Phân tích mô hình SWOT của Microsoft

Phân tích mô hình SWOT của Microsoft, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Microsoft.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Microsoft

Microsoft Corporation là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, chuyên sản xuất phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan.

Microsoft xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ theo tổng doanh thu; nó là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu tính đến năm 2016. Đây là một trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất của Mỹ, cùng với AlphabetAmazonApple và Meta.

Microsoft (từ là từ ghép của “Microcomputer Software”) được Bill Gates và Paul Allen thành lập vào ngày 04/04/1975, để phát triển và bán các phiên dịch viên BASIC cho Altair 8800. Nó đã vươn lên thống trị hệ điều hành máy tính cá nhân thị trường với MS-DOS vào giữa những năm 1980, tiếp theo là Microsoft Windows.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1986 của công ty và giá cổ phiếu tăng sau đó đã tạo ra 3 tỷ phú và ước tính khoảng 12,000 triệu phú trong số các nhân viên của Microsoft. Kể từ những năm 1990, nó ngày càng đa dạng hóa thị trường hệ điều hành và đã thực hiện một số thương vụ mua lại công ty, lớn nhất là thương vụ mua lại LinkedIn với giá 26.2 tỷ USD vào tháng 12/2016, tiếp theo là mua lại Skype Technologies với giá 8.5 tỷ USD vào tháng 05/2011.

Tính đến năm 2015, Chiến lược Marketing của Microsoft đang thống lĩnh thị trường trên thị trường hệ điều hành tương thích IBM PC và thị trường phần mềm văn phòng, mặc dù hãng đã mất phần lớn thị trường hệ điều hành nói chung vào tay Android.

Công ty cũng sản xuất một loạt các phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp khác cho máy tính để bàn, máy tính xách tay, tab, tiện ích và máy chủ, bao gồm tìm kiếm trên Internet (với Bing), thị trường dịch vụ kỹ thuật số (thông qua MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và phát triển phần mềm (Visual Studio).

Steve Ballmer thay thế Gates làm CEO vào năm 2000, và sau đó đưa ra chiến lược “thiết bị và dịch vụ” (devices and services). Microsoft mua lại Danger Inc. vào năm 2008, lần đầu tiên tham gia vào thị trường sản xuất máy tính cá nhân vào tháng 06/2012 với sự ra mắt của dòng máy tính bảng Microsoft Surface, và sau đó hình thành nên Microsoft Mobile thông qua việc mua lại các thiết bị của Nokia và bộ phận dịch vụ.

Kể từ khi Satya Nadella nhậm chức CEO vào năm 2014, công ty đã thu hẹp hoạt động phần cứng và thay vào đó tập trung vào điện toán đám mây, một động thái giúp cổ phiếu của công ty đạt giá trị cao nhất kể từ tháng 12/1999.

Sau khi bị Apple truất ngôi vào năm 2010, vào năm 2018, Microsoft đã giành lại vị trí là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới. Vào tháng 04/2019, Microsoft đạt mức vốn hóa thị trường 1,000 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng thứ ba của Hoa Kỳ được định giá trên 1 nghìn tỷ USD, sau Apple và Amazon. Tính đến năm 2020, Microsoft có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao thứ ba.

Bạn đã biết tổng quan về Microsoft. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Xem thêm: Tìm hiểu về Microsoft

Logo của Microsoft Corporation
Logo của Microsoft Corporation

2. Strengths (Điểm mạnh) của Microsoft

Phân tích mô hình SWOT của Microsoft bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Microsoft.

Thương hiệu có uy tín:

 • Microsoft là một trong số 100 MNC may mắn hoạt động thông qua các công ty con trong khu vực nhằm giảm thiểu sự khác biệt về văn hóa tại hơn 100 quốc gia. Tập đoàn Microsoft (Microsoft) là một trong những nhà cung cấp phần mềm và sản phẩm và dịch vụ phần cứng hàng đầu . Công ty tập trung vào phát triển, sản xuất, cấp phép, tiếp thị và hỗ trợ các sản phẩm phần mềm trên toàn thế giới. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Theo xếp hạng “Bảng xếp hạng Top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2022” (Global 500), Apple là thương hiệu giá trị nhất thế giới (vị trí số 1), được định giá 355 tỷ USD, theo sau là Amazon (vị trí thứ 2), Google (vị trí thứ 3), Microsoft (vị trí thứ 4). Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Công ty công nghệ tiên tiến:

 • Microsoft luôn được biết đến như một chất xúc tác trong thế giới công nghệ. Ưu tiên đổi mới và tối ưu hóa thông qua hoạt động nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ . Nó vận hành Microsoft Research, một trong những tổ chức nghiên cứu khoa học máy tính lớn nhất thế giới, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học hàng đầu trên thế giới để phát triển công nghệ khoa học máy tính tiên tiến nhất. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • “Ngành công nghiệp công nghệ không tập trung vào nét truyền thống chỉ chú trọng sự đổi mới và tôn vinh những giá trị sáng tạo”: Đó là điều mà CEO Microsoft, ông Satya Nadella tổng kết trong thư gửi nhân viên trong ngày đầu nắm giữ cương vị Tổng giám đốc Microsoft hồi tháng 02/2014. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Microsoft cho biết, mỗi năm, Tập đoàn Microsoft đầu tư khoảng 13 – 14% doanh thu vào công tác nghiên cứu và phát triển (R&D). Con số này tương đương khoảng 12 tỷ USD trong năm tài chính vừa rồi và giúp cho quá trình sáng tạo phần mềm, thiết bị và các dịch vụ mới phục vụ đối tác và khách hàng khắp toàn cầu. Ngân sách này cũng được sử dụng để kiến tạo những phát minh xuất sắc tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương từ Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Microsoft (MSRA), cơ sở phục vụ các công tác sáng tạo tại khu vực quan trọng này. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Không chỉ tạo ra sự hào hứng cho người dùng, thông qua các sản phẩm và dịch vụ, Microsoft còn mong muốn sẽ trao quyền cho mỗi cá nhân và các doanh nghiệp thành công và sáng tạo hơn. Đây chính là chất xúc tác cho những bước đột phá giúp nâng tầm ngành công nghiệp và xã hội của chúng ta theo dòng chảy thời đại, thậm chí tốt hơn, tạo ra bước đột phá ở tầm tác động toàn cầu. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Một số dự án công nghệ thú vị của Microsoft được phát triển trên thế giới mà Microsoft chọn giới thiệu nhân dịp sinh nhật thứ 25 của Trung tâm Microsoft Research bao gồm: Holoportation (Công nghệ chụp ảnh 3D mới giúp các mô hình 3D chất lượng cao có thể được tái tạo, nén và gửi đi khắp nơi trong thời gian thực); Microsoft Pix (Một app chụp ảnh thông minh giúp tự động điều chỉnh các thiết lập và nâng cao chất lượng hình sau chụp. Ứng dụng này cũng giúp người dùng so sánh các tấm ảnh trước và sau đó, để chắc chắn rằng sẽ có tấm ảnh tốt nhất); v.v. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

 

Danh mục sản phẩm:

 • Microsoft cung cấp một loạt các giải pháp phần mềm, dịch vụ và phần cứng toàn diện cho các nhóm khách hàng khác nhau, cho phép công ty tận hưởng vị trí dẫn đầu thị trường. Microsoft tạo doanh thu bằng cách phát triển, sản xuất, cấp phép và hỗ trợ phần mềm và dịch vụ trên nhiều loại thiết bị máy tính. Microsoft cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn và sản phẩm và giải pháp cũng như đào tạo và chứng nhận các nhà tích hợp và phát triển hệ thống máy tính. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Microsoft được coi là thương hiệu có hệ điều hành Windows trứ danh được phát triển trên hầu hết các máy tính sản xuất ra thị trường. Những sản phẩm của Microsoft từ lâu đã trở thành biểu tượng về sự tiện lợi và được cập nhật thường xuyên đối với khách hàng của mình. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Microsoft có mặt ở hầu khắp mọi nơi, trong thị trường âm nhạc, thị trường thiết bị ngoại vi máy tính, hơn thế nữa nó là công ty dẫn đầu thị trường trong các hệ điều hành, có máy tính bảng riêng, nó đã cách mạng hóa game với XBOX 360. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Cuối cùng, những sản phẩm với mà Microsoft làm ra mang đến những sự cải tiến lớn, mỗi lần ra mắt là mỗi lần Microsoft mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và gây áp lực với các đối thủ cạnh tranh. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Hệ thống phân phối mở rộng:

