Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop, một trong những công ty mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của The Body Shop.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của The Body Shop

The Body Shop International plc, tên thương mại: The Body Shop, là một công ty sản xuất sản phẩm dưỡng da và mỹ phẩm của Anh được Dame Anita Roddick thành lập năm 1976. Công ty hiện đang có phạm vi 1.000 sản phẩm được bán tại 3.000 cửa hàng nhượng quyền thương mại tại 66 quốc gia. Công ty có trụ sở tại Littlehampton, West Sussex, UK.

Công ty này đã được công ty mỹ phẩm L’Oréal của Pháp sở hữu từ năm 2006. Tháng 6 năm 2017, L’Oréal đồng ý bán công ty này cho công ty mỹ phẩm Natura của Brazil với giá £880 triệu, phải tuân theo chấp thuận lập quy của Brazil và Hoa Kỳ.

Bạn đã biết tổng quan về The Body Shop. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Oreo

The Body Shop là một công ty sản xuất sản phẩm dưỡng da và mỹ phẩm của Anh được Dame Anita Roddick thành lập năm 1976
The Body Shop là một công ty sản xuất sản phẩm dưỡng da và mỹ phẩm của Anh được Dame Anita Roddick thành lập năm 1976

2. Strengths (Điểm mạnh) của The Body Shop

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của The Body Shop.

Thương hiệu thân thiện và công bằng:

 • The Body Shop được xem là thương hiệu thân thiện với người tiêu dùng do người sáng lập Bà Anita đã đeo đuổi những tiêu chí cốt lõi như chống thử nghiệm sản phẩm trên động vật, hỗ trợ các tổ chức nghiệp đoàn địa phương, khơi dậy niềm tự hào bản thân, bảo vệ nhân quyền và luôn giữ hành tinh mãi xanh. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Trên trang web của The Body Shop đã giải thích, công ty không bán, sử dụng những thành phần, nguyên liệu được thử nghiệm trên động vật sau ngày 31/12/1990. Tháng 10/2009, The Body Shop được tặng Giải thưởng Trọn đời của tổ chức Hội Bảo vệ Động vật Hoàng gia RSPCA. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Năm 1991, The Body Shop khởi xướng chính sách “Thương mại thay vì viện trợ” nhằm tạo ra việc làm cho người dân thế giới thứ 3. Khởi xướng này bắt đầu với một dự án làm giấy tại Nepal, sử dụng 37 lao động, sản xuất túi, tập vở và những dụng có mùi thơm khác. Một dự án khác là một xưởng sản xuất xà bông cục rộng gần 3.500 m2 cho khoảng 100 cư dân tại vùng nghèo khó Glasgow (Scotland), ngoại ô Easterhouse. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Theo công bố của The Body Shop, cuối năm 2008, khoảng 65% sản phẩm của công ty sử dụng những nguyên liệu theo chính sách Thương mại công bằng. Chỉ tính riêng năm 2006, công ty cũng đã thu mua 12 triệu đô la Mỹ các nguyên liệu theo chính sách này. Tháng 10, 2009 The Body Shop đã mời cán bộ, nhân viên, bao gồm một cửa hàng trưởng từ Anh Quốc đến tham quan một nhà cung cấp và chứng kiến lợi ích mà chính sách “Thương mại công bằng” của công ty đem lại cho cộng đồng này đem lại tại Ấn Độ. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

 

Sản phẩm đa dạng với 1200 mặt hàng hoạt động với phương châm từng bước nâng cao mẫu mã và cải tiến những sản phẩm chất lượng:

 • Các sản phẩm của The Body Shop bao gồm: chăm sóc cơ thể, mặt, tóc và các sản phẩm khác. Năm 2010, The Body Shop lần đầu tiên được cấp chứng nhận “Hữu cơ” (ECOCERT) cho dòng sản phẩm chăm sóc da Nutriganics. Sau đó, The Body Shop đã quyết định loại bỏ parabens và những tạo màu ra khỏi các sản phẩm chăm sóc tóc, đồng thời tung ra một nhóm sản phẩm lăn khử mùi không sử dụng parabens cũng như muối nhôm và sử dụng khoáng núi lửa làm chất thay thế. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • The Body Shop còn giới thiệu thương hiệu mới The Clean Shop tại Mỹ, bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng. Các sản phẩm của The Clean Shop cũng sử dụng các thành phần thiên nhiên nhưng được bán với giá bình dân hơn – đáp ứng được đông đảo khách hàng mong muốn sử dụng những sản phẩm thiên nhiên với giá chấp nhận. Gel rửa tay thiên nhiên The Clean Shop cũng đã đồng hành với Ngày Rửa Tay Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới diễn ra 15/10 hàng năm. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Hệ thống các chi nhánh nhượng quyền cực kỳ rộng lớn tại nhiều quốc gia khác nhau:

 • Thương hiệu này hiện có hơn 3000 cửa hàng tại hơn 60 quốc gia và có hơn 22.000 người trên toàn thế giới. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Sự hiện diện quốc tế của nó bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hungary, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan và Bangladesh. Thương hiệu này sử dụng kênh tiếp thị đa cấp có tên là The The Body Shop tại nhà, nơi có các nhà phân phối và tư vấn tuyển người để bán và tiếp thị sản phẩm của mình và điều này đã được thực hiện thành công ở các nước như Úc, Pháp, Hàn Quốc, v.v. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Thương hiệu đảm bảo rằng mỗi khu vực bán sản phẩm chịu trách nhiệm dự báo cổ phiếu Có ba phân phối chính rộng, thay thế và uy tín. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Uy tín là các cửa hàng bách hóa và cửa hàng đặc sản. Rộng là các cửa hàng thuốc, câu lạc bộ kho, và giảm giá mỹ phẩm. Sự thay thế bao gồm các kênh như bán hàng trực tiếp, thư trực tiếp và cũng có một kênh trực tuyến để bán sản phẩm. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Microsoft

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop - Hệ thống các chi nhánh nhượng quyền mạnh mẽ
Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop – Hệ thống các chi nhánh nhượng quyền mạnh mẽ

3. Weaknesses (Điểm yếu) của The Body Shop

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của The Body Shop.

Tranh cãi truyền thông:

 • Tháng 9/1994, một phóng sự điều tra mang tên: “Hình ảnh hoen ố: The Body Shop quá đẹp như vậy sao?” (Shattered Image: Is The Body Shop Too Good to Be True?) của tác giả Jon Entine đăng trên tạp chí Đạo đức Kinh doanh – đã tạo ra hàng loạt những tranh cãi, dẫn đến hàng loạt những bài báo khác trên New York Times, chương trình ABC World News Tonight. Những bài báo này đã làm cho giá cổ phiếu của The Body Shop giảm đến 50% mà lúc đó The Body Shop được xem là kiểu mẫu của loại hình kinh doanh “trách nhiệm xã hội”
 • Tác giả Entine còn tiết lộ, người sáng lập Body Shop International, bà Anita Roddick ở Anh đã lấy cắp ý tưởng kinh doanh, tên thương hiệu, thiết kế cửa hàng và ý tưởng sản phẩm của The Body Shop, thành lập vào năm 1970 tại Berkeley, California của Peggy Short and Jane Saunders.
 • Cả hai mở cửa hàng theo phong cách mùi hương/tinh dầu Pháp mà tại đó khách hàng có thể tự phối theo sở thích của mình. Bà Roddick sau đó đã bê nguyên xi ý tưởng kinh doanh này, thêm thắt nhiều tình tiết tạo thành câu chuyện “đi vòng quanh thế giới, tìm kiếm những thành phần thiên nhiên làm đẹp bí hiểm” Năm 1989, bà Roddick mua lại quyền sở hữu tên The Body Shop tại Mỹ và Israel, và rồi sau đó chuỗi 5 cửa hàng tại Berkeley được đổi tên thành Body Time.
 • Bài viết cũng công bố thêm, những sản phẩm mà Roddick gọi là thiên nhiên thực chất lại chứa nhiều chất tạo màu, mùi thơm và chất bảo quản dưới dạng hóa chất tổng hợp. Rồi mặc dù bà Roddick luôn miệng nói đến từ thiện nhưng thực chất The Body Shop không hề tặng cho từ thiện một đồng nào trong suốt 11 năm đầu kinh doanh. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Bài báo “Hình ảnh hoen ố” đầu tiên dự kiến đăng khoảng 10.000 từ trên tạp chí Vanity Fair The năm 1994 nhưng sau đó bị yêu cầu ngừng đăng sau khi The Body Shop dọa kiện. Bài báo này sau đó mới được đăng vào năm 2004 dưới dạng sách của nhà xuất bản The Nation Books, có nhan đề “Bị xóa sổ không đăng vì quá nóng! ” (Killed: Great Journalism Too Hot to Print). Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Thiếu sự kiểm soát và quản lý hiệu quả tại các cơ sở nhượng quyền trên toàn thế giới:

 • Trong một hệ thống nhượng quyền lớn, khi một cơ sở dính tai tiếng, tất cả các cơ sở còn lại cũng sẽ chịu một phần thiệt hại. Đây là điều khó có thể tránh khỏi. Cạnh tranh trong chuỗi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là khi các cơ sở kinh doanh có vị trí gần nhau. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Khi nhận nhượng quyền thương hiệu, gần như mọi thứ đều được định sẵn cho các bên nhận thương hiệu và có khuôn mẫu sẵn. Các chính sách đều được đưa xuống từ chủ thương hiệu. Cũng có nghĩa gần như việc sáng tạo trong vận hành kinh doanh là không có. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Redbull

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop - Thiếu sự kiểm soát
Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop – Thiếu sự kiểm soát

4. Opportunities (Cơ hội) của The Body Shop

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của The Body Shop.

Ngành bán lẻ mỹ phẩm tiếp tục tăng trưởng tốt:

 • Người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng chú trọng tới thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe. Điều này do nhu cầu sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da đang tăng cao. Đây cũng là lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay thăng trầm của thị trường. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Theo Mintel, công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu, thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang có giá trị khoảng 2,3 tỷ USD. Trong đó, các sản phẩm chăm sóc da được ưa chuộng nhất, với hơn 60% người tiêu dùng sử dụng mỗi ngày. Đồng quan điểm, nghiên cứu của Statista cho biết, tốc độ gia tăng số lượng cửa hàng mỹ phẩm toàn quốc tăng 40%, từ 87 trong năm 2021 lên đến 124 trong năm 2022. Phần lớn cửa hàng tập trung tại hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Các thương hiệu mỹ phẩm quốc tế lớn đang dành nhiều sự quan tâm cho thị trường nội địa. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu châu Âu và châu Á, như Anh, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, đang tích cực tìm kiếm cơ hội gia nhập và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Với các chiến lược kinh doanh khác nhau, các thương hiệu sẽ đưa ra những mô hình kinh doanh phù hợp nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng từ nguồn khách hàng Việt. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Thương mại điện tử là kênh bán hàng phổ biến:

 • Các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến sẽ dành phần lớn chi phí hoạt động để chạy chiến dịch marketing trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử. Xét riêng về mặt hàng mỹ phẩm và chăm sóc da, một khi được khách hàng tin tưởng sử dụng, thương mại điện tử sẽ là kênh mua sắm thuận tiện nhất. Đây là một lợi thế đặc trưng của mô hình kinh doanh online.
 • Tuy nhiên, việc kinh doanh trực tuyến không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không vận hành các cửa hàng vật lý. Thực chất, phần lớn thương hiệu mỹ phẩm đang tích hợp song song cả hai mô hình, trực tuyến và trực tiếp. Họ coi các cửa hàng flagship như một kênh để thu hút khách hàng và thương mại điện tử như một nền tảng để bổ sung doanh thu. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Theo báo cáo thị trường Quý 1/2022 của Savills, nguồn cung TTTM tăng ổn định 1% hàng năm kể từ năm 2019. Trong năm 2022, 151,817 m 2 nguồn cung mới đến từ 11 dự án sẽ gia nhập thị trường. Trong đó, TTTM và khối đế bán lẻ, mỗi loại hình sẽ chiếm 50% tổng nguồn cung tương lai. Bởi vậy, đây vẫn được coi là mảnh đất màu mỡ dành cho các doanh nghiệp mỹ phẩm cao cấp đang có mong muốn mở rộng mặt bằng. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Người tiêu dùng ảnh hưởng mạnh mẽ từ mạng xã hội:

 • Theo nghiên cứu, có đến 60% dân số Việt sử dụng mạng xã hội, tương đương với con số khoảng 62 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Cedric Toh, Giám đốc Marketing khu vực, SEA khẳng định rằng phương tiện truyền thông xã hội có tác động to lớn, tạo ra sự quan tâm, phấn khích và tương tác khi nhiều người tiêu dùng đón nhận và có xu hướng làm theo các thói quen chăm sóc sắc đẹp mới từ ảnh hưởng trên khắp khu vực và toàn cầu.
 • Đây được xem là cơ hội đáng mừng cho các thương hiệu mỹ phẩm nội địa khi ngày càng nhiều các ngôi sao làng giải trí ra mắt thương hiệu mỹ phẩm riêng dưới sức ảnh hưởng của mình. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Trải nghiệm mua sắm trực tuyến đã và đang tác động rất nhiều đến thói quen mua sắm của khách hàng:

 • Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã khuếch đại chiến lược đa kênh. Các nhãn hàng sẽ tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm khách hàng liền mạch trên các kênh. Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, việc đảm bảo rằng sự tiện lợi là một phần thiết yếu trong trải nghiệm của khách hàng trên các kênh, sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà bán lẻ. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Theo một cuộc khảo sát toàn cầu của Ipsos trên 12.000 người mua sắm trực tuyến, “giao hàng chậm trễ” và “hết hàng” là những vấn đề chính đối với họ, chiếm 25% và 16% tổng số người được hỏi, tiếp theo là tỷ lệ 14% đối với vấn đề “quá nhiều email quảng cáo”, vì vậy các nhà bán lẻ sẽ cần phải giải quyết các vấn đề khác nhau phát sinh từ các kênh khác nhau khiến trải nghiệm của khách hàng trở nên phức tạp để sắp xếp hợp lý. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Mirinda

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop - Ngành bán lẻ mỹ phẩm tiếp tục tăng trưởng tốt
Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop – Ngành bán lẻ mỹ phẩm tiếp tục tăng trưởng tốt

5. Threats (Thách thức) của The Body Shop

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop cuối cùng là Threats (Thách thức) của The Body Shop.

Cạnh tranh gay gắt:

 • Công ty Asia Plus đã tiến hành khảo sát việc sử dụng mỹ phẩm trang điểm của gần 500 phụ nữ trong độ tuổi 16 – 39 trên cả nước. Kết quả cho thấy, trong 3 năm gần đây, số lượng phụ nữ có trang điểm tăng từ 76% lên 86%, đồng thời, số người trang điểm thường xuyên (ít nhất 4 lần/tuần) cũng tăng từ 35% lên 39%.
 • Sức mua lớn đồng nghĩa với sự tăng trưởng chóng mặt của thị trường mỹ phẩm. Theo Viện nghiên cứu Yano (Nhật Bản), Việt Nam là một trong những thị trường mỹ phẩm tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, thị trường này đạt quy mô giá trị 2,35 tỷ USD. Dự kiến trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng của thị trường mỹ phẩm dưỡng da và trang điểm của Việt Nam sẽ khoảng 15 – 20%/năm. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Nhưng cuộc chơi không hề dễ dàng. Miếng bánh thị phần ngọt ngào cũng kéo theo cuộc đua khốc liệt của rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm quốc tế được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các “đại gia” mỹ phẩm toàn cầu từ trung đến cao cấp như: L’Oreal, Kanebo, Ohui, Whoo, The Body Shop, The Faceshop, Naris, Shiseido, L’Occitane, Clarins, Dior, Chanel, Mac… đều đã tham gia vào thị trường này. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Và trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ấy, các tên tuổi đều mang dáng dấp của những “chiến binh”.

 • Cuộc cạnh tranh của các thương hiệu thường được nhìn thấy rõ nhất qua các chiến dịch quảng bá thương hiệu và khuyến mại trong các dịp lễ, Tết trong năm, đặc biệt là các dịp lễ dành cho phụ nữ như ngày 8/3, 20/10, Valentine’s… Số lượng các thương hiệu mỹ phẩm tại Việt Nam nhiều tới nỗi, ngay cả những người làm trong ngành cũng không nhớ hết các nhãn. Vậy nên, người tiêu dùng cũng không kém hoang mang. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Giữa cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt đó, những thương hiệu đến từ các quốc gia Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản dường như chiếm được ưu thế, do phù hợp với làn da châu Á.
 • Riêng năm 2016, mỹ phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm 28 – 30,3% trong tổng thị phần mỹ phẩm tại Việt Nam. Trong 3 năm trở lại đây, con số này tăng lên mức 30 – 43%.
 • Hơn hai thập kỷ qua, hàng loạt thương hiệu mỹ phẩm cao cấp của Nhật Bản đã “vượt biển” thành công. Trong đó, có thể kể đến các thương hiệu như Shiseido, SK-II, Naris… Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Mỹ phẩm nhiều hàng giả, hàng nhái kể cả hàng cao cấp lẫn nhập khẩu:

 • Mặc dù thị trường đang có rất nhiều dòng mỹ phẩm, kể cả hàng cao cấp, giá lên tới cả ngàn đô/sản phẩm, nhưng cũng rất nhiều hàng nhái, hàng giả, kem trộn…Trong những ngày đầu tháng 04/2021, mạng xã hội đã “lên cơn sốt” khi một chủ tài khoản Facebook thuộc diện đông khách đã bị “bóc phốt”: bán bộ dầu gội theo giới thiệu là nhập khẩu từ Ý, với giá rẻ chỉ 150.000đ/chai gội hoặc xả. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Nhiều chị em đã đặt hàng bộ sản phẩm này, vì giá quá rẻ mà lại là “hàng Ý”, nhưng ở đáy chai dầu gội, những chị em sành sỏi bắt đầu thấy có điểm sai sai khi ngày sản xuất trên đáy chai là 25/03/2021, nhưng ngày hàng có mặt tại Việt Nam là 01/04/2021. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Liên quan tới thị trường mỹ phẩm giả, nhái hoành hành tại Việt Nam, trước đó rất nhiều giám đốc, đại diện các nhãn hàng mỹ phẩm thế giới đến Việt Nam đều bất ngờ về độ phủ thương hiệu của họ tại đây, nhưng họ cũng khẳng định 90% hàng tự xưng là “xách tay” đều là hàng giả, hàng nhái. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.
 • Việt Nam được đánh giá là thị trường tiêu thụ mỹ phẩm tiềm năng nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Nhiều giám đốc thương hiệu nổi tiếng đích thân bay sang Việt Nam và bị bất ngờ về độ phủ thương hiệu của họ, nhưng đáng tiếc 90% hàng gian trên thị trường lại đang “ẩn danh” dưới dạng hàng xách tay.
 • Thậm chí, các sản phẩm, mỹ phẩm chức năng hiện bán trên kênh thương mại điện tử rất nhiều nhưng lại không có ai kiểm soát. Hàng gian, hàng giả rất nhiều dù ngành hàng này liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người, cần đảm bảo chất lượng. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Body Shop.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của IKEA

Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop - Cạnh tranh gay gắt
Phân tích mô hình SWOT của The Body Shop – Cạnh tranh gay gắt

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing