Chiến lược Marketing của KFC

Phân tích Chiến lược Marketing của KFC, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của KFC liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Yum! Brands.

Chiến lược Marketing của KFC 1
Chiến lược Marketing của KFC

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của KFC

KFC (còn được gọi là Kentucky Fried Chicken) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ có trụ sở tại Louisville, Kentucky chuyên về gà rán. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s, với 22,621 địa điểm trên toàn cầu tại 150 quốc gia tính đến tháng 12 năm 2019. KFC là một công ty con của Yum! Brands, một công ty nhà hàng cũng sở hữu các chuỗi Pizza Hut, Taco Bell và WingStreet.

KFC được thành lập bởi Harland Sanders, một doanh nhân bắt đầu bán gà rán từ nhà hàng bên đường của mình ở Corbin, Kentucky trong cuộc Đại suy thoái. Sanders đã xác định tiềm năng của nhượng quyền nhà hàng và cửa hàng nhượng quyền thương mại “Kentucky Fried Chicken” đầu tiên được mở tại Utah vào năm 1952.

Công ty nổi tiếng với sản phẩm thịt gà trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, đa dạng hóa thị trường bằng cách thách thức sự thống trị đã được thiết lập của Hamburger. Bằng cách tự gọi mình là “Colonel Sanders“, Harland đã trở thành một nhân vật nổi bật trong lịch sử văn hóa Mỹ và hình ảnh của ông vẫn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo KFC cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của công ty đã buộc ông phải bán nó cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey dẫn đầu vào năm 1964.

Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken
Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế, mở các cửa hàng ở Canada, Vương quốc Anh, Mexico và Jamaica vào giữa những năm 1960. Trong suốt những năm 1970 và 1980, công ty đã trải qua một loạt các thay đổi quyền sở hữu công ty với các tổ chức ít hoặc không có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng.

Vào đầu những năm 1970, KFC đã được bán cho nhà phân phối rượu mạnh Heublein, được tiếp quản bởi tập đoàn thực phẩm và thuốc lá R. J. Reynolds. Công ty này sau đó đã bán chuỗi cửa hàng này cho PepsiCo. Tuy nhiên, chuỗi tiếp tục mở rộng ra nước ngoài, và vào năm 1987, nó trở thành chuỗi nhà hàng phương Tây đầu tiên mở tại Trung Quốc. Kể từ đó, nó đã mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc, hiện là thị trường lớn nhất của công ty. PepsiCo bán bộ phận nhà hàng của mình và sau đó KFC thuộc công ty Tricon Global Restaurants, sau này công ty trở thành thành Yum! Brands.

Chiến lược Marketing của KFC ban đầu của tập trung vào những miếng gà, được nêm nếm với công thức 11 loại thảo mộc và gia vị của Sanders. Các thành phần của công thức là một bí mật thương mại. Phần lớn gà rán được đựng trong một chiếc bao bì hình cái “xô” bằng bìa cứng, đã trở thành một biểu tượng của chuỗi kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Pete Harman vào năm 1957.

Từ đầu những năm 1990, Chiến lược Marketing của KFC đã mở rộng thực đơn của mình để cung cấp các sản phẩm thịt gà khác như bánh sandwich và bọc phi lê gà, cũng như salad và các món ăn phụ như khoai tây chiên và coleslaw, món tráng miệng và nước giải khát (của PepsiCo). KFC được biết đến với các khẩu hiệu “It’s Finger Lickin’ Good!”, “Nobody does chicken like KFC” và “So good”.

Bây giờ bạn đã biết về KFC, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của KFC.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu KFC

Các thương hiệu của Yum! Brands
Các thương hiệu của Yum! Brands

2. Chiến lược sản phẩm của KFC

Chiến lược Marketing của KFC – Chiến lược sản phẩm của KFC.

Các sản phẩm của KFC đều thơm ngon và hấp dẫn với mọi người. Khi nhắc tới Chiến lược Marketing của KFC thì phải kể đến ngay sự kết hợp nhiều phương thức tẩm ướp với nhiều hương vị thảo mộc khác nhau. KFC đem tới những vị nguyên bản tới người dân Việt Nam.

Hơn nữa, Chiến lược Marketing của KFC còn đa dạng hóa sản phẩm của mình mỗi thị trường mà hãng đặt chân tới. Ngoài các sản phẩm truyền thống như gà, burger thì KFC còn phát triển thêm nhiều sản phẩm như cơm gà, bánh mì, bắp cải trộn,… ở thị trường Việt Nam. Cơm gà là một trong những món được KFC tập trung phát triển ở Việt Nam vì nó là món quen thuộc với đáp ứng được tiêu chí “Nhanh, gọn, nhẹ” cho một bữa ăn đủ dinh dưỡng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của KFC trong các Chiến lược Marketing của KFC.

Chiến lược sản phẩm của KFC 1
Chiến lược sản phẩm của KFC

3. Chiến lược giá của KFC

Chiến lược Marketing của KFC – Chiến lược giá của KFC

Để tạo ra thực đơn phong phú thì KFC cung cấp nhiều mức giá khác nhau để người dùng thoải mái lựa chọn. Trong những ngày đầu gia nhập thị trường Việt Nam thì người dân vẫn còn chưa quen với hương vị đồ “Tây”. Chiến lược Marketing của KFC đã sử dụng chiến lược giá xâm nhập thị trường, sử dụng giá thấp để người dân dần quen với thương hiệu sau đó khách hàng sự tự giới thiệu bạn bè tới. Sau 10 năm chịu lỗ thì đến năm 2006 KFC đã có lãi ở Việt Nam.

Sau đó, khi mà KFC có nhiều đối thủ hơn ở Việt Nam thì Chiến lược Marketing của KFC triển khai giá cao hơn đối thủ. Đây là chiến lược tâm lý cho khách hàng thấy được việc giá cao đồng nghĩa với việc có chất lượng tốt hơn. Hơn nữa, KFC cũng điều chỉnh giá với các đối tượng khách hàng như ưu đãi riêng cho thành viên có thẻ VIP. Đề xuất những combo giúp khách hàng tiết kiệm chi phí,…

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của KFC trong các Chiến lược Marketing của KFC.

Chiến lược giá của KFC 1
Chiến lược giá của KFC

4. Chiến lược phân phối của KFC

Chiến lược Marketing của KFC – Chiến lược phân phối của KFC.

KFC phân phối tại hơn 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 20.000 cửa hàng, điều này cho thấy KFC rất biết tận dụng kết hợp hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình – điểm sáng trong Chiến lược Marketing của KFC.

Khách hàng có thể thưởng thức tất cả các sản phẩm của KFC tại bất kỳ cửa hàng nào đã phân phối, hoặc có thể đặt hàng trực tuyến và đồ ăn sẽ được giao đồ ăn đến tận nhà. Tại Việt Nam, bạn có thể đặt hàng qua trang web chính thức của KFC hay các ứng dụng, trang web đặt đồ ăn hàng đầu mà KFC đã hợp tác như Baemin, GrabFood

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của KFC trong các Chiến lược Marketing của KFC.

Chiến lược phân phối của KFC 1
Chiến lược phân phối của KFC

5. Chiến lược chiêu thị của KFC

Chiến lược Marketing của KFC – Chiến lược chiêu thị của KFC.

Đại tá Sanders là một nhân vật quan trọng trong các quảng cáo của KFC cho đến khi ông qua đời vào năm 1980. Mặc dù qua đời, Sanders vẫn là một biểu tượng quan trọng của công ty.

Các Slogans chính thức ban đầu của công ty bao gồm “North America’s Hospitality Dish” (từ năm 1956) và “We fix Sunday dinner seven nights a week“. Slogan “finger lickin’ good” được sử dụng từ năm 1956 và tiếp tục trở thành một trong những Slogan nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.

Nhãn hiệu đăng ký đã hết hạn tại Hoa Kỳ vào năm 2006. Logo KFC đầu tiên được giới thiệu vào năm 1952 và có kiểu chữ “Kentucky Fried Chicken” cùng hình Đại tá. Năm 1962, Dave Thomas lấy xô của Đại tá Sanders và biến nó thành một dấu hiệu nhận biết trước các cửa hàng KFC của Mỹ.

Quảng cáo đóng một vai trò quan trọng tại công ty sau khi nó được bán và KFC bắt đầu quảng cáo trên truyền hình Mỹ với ngân sách 4 triệu USD vào năm 1966. Để tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo trên toàn quốc, Kentucky Fried Chicken Advertising Co-Op được thành lập, cho bên nhận quyền 10 phiếu bầu và công ty 3 phiếu khi quyết định ngân sách và chiến dịch quảng cáo.

Năm 1969, KFC thuê Agency quảng cáo quốc gia đầu tiên của mình, Leo Burnett. Một chiến dịch của Leo Burnett đáng chú ý vào năm 1972 là tiếng leng keng “Get a bucket of chicken, have a barrel of fun“. Đến năm 1976, đây là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của KFC trong các Chiến lược Marketing của KFC.

Xem thêm: Chiến dịch Marketing thành công của KFC trong đại dịch Covid-19

KFC là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ
KFC là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của KFC, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của KFC.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của dầu ăn Tường An

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)