Chiến lược Marketing của Marriott International

Phân tích Chiến lược Marketing của Marriott International, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Marriott International liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Marriott International 1
Chiến lược Marketing của Marriott International

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Marriott International

Marriott International, Inc. là một công ty đa quốc gia của Mỹ điều hành, nhượng quyền thương mại và cấp phép lưu trú bao gồm khách sạn, nhà ở và cho thuê tài sản. Công ty có trụ sở tại Bethesda, Maryland, được thành lập bởi J. Willard Marriott và vợ ông là Alice Marriott.

Marriott là chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới về số lượng phòng có sẵn. Công ty có 30 thương hiệu với 7,642 bất động sản, gồm 1,423,044 phòng tại 131 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số 7,642 bất động sản này, 2,149 cái được điều hành trực tiếp bởi Marriott và 5,493 cái được điều hành bởi những công ty khác theo thỏa thuận nhượng quyền thương mại. Công ty cũng điều hành 20 trung tâm đặt phòng khách sạn.

Marriott International, Inc. được thành lập vào năm 1993 khi Marriott Corporation chia thành hai công ty con: Marriott International, Inc., nhượng quyền thương mại và quản lý tài sản, và Host Marriott Corporation (nay là Host Hotels & Resorts) sở hữu bất động sản.

Bây giờ bạn đã biết về Marriott International, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Marriott International.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Marriott International

Trụ sở toàn cầu của Marriott International
Trụ sở toàn cầu của Marriott International

2. Chiến lược sản phẩm của Marriott International

Chiến lược Marketing của Marriott International – Chiến lược sản phẩm của Marriott International.

The Luxury Collection là một thương hiệu khách sạn của Marriott International với một số khách sạn đáng chú ý bao gồm Hotel Alfonso XIII, Gritti Palace Hotel, IVY Hotel + Residences, Hotel Imperial, ITC Grand Chola, Marqués de Riscal Hotel, The Nines, Palace Hotel, San Francisco, The Park Tower Knightsbridge Hotel, Phoenician Resort, Hotel President Wilson, The St. Anthony Hotel và Royal Hawaiian Hotel.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, đã có 118 khách sạn bao gồm 23,243 phòng hoạt động dưới thương hiệu này. The Luxury Collection đáng chú ý là chuỗi khách sạn nhượng quyền thương mại đầu tiên.

Hầu hết các khách sạn của thương hiệu này nằm trong các tòa nhà lịch sử được chuyển đổi, bao gồm cung điện hoặc khách sạn cũ.

Royal Penthouse Suite tại Hotel President Wilson ở Geneva, một phần của The Luxury Collection với mức giá 65,000 USD mỗi đêm, được liệt kê ở vị trí số 1 trong danh sách 15 phòng khách sạn đắt nhất thế giới do CNN biên soạn vào năm 2012.

Royal Penthouse Suite tại Hotel President Wilson, phòng khách sạn đắt nhất thế giới
Royal Penthouse Suite tại Hotel President Wilson, phòng khách sạn đắt nhất thế giới

Phân khúc Luxury:

 • Cổ điển: JW Marriott Hotels, The Ritz-Carlton, St. Regis Hotels & Resorts
 • Đặc biệt: Edition Hotels, Bulgari Hotels & Resorts, The Luxury Collection, W Hotels

Phân khúc Premium:

 • Cổ điển: Delta Hotels, Marriott Hotels & Resorts, Marriott Vacation Club, Sheraton Hotels and Resorts
 • Đặc biệt: Le Méridien, Renaissance Hotels, Westin Hotels, Gaylord Hotels
Các thương hiệu phân khúc Luxury và Premium
Các thương hiệu phân khúc Luxury và Premium

Phân khúc Select:

 • Cổ điển: Courtyard by Marriott, Fairfield by Marriott, Four Points by Sheraton, Protea Hotels by Marriott, SpringHill Suites
 • Đặc biệt: AC Hotels by Marriott, Aloft Hotels, Moxy Hotels

Phân khúc Long Stay:

 • Cổ điển: Marriott Executive Apartments, Residence Inn by Marriott, TownePlace Suites
 • Đặc biệt: Element Hotels, Homes & Villas by Marriott International

Phân khúc Collections:

 • Autograph Collection
 • Design Hotels
 • Tribute Portfolio

Great America Parks (Công viên giải trí): Marriott đã phát triển ba công viên giải trí, trong đó hai công viên mở cửa: Great America của California và Six Flags Great America, hoạt động từ năm 1976 đến năm 1984

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Marriott International trong các Chiến lược Marketing của Marriott International.

Các thương hiệu phân khúc Select, Long Stay và Collections
Các thương hiệu phân khúc Select, Long Stay và Collections

3. Chiến lược giá của Marriott International

Chiến lược Marketing của Marriott International – Chiến lược giá của Marriott International.

Marriott đã khẳng định mình là một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu trên toàn cầu. Xét về doanh thu của một số thương hiệu khách sạn hàng đầu trên toàn thế giới vào năm 2020, Marriott International đã bỏ xa đối thủ của mình như Hilton Worldwide, Hyatt HotelsAccor.

Vào năm 2021, giá bán phòng trung bình trong 1 ngày (ADR) theo khu vực của chuỗi khách sạn Marriott trên toàn thế giới là 145.56 USD. Khu vực có giá bán phòng trung bình trong 1 ngày cao nhất là Bắc Mỹ với ADR là 196.51 USD. Trong khi đó, khu vực châu Á Thái Bình Dương ghi nhận ADR thấp nhất ở mức 114.5 USD. Cũng trong năm đó, tỷ lệ lấp phòng của các khách sạn Marriott International đạt 51.5% ở Trung Đông và khu vực châu Phi. Tại châu Âu, chỉ số này được ghi nhận là 33.4%.

Chiến lược Marketing của Marriott International hiện có 4 phân khúc khách sạn bao gồm khách sạn hạng trung, khách sạn hạng cao cấp, khách sạn hạng sang và khách sạn hạng siêu sang.

Theo phân loại này, có 143 khách sạn thuộc các thương hiệu Ritz-Carlton, JW Marriott, và Bulgari Hotels & Resorts là những khách sạn siêu sang. 776 khách sạn đến từ các thương hiệu như Marriott, Renaissance, Autograph Collection và Marriott Vacation Club là những khách sạn hạng sang. Hơn 1.900 khách sạn thuộc Courtyard, Residence Inn và AC Hotels là những khách sạn cao cấp. Cuối cùng, 894 khách sạn của Fairfield Inn và TownePlace Suites có thể được coi là những khách sạn tầm trung.

Chiến lược Marketing của Marriott International nhận ra JW Marriott và Renaissance được ưa chuộng bởi những người có thu nhập cao và doanh nhân. Hay các cặp vợ chồng lại tìm đến Marriott Vacation Club, Courtyard và Residence Inn. Còn các gia đình và khách hàng đi công tác thì lựa chọn Fairfield Inn, Residence Inn và TownePlace Suites.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Marriott International trong các Chiến lược Marketing của Marriott International.

Chiến lược giá của Marriott International 1
Chiến lược giá của Marriott International

4. Chiến lược phân phối của Marriott International

Chiến lược Marketing của Marriott International – Chiến lược phân phối của Marriott International.

Năm 2021, số lượng khách sạn Marriott International trên toàn thế giới đã đạt gần 8.000. Ngày nay, hầu hết các chuỗi khách sạn của Marriott đều nằm bên ngoài Hoa Kỳ. Điều này một phần là do việc mua lại chuỗi Delta Hotels của Canada và Starwood Hotels and Resorts của Mỹ lần lượt vào các năm 2015 và 2016. Tính đến năm 2021, số lượng khách sạn Marriott International theo khu vực tiếp tục tăng đáng kể. Hiện nay, thương hiệu này đã có mặt trên 131 quốc gia và vùng lãnh thổ với 665 điểm đến và có khoảng hơn 1.5 triệu phòng trên toàn cầu.

Chiến lược Marketing của Marriott International cung cấp rất nhiều lựa chọn cho khách hàng khi đặt phòng, chuỗi khách sạn này khuyến khích đặt phòng trực tiếp từ các kênh độc quyền hơn là từ các trang Web của bên thứ ba. Để làm được điều này, Marriott đưa ra mức giá cực kỳ ưu đãi so với các kênh khác, miễn là khách hàng đặt phòng thông qua chương trình khách hàng thân thiết.

Việc làm này giúp Marriott hạn chế sự phụ thuộc từ phía đối tác, đồng thời cắt giảm khoản phí phải chia cho họ. Phía khách hàng cũng sẽ nhận được ưu đãi tốt hơn từ chương trình khách hàng thân thiết, và nhận được sự chăm sóc trực tiếp từ nhân viên khách sạn.

Marriott hiểu rõ tầm quan trọng của vị trí địa lý trong ngành du lịch khách sạn, vì vậy thương hiệu này đã mở rộng chuỗi khách sạn của mình tới hơn 131 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những khách sạn siêu sang như Ritz-CarltonJW Marriott thường được đặt tại các thành phố nổi tiếng thu hút khách du lịch, cũng như yêu cầu mức thu nhập cao ở nơi đây.

Các khách sạn hạng sang và cao cấp phục vụ nhu cầu của khách hàng ở hầu hết các quốc gia mà Marriott có mặt, bao gồm Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Đức, Mexico và Vương quốc Anh. Trong khi đó, chuỗi khách sạn hạng trung có mặt hầu hết ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Pakistan.

Chiến lược phân phối của Marriott International 1
Chiến lược phân phối của Marriott International

Marriott mở rộng thị trường ra toàn cầu bằng các hoạt động mua bán và sáp nhập những thương hiệu khác. Qua đó, củng cố hoạt động kinh doanh của mình trong ngành khách sạn trên toàn cầu. Thông qua chiến lược M&A, Marriott mong muốn thiết lập lợi thế cạnh tranh, đồng thời nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường mục tiêu.

Thương vụ mua lại Starwood Corporation vào năm 2016 là một trong những thành tựu nổi bật nhất của Marriott, giúp thương hiệu này tăng cường sự thống trị trên toàn cầu. Theo đó, Starwood Corporation là một công ty khách sạn đa quốc gia đã có cơ sở khách hàng, các chi nhánh và các kênh phân phối. Vì vậy đây cũng là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong lĩnh vực khách sạn. Qua đó, việc mua lại Starwood Corporation giúp Marriott loại bỏ một đối thủ trên thị trường, giảm thiểu thiệt hại về mặt tài chính khi cạnh tranh.

Hiện nay, Marriott International cũng đánh dấu sự có mặt tại Việt Nam:

 • Sheraton: Sheraton thuộc nhóm cao cấp, hiện ở Việt Nam có mặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang,…
 • Le Meridien: Le Meridien cũng thuộc nhóm cao cấp, đối tượng phục vụ chủ yếu là các khách hàng thích trải nghiệm, khám phá, tại trung tâm TP HCM (quận 1) có Le Meridien Sài Gòn.
 • Four Points by Sheraton: Four Points by Sheraton cũng là một thương hiệu của Sheraton, phục vụ chủ yếu khách doanh nhân công du. Tại Việt Nam chỉ có một Four Points by Sheraton Đà Nẵng.
 • Renaissance: Renaissance cùng chung hạng với Meridien và Sheraton, phục vụ đối tượng khách là doanh nhân/doanh nhân công du nhưng chú trọng mang đến các trải nghiệm về về văn hóa và địa phương. Tại Việt Nam chỉ có một khách sạn Renaissance ở TP HCM.
 • JW Marriott Hà Nội: JW Marriott Hà Nội mang đến cảm giác vừa tinh tế nhẹ nhàng, vừa sang trọng đẳng cấp với 9 tầng, 450 phòng nghỉ, phòng hội nghị ở đây có diện tích rộng đến 2.400m2. Dự án đã chiến thắng hạng mục phát triển với giải thưởng “Khách sạn mới có thiết kế và xây dựng đẹp nhất” trong khuôn khổ lễ trao giải International Property Awards 2014 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 • Marriott Executive Apartments: Marriott Executive Apartments tọa lạc tại số 58 Đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng vị trí đắc địa bậc nhất, mảnh đất “kim cương” ngay bên sông Hàn được đồng bộ hoá về cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại. Nơi đây là khu vực tập trung đông dân cư tri thức có trình độ dân trí cao, gần ngay trung tâm hành chính & văn hoá của thành phố. Dự án có quy mô dự kiến 288 phòng khách sạn, căn hộ cao cấp 289 căn.
 • JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay: Ra đời sau người anh em của mình, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay cũng nối bước trở thành khu nghỉ dưỡng hoàn hảo cho du khách tại đảo ngọc. Tọa lạc tại Bãi Kem phía Nam đảo Phú Quốc, dự án là khu nghỉ dưỡng hạng sang đầu tiên mang thương hiệu JW Marriot tại Việt Nam.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Marriott International trong các Chiến lược Marketing của Marriott International.

Chiến lược phân phối của Marriott International 2
Chiến lược phân phối của Marriott International

5. Chiến lược chiêu thị của Marriott International

Chiến lược Marketing của Marriott International – Chiến lược chiêu thị của Marriott International.

Marriott Bonvoy là chương trình khách hàng thân thiết của Marriott và được thành lập vào tháng 2 năm 2019 trong việc sáp nhập ba chương trình trước đây của nó: Marriott Rewards, Ritz-Carlton Rewards và Starwood Preferred Guest.

Chương trình khách hàng thân thiết Marriott Bonvoy của Marriott International
Chương trình khách hàng thân thiết Marriott Bonvoy của Marriott International

Chín năm trước, Kathleen Matthews, phó chủ tịch điều hành của tập đoàn về mảng truyền thông, bước vào văn phòng của Bill Marriott với một ý tưởng. Cô là người đã dành 25 năm làm phóng viên và tin tức cho một chi nhánh của ABC News ở Washington, và cô biết sức mạnh của một câu chuyện hay, đặc biệt khi nó được kể bởi một nhân vật truyền cảm hứng. Cô ấy muốn Marriott có một blog. Và cô ấy muốn Bill Marriott viết nó.

“Tại sao mọi người lại muốn đọc blog của tôi?” Marriott, lúc ấy đã 76 tuổi, trả lời.

Matthews nhanh chóng thuyết phục Marriott rằng ông là người thích hợp nhất để kể câu chuyện của công ty, mặc dù ông thậm chí còn không sử dụng máy tính. Vì vậy, họ đã thỏa thuận rằng Marriott sẽ ra ý tưởng cho một bài đăng trên blog mỗi tuần một lần.

Và như vậy, hành trình kể chuyện qua mạng của Marriott được bắt đầu. Nó bắt đầu với các bài đăng blog đơn giản, nhưng trong bảy năm tiếp theo, nỗ lực của họ đã tăng theo cấp số nhân. Chẳng bao lâu sau, họ đã vận hành một công ty truyền thông chính thức.

Trong ba năm tiếp theo, Marriott đưa ra một tạp chí du lịch nổi tiếng trên mạng, Marriott Traveler, bao gồm thông tin về các thành phố từ Seattle đến Seoul. Họ xây dựng các phim studio và content studio trên năm lục địa khác nhau. Và thậm chí họ đã giành giải Emmy cho những bộ phim ngắn như Hai Người BellmanFrench Kiss.

Chiến lược chiêu thị của Marriott International 1
Chiến lược chiêu thị của Marriott International

Ngành khách sạn từ lâu đã được định hình bởi gia đình Marriott, cũng như rất nhiều cùng phân khúc lấy Marriott là tiêu chuẩn để phát triển dịch vụ của mình. Tuy nhiên không vì vậy mà hãng không chịu thay đổi để phù hợp với từng bối cảnh. Vào năm 2020, mặc dù đứng trước tình trạng thua lỗ bởi sự bùng phát của đại dịch COVID-19, tuy nhiên CEO Arne Sorenson vẫn yêu cầu các chuỗi khách sạn Marriott thực hiện đúng cam kết vệ sinh an toàn mùa dịch và duy trì các tiêu chuẩn phục vụ khách hàng như thời điểm trước đó.

Để giữ chân khách hàng, Chiến lược Marketing của Marriott International luôn nỗ lực để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm nghỉ dưỡng xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. Để làm được điều này, chuỗi khách sạn Marriott luôn được trang bị đầy đủ tiện nghi phục vụ mọi nhu cầu khách hàng.

Các dịch vụ mà Marriott cung cấp đều có chất lượng cao cấp. Điển hình là khách sạn Ritz-Carlton, đây là nơi lui tới của tất cả những người nổi tiếng. Điều này cho thấy công ty đã thành công trong việc tạo ra một thương hiệu đáng tin cậy

Marriott tin rằng bằng cách nâng cao chất lượng cuộc sống của khách hàng và cung cấp những dịch vụ cao cấp, họ có thể thu lại được lợi nhuận trong dài hạn. Công ty đã theo đuổi một loạt các chiến lược để biến sứ mệnh này thành hiện thực. Vào năm 2020, Marriott đã hợp tác với Quintessentially nhằm cung cấp cho khách hàng những chuyến phiêu lưu có một không hai và trải nghiệm phong phú trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Chiến lược Marketing của Marriott Internationalđã hoàn thành việc hợp nhất ba chương trình khách hàng thân thiết của mình, bao gồm: Marriott Rewards, Ritz-Carlton Rewards, và Starwood Preferred Guest thành một chương trình thống nhất với 110 triệu thành viên. Việc làm này giúp các khách hàng tiếp cận được 29 thương hiệu, qua đó giúp họ nhận được hơn 20% số điểm trên mỗi 1 USD so với trước khi hợp nhất các chương trình khách hàng thân thiết này.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Marriott International trong các Chiến lược Marketing của Marriott International.

Chiến lược chiêu thị của Marriott International 2
Chiến lược chiêu thị của Marriott International

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Marriott International, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Marriott International.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của The Lego Group

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing