Wells Fargo

Logo của Wells Fargo

Wells Fargo & Company là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ. Cùng với JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup, Wells Fargo là một trong bốn ngân hàng lớn nhất trong nhóm “Big Four Banks” của Hoa Kỳ.

1. Giới thiệu chung về Wells Fargo

  • Công ty: Wells Fargo & Company
  • Thành lập: 1929
  • Trụ sở: San Francisco, California, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Dịch vụ tài chính
  • Sản phẩm: Quản lý tài sản, ngân hàng, thẻ tín dụng, giao dịch cổ phiếu, bảo hiểm, quản lý đầu tư, cho vay thế chấp, quỹ tương hỗ, vốn cổ phần tư nhân, quản lý rủi ro, quản lý tài sản
  • Website: https://www.wellsfargo.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Wells Fargo
Logo của Wells Fargo

Wells Fargo & Company là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại San Francisco, California, trụ sở hoạt động tại Manhattan, và các văn phòng quản lý trên khắp Hoa Kỳ và quốc tế. Công ty có hoạt động tại 35 quốc gia với hơn 70 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Công ty con chính của tập đoàn là Wells Fargo Bank, N.A., một ngân hàng quốc gia được điều hành tại Wilmington, Delaware, đặt văn phòng chính tại Sioux Falls, South Dakota. Đây là ngân hàng lớn thứ tư ở Hoa Kỳ theo tổng tài sản và là một trong những ngân hàng lớn nhất được xếp hạng theo tiền gửi ngân hàng và vốn hóa thị trường. Cùng với JPMorgan Chase, Bank of AmericaCitigroup, Wells Fargo là một trong bốn ngân hàng “Big Four Banks” của Hoa Kỳ. Wells Fargo có 8,050 chi nhánh và 13,000 máy ATM. Đây là một trong những thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất thế giới.

Wells Fargo là kết quả của sự hợp nhất giữa Wells Fargo & Company ban đầu và Norwest Corporation có trụ sở tại Minneapolis vào năm 1998. Trong khi Norwest là tồn tại trên danh nghĩa, công ty hợp nhất đã lấy tên Wells Fargo và chuyển đến trung tâm của Wells Fargo tại San Francisco, trong khi công ty con ngân hàng của nó hợp nhất với công ty con ngân hàng có trụ sở tại Sioux Falls. Wells Fargo được xếp hạng thứ 37 trong danh sách Fortune 500 các công ty lớn nhất ở Mỹ.

Bốn tổ chức ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ (Big Four)
Bốn tổ chức ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ (Big Four Banks)

2. Hoạt động kinh doanh của Wells Fargo

2.1 Bộ phận cho vay và tiêu dùng (Consumer Banking and Lending)

Phân khúc Cho vay và Ngân hàng Tiêu dùng (Consumer Banking and Lending) bao gồm các nhóm Ngân hàng Khu vực (Regional Banking), Sản phẩm Đa dạng (Diversified Products) và Tiền gửi Người tiêu dùng (Consumer Deposits), cũng như Wells Fargo Customer Connection (trước đây là Wells Fargo Phone Bank, Wachovia Direct Access, the National Business Banking Center, và Credit Card Customer Service).

Wells Fargo cũng có khoảng 2,000 chi nhánh cho vay thế chấp độc lập trên khắp đất nước. Ngoài ra còn có các chi nhánh nhỏ nằm bên trong các tòa nhà khác, hầu như chỉ là các cửa hàng tạp hóa, thường chứa các máy ATM, dịch vụ giao dịch viên ngân hàng cơ bản và văn phòng cho các cuộc gặp riêng với khách hàng.

Cho vay tiêu dùng (Consumer lending): Wells Fargo Home Mortgage là công ty cho vay thế chấp bán lẻ lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, cứ bốn khoản vay mua nhà thì có một của khoản thuộc công ty. Wells Fargo cung cấp dịch vụ thế chấp nhà trị giá 1.8 nghìn tỷ đô la, một trong những danh mục đầu tư dịch vụ lớn nhất ở Mỹ.

Cho vay thiết bị (Equipment lending): Wells Fargo có nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm Wells Fargo Rail, tài trợ và cho thuê thiết bị cho các loại hình công ty khác nhau.

Wells Fargo Rail
Wells Fargo Rail

2.2 Bộ phận đầu tư (Wealth and Investment Management)

Wells Fargo cung cấp các sản phẩm đầu tư thông qua các công ty con của mình, Wells Fargo Investments, LLC, và Wells Fargo Advisors, LLC, cũng như thông qua các công ty môi giới/ đại lý quốc gia. Công ty cũng phục vụ các cá nhân có giá trị ròng cao thông qua ngân hàng tư nhân và nhóm tài sản gia đình.

Wells Fargo Advisors là công ty con môi giới của Wells Fargo, đặt tại St. Louis, Missouri. Đây là công ty môi giới lớn thứ ba tại Hoa Kỳ tính đến quý 3 năm 2010 với tài sản khách hàng bán lẻ trị giá 1.1 nghìn tỷ đô la được quản lý.

Wells Fargo Advisors được biết đến với tên gọi Wachovia Securities cho đến ngày 1 tháng 5 năm 2009. Nó được đổi tên sau khi Wells Fargo mua lại Wachovia Corporation.

Wells Fargo Advisors
Wells Fargo Advisors

2.3 Kỹ thuật Cross-selling

Một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Wells Fargo là bán hàng chéo, khuyến khích khách hàng hiện tại mua thêm các dịch vụ ngân hàng. Các ngân hàng khác đã cố gắng “bắt chước” các phương thức bán hàng chéo của Wells Fargo (được The Wall Street Journal mô tả đây là một kỹ thuật bán vững chắc).

2.4 Hoạt động quốc tế

Wells Fargo có các dịch vụ ngân hàng trên khắp thế giới, với các văn phòng ở nước ngoài tại Hồng Kông, London, Dubai, Singapore, Tokyo và Toronto. Các văn phòng hỗ trợ ở Ấn Độ và Philippines với hơn 20,000 nhân viên.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing