Quảng cáo là gì? Advertising Agency là gì?

Quảng cáo là một trong những hình thức quan trọng và phổ biến nhất trong truyền thông Marketing nói chung. Mỗi ngày, chúng ta phải tiếp nhận hàng nghìn thông điệp quảng cáo trên các phương tiện truyền thông từ đại chúng đến kỹ thuật số. Để việc triển khai quảng cáo được diễn ra một cách bài bản, các công ty Advertising Agency được hình thành và đang phát triển nền công nghiệp quảng cáo tới đỉnh cao.

1. Quảng cáo là gì?

Quảng cáo (Advertising) là một hình thức truyền thông Marketing sử dụng thông điệp để truyền tải thông tin tới khán giả mục tiêu (Target Audience), được tài trợ công khai để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng. Nhà tài trợ quảng cáo thường là các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ của họ.

Quảng cáo khác với Quan hệ công chúng (PR) ở chỗ nhà quảng cáo trả tiền và có quyền kiểm soát thông điệp. Quảng cáo khác với bán hàng cá nhân ở chỗ thông điệp quảng cáo mang tính “phi cá nhân”, tức là, thông điệp quảng cáo không hướng đến một cá nhân cụ thể nào đó như bán hàng cá nhân.

Quảng cáo được truyền đạt thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau, bao gồm các phương tiện truyền thông truyền thống như báo, tạp chí, truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo ngoài trời hoặc thư trực tiếp; và các phương tiện truyền thông mới như kết quả tìm kiếm (Quảng cáo trực tuyến), blog, phương tiện truyền thông xã hội, trang web hoặc tin nhắn văn bản. Việc trình bày thông điệp trong một phương tiện truyền thông được gọi là bài Advertisement (viết tắt là Advert hoặc Ad).

Quảng cáo hiện đại bắt nguồn từ hoạt động giới thiệu thuốc lá vào những năm 1920, đáng kể nhất là với các chiến dịch của Edward Bernays, ông được coi là người sáng lập quảng cáo hiện đại cũng như “Cha đẻ của Quan hệ công chúng (PR)”.

Chi tiêu cho quảng cáo trên toàn thế giới vào năm 2015 lên tới 529 tỷ USD. Phân phối chi tiêu cho Advertising vào năm 2017 là 40.4% cho TV, 33.3% cho kỹ thuật số, 9% cho báo chí, 6.9% cho tạp chí, 5.8% cho quảng cáo ngoài trời và 4.3% cho đài phát thanh. Các nhóm công ty Advertising Agency lớn nhất (“Big Five”) là Dentsu, Interpublic, Omnicom, PublicisWPP.

Xem thêm: Chiến dịch Marketing thành công của KFC trong đại dịch Covid-19

Quảng cáo (Advertising) là một hình thức truyền thông Marketing sử dụng thông điệp để truyền tải thông tin tới khán giả mục tiêu
Quảng cáo (Advertising) là một hình thức truyền thông Marketing sử dụng thông điệp để truyền tải thông tin tới khán giả mục tiêu

2. Advertising Agency là gì?

Advertising Agency, thường được gọi là Creative Agency hoặc Ad Agency, là một doanh nghiệp chuyên tạo, lập kế hoạch và xử lý quảng cáo và đôi khi là các hình thức quảng bá và Marketing khác cho khách hàng (Clients) của mình. Khách hàng của Advertising Agency ở đây là các thương hiệu, doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm của mình.

Advertising Agency thường được thuê để lên ý tưởng và triển khai cho một chiến dịch Marketing hoặc có thể được thuê để sản xuất quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên đài phát thanh, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo ngoài trời, v.v, như một phần của một chiến dịch tích hợp.

Xem thêm: Cách Durex, GM và Old Navy thúc đẩy các chiến dịch truyền tải ý nghĩa thương hiệu

Advertising Agency, thường được gọi là Creative Agency là một doanh nghiệp chuyên tạo, lập kế hoạch và xử lý quảng cáo
Advertising Agency, thường được gọi là Creative Agency là một doanh nghiệp chuyên tạo, lập kế hoạch và xử lý quảng cáo

3. Các Advertising Agency nổi tiếng trên thế giới

Ogilvy:

 • Một Advertising Agency toàn cầu có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Năm 2018, CEO của công ty là John Seifert đã quyết định “tinh gọn” bộ máy bằng việc đổi tên công ty từ Ogilvy & Mather thành Ogilvy, tái cấu trúc và tung ra bộ nhận diện thương hiệu mới, thống nhất các dịch vụ của mình.
 • Ogilvy hiện là một thành viên của tập đoàn WPP, một trong bốn tập đoàn Agency lớn nhất thế giới. Ogilvy cung cấp dịch vụ trong 6 mảng chính: Brand Strategy; Advertising; Customer Engagement and Commerce; Public Relations and Influence; Digital Transformation; và Partnerships.

MullenLowe:

 • Một mạng lưới Advertising Agency truyền thông tích hợp toàn cầu có trụ sở tại London. Nó là một phần của tập đoàn Interpublic, một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.
 • MullenLowe Group bao gồm 4 bộ phận: MullenLowe, MullenLowe Comms, Media Hub, và MullenLowe Profero.
 • Tiền thân của MullenLowe Group là Lowe & Partners, một Agency quốc tế với mạng lưới mở rộng qua nhiều vụ mua bán và sáp nhập. Lowe được thành lập năm 1981 bởi Frank Lowe, sau đó ông đã bán công ty cho Interpublic năm 1990.

McCann:

 • McCann (trước đây là McCann Erickson), là một mạng lưới Agency toàn cầu của Mỹ. McCann là một thành viên của McCann Worldgroup cùng với một vài Agency khác như MRM//McCann (Digital Agency), Momentum Worldwide (Experiential Agency), McCann Health, FutureBrand và Weber Shandwick (PR and Strategic Communications Agency).
 • McCann Worldgroup cùng với MullenLowe và FCB (Foote, Cone & Belding) là 3 mạng lưới Agency toàn cầu của The Interpublic Group of Companies (IPG), một trong bốn tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

Publicis Groupe:

 • Publicis Groupe là một tập đoàn Agency và PR của Pháp. Đây là một trong những tập đoàn Agency lâu đời và lớn nhất thế giới, tính theo doanh thu.
 • Sau năm 1945, công ty đã phát triển nhanh chóng và trở thành Agency lớn thứ 4 thế giới. Publicis đã thành công nhờ có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Pháp, sử dụng khéo léo hình ảnh thương hiệu để thu hút các Clients.

Dentsu International:

 • Dentsu International (trước đây là Dentsu Aegis Network), là một công ty về truyền thông Digital và Media có trụ sở tại London, Anh. Dentsu International thuộc sở hữu của tập đoàn Dentsu Group (Nhật Bản). Các dịch vụ chính của công ty bao gồm chiến lược truyền thông, sáng tạo kỹ thuật số, Media, Brand Tracking và Marketing Analytics.
 • Dentsu International được tổ chức thành 10 bộ phận chính: Carat, Dentsu (hoạt động bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản), Dentsu media, mcgarrybowen, Merkle, Fountainhead MKTG, Posterscope, Isobar, Soap Creative, iProspect và Vizeum.

Một số Advertising Agency nổi tiếng khác:

 • Havas
 • Grey Global
 • Droga 5
 • BBDO
 • Y and R (Young & Rubicam)
WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom
“Big 4” Agency lớn nhất thế giới

Advertising là một phần rất quan trọng trong truyền thông Marketing nói chung, bên cạnh các hình thức Marketing khác như Quan hệ công chúng (PR), Bán hàng cá nhân, Khuyến mại hay Marketing trực tiếp. Truyền thông Marketing ngày càng được số hóa và Advertising cũng vậy. Người làm Marketing cần liên tục cập nhật các xu hướng mới trong thế giới quảng cáo để kịp thời đưa ra những giải pháp, ý tưởng cho thương hiệu của mình.

Xem thêm: Truyền thông Marketing là gì?

Brade Mar

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing