HSBC

Logo của HSBC

HSBC Holdings plc là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Anh và là một công ty cổ phần dịch vụ tài chính. Đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Châu Âu sau BNP Paribas. Tính đến năm 2020, nó là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường.

1. Giới thiệu chung về HSBC

 • Công ty: HSBC Holdings plc
 • Thành lập: 1865
 • Trụ sở: Canary Wharf, London, Anh
 • Ngành công nghiệp: Dịch vụ tài chính
 • Sản phẩm: Quản lý tài sản, ngân hàng, hàng hóa, thẻ tín dụng, giao dịch cổ phiếu, bảo hiểm, ngân hàng đầu tư, quản lý đầu tư, cho vay thế chấp, quỹ tương hỗ, vốn cổ phần tư nhân, dịch vụ chứng khoán, quản lý rủi ro, quản lý tài sản
 • Website: https://www.hsbc.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của HSBC
Logo của HSBC

HSBC Holdings plc là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Anh và là một công ty cổ phần dịch vụ tài chính. Đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Châu Âu sau BNP Paribas, với tổng vốn chủ sở hữu là 204.995 tỷ đô la Mỹ và tài sản là 2.984 nghìn tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 12 năm 2020.

HSBC bắt nguồn từ Hong Kong (thuộc Anh), và hình thức hiện tại của nó được thành lập tại London bởi Hongkong and Shanghai Banking Corporation (HSBC) để hoạt động như một công ty cổ phần mới vào năm 1991. Hongkong and Shanghai Banking Corporation đã mở chi nhánh tại Thượng Hải vào năm 1865 và lần đầu tiên được chính thức thành lập vào năm 1866.

HSBC có văn phòng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ, phục vụ khoảng 40 triệu khách hàng. Tính đến năm 2020, nó là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường. Đây là công ty đại chúng lớn thứ 40 trên thế giới, theo nghiên cứu tổng hợp của tạp chí Forbes.

HSBC là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường năm 2020
HSBC là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường năm 2020

Tập đoàn được tổ chức thành ba khối kinh doanh: Ngân hàng thương mại (Commercial Banking); Thị trường và ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Markets); Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking). Vào năm 2020, ngân hàng thông báo rằng họ sẽ hợp nhất chi nhánh Ngân hàng Bán lẻ & Quản lý Tài sản (Retail Banking & Wealth Management) với Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu (Global Private Banking) để hình thành bộ phận Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking).

HSBC có niêm yết chính trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông và Sở Giao dịch Chứng khoán London và là một bộ phận cấu thành của Chỉ số Hang Seng và Chỉ số FTSE 100. Công ty năm trong danh sách thứ cấp trên Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán Bermuda.

Trụ sở của HSBC tại Canary Wharf, London, Anh
Trụ sở của HSBC tại Canary Wharf, London, Anh

2. Các khối kinh doanh của HSBC

Ngân hàng thương mại (Commercial Banking/ CMB):

 • HSBC cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và trung bình. Tập đoàn có hơn 2 triệu khách hàng như vậy, bao gồm chủ sở hữu duy nhất, quan hệ đối tác và hiệp hội.
 • Vào tháng 12 năm 2015, HSBC thông báo rằng Noel Quinn sẽ kế nhiệm Simon Cooper làm Giám đốc Điều hành Khối Ngân hàng Thương mại. Simon Cooper đã quyết định rời ngân hàng để theo đuổi các cơ hội khác.

Thị trường và Ngân hàng Toàn cầu (Global Banking and Markets/ GBM):

 • Global Banking and Markets là chi nhánh ngân hàng đầu tư của HSBC. Đối với Global Banking, nó cung cấp các sản phẩm ngân hàng đầu tư và tài trợ cho các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm ngân hàng doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư, thị trường vốn, dịch vụ thương mại, thanh toán và quản lý tiền mặt cũng như tài chính mua lại có đòn bẩy.
 • Đối với Thị trường và Dịch vụ Chứng khoán (Markets and Securities Services), nó cung cấp các dịch vụ về cổ phiếu, tín dụng và tỷ giá, ngoại hối, thị trường tiền tệ và các dịch vụ chứng khoán. Global Banking and Markets có văn phòng tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đồng thời tự định vị mình là “thị trường mới nổi dẫn đầu và tập trung vào tài chính”.

Tài sản và Ngân hàng Cá nhân (Wealth and Personal Banking/ WPB):

 • Wealth và Personal Banking giúp khách hàng chăm sóc tài chính hàng ngày, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản của họ. HSBC cung cấp cho hơn 54 triệu khách hàng trên toàn thế giới với đầy đủ các dịch vụ tài chính cá nhân, bao gồm tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm, khoản vay thế chấp, tài trợ mua xe, bảo hiểm, thẻ tín dụng, khoản vay, lương hưu và đầu tư. Retail Banking and Wealth Management (còn được gọi là RBWM) trước đây được gọi là Personal Financial Services (PFS). Việc đổi tên này đã được công bố trong ngày Investor Day của HSBC năm 2011.
 • Vào năm 2020, HSBC thông báo hợp nhất hai ngành kinh doanh của mình: Retail Banking and Wealth Management và Global Private Banking để tạo thành một đơn vị kinh doanh mới là Wealth and Personal Banking.
HSBC được tổ chức thành ba khối kinh doanh, gồm Ngân hàng thương mại (Commercial Banking); Thị trường và ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Markets); Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking)
HSBC được tổ chức thành ba khối kinh doanh, gồm Ngân hàng thương mại (Commercial Banking); Thị trường và ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Markets); Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking)

3. Các dòng sản phẩm toàn cầu của HSBC

HSBC Direct: HSBC Direct là hoạt động ngân hàng trực tiếp qua điện thoại/ trực tuyến thu hút khách hàng thông qua thế chấp, tài khoản và tiết kiệm. Nó được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2005 và dựa trên công ty con ‘First Direct’ của HSBC tại Anh, được thành lập vào những năm 1980. Dịch vụ này hiện cũng có sẵn ở Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Pháp. Ba Lan bắt đầu hoạt động HSBC Direct vào tháng 9 năm 2009. Tại Hoa Kỳ, HSBC Direct hiện là một phần của HSBC Advance.

HSBCnet: HSBCnet cung cấp quyền truy cập vào chức năng ngân hàng giao dịch – từ thanh toán và quản lý tiền mặt đến các tính năng dịch vụ thương mại – cũng như nội dung nghiên cứu và phân tích từ HSBC. Nó cũng bao gồm chức năng giao dịch ngoại hối và thị trường tiền tệ. Hệ thống được sử dụng rộng rãi bởi các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức cao cấp của HSBC. HSBCnet cũng là thương hiệu mà HSBC tiếp thị đề xuất thương mại điện tử toàn cầu của mình cho các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức.

HSBCnet
HSBCnet

HSBC Advance: HSBC Advance là sản phẩm của tập đoàn hướng đến các chuyên gia đang làm việc. Các lợi ích và tiêu chuẩn chính xác khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, nhưng thường yêu cầu đặt cọc trực tiếp hàng tháng hoặc duy trì 5,000 đô la Mỹ tiền ký quỹ/ đầu tư hoặc thế chấp nhà ở. Các ưu điểm có thể khác nhau tùy theo quốc gia, chẳng hạn như các dịch vụ ngân hàng hàng ngày bao gồm nhưng không giới hạn ở Thẻ tín dụng Bạch kim, Thẻ ATM trả trước, Tài khoản vãng lai và Tài khoản tiết kiệm. Khách hàng của HSBC Advance cho phép khách hàng mở tài khoản ở một quốc gia khác và chuyển lịch sử tín dụng của họ.

HSBC Premier: HSBC Premier là sản phẩm dịch vụ tài chính cao cấp của tập đoàn. Nó có danh mục thẻ tín dụng của riêng mình trên khắp thế giới. Các lợi ích chính xác và tiêu chí trình độ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Khách hàng có một nhà quản lý quan hệ hàng đầu chuyên dụng, quyền truy cập 24 giờ trên toàn cầu vào các trung tâm cuộc gọi, dịch vụ ngân hàng miễn phí và mức giá ưu đãi. Một khách hàng HSBC Premier nhận được các dịch vụ HSBC Premier ở tất cả các quốc gia cung cấp HSBC Premier mà không cần phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của quốc gia đó (“Premier in One, Premier in All”).

HSBC Jade: HSBC Jade là một sản phẩm dịch vụ tài chính chỉ dành cho những có giá trị ròng thường từ 1 triệu đến 5 triệu đô la trong các tài sản có thể đầu tư được nắm giữ tại HSBC. Trước khi được mời, hội viên phải là hội viên HSBC Premier trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài các lợi ích của HSBC Premier, HSBC Jade còn có các dịch vụ trợ giúp đặc biệt, dịch vụ lập kế hoạch bất động sản và quyền truy cập vào các Trung tâm Jade Centres trên toàn cầu.

Thẻ HSBC Jade
Thẻ HSBC Jade

4. Nhận diện thương hiệu của HSBC

Tập đoàn đã công bố vào tháng 11 năm 1998 rằng thương hiệu HSBC và biểu tượng hình lục giác sẽ được sử dụng làm thương hiệu thống nhất tại tất cả các thị trường mà HSBC hoạt động, với mục đích nâng cao sự công nhận về tập đoàn và các giá trị của tập đoàn bởi khách hàng, cổ đông và nhân viên trên toàn thế giới.

Nhận diện thương hiệu của HSBC
Nhận diện thương hiệu của HSBC

Biểu tượng hình lục giác ban đầu được Hongkong and Shanghai Banking Corporation áp dụng vào năm 1983. Logo được thiết kế bởi nghệ sĩ đồ họa người Áo Henry Steiner.

Vào năm 2018, HSBC đã thực hiện những thay đổi nhỏ đối với Logo của họ. Wordmark được đặt lại vị trí từ trái sang phải, thay đổi kích thước nhỏ hơn và được chuyển từ phông chữ Serif sang Sans-serif.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing