Chiến lược quảng cáo của Xiaomi

Chiến lược quảng cáo của Xiaomi – Một công ty Trung Quốc đang thâm nhập vào các thị trường khác nhau với điện thoại thông minh giá cả phải chăng. Đây là một công ty điện tử tiêu dùng cung cấp các sản phẩm cao cấp với giá cả phải chăng, một phần nhờ vào chiến lược quảng cáo và Marketing độc đáo của nó.

Chiến lược quảng cáo của Xiaomi 1
Chiến lược quảng cáo của Xiaomi

1. Giới thiệu chung về Xiaomi

Xiaomi là một công ty điện tử Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh được thành lập bởi Lei Jun vào năm 2010. Nó hiện là một trong bốn nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới, sau Apple, SamsungHuawei.

Năm 2010, Xiaomi được thành lập như một công ty khởi nghiệp với mục đích sản xuất các thiết bị di động và ra mắt một sản phẩm phần mềm điều hành sáng tạo dựa trên Android có tên MIUI tại thị trường Trung Quốc. Ngày nay, công ty thiết kế và sản xuất điện thoại thông minh, máy tính xách tay, thiết bị gia dụng và nhiều sản phẩm khác.

Điện thoại thông minh đã gia nhập tiểu lục địa Ấn Độ vào năm 2014, chỉ mất ba năm để trở thành “thương hiệu điện thoại thông minh số 1 của Ấn Độ“.

Xiaomi niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông từ năm 2018 và có nhiều công ty con khác nhau dưới tên của tập đoàn mẹ. Đây cũng là công ty trẻ nhất có mặt trong danh sách Fortune Global 500 năm 2019.

Bây giờ bạn đã biết về Xiaomi, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược quảng cáo của Xiaomi.

Xem thêm: Tìm hiểu về Xiaomi

Logo của Xiaomi
Logo của Xiaomi

2. Chiến lược quảng cáo của Xiaomi

Trong những năm đầu, chiến lược quảng cáo của Xiaomi khá mờ nhạt vì Xiaomi phụ thuộc rất ít vào hoạt động Marketing. Nhưng hiện tại, thương hiệu đã chuyển sang một cách tiếp cận tích cực hơn trong các hoạt động Marketing khi tập trung vào các thị trường quan trọng như Mỹ và châu Âu, Ấn Độ cũng như chính Trung Quốc.

Chiến lược quảng cáo của Xiaomi đã thay đổi đáng kể vào năm 2016. Công ty nhận ra rằng họ cần mở rộng kinh doanh ngoài việc chỉ bán sản phẩm của mình và bắt đầu tập trung đặc biệt vào thị trường Ấn Độ và Trung Quốc – hai quốc gia có dân số lớn nhất thế giới.

Các động thái Marketing gần đây của Xiaomi ngày càng mạnh mẽ sau nhiều năm nổi bật trong thị trường điện thoại thông minh giá rẻ, đặc biệt là việc đẩy mạnh các hoạt động trong Chiến lược quảng cáo của Xiaomi.

Bán điện thoại thông minh với giá cả phải chăng đã giúp Xiaomi đạt được một lượng người dùng đáng kể ở các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ và hiện tại họ hy vọng sẽ mở rộng ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn cầu.

Ngay từ đầu, công ty đã cố gắng tiết kiệm chi phí bằng cách giảm chi tiêu phục vụ cho các chiến lược quảng cáo của Xiaomi. Từ việc không chi ngân sách cho quảng cáo, Xiaomi đã thành công trong việc triển khai các chiến dịch một cách độc đáo và cá nhân hóa.

Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường cũng như sự thay đổi hành vi của khách hàng, Xiaomi đã bắt đầu tập trung vào các nỗ lực Marketing của mình bằng cách tăng chi tiêu quảng cáo hàng năm.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Xiaomi

Chiến lược quảng cáo của Xiaomi 2
Chiến lược quảng cáo của Xiaomi

2.1 Đại sứ thương hiệu

Một phần trong Chiến lược quảng cáo của Xiaomi là sử dụng đại sứ thương hiệu, đại diện cho tiếng nói của thương hiệu. Họ là những người có thể truyền tải thông điệp của thương hiệu đến đối tượng khán giả mục tiêu một cách rộng rãi.

Xiaomi Ấn Độ đã ký hợp đồng với Ranveer Singh làm đại sứ thương hiệu để quảng bá các sản phẩm Xiaomi tại Ấn Độ. Gần đây, công ty cũng đã ký hợp đồng với Sonu Sood để quảng bá thương hiệu con Redmi.

Chiến lược quảng cáo của Xiaomi trong việc ký hợp đồng với Ranveer Singh là một bước đi thông minh vì đây là ngôi sao hạng A tại Bollywood và điều này giúp Xiaomi nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Việc ký hợp đồng với Sonu Sood cũng có thể được coi là một động thái khôn khéo khi Sonu Sood đã được đưa tin trong một thời gian bằng các hoạt động cộng đồng trong đại dịch COVID-19.

Redmi trước đây cũng đã hợp tác với Katrina Kaif để ra mắt dòng điện thoại thông minh Redmi Y2.

Một phần trong Chiến lược quảng cáo của Xiaomi là sử dụng đại sứ thương hiệu
Một phần trong Chiến lược quảng cáo của Xiaomi là sử dụng đại sứ thương hiệu

2.2 Flash Sales

Một phần nữa trong Chiến lược quảng cáo của Xiaomi là dựa trên kết quả kiếm được doanh số chủ yếu trên các nền tảng mua sắm trực tuyến thông qua Flash Sales. Mô hình bán hàng Flash đã được chứng minh là vô cùng có lợi cho khi nó tạo ra cảm giác cấp bách.

Mọi người chờ đợi hàng tuần và nhiều ngày cho các buổi Flash Sales, đây chính là một công cụ “ngụy trang” để quảng cáo các sản phẩm trực tuyến khi người dùng liên tục thảo luận về chúng trên các diễn đàn trực tuyến.

Vì giá điện thoại và các thiết bị điện tử khác của Xiaomi trong dịp Flash Sales rất ưu đãi nên thường sẽ hết hàng rất nhanh. Do đó, chiến lược này giữ cho khách hàng bị cuốn hút vào các đợt giảm giá Flash tiếp theo.

Mọi người chờ đợi hàng tuần và nhiều ngày cho các buổi Flash Sales của Xiaomi
Mọi người chờ đợi hàng tuần và nhiều ngày cho các buổi Flash Sales của Xiaomi

2.3 Cộng đồng MI

Một phần khác trong Chiến lược quảng cáo của Xiaomi là luôn sử dụng đầy đủ các phương tiện truyền thông xã hội. Ngay từ đầu, khi công ty vẫn còn là một công ty khởi nghiệp, người sáng lập công ty cùng với đội nhóm của mình đã sử dụng mạng xã hội để đăng về các sản phẩm của họ. Đây là một cách giúp tiết kiệm chi phí Marketing để xây dựng độ nhận biết thương hiệu.

Khi Xiaomi ra mắt sản phẩm mới, người hâm mộ của họ là những khách hàng đầu tiên nhận được sản phẩm. Ngày nay, thương hiệu còn có cả một ứng dụng riêng cho người dùng Mi.

Mi Community App là một cộng đồng trực tuyến, nơi người dùng có thể nhận được trợ giúp với các câu hỏi của mình và cũng có thể giải quyết các vấn đề của những người dùng Xiaomi khác. Nó được thiết kế để trở thành một nơi mà người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp của họ.

Mi Community App là một cộng đồng trực tuyến kết nối người dùng Xiaomi
Mi Community App là một cộng đồng trực tuyến kết nối người dùng Xiaomi

Xiaomi là một ví dụ điển hình về cách một doanh nghiệp khởi nghiệp trở thành một “gã khổng lồ”. Công ty đã có một “sự pha trộn” độc đáo giữa chiến lược kinh doanh và chiến lược Marketing.

Mặc dù phải đối mặt với các mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh và phản ứng chính trị vì là một công ty có nguồn gốc Trung Quốc, Xiaomi đã đứng vững trước những thử thách. Hy vọng với bài viết về Chiến lược quảng cáo của Xiaomi, bạn đọc có thể hiểu hơn về công ty khổng lồ này.

Xem thêm: Chiến lược quảng cáo của Dove

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing