Chiến lược Marketing của Milo

Phân tích Chiến lược Marketing của Milo, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Milo liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Nestlé.

Chiến lược Marketing của Milo 1
Chiến lược Marketing của Milo

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Milo

Milo (cách điệu là MILO) là một sản phẩm bột mạch nha có hương vị sô cô la được sản xuất bởi Nestlé, thường được trộn với sữa, nước nóng hoặc cả hai, để sản xuất đồ uống. Ban đầu nó được phát triển ở Úc bởi Thomas Mayne vào năm 1934.

Thường được bán dưới dạng bột trong một lon màu xanh lá cây, truyền thông qua hình ảnh các hoạt động thể thao khác nhau, Milo có sẵn như một loại đồ uống pha sẵn ở một số quốc gia và sau đó đã mở rộng thương hiệu, cung cấp các sản phẩm khác như ngũ cốc ăn sáng, thanh năng lượng, bánh xốp hay kem. Thành phần và hương vị của nó khác nhau giữa các quốc gia.

Milo duy trì sự phổ biến đáng kể ở một loạt các quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Úc, châu Á và châu Phi.

Milo là thương hiệu được sở hữu bởi tập đoàn Nestlé
Milo là thương hiệu được sở hữu bởi tập đoàn Nestlé

Theo truyền thống ở Úc và New Zealand, Milo được phục vụ trộn với sữa nóng hoặc lạnh, hoặc rắc lên trên.

Milo được sản xuất bên ngoài nước Úc được tùy chỉnh với các phương pháp phù hợp văn hóa địa phương. Ở Malaysia, cũng như Brunei và một số khu vực khác của châu Á, Milo với đá được gọi là “Iced Milo” hoặc “Milo Ais” trong tiếng Mã Lai. Iced Milo thậm chí còn có sẵn tại các nhà hàng thức ăn nhanh như KFC và McDonald’s.

Ở thời điểm hiện tại, Malaysia có mức tiêu thụ Milo trên đầu người cao nhất thế giới, Singapore đứng thứ hai. Malaysia cũng là nơi có nhà máy Milo lớn nhất thế giới.

Bây giờ bạn đã biết về Milo, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Milo.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Milo

Malaysia có mức tiêu thụ Milo trên đầu người cao nhất thế giới
Malaysia có mức tiêu thụ Milo trên đầu người cao nhất thế giới

2. Chiến lược sản phẩm của Milo

Chiến lược Marketing của Milo – Chiến lược sản phẩm của Milo.

Chiến lược sản phẩm của Milo trong nhóm Chiến lược Marketing của Milo, thương hiệu này chú trọng mở rộng danh mục sản phẩm của mình cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm để cung cấp cho khách hàng sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Chiến lược Marketing của Milo đã phát triển và cải tiến nhiều dạng sản phẩm khác nhau: Sữa hộp bằng ống hút, sữa hộp bằng nắp vặn (milo teen) uống liền,…

Với sáng chế mới là sản phẩm thức uống cân bằng và sữa Milo ít đường với các thành phần dinh dưỡng như yến mạch, gạo lứt, lúa mì,… đều là những thực phẩm nguyên cám có giá trị dinh dưỡng cao hơn các tinh bột nhanh thông thường. Sản phẩm mới này hoàn toàn tốt cho sức khoẻ kể cả người lớn và trẻ em.

Chiến lược Marketing của Milo với danh mục sản phẩm chính bao gồm:

  • Sữa lon: Milo teen mới cung cấp protein và canxi giúp phát triển chiều cao, chắc khoẻ xương.
  • Sữa bịch uống liền: Tiện lợi và phù hợp với lựa chọn đa dạng của người tiêu dùng khi muốn thay đổi sở thích.
  • Sữa bột dạng lon nhựa và hộp giấy chữ nhật: Là dạng bột milo nguyên chất, giúp người tiêu dùng tự chế biến và pha theo khẩu vị đậm nhạt của mình, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Ngoài các sản phẩm về sữa Milo còn phát triển thêm rất nhiều sản phẩm khác như: ngũ cốc ăn sáng, bánh kẹp, kẹo ngậm,.. đều có tên là Milo và hương vị tương đồng. Chiến lược Marketing của Milo giúp doanh nghiệp cung cấp thêm cho khách hàng các sự lựa chọn, giải quyết nhiều vấn đề mà sản phẩm sữa bột không thể đáp ứng như tính tiện lợi, nhanh gọn.

Về bao bì và thiết kế sản phẩm, bao bì là vấn đề được quan tâm hàng đầu của bất kì doanh nghiệp hay công ty sản phẩm nào. Bởi một phần bao bì là yếu tố thu hút thị giác người mua. Tuy nhiên một vấn đề nghi ngại đối với bao bì đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMGC) đó là những chất liệu gây ô nhiễm cho môi trường như nhựa, nilon.

Để tối ưu hoá việc đó Milo Việt Nam đã tập trung vào chất liệu loại bao bì thân thiện môi trường, đồng thời cung cấp những thông tin, cách thức tái chế hữu ích đến với khách hàng. Chiến lược Marketing của Milo đều là hộp giấy dễ tiêu huỷ, lon có thể tái chế được, hộp nhựa Milo bột nguyên chất cũng có thể để người tiêu dùng đựng nguyên liệu,…

Chiến lược sản phẩm của Milo - Tập trung vào chất liệu loại bao bì thân thiện môi trường
Chiến lược sản phẩm của Milo – Tập trung vào chất liệu loại bao bì thân thiện môi trường

Điển hình như năm 2020, Milo đã sử dụng 16 triệu ống hút giấy, tổ chức chương trình “Tái sinh vỏ Milo” cho các các em mầm non và tiểu học trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh, khẳng định được vai trò tiên phong và trách nhiệm trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Việt Nam xanh, sạch hơn. Vào tháng 2 năm 2020, Nestle Milo đã thực hiện bao bì mới có nội dung bảo vệ môi trường ý nghĩa.

Về chất lượng sản phẩm, Chiến lược Marketing của Milo luôn cho rằng “Chất lượng là điều tiên quyết tạo ra thành công”. Thành công của phát triển sản phẩm trong Chiến lược Marketing của Milo chính là việc nhấn mạnh giá trị dinh dưỡng mỗi sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Năm 1934, Milo được nghiên cứu và giới thiệu lần đầu tại Úc, ban đầu chỉ là một loại thức uống kết hợp từ sữa, ngũ cốc và cacao, bổ sung thêm vitamin và muối khoáng. Hơn 85 năm sau, Nestlé MILO đã có thêm mầm lúa mạch PROTOMALTACTIGEN-E (tập hợp 8 vitamin và 4 khoáng chất tốt cho cơ thể) mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ em tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Với danh mục sản phẩm đa dạng cũng như sản phẩm đạt chất lượng cao, Chiến lược Marketing của Milo đã thu hút khách hàng thành công và được nhiều người tin dùng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Milo trong các Chiến lược Marketing của Milo.

Chiến lược sản phẩm của Milo 1
Chiến lược sản phẩm của Milo

3. Chiến lược giá của Milo

Chiến lược Marketing của Milo – Chiến lược giá của Milo.

Chiến lược giá của Milo trong nhóm Chiến lược Marketing của Milo, dòng sản phẩm sữa Milo nhắm tới đối tượng khách hàng mục tiêu chính là những phụ huynh có con từ 6-14 tuổi, có nguồn thu nhập từ thấp đến cao.

Vì vậy, việc định giá sản phẩm của sữa Milo tương đối phù hợp với mức thu nhập bình quân hàng tháng của các hộ gia đình ở Việt Nam (với GDP bình quân đầu người là 2.750 USD/năm theo cục thống kê vào năm 2020).

Giá của Milo chênh lệch không đáng kể so với giá của các dòng sản phẩm sữa khác. Ví dụ: Sữa nước Milo hộp giấy 1 lốc có giá 28.000 đồng thì 1 lốc sữa nước Dutch Lady hộp giấy có giá 26.000, chênh lệch nhau khoảng 2000 đồng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Milo trong các Chiến lược Marketing của Milo.

Chiến lược giá của Milo 1
Chiến lược giá của Milo

4. Chiến lược phân phối của Milo

Chiến lược Marketing của Milo – Chiến lược phân phối của Milo.

Chiến lược phân phối của Milo trong nhóm Chiến lược Marketing của Milo, thương hiệu này đã xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp để có thể đưa sản phẩm của mình tới tay khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Tất cả các sản phẩm sữa Milo được phân bố một cách rộng rãi trên khắp cả nước, từ các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nắng cho đến các vùng nông thôn.

Hiện nay sản phẩm của Milo đã có mặt khắp các tỉnh thành Việt nam. Đầu tiên sản phẩm sẽ được sản xuất tại nhà máy chuyên sản xuất Milo là: Bông Sen, Bình An. Sau đó, sản phẩm sẽ được kiểm định chất lượng, đóng gói và phân phối ra các nhà đại lý của Milo cũng như các nhà bán sỉ, bán lẻ: tạp hoá, siêu thị, chợ,…

Ngoài hợp tác với các đại lý, siêu thị trên toàn quốc, Chiến lược Marketing của Milo còn hợp tác với các sàn thương mại điện tử. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thói quen cũng như hành vi mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam cũng đã thay đổi đáng kể. Với việc giảm tần suất mua và tăng khối lượng mua hàng trên một lần mua, người Việt Nam cũng có xu hướng đặt hàng trên mạng theo thùng hơn mua lẻ như ngày xưa.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Milo trong các Chiến lược Marketing của Milo.

Chiến lược phân phối của Milo 1
Chiến lược phân phối của Milo

5. Chiến lược chiêu thị của Milo

Chiến lược Marketing của Milo – Chiến lược chiêu thị của Milo.

Ngoài Úc, Milo phổ biến ở nhiều quốc gia và khu vực khác bao gồm New Zealand, Malaysia, Singapore, Brunei, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Hồng Kông, Sri Lanka, Maldives, Thái Lan, Nhật Bản, Jamaica, Chile, Colombia và các quốc gia ở Nam Phi, Trung Châu Phi, Đông Phi, Tây Phi.

Ở Úc và hầu hết các quốc gia khác, bao bì là một lon màu xanh lá cây và mô tả những người chơi các môn thể thao khác nhau.

Chiến lược Marketing của Milo tại Úc, các chương trình MILO in2CRICKET và MILO T20 Blast, được điều hành ở hầu hết các khu vực bởi các tình nguyện viên, dạy trẻ em từ 5 đến 12 tuổi cách chơi trò cricket (bóng gậy). Trong mùa 2016 – 2017, hơn 78,000 trẻ em đã tham gia chương trình.

Chương trình MILO in2CRICKET và MILO T20 Blast tại Úc
Chương trình MILO in2CRICKET và MILO T20 Blast tại Úc

Tagline của Milo là “Go and go and go with Milo“. Tagline “I need my Milo Today” cũng được sử dụng. Bao bì của lon Milo ở Malaysia, Indonesia và Singapore cũng có màu xanh lá cây và cũng có những người chơi thể thao trên lon. Ở Colombia, Milo gắn bó chặt chẽ với bóng đá, và khẩu hiệu mà nhiều thế hệ đã hát là “Milo te da energía, la meta la pones tú” (“Milo gives you the energy, you set the goal”).

Milo rất phổ biến ở Indonesia, Malaysia và Singapore: Milo chiếm 90% thị phần sữa nước ở Malaysia (không phải là 90% thị phần tiêu thụ Milo trên toàn thế giới), và người Malaysia được cho là người tiêu dùng lớn nhất thế giới của Milo. Điều này là do Milo đã từng được sử dụng như một chất bổ sung chất dinh dưỡng khi nó lần đầu tiên được giới thiệu.

Ở Peru, trong chế độ độc tài quân sự những năm 1970, nhãn Milo hiển thị các họa tiết của Peru, chẳng hạn như hình ảnh và hình ảnh của các thị trấn Peru, lịch sử, cây trồng, trái cây, động vật, thực vật, như một trợ giúp giáo dục. Sau năm 1980, khi quân đội rời bỏ quyền lực, thể thao chiếm ưu thế trên hình ảnh nhãn hiệu.

Milo được bán bởi Nestlé ở Canada tại tất cả các nhà bán lẻ thực phẩm lớn. Nó cạnh tranh với thương hiệu Ovaltine của Anh.

Ở Canada, Milo cạnh tranh với thương hiệu Ovaltine của Anh
Ở Canada, Milo cạnh tranh với thương hiệu Ovaltine của Anh

Nestlé không quảng bá Milo ở Hoa Kỳ. Năm 2017, Milo do Colombia sản xuất bắt đầu xuất hiện trên các kệ hàng trong các siêu thị ở Hoa Kỳ như Walmart.

Milo cũng có thể được tìm thấy ở Vương quốc Anh trong một số siêu thị Sainsbury và Tesco, nhập khẩu từ Kenya và Nam Phi. Ovaltine phổ biến hơn với người tiêu dùng Anh.

Trong quá khứ, Milo đã có sẵn ở Bồ Đào Nha và Brazil. Nestlé Brazil đã ngừng sản xuất Milo tại Brazil, để tập trung vào các thương hiệu nội địa nổi tiếng như Nescau và Nesquik.

Vào tháng 5 năm 2013, sau hơn 20 năm ra khỏi thị trường Bồ Đào Nha, Nestlé đã tái tung thương hiệu, hướng đến thị trường cao cấp tại thị trường này.

Năm 2013, sau hơn 20 năm ra khỏi thị trường Bồ Đào Nha, Nestlé đã tái tung thương hiệu Milo
Năm 2013, sau hơn 20 năm ra khỏi thị trường Bồ Đào Nha, Nestlé đã tái tung thương hiệu Milo

Tại Việt Nam, Chiến lược Marketing của Milo kết hợp đa dạng những loại hình quảng cáo khác nhau như quảng cáo TVC, quảng cáo ngoài trời và quảng cáo tại điểm bán.

Chiến lược Marketing của Milo triển khai được công chúng nhớ đến với các TVC về một cậu bé, hoặc bé gái trở nên năng động, sáng tạo hơn sau khi sử dụng sản phẩm Milo, cuối quảng cáo là hình ảnh cha mẹ đưa cho bé Milo. Mục đích của quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của phụ huynh và trẻ nhỏ, thuyết phục họ mua sản phẩm.

Ví dụ như quảng cáo sản phẩm “Milo cân bằng bữa sáng” dạng nắp vặn và hộp, được quảng cáo bằng hình ảnh một cậu học sinh uống Milo và có năng lượng cùng giai điệu bài hát chỉ trong vòng mấy giây “lên năng lượng, lên luôn tình thân, lấy đà chinh phục hành trình phía trước”, làm cho khách hàng chủ yếu là các bà mẹ khi nhìn vào quảng cáo họ thấy được sự thiết thực, năng lượng, tích cực mà sản phẩm mang lại.

Bên cạnh đó, tháng 4/2021, để quảng cáo cho sản phẩm “Milo – Cân bằng bữa sáng”, Nestle Milo Việt Nam đã mời Lê Đăng Bách – Quán Quân The Voice Kid 2021 và rapper Ricky Star để đóng MV “Đủ Chất Thật Ngầu”. Milo đã tận dụng mời những tài năng đang nổi hiện nay để thu hút người xem. MV đã được hơn 5 triệu lượt xem trên kênh Youtube Milo Việt Nam.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Milo trong các Chiến lược Marketing của Milo.

Chiến lược chiêu thị của Milo 1
Chiến lược chiêu thị của Milo

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Milo, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Milo.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Maggi

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)