 • Công ty duy trì một mạng lưới phân phối và tiếp thị mạnh mẽ, thúc đẩy hiệu suất hoạt động. Microsoft tiếp thị và phân phối sản phẩm của mình thông qua ba kênh chính là OEM (Nhà sản xuất thiết bị gốc); nhà phân phối và đại lý; và trực tuyến (thông qua cửa hàng ảo & trang web thương mại điện tử ). Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Ngày nay, Microsoft có mặt trên toàn thế giới. Microsoft đặt chi nhánh ở hơn 90 quốc gia và được phân loại thành 6 khu vực: Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi; Nhật Bản; Châu Á Thái Bình Dương và Trung Hoa Lục Địa với trung tâm điều hành tại Dublin, Ireland; Humacao,Puerto Rico; Reno, Nevada, USA và Singapore. Những trung tâm này có nhiệm vụ cấp giấy phép, sản xuất, cũng như là quản lý và công tác hậu cần. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Microsoft tự hào khi là nhà cung cấp những phần mềm và dịch vụ giúp cho con người có thể giao tiếp với nhau, thực hiện công việc, giải trí và kiểm soát cuộc sống. Trải qua 3 thập kỷ, cuộc cách mạng công nghệ đã làm con người thay đổi cách tiếp cận và chia sẻ thông tin, thay đổi cách làm việc cũng như cách quản lý công việc. Cuối cùng là nó làm cho thế giới thu hẹp lại và con người có thể tiếp cận với nhau hay tiếp cận với thông tin ở bất cứ nơi nào họ muốn. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Microsoft

Các sản phẩm của Microsoft Corporation
Các sản phẩm của Microsoft Corporation

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Microsoft

Phân tích mô hình SWOT của Microsoft tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Microsoft.

Thủ tục tố tụng:

 • Microsoft là bị đơn trong nhiều vụ kiện chưa được giải quyết chống lại nó. Nó vướng vào các thủ tục pháp lý khác nhau liên quan đến thiết kế sản phẩm, sản xuất và trách nhiệm thực hiện và các vụ kiện khác liên quan đến hợp đồng, vấn đề việc làm hoặc quyền sở hữu trí tuệ. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Mới đây nhất, năm 2022, ba công ty tại châu Âu đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng công ty công nghệ Microsoft của Mỹ vi phạm luật cạnh tranh trong triển khai các dịch vụ đám mây. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn thạo tin cho biết trong đơn khiếu nại, các công ty trên cho rằng Microsoft đã vi phạm luật về cạnh tranh công bằng, qua đó làm hạn chế các lựa chọn dành cho khách hàng trên thị trường dịch vụ điện toán đám mây. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Các công ty này dẫn một số điều khoản trong hợp đồng cấp đăng ký dịch vụ Office 365 của Microsoft cho rằng biểu giá sẽ cao hơn nếu phần mềm này không được chạy trên nền tảng điện toán đám mây Azure do Microsoft sở hữu. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Theo các công ty, những điều khoản trên làm giảm quyền lợi của người dùng. Bên cạnh đó, bộ ba cũng khẳng định có xuất hiện những sự cố không tương thích nếu một số sản phẩm khác của Microsoft không được chạy trên nền tảng Azure. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Không thể kiểm soát giả mạo kinh doanh phần mềm của họ ở các quốc gia đang phát triển:

 • Không thể hạn chế việc sử dụng bất hợp pháp hệ thống vận hành phần mềm đặc biệt của họ ở các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc , Ấn Độ, v.v. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Có một sự thật Windows bị crack ngày càng nhanh. Nếu như trước đây, phải vài tháng hay chí ít vài tuần, một phiên bản mới của Windows mới bị crack thì bây giờ, crack đôi khi còn có… trước cả phiên bản chính thức. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Lấy ví dụ như Windows 7, chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi bản chính thức ra mắt, các crack đầy đủ và toàn diện đã có trên mạng. Thêm vào đó, độ phức tạp của việc crack (của người dùng) càng ngày càng… ít đi. Thậm chí, một số bản cài Windows ngày nay còn… tự động crack, người dùng hầu như không phải tác động gì cả.
 • Trước đây, muốn crack Windows XP, bạn phải điền key trong quá trình cài đặt, còn bây giờ, với 30 ngày sử dụng không key, bạn sẽ “dễ thở” hơn nhiều. Hay trường hợp bạn bị phát hiện không bản quyền, với Windows XP, bạn phải chỉnh sửa hệ thống, xóa key thậm chí cài lại Win thì hiện nay, mọi việc gói gọn trong khoảng 3 – 4 click chuột.
 • Thậm chí, ngay cả “hình phạt” dành cho những phiên bản crack bị phát hiện cũng nhẹ đi rất nhiều. Đối với Windows XP, nếu như bị phát hiện, bạn sẽ bị “tự động” reset mỗi tiếng một lần kèm thêm những thông báo, hạn chế liên tục xuất hiện trong quá trình sử dụng. Nhưng đến Windows 7, mọi việc dường như đã khác hẳn: bạn chỉ bị thay một màn hình đen kèm dòng thông báo khá nhẹ nhàng với góc dưới màn hình và không gì cả. Hầu như không vấn đề gì với một người sử dụng không quá khó tính. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Một sự thật nữa, hiện nay các phần mềm miễn phí mà Microsoft cung cấp cũng đã “lỏng” tay hơn rất nhiều trong vấn đề check bản quyền. Hãy nhớ, thời mới ra IE 7 và Windows Media Player 9, Microsoft yêu cầu check bản quyền HĐH rất khắt khe mới cho cài đặt. Tất nhiên, vẫn có cách cho những người sử dụng phiên bản lậu cài đặt những phần mềm này nhưng hết sức khó khăn và lằng nhằng. Còn bây giờ, hầu như không còn phần mềm miễn phí nào của Microsoft yêu cầu kiểm tra bản quyền trước khi cài đặt. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Chần chừ trong đổi mới:

 • Do sử dụng rộng rãi, khách hàng của Microsoft có một khiếu nại chung rằng Microsoft tiếp tục nâng cấp sản phẩm của mình nhưng không có gì mới từ đáy từ thương hiệu. Về khả năng của hệ điều hành, Apple vượt xa Microsoft. Do đó, Apple đang dần trở thành hệ điều hành được chọn. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Có lẽ bạn đã từng nghe về việc các thiết bị của Apple chạy rất nhanh và mượt. Thật vậy, nguyên nhân một phần đến từ nền tảng iOS độc quyền, điểm mạnh của nền tảng này đó là sự “phối hợp” hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm mà Apple sử dụng. Bằng chứng hùng hồn cho điều này là những chiếc smartphone cấu hình “khiêm tốn” như iPhone 3GS, iPhone 4 vẫn có thể hoạt động một cách trơn tru, êm ái mà không phải thiết bị nào cũng có được. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Nói về bảo mật thì dường như iOS nổi trội hơn hẳn so với Microsoft nhờ một nền tảng đóng đúng nghĩa. Apple luôn chú tâm nâng cấp, vá những lỗ hổng bảo mật một cách kỹ càng qua từng phiên bản iOS mà họ tung ra, phiên bản phần mềm mới cũng hỗ trợ hầu hết tất cả các thiết bị của Apple. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng thiết bị của mình sẽ luôn được cập nhật thường xuyên và tức thì. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Do được phát triển trên nền tảng mã nguồn đóng nên Apple không cho phép người dùng “đụng chạm” đến những gì nằm ở sâu bên trong hệ thống của họ. Mọi thao tác liên quan đến thiết bị của bạn như: chép nhạc, phim, hình ảnh, v.v. thì đều phải thông qua iTunes, v.v. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Redbull

Chiến lược Marketing của Microsoft 1
Phân tích mô hình SWOT của Microsoft – Chần chừ trong đổi mới

4. Opportunities (Cơ hội) của Microsoft

Phân tích mô hình SWOT của Microsoft tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Microsoft.

Chuyển sang mô hình dao cạo & lưỡi dao:

 • Thay vì cung cấp phần mềm đắt tiền, Microsoft có thể làm việc trên Mô hình dao cạo và lưỡi dao để chống lại việc sử dụng bất hợp pháp phần mềm đặc biệt của họ Hệ điều hành, qua đó họ có thể tạo thêm doanh thu. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Mô hình dao cạo và lưỡi dao là một mô hình kinh doanh trong đó một mặt hàng được bán với giá thấp (hoặc được tặng miễn phí) để tăng doanh số của hàng hóa bổ sung, chẳng hạn như vật tư tiêu hao. Ví dụ: máy in phun yêu cầu hộp mực và bảng điều khiển trò chơi yêu cầu phụ kiện và phần mềm. Nó khác với tiếp thị bán rẻ để câu khách và tiếp thị mẫu miễn phí, không phụ thuộc vào các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Liên minh chiến lược:

 • Công ty có thể tập trung vào việc hợp tác mới để phát triển các sản phẩm tiên tiến và công nghệ. Quan hệ đối tác như vậy cung cấp cho Microsoft một lợi thế cạnh tranh và cho phép nó giành được thị phần cao. Giống như năm 2014, công ty đã công bố chín đối tác phần cứng mới cho Windows Phone. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Các đối tác cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào các công cụ của mình, mở rộng phạm vi cho người tiêu dùng và tung ra các mức giá mới trên một số thị trường tăng trưởng quan trọng. Các đối tác chính bao gồm Foxconn, Gionee , Lava (Xolo), Lenovo , LG , Longcheer, JSR, Karbonn và ZTE Corporation. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Nhu cầu về điện thoại thông minh: Microsoft có thể tận dụng nhu cầu ngày càng tăng của điện thoại thông minh đang nổi lên như một cơ hội tăng trưởng lớn ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Mirinda

Chiến lược phân phối của Microsoft 1
Nhu cầu về điện thoại thông minh

5. Threats (Thách thức) của Microsoft

Phân tích mô hình SWOT của Microsoft cuối cùng là Threats (Thách thức) của Microsoft.

Cạnh tranh:

 • Thị trường phần mềm có tính cạnh tranh cao, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của công ty. Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong tất cả các phân khúc của nó. Các đối thủ cạnh tranh chính của nó trong phần mềm và dịch vụ Windows Live bao gồm Apple, Google và Yahoo!. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Sản phẩm Internet Explorer của hãng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các trình duyệt được phát triển bởi Google (Chrome), Apple (Safari), Mozilla và Opera Software Company. Các sản phẩm máy chủ và công cụ của công ty cạnh tranh với việc cung cấp có liên quan của IBM và Oracle. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Thay đổi công nghệ nhanh chóng:

 • Thế giới công nghệ liên tục thay đổi. Các công ty cuối cùng đã tự giết chết sản phẩm của mình trước khi cạnh tranh giết chết nó. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Ngày nay, công nghệ thông tin, chứng khoán, cơ sở hạ tầng, bảo mật … không có gì thực sự thoát khỏi nguy cơ lỗi thời. Đối với một công ty, vòng đời của sản phẩm được biết đến nhiều: Giới thiệu thị trường, Tăng trưởng, Trưởng thành, Suy giảm và tất yếu là Lỗi thời. Điều đang thay đổi hiện nay là chu kỳ ngày càng ngắn hơn, khi các nhà sản xuất tung ra các dòng sản phẩm mới sớm hơn để thể hiện sự đổi mới và duy trì lợi thế cạnh tranh, do đó không còn hỗ trợ các mẫu cũ hơn.
 • Rủi ro lỗi thời (Obsolescence Risk) là rủi ro mà một quy trình, sản phẩm hoặc công nghệ được sử dụng hoặc sản xuất bởi một công ty vì lợi nhuận sẽ trở nên lỗi thời và do đó không còn khả năng cạnh tranh trên thị trường. Điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty. Rủi ro lỗi thời là đáng kể nhất đối với các công ty dựa trên công nghệ hoặc các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên lợi thế công nghệ. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Thị trường vi phạm:

 • Đây là mối đe dọa lớn mà công ty đang phải đối mặt từ mặt trận phần mềm. Mỗi năm công ty mất hàng tỷ đô la do sự lưu hành của các phiên bản lậu trên toàn thế giới. Microsoft mất một khoản doanh thu đáng kể do tỷ lệ vi phạm bản quyền từ 30% trở lên ở một số quốc gia. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.
 • Các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, vv cũng chiếm thị trường lớn liên quan đến việc sử dụng bất hợp pháp phần mềm của Microsoft. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Microsoft.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của IKEA

Phân tích mô hình SWOT của Microsoft - Thay đổi công nghệ nhanh chóng
Phân tích mô hình SWOT của Microsoft – Thay đổi công nghệ nhanh chóng

Brade Mar

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing