Mars, Incorporated

Mars, Incorporated là một nhà sản xuất đa quốc gia của Mỹ về bánh kẹo, thức ăn cho vật nuôi và các sản phẩm thực phẩm khác và là nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc động vật, với doanh thu hàng năm là 40 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Nó được Forbes xếp hạng là công ty tư nhân lớn thứ 6 ở Hoa Kỳ.

1. Giới thiệu chung về Mars, Incorporated

 • Công ty: Mars, Incorporated
 • Thành lập: 1911
 • Trụ sở: Virginia, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Thực phẩm tiêu dùng
 • Thương hiệu nổi bật: Mars, Doublemint, Juicy Fruit, M&M’s, Snickers, Skittles
 • Website: https://www.mars.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Mars, Incorporated
Logo của Mars, Incorporated

Mars, Incorporated là một nhà sản xuất đa quốc gia của Mỹ về bánh kẹo, thức ăn cho vật nuôi và các sản phẩm thực phẩm khác và là nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc động vật, với doanh thu hàng năm là 40 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Nó được Forbes xếp hạng là công ty tư nhân lớn thứ 6 ở Hoa Kỳ.

Có trụ sở chính tại McLean, Virginia, Hoa Kỳ, công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình Mars. Mars hoạt động trong 4 mảng kinh doanh trên khắp thế giới:

 • Mars Wrigley Conf Candy (trụ sở chính tại Chicago, Illinois)
 • Petcare (Zaventem, Bỉ; Poncitlán và Jalisco, Mexico; Querétaro, Mexico )
 • Food (Rancho Dominguez, California)
 • MARS Edge (Germantown, Maryland)
Jacqueline Mars và các cháu gái
Jacqueline Mars và các cháu gái

2. Lịch sử của Mars, Incorporated

Mars là một công ty nổi tiếng với các mặt hàng bánh kẹo mà nó tạo ra, chẳng hạn như thanh Mars, thanh Milky Way, M&M’s, Skittles, Snickers và Twix. Họ cũng sản xuất đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như Combos và các loại thực phẩm khác, bao gồm Ben’s Original và thương hiệu nước sốt mì ống Dolmio, cũng như các loại thực phẩm cho thú cưng, chẳng hạn như nhãn hiệu Pedigree, Whiskas, Nutro và Royal Canin.

Kẹo cao su Orbit là một trong những thương hiệu phổ biến nhất, được quản lý bởi thương hiệu con của Mars – Wrigley. Trong Thế chiến II, Wrigley chỉ bán kẹo cao su cùng tên của họ cho binh lính, trong khi Orbit được bán cho công chúng. Mặc dù bị bỏ ngay sau chiến tranh, khoảng 30 năm sau Orbit đã trở lại ở Mỹ trong cơn sốt kẹo cao su.

Franklin Clarence Mars đã bán kẹo ở tuổi 19. Ông bắt đầu Nhà máy Mars Candy Factory vào năm 1911 với Ethel V. Mars, người vợ thứ hai của ông, ở Tacoma, Washington. Nhà máy này sản xuất và bán buôn kẹo, nhưng cuối cùng liên doanh đã thất bại vì có một doanh nghiệp được thành lập tốt hơn, Brown & Haley, cũng hoạt động tại Tacoma. Đến năm 1920, Mars đã trở về tiểu bang quê hương của mình, Minnesota, nơi thành lập tiền thân của Mars ngày nay với tên Mar-O-Bar Co., ở Minneapolis, sau đó được hợp nhất ở đó với tên Mars, Incorporated.

Forrest Mars, Sr., con trai của Frank và người vợ đầu tiên của ông, Veronica, lấy cảm hứng từ một loại sữa lắc phổ biến vào năm 1923, để giới thiệu thanh kẹo Milky Way, được quảng cáo là “sữa mạch nha sô cô la trong một thanh kẹo”, trở thành thanh kẹo bán chạy nhất. Năm 1929, Frank chuyển công ty đến Bakersfield, California và bắt đầu sản xuất trong một nhà máy vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Năm 1930, Frank Mars đã tạo ra thanh kẹo Snickers và lần đầu tiên bán nó tại thị trường Mỹ. Năm 1932, Mars giới thiệu thanh kẹo 3 Musketeers. Cùng năm đó, Forrest bắt đầu thành lập công ty Mars Limited ở Vương quốc Anh và ra mắt thanh Mars.

Mars nổi tiếng với các sản phẩm kẹo thanh
Mars nổi tiếng với các sản phẩm kẹo thanh

Mars chuyển trụ sở chính đến McLean, Virginia vào năm 1984. Nó vẫn là một doanh nghiệp gia đình thuộc sở hữu của gia đình Mars. Công ty nổi tiếng với sự bí mật của nó. Một bài báo của Tạp chí Washington Post năm 1993 nói rằng phóng viên của họ lần đầu đã có thể nhìn thấy chữ “M” đang được in lên những viên kẹo M&M’s, điều mà “không có người ngoài nào trước đây được mời quan sát”. Hay vào năm 1999, công ty không thừa nhận rằng Forrest Mars, Sr. đã chết hay ông đã làm việc cho công ty.

Việc Mars mua lại Doane Petcare Company vào tháng 6 năm 2007 đã làm tăng đáng kể vị trí của Mars trong danh mục thức ăn cho thú cưng khô của Hoa Kỳ. Ngoài các doanh nghiệp này, Mars cũng điều hành một chuỗi các cửa hàng socola cao cấp được gọi là Ethel M Chocolates. Những cửa hàng này là một sự phát triển của kinh doanh socola cao cấp Ethel MForrest Mars bắt đầu ở Las Vegas vào năm 1980.

Năm 2008, MarstheBelGroup đã tiến hành nghiên cứu dẫn đến việc hồi sinh Slogan nổi tiếng của Mars – “Work, Rest & Play”. Đóng gói và ra mắt toàn cầu đồ uống Mars Refuel Sports, khởi xướng và thực hiện chương trình tài trợ “The Mars Refuel Drink Fund”.

Vào ngày 28 tháng 4 năm 2008, Mars, Incorporated, cùng với Berkshire Hathaway Incorporated, đã công bố việc mua lại Wm. Wrigley Jr. Company, nhà sản xuất kẹo cao su lớn nhất thế giới, với giá 23 tỷ đô la trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt. Hai công ty cùng nhau tạo ra doanh thu hơn 30 tỷ đô la.

Năm 2008, Mars, Incorporated, cùng với Berkshire Hathaway Incorporated, đã công bố việc mua lại Wm. Wrigley Jr. Company
Năm 2008, Mars, Incorporated, cùng với Berkshire Hathaway Incorporated, đã công bố việc mua lại Wm. Wrigley Jr. Company

Năm 2014, Mars đã mở một nhà máy sô cô la mới trị giá 270 triệu USD ở Topeka, Kansas, nhà máy mới đầu tiên ở Mỹ trong 35 năm.

Năm 2016, Mars tuyên bố sáp nhập các phân khúc sô cô la và Wrigley để thành lập một công ty con mới, được gọi là Mars Wrigley Confectionery.

Vào tháng 5 năm 2020, Mars đã đệ đơn kiện JAB Holding về tuyên bố rằng Jacek Szarzynski, cựu giám đốc điều hành JAB Holding đã đánh cắp nhiều tài liệu bí mật khác nhau của công ty và chuyển chúng cho chủ sở hữu của Pret A MangerPanera Bread. Theo đơn kiện, hơn 6,000 tài liệu nội bộ của Mars, bao gồm kết quả tài chính chi tiết, tài liệu lập kế hoạch chiến lược và các mục tiêu mua lại tiềm năng, đã được tải xuống bất hợp pháp.

Vào tháng 11 năm 2020, Mars đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu công ty thực phẩm ăn nhẹ Kind North America với giá 5 tỷ đô la.

Mars thay đổi Logo từ năm 2019
Mars thay đổi Logo từ năm 2019

3. Mars Food UK Limited

Mars Food UK Limited là tên chi nhánh Vương quốc Anh của Mars, Inc. Công ty có trụ sở tại Slough, Anh. Các thương hiệu Mars được sản xuất cho thị trường Vương quốc Anh nhưng không phải cho Hoa Kỳ bao gồm Tunes.

Nhiều thương hiệu đầu tiên được tạo ra và bán tại Vương quốc Anh sau đó đã được giới thiệu tại Hoa Kỳ, bao gồm Starburst (tên thương hiệu gốc của Vương quốc Anh Opal Fruits) và Skittles. Các thương hiệu TwixTopic cũng bán tại Vương quốc Anh.

Thanh kẹo Snickers trước đây được bán trên thị trường ở Ireland và Vương quốc Anh dưới tên Marathon cho đến năm 1990; ở Anh, Pháp, Đức và Hà Lan, cũng cho đến năm 1990; Starburst được biết đến ở Anh và Ireland là Opal Fruits cho đến năm 1998. Sô cô la và đậu phộng M&M’s được giới thiệu vào năm 1990.

Mars Drinks UK, bộ phận đồ uống của Mars Limited, chuyên về máy bán hàng tự động văn phòng. Mars Drinks UK bao gồm các thương hiệu FLAVIAKLIX cung cấp đồ uống có thương hiệu như Starburst Orange Drink, Maltesers Hot Chocolate và đồ uống Galaxy.

Năm 2018, bộ phận Mars Drinks UK đã được bán cho Lavazza.

Năm 2018, bộ phận Mars Drinks UK đã được bán cho Lavazza
Năm 2018, bộ phận Mars Drinks UK đã được bán cho Lavazza

4. Mars Petcare

Forrest Mars bắt đầu ngành công nghiệp thức ăn cho thú cưng ở châu Âu và Mars Candy Company đã mua Kal Kan. Forrest Mars đã đổi tên thương hiệu thức ăn cho chó Kal Kan thành Pedigree và thức ăn cho mèo Kal Kan thành Whiskas. Tính đến năm 1991, Mars kiểm soát 60% thị trường thức ăn cho thú cưng, cả về khối lượng và giá trị. Whiskas là thương hiệu số một. Tính đến năm 1994, Mars là công ty thức ăn cho thú cưng hàng đầu trên toàn thế giới với doanh thu 4 tỷ đô la.

Vào tháng 2 năm 2003, Mars đã mua lại Aquarium Pharmaceuticals, Inc. và vào năm 2007, nó được đổi tên thành Mars Fishcare, Inc. Công ty sản xuất và cung cấp các sản phẩm bể cá. Các thương hiệu Mars Fishcare bao gồm: Aquarium Pharmaceuticals, RENA, AQUARIAN, và PondCare.

Các thương hiệu của Mars Petcare
Các thương hiệu của Mars Petcare

Năm 2018, Mars Petcare đã mua lại Genoscoper Laboratories.

Tại Úc, bộ phận điều hành ba địa điểm được đặt tại Wodonga, Victoria (được thành lập vào năm 1967 để sản xuất thức ăn ướt cho thú cưng); Bathurst, New South Wales (được thành lập vào những năm 1980 để sản xuất thức ăn khô cho thú cưng); và Brisbane, Queensland (để sản xuất các sản phẩm chăm sóc chim cảnh).

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (5 bình chọn)