Tesco

Tesco PLC là một nhà bán lẻ hàng tạp hóa và hàng hóa tổng hợp đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại Welwyn Garden City, Anh. Đây là nhà bán lẻ lớn thứ ba trên thế giới được tính theo tổng doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Tesco

 • Công ty: Tesco PLC
 • Thành lập: 1919
 • Trụ sở: Welwyn Garden City, Hertfordshire, Anh Quốc
 • Ngành công nghiệp: Bán lẻ
 • Sản phẩm: Supermarket, Hypermarket, Superstore, Convenience Store
 • Các thương hiệu: Jack’s, One Stop, F&F, Booker, Makro, Premier
 • Website: https://www.tescoplc.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Tesco
Logo của Tesco

Tesco PLC là một nhà bán lẻ hàng tạp hóa và hàng hóa tổng hợp đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại Welwyn Garden City, Anh. Đây là nhà bán lẻ lớn thứ ba trên thế giới được tính theo tổng doanh thu. Nó có các cửa hàng ở năm quốc gia trên khắp châu Âu và là công ty dẫn đầu thị trường hàng tạp hóa ở Anh (nơi nó có thị phần khoảng 28.4%).

Tesco được Jack Cohen thành lập vào năm 1919 với tư cách là một nhóm các quầy hàng trong chợ ở Hackney, London. Cái tên Tesco xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1924, sau khi Cohen mua một lô hàng trà từ TE Stockwell và kết hợp ba chữ cái đầu đó với hai chữ cái đầu trong họ của ông, và cửa hàng Tesco đầu tiên được mở vào năm 1931 ở Burnt Oak, Barnet. Việc kinh doanh của ông mở rộng nhanh chóng, và đến năm 1939, ông đã có hơn 100 cửa hàng Tesco trên khắp đất nước.

Một đại siêu thị Tesco Extra điển hình
Một đại siêu thị Tesco Extra điển hình

Tesco đã mở rộng ra toàn cầu từ đầu những năm 1990, với hoạt động tại 11 quốc gia khác trên thế giới. Công ty đã rút khỏi Mỹ vào năm 2013, nhưng đến năm 2018 vẫn tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng ở những nơi khác. Kể từ những năm 1960, Tesco đã đa dạng hóa các lĩnh vực như bán lẻ sách, quần áo, điện tử, đồ nội thất, đồ chơi, xăng dầu, phần mềm, dịch vụ tài chính, viễn thông và dịch vụ Internet. Vào những năm 1990, Tesco đã định vị lại mình từ vị trí là một nhà bán lẻ giá rẻ số lượng lớn ở khu vực hạ lưu, cố gắng thu hút một loạt các nhóm xã hội với phân khúc “Tesco Value” giá thấp (ra mắt năm 1993) và phân khúc “Tesco Finest” cao cấp .

Tesco được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn và là một bộ phận cấu thành của Chỉ số FTSE 100.

Văn phòng Tesco tại Welwyn Garden City
Văn phòng Tesco tại Welwyn Garden City

2. Hoạt động của Tesco tại Vương Quốc Anh

Tesco:

 • Đại siêu thị (Hypermarkets): Tesco Extra
 • Siêu thị (Supermarkets): Tesco Superstores
 • Cửa hàng tiện lợi (Convenience Stores): Tesco Express
 • Trạm xăng: Tesco Extra
 • Cửa hàng trực tuyến: Tesco.com
 • Chương trình khách hàng thân thiết: Tesco Clubcard

One Stop: Bao gồm một số cửa hàng nhỏ nhất (nhỏ hơn Tesco Express, mãi cho đến năm 2018, khi cửa hàng Jack đầu tiên mở cửa) là định dạng cửa hàng Tesco duy nhất ở Anh không bao gồm cụm từ Tesco trong tên của nó.

Jack’s: Vào năm 2018, Tesco đã tung ra chuỗi siêu thị giảm giá Jack’s để cạnh tranh với Lidl và Aldi; cửa hàng đầu tiên được mở tại Chatteris, Cambridgeshire vào tháng 9 năm 2018.

Hoạt động của Tesco tại Vương Quốc Anh
Hoạt động của Tesco tại Vương Quốc Anh

3. Các công ty con của Tesco

Booker Group: Tesco đã hoàn tất việc mua lại nhà bán buôn thực phẩm Booker vào tháng 3 năm 2018. Booker cũng sở hữu các thương hiệu Budgens, Londis, Euro Shopper và Premier Stores hoạt động theo mô hình nhượng quyền thương mại.

Tesco Bank: Tại Vương quốc Anh, Tesco cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua Tesco Bank, trước đây là liên doanh 50:50 với The Royal Bank của Scotland. Các sản phẩm được cung cấp bao gồm thẻ tín dụng, khoản vay, thế chấp, tài khoản tiết kiệm và một số loại bảo hiểm, bao gồm xe hơi, nhà cửa, nhân thọ và du lịch. Dịch vụ ngân hàng được quảng cáo bằng tờ rơi trong các cửa hàng của Tesco và thông qua trang web. Doanh nghiệp đã kiếm được 130 triệu bảng Anh trong 52 tuần tính đến ngày 24 tháng 2 năm 2007, trong đó cổ phần của Tesco là 66 triệu bảng Anh. Động thái này hướng tới lĩnh vực tài chính đã đa dạng hóa thương hiệu Tesco và tạo cơ hội phát triển bên ngoài lĩnh vực bán lẻ. Vào ngày 28 tháng 7 năm 2008, Tesco thông báo rằng họ sẽ mua 50% cổ phần của The Royal Bank Scotland với giá 950 triệu bảng Anh.

Booker Group và Tesco Bank
Booker Group và Tesco Bank

F&F: F&F ra mắt vào năm 2001 với tên gọi Florence & Fred tại các siêu thị Tesco của Vương quốc Anh và Ireland. Năm 2010, thương hiệu bắt đầu mở các cửa hàng, bắt đầu với một cửa hàng ở London. Vào giữa những năm 2010, nó đã mở rộng, bao gồm bán trực tuyến.

Tesco Mobile: Tesco hoạt động kinh doanh điện thoại di động trên khắp Vương quốc Anh, Ireland, Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc. Nó ra mắt lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào năm 2003 với tư cách là một liên doanh với O2 và hoạt động như một nhà khai thác mạng ảo di động (MVNO) sử dụng mạng O2, ngoại trừ Hungary, nơi sử dụng mạng Vodafone Hungary và Ireland, nơi Three Ireland được sử dụng . Là một nhà điều hành ảo, Tesco Mobile không sở hữu hoặc vận hành cơ sở hạ tầng mạng của riêng mình. Đến tháng 1 năm 2011, Tesco thông báo họ có hơn 2.5 triệu khách hàng di động ở Vương quốc Anh. Tesco cũng điều hành một công ty kinh doanh điện thoại gia đình và băng thông rộng. Dịch vụ băng thông rộng của nó ra mắt vào tháng 8 năm 2004 để bổ sung cho hoạt động kinh doanh nhà cung cấp dịch vụ internet hiện có, cung cấp dịch vụ dựa trên ADSL được phân phối qua đường dây điện thoại. Vào tháng 1 năm 2015, Tesco đã bán mảng kinh doanh điện thoại gia đình và băng thông rộng cùng với Blinkbox cho TalkTalk với giá khoảng 5 triệu bảng Anh. Khách hàng của công ty đã được chuyển giao vào năm 2016.

Tesco Tech Support: Tesco mua lại một công ty hỗ trợ công nghệ có tên là The PC Guys vào năm 2007, và khởi chạy Tesco Tech Support vào tháng 12 năm 2008.

Florence & Fred, Tesco Mobile và Tesco Tech Support
Florence & Fred, Tesco Mobile và Tesco Tech Support

4. Hoạt động quảng cáo của Tesco

Một quảng cáo đáng chú ý những năm 1980 là “Checkout 82” được thực hiện vào năm 1982, hiển thị chiếc máy thanh toán in ra biên lai bao gồm thông tin sản phẩm và giá tiền của sản phẩm đó. Quảng cáo này có âm nhạc synthpop làm nền với câu hát “Check it out, check it out”.

Các quảng cáo vào đầu những năm 1990 có hình ảnh một người đàn ông tên là David, do Dudley Moore nhập vai, đang đi săn gà từ Pháp và khám phá ra nhiều hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới để mua cho Tesco. Cuối những năm 2000, các quảng cáo bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng như The Spice Girls với sự lồng tiếng của các diễn viên James Nesbitt và Jane Horrocks.

Slogan quảng cáo chính của Tesco là “Every little helps”. Quảng cáo trên báo in và truyền hình chủ yếu bao gồm các bức ảnh chụp sản phẩm trên nền trắng, với giá hoặc thông điệp thích hợp (ví dụ: “Tesco Value”) được chồng trên một vòng tròn màu đỏ.

Slogan kinh điển 'Every little helps' của Tesco
Slogan kinh điển ‘Every little helps’ của Tesco

Tạp chí tại cửa hàng của Tesco là một trong những tạp chí có số lượng phát hành lớn nhất ở Vương quốc Anh, với số lượng phát hành là 1.9 triệu bản vào năm 2013.

Vào tháng 11 năm 2013, Tesco thông báo họ sẽ giới thiệu công nghệ quét khuôn mặt do Amscreen phát triển tại tất cả 450 trạm xăng dầu ở Vương quốc Anh để nhắm mục tiêu quảng cáo đến các khách hàng cá nhân.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)