Phân tích mô hình SWOT của Biti’s

Phân tích mô hình SWOT của Biti’s, một trong những công ty sản xuất giày dép lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Biti’s.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Biti’s

Qua hơn 39 năm hoạt động sản xuất kinh doanh với bao thăng trầm và thách thức, giờ đây, Biti’s đã lớn mạnh và phát triển đi lên cùng đất nước, trở thành một thương hiệu uy tín, tin cậy và quen thuộc với người tiêu dùng và là niềm tự hào của người Việt Nam về một “Thương hiệu Quốc gia” trong lĩnh vực Giày dép uy tín và chất lượng.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ khởi nghiệp từ năm 1982 và trở thành HTX mang tên Bình Tiên chuyên sản xuất dép Cao su tại Quận 6 với vài chục công nhân và hơn hết là một tấm lòng vì sự phát triển kinh tế đất nước của những người chủ tâm huyết, Biti’s đã trải qua giai đoạn của nền kinh tế bao cấp với nhiều khó khăn.

Thế nhưng, hơn 33 năm trôi qua, như một “bước chân không mỏi”, Công ty TNHH Sản Xuất Hàng Tiêu Dùng Bình Tiên (Biti’s) đã từng bước xây dựng cho mình một chiến lược sản xuất và xuất khẩu mang tầm thời đại, tạo ra một thương hiệu Giày dép Biti’s gắn liền với nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Hiện nay, công ty Biti’s trở thành một đơn vị mạnh, thể hiện sự bứt phá trong lãnh vực SXKD giày dép; có đủ nhân lực, vật lực, tài lực để phát triển ngành nghề và đem đến những thành quả cao hơn.

Bạn đã biết tổng quan về Biti’s. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Acecook

Hiện nay, công ty Biti’s trở thành một đơn vị mạnh, thể hiện sự bứt phá trong lãnh vực SXKD giày dép
Hiện nay, công ty Biti’s trở thành một đơn vị mạnh, thể hiện sự bứt phá trong lãnh vực SXKD giày dép

2. Strengths (Điểm mạnh) của Biti’s

Phân tích mô hình SWOT của Biti’s bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Biti’s.

Biti’s có lợi thế với hình ảnh đẹp về một thương hiệu Việt lâu đời:

 • Thành lập vào năm 1982, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày dép, Biti’s từng thống trị thị trường trong nước với những mẫu sandal kinh điển, luôn song hành cùng thế hệ 7x, 8x, Bitis cũng chính là công ty lớn nhất và đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Suốt 35 năm phát triển, Biti’s định hướng phát triển bền vững với sáu giá trị nền tảng: Uy tín, chất lượng, thay đổi và cải tiến, đoàn kết phát triển, thúc đẩy công ty, xây dựng xã hội. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Qua hơn 33 năm hoạt động sản xuất kinh doanh với bao thăng trầm và thách thức, giờ đây, Biti’s đã lớn mạnh và phát triển đi lên cùng đất nước, trở thành một thương hiệu uy tín, tin cậy và quen thuộc với người tiêu dùng và là niềm tự hào của người Việt Nam về một “Thương hiệu quốc gia” trong lĩnh vực giày dép uy tín và chất lượng. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng:

 • Áp dụng chính sách một giá Biti’s là một trong rất ít doanh nghiệp đầu tiên trong nước thực hiện chính sách một giá bán cho tất cả mọi nơi ở thị trường nội địa. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Người tiêu dùng ở các vùng xa xôi vẫn có cơ hội sở hữu sản phẩm Biti’s với giá như người thành thị. Qua chính sách này công ty khẳng định tất cả sản phẩm của Biti’s đều cùng một chất lượng, không có hàng thứ phẩm. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Đối với nhãn hiệu Bitis Hunter hiện tại được phân thành 5 dòng sản phẩm dành cho cả nam và nữ với các mức giá dao động từ 599.000 – 899.000 VND phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng khách hàng. Với mức giá phải chăng này, Bitis dường như đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng khi mà mức giá của các sản phẩm giày thể thao chính hãng của các thương hiệu nước ngoài như Nike, Adidas, Vans, Converse hay Puma, v.v. hiện nay trên thị trường đều từ 1 triệu trở lên. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Sản phẩm Biti’s được chứng nhận đảm bảo chất lượng thông qua việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa tại Chi Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Thành Phố Hồ Chí Minh cho tất cả các chủng loại sản phẩm. Sản phẩm Biti’s được sản xuất theo hệ thống QLCL đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 do QUACERT và BVQI chứng nhận. Người tiêu dùng luôn tin tưởng vào chất lượng của bitis. Năm 2006 bitis là một trong 200 doanh nghiệp mạnh nhất Việt Nam. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Hệ thống phân phối rộng rãi:

 • Hệ thống phân phối sản phẩm thông qua các đại lý, cửa hàng nội địa cúng phát triển mạnh trong từng thời kỳ theo định hướng của công ty, bên cạnh đó kinh doanh xuất khẩu cũng được mở rộng.
 • Thị trường trong nước: Bao gồm 4 trung tâm thương mại, 1 trung tâm kinh doanh, 7 trung tâm chi nhánh, 156 của hàng tiếp thị và trên 4.500 đại lý – cửa hàng khắp 64 tỉnh thành trong nước. Thị trường quốc tế: công ty có thị trường xuất khẩu hơn 40 nước trên thế giới. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Tiềm lực tài chính mạnh: sau gần 40 năm hoạt động, tiềm lực về vốn của Bitis trở thành một thế mạnh lớn, không cần đến vay vốn để hoạt động kinh doanh. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Grab

 

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Biti’s

Phân tích mô hình SWOT của Biti’s tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Biti’s.

Việc kiểm soát hoạt động đại lý chưa tốt làm giảm hiệu quả tiếp thị với người tiêu dùng:

 • Theo quy định trong hợp đồng đại lý của Biti’s thì để có thể được hưởng những ưu đãi thì các đại lý phải trưng bày sản phẩm của Biti’s ít nhất 60% diện tích cửa hàng.
 • Tuy nhiên vì mạng lưới đại lý của Biti’s rộng khắp nên khó có thể quản lý hết tất cả các hoạt động của các đại lý, điều này có thể làm ảnh hưởng không ít đến danh tiếng và lợi nhuận sau cùng của Biti’s, đồng thời còn làm giảm sự tiếp cận cũng như việc tìm mua sản phẩm của khách hàng. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Biti’s chưa chủ động được nguồn nguyên vật liệu:

 • Hiện nay theo nhu cầu đa dạng hóa chủng loại mặt hàng tham gia kinh doanh trên cơ sở đảm bảo chất lượng cho các khách hàng của công ty, Bitis có nhu cầu về nguyên, nhiên vật liệu rất lớn. Tuy nhiên các nguyên liệu này còn rất hạn chế , các doanh nghiệp trong nước có sản xuất nhưng không thể đảm bảo về yêu cầu của Bitis, vì vậy mà có tới 60% nguyên liệu đầu vào của Bitis được nhập từ nước ngoài chỉ có 40% sử dụng trong nước. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Hơn nữa đây còn là thực trạng chung của ngành giày da nước ta khi chưa thể chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào mà phần lớn phải nhập khẩu từ các nước trong khu vực với giá cao do đó mà giá thành sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào những biến động của thị trường nguyên phụ liệu. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Sự yếu kém của cán bộ công nhân viên:

 • Thiếu đội thiết kế và một đội ngũ chuyên nghiên cứu những nhu cầu tiêu dùng sản phẩm, nên sự thay đổi về mẫu mã chậm hơn so với nhu cầu. Năng lực và tính chuyên nghiệp làm việc của cán bộ công nhân viên của công ty tuy đã có sự cải thiện trong những năm gần đây những vẫn chưa đạt được tính chuyên nghiệp. Vấn đề này bắt nguồn từ chính sách đào tạo và tuyển dụng còn chưa thực sự hợp lí và thiếu sự cởi mở, do đó chưa chiêu mộ được những người có trình độ năng lực cao và giàu tính sáng tạo. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Thái độ làm việc của công nhân cũng là một vấn đề mà công ty cần phải chú trọng cải thiện: một bộ phận nhân sự còn thiếu ý thức, tinh thần trách nhiệm, nguyên nhân là do công tác phân công nhân lực ban đầu còn tùy tiện, chưa bố trí đúng người đúng việc nên chưa phát huy được sở trường của từng cá nhân. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Sau nhiều năm chiếm lĩnh thị trường trong nước, do có một số rắc rối trong kênh phân phối nên Biti’s đã để mất dần thị phần:

 • Do chưa thực sự chú trọng phát triển ở thị trường trong nước mà chỉ quan tâm tới dòng hàng hóa xuất khẩu nên số lượng hàng hóa phân phối trong nước đã thay đổi đáng kể, dẫn đến sự thay đổi số lượng cũng như chất lượng tiếp thị hàng hóa ở các kênh tiếp thị trực tiếp và hàng nghìn cơ sở phân phối nhỏ lẻ khác trên khắp cả nước. Việc này dẫn đến số lượng các cửa hàng, đại lý đang ngày một bị thu hẹp dần, đồng thời cũng đánh mất thị phần trong thị trường nội địa. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Hơn nữa, từ năm 2010, Việt Nam chính thức trở thành công xưởng sản xuất giày lớn nhất của “gã khổng lồ” Adidas, với thị phần chiếm tới hơn 40% sản lượng của hãng. Điều tương tự cũng đang diễn ra đối với chuỗi cung ứng giày của Nike, khi Việt Nam từng bước chiếm “ngôi vương sản xuất” của Trung Quốc. Tâm lý sính ngoại cùng với những thay đổi về tư tưởng và thói quen tiêu dùng của người dân cũng khiến cho Bitis dần lùi về sau và thu hẹp thị phần. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Năng lực về Marketing còn hạn chế: Xuất phát từ cơ sở thương hiệu giày dép lâu đời và tâm lý người dân đã quen với chất lượng sản phẩm của Bitis nên hoạt động marketing chưa được chú trọng đẩy mạnh, do đó tổ chức ít và không thường xuyên cũng như chưa có tính hệ thống và chuyên nghiệp, chủ yếu thông qua tiếp thị trực tiếp tại các đại lý và cửa hàng. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vinfast

Phân tích mô hình SWOT của Biti's - Rắc rối trong kênh phân phối
Phân tích mô hình SWOT của Biti’s – Rắc rối trong kênh phân phối

4. Opportunities (Cơ hội) của Biti’s

Phân tích mô hình SWOT của Biti’s tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Biti’s.

Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng với tỉ lệ số người thuộc thế hệ gen X, gen Y và gen Z chiếm một tỉ lệ rất cao:

 • Qua đây, Biti’s Hunter có cơ hội đánh vào tâm lý nổi bật của những thế hệ này đó là “You only live once”- bạn chỉ sống 1 lần trong đời, nhấn mạnh sự thể hiện cá tính và sống với đam mê của thế hệ trẻ.
 • Cụ thể, theo Tổng cục thống kê, dân số hiện tại của Việt Nam Nam là 95.802.477 người, dân số Việt Nam đang ở mức “dân số vàng” – số lượng người trong độ tuổi lao động ( từ 15 – 64) chiếm gần 70 % dân số, có thể nói trong những năm sắp tới đây là một thị trường đầy tiềm năng cho một thương hiệu mới thành lập và tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa. Quy mô dân số tăng nhanh sẽ mở rộng thị trường cho sản phẩm giày dép của Biti’s, tạo cơ hội tăng doanh thu và tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Chiến dịch quảng cáo:

 • Thời đại công nghệ hiện đại mới cùng với đặc điểm tâm lý của giới trẻ hiện nay- nhanh chóng tiếp cận và cập nhật các xu hướng văn hóa truyền thông mới – tạo điều kiện giúp cho Biti’s Hunter dễ dàng thực hiện các chiến dịch quảng cáo tiếp cận và hỗ trợ người dùng trong việc cá nhân, cá tính, khác biệt hóa sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội và trang web chính thức của Bitis. Khi sử dụng công nghệ để tương tác với khách hàng thì doanh nghiệp sẽ tạo dựng được hình ảnh tích cực trước công chúng. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng và không ngừng mở rộng, phát triển:

 • GDP Việt Nam tăng trưởng với tỉ lệ xấp xỉ 6-7% một năm, cũng là một cơ hội to lớn của Biti’s Hunter, khi mà giới trẻ ngày nay chi tiêu 25-30% thu nhập vào giày dép và quần áo. Cụ thể, GDP 6 tháng đầu năm 2017 với mức ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, hứa hẹn trong giai đoạn cuối năm 2017, GDP sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa.
 • Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2017 tăng 1,52% so với bình quân cùng kỳ năm 2016, thấp hơn mức kế hoạch (dự kiến 1,6 – 1,8%). Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.
 • Nhìn chung nước ta đang thực hiện tốt vai trò kiểm soát lạm phát. Hơn nữa, lãi suất cho vay của các ngân hàng giữ ở mức điều này ảnh hưởng đến hoạt động tiêu dùng của người dân trong đó có các mặt hàng giày dép (Bitis) bởi lãi suất là nhu cầu quan trọng cho khách hàng vay mượn để chi trả cho các hoạt động mua sắm của họ. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế xuất phát từ tâm lý “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” cùng với sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật hiện đại và sự hỗ trợ của chính phủ trong các chính sách thương mại, Biti’s Hunter ngày càng có nhiều cơ hội để nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng tính cạnh tranh:

 • Các công nghệ nổi bật có thể kể đến là: LifeKnit và LiteFlex.
 • Công nghệ quai dệt LiteKnit: Ứng dụng trong sản xuất phần mũ quai Upper của giày. Công nghệ hiện đại này giúp cho quai giày có độ co dãn tốt, tránh bị đứt, cùng khả năng thoáng khí cao, tạo cảm giác mát mẻ.
 • Công nghệ đế Lite Flex: Ứng dụng trong sản xuất đế giày, là công nghệ độc quyền được nghiên cứu và sở hữu bởi thương hiệu giày số 1 Việt Nam – Biti’s. Doanh nghiệp đã sử dụng chất liệu phylon siêu nhẹ để tạo ra những đôi giày có trọng lượng nhỏ. Sản phẩm giày được ứng dụng cả công nghệ IP để có độ đàn hồi tốt và tính linh hoạt vượt trội.
 • Công nghệ định hình và hỗ trợ lực cho gót chân, bên trong đế lót giày được ứng dụng công nghệ kháng khuẩn và massage tự nhiên cho đôi chân người sử dụng

Các chính sách thương mại hỗ trợ từ Chính phủ: Chính phủ chủ động cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục về thuế, có các giải pháp khấu trừ thuế VAT đầu vào cho việc mua nguyên liệu, tối ưu hóa thời gian và chi phí sản xuất. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của L’Oreal

Phân tích mô hình SWOT của Biti's - Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng
Phân tích mô hình SWOT của Biti’s – Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng

5. Threats (Thách thức) của Biti’s

Phân tích mô hình SWOT của Biti’s cuối cùng là Threats (Thách thức) của Biti’s.

Nhu cầu về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng ngày càng cao: Với mức sống người Việt đang dần được cải thiện, họ càng mong muốn được sử dụng những sản phẩm chất lượng hơn. Điều này đòi hỏi Bitis cần phải update những công nghệ tiên tiến và phù hợp. Đây là một thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Niềm tin vào sản phẩm Việt của người tiêu dùng chưa được cao: Đặc biệt, là đối với sản phẩm giày thể thao (hay còn được gọi là “sneakers”), vì vốn là một trong những thương hiệu đầu tiên đầu tư nghiêm túc về chất lượng lẫn mẫu mã, nên vẫn còn hạn chế về mặt mẫu mã đa dạng cũng như thiết kế độc đáo, mới mẻ và trendy. Đây là một thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Việc suy tính giá thành và mẫu mã sẽ là một thách thức không nhỏ đối với Biti’s:

 • Xuất phát từ đối thủ của Bitis Hunter, đó là các nhãn hàng giày đến từ Trung Quốc. Sản phẩm của họ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng ở phân khúc giữa về giá cả lẫn chất lượng. Họ rất nhanh nhạy với thị trường và không ngừng thay đổi về mẫu mã, giá lại thấp phù hợp mức thu nhập bình dân.
 • Bên cạnh đó, thị trường nội địa có các thương hiệu như Bita’s, Ligamex hay Vina giày, v.v. cũng đều có giá rẻ, đa dạng về mẫu mã và ngày càng được đánh giá cao. Đây là một thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Biti’s.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của ngân hàng Vietinbank

Phân tích mô hình SWOT của Biti's - Niềm tin vào sản phẩm Việt của người tiêu dùng chưa cao
Phân tích mô hình SWOT của Biti’s – Niềm tin vào sản phẩm Việt của người tiêu dùng chưa cao

Brade Mar

4.9/5 - (24 bình chọn)

Cong-viec-Marketing