Pitching là gì? Quy trình 7 bước Pitching trong Marketing

Các Agency quảng cáo trên khắp thế giới phải trải qua một quy trình Pitching để giành được khách hàng mới (Client). Pitching một chiến dịch Marketing đòi hỏi toàn bộ phòng ban của Agency kết hợp với nhau. Bài viết này sẽ cho bạn biết những điều cơ bản về Pitching trong Marketing.

1. Pitching là gì?

Pitching là buổi thuyết trình của một công ty quảng cáo (Agency) đề xuất các ý tưởng Marketing cho khách hàng của họ (Client – những thương hiệu, công ty cần triển khai các chiến dịch Marketing để bán sản phẩm). Pitching của Agency nên trình bày một cách sáng tạo và thể hiện ý tưởng chiến dịch triển khai sẽ giúp đạt được mục tiêu của Client và truyền tải hiệu quả thông điệp của thương hiệu.

Xem thêm: Quy trình sản xuất TVC quảng cáo 4 giai đoạn

Pitching là buổi thuyết trình của một công ty quảng cáo (Agency) đề xuất các ý tưởng Marketing cho khách hàng của họ (Client - những thương hiệu, công ty cần triển khai các chiến dịch Marketing để bán sản phẩm)
Pitching là buổi thuyết trình của một công ty quảng cáo (Agency) đề xuất các ý tưởng Marketing cho khách hàng của họ (Client – những thương hiệu, công ty cần triển khai các chiến dịch Marketing để bán sản phẩm)

2. Quy trình 7 bước Pitching trong Marketing

1. Sắp xếp buổi Pitch:

  • Thông thường, khách hàng (Client) bắt đầu một buổi gặp Pitching với Agency bằng cách yêu cầu một bản Proposal (RFP). RFP cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn để Agency xem xét liệu có nhận Pitching hay không. Nếu Agency chấp nhận yêu cầu Pitching, Client sắp xếp thời gian gặp mặt.
  • Điều quan trọng là Agency phải thông báo cho Client biết về những thành viên nào sẽ tham gia Pitching (ví dụ: Creative Director, Copywriter, Account Executive, hoặc Art Director). Agency phải xác nhận rằng tất cả những người ra quyết định từ phía Client sẽ có thể tham dự cuộc gặp mặt. Cuối cùng, Agency muốn một thành viên cấp dưới của Client phải chuyển bản tóm tắt về buổi Pitching đến lãnh đạo của Client.

2. Chuẩn bị phần thuyết trình cho buổi Pitch: Ghi nhớ mọi chi tiết trong bản tóm tắt sáng tạo của Client (Creative Brief). Agency càng có nhiều thông tin, cơ hội thắng Pitching càng cao. Hiểu mục tiêu của chiến dịch phía Client, sau đó tập Pitching trước.

3. Bắt đầu bằng phần giới thiệu trong buổi Pitching: Bắt đầu bằng cách cảm ơn Client đã có mặt, sau đó giới thiệu các thành viên phía Agency tham dự buổi Pitch, đặc biệt nếu là Agency mới và chưa từng làm việc với Client đó trước đây. Sau phần giới thiệu, hãy nói tổng quan ngắn gọn về các mục tiêu của chiến dịch Marketing.

Bắt đầu buổi Pitch bằng cách cảm ơn Client đã có mặt, sau đó giới thiệu các thành viên phía Agency tham dự buổi Pitch
Bắt đầu buổi Pitch bằng cách cảm ơn Client đã có mặt, sau đó giới thiệu các thành viên phía Agency tham dự buổi Pitch

4. Trình bày nghiên cứu thị trường và Case Studies: Thuyết minh về nghiên cứu mà Agency của bạn đã thực hiện đối với nhóm khán giả mục tiêu của Client (tìm ra Insights của khán giả mục tiêu) và nêu rõ các nền tảng quảng cáo sẽ sử dụng. Ví dụ: Agency có thể thuyết minh nghiên cứu cho thấy rằng Social Media và quan hệ đối tác với KOLs sẽ hiệu quả hơn quảng cáo báo chí.

5. Trình bày nội dung ý tưởng sáng tạo: Đã đến lúc thể hiện tất cả những ý tưởng sáng tạo cho chiến dịch Marketing. Đảm bảo ý tưởng có một cách tiếp cận chiến lược, đúng với Insight cũng như đáp ứng được mục tiêu Marketing phía Client đề ra. Một điều rất quan trọng là phần triển khai ý tưởng, Agency cần nêu thật chi tiết từng giai đoạn, hoạt động, thông điệp cũng như các phương tiện truyền thông sẽ sử dụng.

 

6. Ngân sách chiến dịch cần rõ ràng: Nêu chi tiết ngân sách dự kiến cho chiến dịch, bao gồm cả chi phí sáng tạo của Agency và chi phí dự kiến của các Agency khác như Agency sản xuất (Production House) hay Media Agency (phương tiện truyền thông), những bộ phận sẽ đảm nhận việc sản xuất cũng như triển khai chiến dịch.

7. Kết thúc bằng một bản tóm tắt đáng nhớ: Đây là cơ hội cuối cùng để Agency “nổi bật” trong buổi Pitch. Gói gọn rõ ràng ý tưởng lớn của chiến dịch của bạn một cách hấp dẫn. Hỏi Client xem họ có bất kỳ câu hỏi nào không và cảm ơn họ đã mời bạn tham gia buổi Pitch.

Tạo ấn tượng tốt giúp Agency đạt được thành công trong tương lai. Ngay cả khi Client chọn một Agency khác, họ có thể yêu cầu Agency của bạn Pitching lại một lần nữa trong những chiến dịch tiếp theo.

Xem thêm: Digital Media là gì? Phân loại các kênh Digital Media

 

Brade Mar

 

5/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing