Phân tích mô hình SWOT của Doji

Phân tích mô hình SWOT của Doji, một trong những tập đoàn vàng bạc, đá quý lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Doji.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Doji

Tiền thân của Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD được thành lập ngày 28/07/1994. Năm 2007, DOJI tiến hành chuyển đổi thành Công ty Cổ phần và đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ vào thị trường Trang sức trong nước bằng việc khai trương Ruby Plaza tại Hà Nội. Năm 2009, để kiện toàn bộ máy cho giai đoạn cất cánh, DOJI đã tiến hành tái cấu trúc và chính thức trở thành Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – công ty con.

Năm 2019 chứng kiến sự kiện đặc biệt quan trọng của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI với chặng đường 1/4 thế kỷ trong hành trình xây dựng và phát triển. Tạo nên mốc son chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn (28/07/1994 – 28/07/2019), Tòa nhà DOJI Tower – Trụ sở chính của Tập đoàn chính thức được khai trương, trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước với lối kiến trúc đẳng cấp và độc đáo, tại số 5 Lê Duẩn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong những năm gần đây, Doji không ngừng phát triển vượt trội trong những lĩnh vực bản lề về Vàng bạc đá quý và đầu tư Bất động sản. Tập đoàn chú ý đến các khu dự án tiềm năng, đầu tư trong lĩnh vực du lịch, trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Artex Sài Gòn, lấn sân sang lĩnh vực tài chính ngân hàng và tái cơ cấu thành công Ngân hàng TMCP TPBank.

Ngày 30/04/2020, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chính thức tiếp quản Công ty Thế giới Kim Cương – Top 3 doanh nghiệp Bán lẻ Trang sức lớn nhất Việt Nam. Tính đến nay, DOJI gồm 15 Công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty Mẹ – Con, 5 Công ty liên kết góp vốn và 61 Chi nhánh, gần 200 Trung tâm, Cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 Đại lý, Điểm bán…, tạo nên hệ thống phân phối sản phẩm phủ khắp hầu hết các vùng miền của Việt Nam.

Bạn đã biết tổng quan về Doji. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Doji.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Doji

Tòa nhà DOJI Tower trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước
Tòa nhà DOJI Tower trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước

2. Strengths (Điểm mạnh) của Doji

Phân tích mô hình SWOT của Doji bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Doji.

Tiềm lực đa ngành:

 • Sau thời gian định vị thương hiệu vàng bạc đá quý DOJI trên thị trường, Tập đoàn chọn chiến lược kinh doanh đa dạng các dòng sản phẩm. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Năm 2012 đánh dấu bước ngoặt mới của DOJI khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tham gia tái cấu trúc ngân hàng TienPhong Bank (TPBank). Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Sau vài năm tái cơ cấu, TPBank như được thổi một làn gió mới. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, TPBank được ghi nhận là ngân hàng trẻ trung, năng động, ứng dụng nhiều công nghệ, giúp khách hàng trải nghiệm những dịch vụ mới mẻ, an toàn, tiện ích, hiện đại. Nhà băng lọt top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam theo đánh giá độc lập của Vietnam Report. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Hai năm sau, DOJI “lấn sân” sang lĩnh vực bất động sản từ khi thành lập công ty DOJI Land. “Đây là bước đi táo bạo và công ty đã triển khai các dự án một cách hiệu quả”, ông Phú nói. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Hiện các dự án bất động sản của DOJI Land trải dài khắp cả nước như dự án tổ hợp căn hộ cao cấp và condotel The Sapphire Residence và Best Western Premium Sapphire Ha Long tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), với tổng diện tích 4,7 ha và tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng; dự án khách sạn 5 sao Diamond Halong Hotel; các dự án tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê tại Hải Phòng…
 • Tập đoàn đang sở hữu nhiều khu đất giá trị tại Hà Nội và Tp.HCM như trong đó nổi bật là tòa DOJI Tower là trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất tại số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Hà Nội). Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Theo Chủ tịch Hội đồng sáng lập DOJI, doanh nghiệp không đầu tư đa ngành theo phong trào, mà có những bước đi thận trọng: “Ba lĩnh vực DOJI tham gia có mối quan hệ mật thiết, đều là những lĩnh vực khó, rủi ro cao nhưng chúng tôi tự tin vì có thời gian chuẩn bị chu đáo mới đưa ra quyết định chín muồi”. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Ông cho rằng muốn thực hiện chiến lược đa ngành, doanh nghiệp bắt buộc phải có tiềm lực tài chính hùng mạnh. Hiện DOJI có vốn chủ sở hữu 4.500 tỷ đồng, tổng tài sản 12.000 tỷ đồng. Doanh thu năm 2009 đạt mức 11.000 tỷ đồng, năm 2019 dự kiến gấp hơn 8 lần với 90.000 tỷ đồng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Kinh nghiệm và uy tín trong ngành vàng bạc đá quý:

 • DOJI thành lập vào 28/7/1994 với tiền thân là công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD. Nhớ lại thời kỳ này, đại diện Tập đoàn DOJI cho biết, TTD nằm trong những doanh nghiệp tiên phong hoạt động chuyên sâu về khai thác đá quý, chế tác cắt mài và xuất khẩu đá quý ra thị trường quốc tế, đồng thời trở thành công ty đầu tiên xuất khẩu sản phẩm đá Ruby sao Việt Nam với thương hiệu Việt Nam Star Ruby VSR. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Trong giai đoạn 1996 – 2012, đơn vị tiên phong khai thác đá quý quy mô lớn tại các mỏ thuộc tỉnh Yên Bái, Nghệ An với các loại đá chất lượng cao như Ruby, Ruby Sao, Saphia, Spinel… Đơn vị đầu tư hệ thống máy móc khai thác và trang thiết bị cắt mài đá quý nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ chế tác đá quý nổi tiếng như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, cho phép cắt mài, tạo dáng, mài bóng các loại đá quý đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ và độ tinh xảo. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Trong giai đoạn 2006 – 2010, kim ngạch xuất khẩu vàng và đá quý của DOJI đạt trên 500 triệu USD. Chỉ tính riêng năm 2007 và 2008, tổng doanh thu của DOJI tăng từ 970 tỷ lên 6.600 tỷ đồng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Năm 2009, DOJI tiến hành tái cấu trúc, chính thức trở thành Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Theo lãnh đạo DOJI, thời kỳ 2009-2019 là giai đoạn bứt phá của tập đoàn khi mở rộng quy mô trong lĩnh vực bản lề về vàng bạc đá quý, trải dài từ các hoạt động khai thác mỏ, chế tác cắt mài đá quý, sản xuất hàng trang sức, kinh doanh vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng, xây dựng hệ thống chuỗi các trung tâm vàng bạc trang sức trên khắp cả nước. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Năm 2009, DOJI thành lập Viện Ngọc học và Trang sức DOJI (DOJILAB), hợp tác chặt chẽ với các phòng giám định hàng đầu thế giới, cộng tác với các nhà khoa học từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước. DOJILAB trang bị nhiều thiết bị phân tích và giám định vàng bạc đá quý như thiết bị đo màu kim cương Austron Diamond Colorimeter, máy phổ huỳnh quang tia X Skyray EDX3000, thiết bị khắc laser OGIWriter®… đảm bảo hoạt động giám định và nghiên cứu ngọc học đạt độ chính xác và tin cậy.
 • Với những nỗ lực không ngừng của cán bộ công nhân viên Tập đoàn, tổng doanh thu của DOJI đạt con số 30.000 tỷ đồng năm 2011, đưa DOJI nhận danh hiệu top 3 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.
 • Bên cạnh đó, nhờ tận dụng cơ hội trên thị trường vàng trong nước và quốc tế, DOJI đã xuất khẩu vàng trang sức và vàng mỹ nghệ đạt 160 triệu USD trong năm 2016. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, DOJI con số này vượt ngưỡng 400 triệu USD. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Năm 2019, vốn chủ sở hữu của tập đoàn là 4.800 tỷ đồng, tổng tài sản 12.000 tỷ đồng. Doanh thu năm 2009 đạt mức 11.000 tỷ đồng, tới năm 2019 dự kiến gấp gần 8 lần với 80.000 tỷ.
 • Sau nhiều năm góp mặt trên thị trường Vàng bạc – Đá quý, DOJI trở thành doanh nghiệp được tổ chức VNR 500 xếp hạng top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam trong 9 năm liên tiếp từ 2010 đến 2018 và 8 năm liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc Gia Việt Nam. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • DOJI là một trong số ít các doanh nghiệp có hệ thống trung tâm vàng bạc trang sức phủ khắp 63 tỉnh thành, sở hữu các thương hiệu tên tuổi như kim cương Diamond House, trang sức đá màu và ngọc trai, thương hiệu Trang sức cưới Wedding Land. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • DOJI hiện sở hữu kho kim cương viên lớn nhất Việt Nam. Theo đại diện DOJI, doanh nghiệp tuyển chọn kim cương theo các tiêu chuẩn về trọng lượng, độ tinh khiết, màu sắc hay giác cắt. Ngoài đáp ứng bộ tiêu chí 4Cs, kim cương DOJI đảm bảo đạt kiểm định chất lượng quốc tế IGI, GIA… Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • DOJI cũng mở rộng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, dịch vụ, du lịch. Những hoạt động đầu tư đa ngàng đưa DOJI trở thành tập đoàn có hàng chục công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con, 5 công ty liên kết góp vốn, hơn 20 chi nhánh, gần 100 trung tâm, cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 đại lý, điểm bán khắp cả nước. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
Tập đoàn DOJI khẳng định đẳng cấp thương hiệu quốc gia Việt Nam
Tập đoàn DOJI khẳng định đẳng cấp thương hiệu quốc gia Việt Nam

Chiến lược Marketing sáng tạo:

 • Chiến lược Marketing của Doji với niềm tin mang lại giá trị đích thực cho người dùng. Tại DOJI tôn vinh yếu tố văn hóa truyền thống hơn hết, với năm giá trị cơ bản là Liêm chính – Sáng tạo – Tri thức – Hợp lực – Nhân ái, từ đó nâng tầm yếu tố đạo đức, phối hợp giữ nhân trí lực để mang lại hiệu suất cao tốt nhất . Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Với Chiến lược Marketing của Doji mạnh mẽ, hiện tại tập đoàn lớn được công nhận là một Thương hiệu vương quốc Nước Ta, đạt được nhiều thương hiệu quý giá như Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Ba, thuộc top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Nước Ta, v.v. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Song song với các hoạt động gia tăng và tối ưu doanh thu, Chiến lược Marketing của Doji chú trọng xây dựng hình ảnh thương hiệu bằng những chiến dịch truyền thông ấn tượng, với mục tiêu trở thành biểu tượng trong ngành trang sức, mang đến xu hướng truyền thông mới trong ngành vốn quen với cách thức Marketing truyền thống. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Chiến lược Marketing của Doji lựa chọn những đối tác và người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn trong công chúng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Lương Triệu Vũ, Uyên Linh. Trang sức nhẫn cưới Wedding Land của Doji cũng là thương hiệu được Đông Nhi – Ông Cao Thắng lựa chọn trong đám cưới của cặp sao đình đám này. Bên cạnh đó, tập đoàn còn tổ chức nhiều Tuần lễ Trang sức với quy mô quốc tế nhằm nâng tầm và quảng bá trang sức Việt Nam tới những người yêu mến các sản phẩm trang sức chế tác tinh xảo. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Cửa hàng, đại lý rộng rãi cho công tác phân phối, giới thiệu sản phẩm:

 • Từ rất sớm, Doji cùng với chủ tịch Đỗ Minh Phú đã chủ trương tham gia vào các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh về tài nguyên (khai thác và kinh doanh đá quý). Từ nền tảng sản xuất vàng miếng, Chiến lược Marketing của Doji mở rộng sang kinh doanh trang sức, tận dụng kênh phân phối sẵn có và mở thêm 2 trung tâm thương mại ở Hà Nội (Ruby Plaza) và TP Hồ Chí Minh (161 Hàm Nghi). Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Mức tăng trưởng 50% đều đặn của tập đoàn này chỉ bắt đầu từ năm 2007, khi ông Phú mua lại 2 công ty vàng bạc, đá quý của SJC (DN gốc Nhà nước) là SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng và biến chúng trở thành công ty con của Doji, cũng như đầu tư liên kết với các công ty khai thác khoáng sản. Những động thái này giúp ông Phú nhanh chóng giành lấy vị trí dẫn đầu thị trường phân phối vàng miếng và đá quý ở miền Bắc và miền Trung, trên cả 2 kênh bán sỉ và bán lẻ. Trước đó, năm 2006, doanh thu của Doji chỉ khoảng 60 tỷ đồng.
 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tập đoàn (28/7/1994 – 28/7/2019), Tòa nhà Doji Tower – Trụ sở chính của Tập đoàn chính thức được khai trương, trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước với lối kiến trúc đẳng cấp và độc đáo, tại số 5 Lê Duẩn, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngày 18/12/2021, tại số 22B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Doji Smart chính thức ra mắt với những trải nghiệm độc nhất vô nhị trong ngành trang sức Việt. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Chiến lược Marketing của Doji khi mở Ruby Plaza, bên cạnh mặt bằng bán lẻ trang sức, ông Đỗ Minh Phú cũng mở các nhà hàng và spa, cho thuê văn phòng nhằm tăng doanh thu, đồng thời tiếp thị kéo nguồn khách đến mua sắm trang sức. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Đến nay, Tập đoàn Doji có 15 công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con, 5 công ty liên kết góp vốn và 61 chi nhánh, gần 200 trung tâm, cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 đại lý, điểm bán…, tạo nên hệ thống phân phối sản phẩm phủ khắp hầu hết các vùng miền của Việt Nam. Vốn chủ sở hữu của tập đoàn là 6.000 tỷ đồng với tổng tài sản là 15.000 tỷ đồng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của PNJ

DOJI nổi tiếng với các sản phẩm Ruby
DOJI nổi tiếng với các sản phẩm Ruby

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Doji

Phân tích mô hình SWOT của Doji tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Doji.

Doanh thu khổng lồ nhưng lợi nhuận không cao:

 • Doji là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất ngành vàng bạc, trang sức với gần 52.000 tỷ đồng trong năm 2017, tương đương 2,2 tỷ USD, lớn hơn cả SJC (22.950 tỷ đồng) và PNJ (10.977 tỷ đồng) cộng lại. Cần lưu ý, đây chỉ là số liệu của riêng công ty mẹ Doji, chưa bao gồm các công ty thành viên.
 • Tuy nhiên, vàng miếng vẫn là sản phẩm kinh doanh chủ lực của SJC và Doji. SJC và Doji vẫn khá “trung thành” với mảng kinh doanh vàng miếng truyền thống. Điều này khiến biên lợi nhuận gộp của 2 doanh nghiệp này khá thấp, duy trì dưới mức 1% trong nhiều năm qua. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Với biên lợi nhuận mỏng như vậy, không bất ngờ khi lợi nhuận ròng của SJC và Doji trong nhiều năm qua là khá thấp, bất chấp doanh thu lên tới “tỷ đô”. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Năm 2019, giá vàng thế giới lẫn trong nước đều tăng mạnh, đẩy doanh thu của Công ty mẹ DOJI lên tới 89.000 tỷ đồng, tăng trưởng 41% so với năm 2018. Dù có doanh thu lớn nhưng biên lợi nhuận của ngành kinh doanh vàng không cao, do đó công ty chỉ báo lãi ròng 150 tỷ đồng. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Chưa ghi dấu ấn ở thị trường nước ngoài:

 • Những năm cuối thập niên 90, khi ngành khai thác đá quý còn chưa được chú ý, DOJI nổi lên là đơn vị tiên phong về hoạt động này để xuất khẩu. TTD chính là doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động chuyên sâu về khai thác đá quý, chế tác cắt mài và xuất khẩu đá quý ra thị trường quốc tế, vốn là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ tại Việt Nam, trở thành công ty đầu tiên đưa ra thị trường quốc tế sản phẩm đá Ruby sao Việt Nam với thương hiệu Việt Nam Star Ruby – VSR.
 • Từ năm 1994, DOJI phát triển không ngừng khi làm chủ nguồn nguyên vật liệu cung cấp từ các hoạt động khai thác mỏ, sau đó là việc chế tác cắt mài và sản xuất, mọi công đoạn đều tự vận hành, không thuê hay hợp tác từ bên ngoài. Trong những năm sau đó, công ty tập trung vào kinh doanh vàng miếng, trang sức, xuất nhập khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, mở rộng hệ thống những chuỗi trung tâm vàng bạc toàn quốc.
 • Tuy nhiên, DOJI mới chỉ tập trung chủ yếu vào thị trường trong nước, chưa ghi được dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường quốc tế. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của PNJ

Chiến lược Marketing của Doji 1
Doanh thu khổng lồ nhưng lợi nhuận không cao

4. Opportunities (Cơ hội) của Doji

Phân tích mô hình SWOT của Doji tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Doji.

Xu hướng tiêu dùng trang sức cao:

 • Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu tiêu thụ vàng trên toàn cầu đã phục hồi trở lại sau khi sụt giảm mạnh dưới các tác động của đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020. Nhu cầu sử dụng vàng trang sức tại Việt Nam đã tăng 11% trong năm 2021. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Mức tiêu thụ vàng toàn cầu trong năm 2021 đạt 4.021 tấn, theo WGC. Riêng tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng vàng trang sức trong năm 2021 đạt 12 tấn, tăng 11% so với hồi năm 2020. Nhu cầu về vàng miếng và tiền xu vàng trong cả năm 2021 tại Việt Nam đạt 31 tấn, tăng nhẹ so với mức 29 tấn trong năm 2020. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Theo WGC, nhu cầu sử dụng vàng trên toàn cầu trong quý 4/2021 đạt 1.147 tấn, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là quý có mức tiêu thụ vàng cao nhất kể từ hồi quý 2/2019. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Đặc biệt, nhu cầu sử dụng vàng miếng và tiền xu vàng trên toàn cầu trong cả năm 2021 đạt tới 1.180 tấn, tăng 31% so với cùng kỳ năm 202 trong bối cảnh các nhà đầu tư cá nhân đều tìm kiếm kênh đầu tư trú ấn để bảo vệ tài sản khi lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Thị trường vàng phát triển:

 • Theo báo cáo xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tổng nhu cầu vàng cả năm 2021 ở Việt Nam ở mức 43 tấn, đạt mức tăng trưởng khoảng 8%. Còn báo cáo xu hướng nhu cầu vàng quý I/2022 từ WGC cho biết, tổng nhu cầu vàng trong quý này của người tiêu dùng Việt Nam đạt mức 19,6 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Cụ thể, cùng với sự phục hồi của nhu cầu vàng toàn cầu, nhu cầu vàng của người tiêu dùng ở Việt Nam tăng từ 18,6 tấn trong quý IV/2021 lên 19,6 tấn trong quý I/2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tổng nhu cầu về vàng thỏi và đồng xu vàng tăng 4%, từ 13,5 tấn trong quý đầu năm 2021 lên 14 tấn trong quý đầu năm 2022 và nhu cầu vàng trang sức tăng 10% trong cùng khoảng thời gian, từ 5,1 tấn lên 5,6 tấn. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Thực tế, vàng là loại tài sản giá trị lớn, có mặt trong rất nhiều gia đình Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, với quan niệm vàng đem lại sự may mắn và an tâm lâu dài cho cuộc sống. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Nhu cầu về trang sức của người tiêu dùng Việt Nam dần tăng khi cuộc sống ngày càng được cải thiện. Ở các thành phố lớn, sức mua nữ trang tiếp tục tăng, còn ở khu vực nông thôn, người dân bắt đầu thay đổi thói quen mua sắm. Cụ thể, thay vì mua vàng với mục đích tích trữ thì họ có nhu cầu mua trang sức phân khúc trung và cao cấp. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Theo thống kê của WGC, nhu cầu về trang sức vàng ở Việt Nam đạt 12 tấn trong năm 2021, cao hơn 11% so với con số 11 tấn trong năm 2020. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Xu hướng tiêu dùng trong thị trường ngành hàng đá quý:

 • Việc chuyển dịch hình thức mua sắm sang mua sắm trực tuyến diễn ra một cách nhanh chóng: trước những trách nhiệm với xã hội, cũng như để bảo vệ an toàn tối đa cho người tiêu dùng, chính vì vậy các doanh nghiệp cần đảm bảo cung cấp những trải nghiệm an toàn mà vẫn hài lòng cho người dùng cũng như thực hiện các công việc tiếp thị kỹ thuật số xuất sắc để đảm bảo không chỉ giữ vững thị trường kinh doanh hiện tại mà còn có thể mở rộng hơn nữa. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Điều này đã tác động đến thói quen của người tiêu dùng, chuyển dịch hình thức mua sắm sang trực tuyến. Với xu hướng này, các nhà tiếp thị có thể áp dụng việc phân tích dữ liệu để phát triển các chiến dịch, sản phẩm và dịch vụ được cá nhân hóa hơn cho người mua sắm trực tuyến. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Khách hàng mong đợi sẽ được nhận những sản phẩm cá nhân hóa tại các đại lý bán hàng: Khi khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm tùy chỉnh mang dấu ấn cá nhân, nếu cửa hàng, đại lý cung cấp được các sản phẩm như vậy cho khách hàng, sẽ giúp thương hiệu có thể phục vụ được nhiều nhóm đối tượng khách hàng hơn, tăng khả năng kinh doanh và cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Nâng cao ý thức về môi trường và xã hội: trong xã hội hiện nay, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến tính bền vững của môi trường cũng như các vấn đề về ổn định, an toàn xã hội, chính vì vậy, các doanh nghiệp cần có những giải pháp liên quan đến vòng đời sản phẩm xuyên suốt từ quản lý chuỗi cung ứng đến xử lý hàng tồn kho, … Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Ngành hàng đá quý có thể chú trọng vào việc hỗ trợ các sáng kiến góp phần đảm bảo nguồn gốc đá quý, kim cương; các chương trình bảo hành và đổi trả thích hợp cùng với khả năng truy xuất nguồn gốc giúp nâng cao niềm tin và an tâm mua sắm của khách hàng. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng được mở rộng: điều này có thể là cơ hội hoặc cũng có thể thách thức cho các thương hiệu nếu thương hiệu không có các chiến lược phát triển phù hợp. Việc cải tiến các sản phẩm đã lỗi thời hay phát triển những sản phẩm mới phù hợp với xu hướng, thị yếu của khách hàng hay đơn giản là triển khai các ưu đãi với các mức giá để có thể tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng là những vấn đề doanh nghiệp kinh doanh trong ngành cần quan tâm thực hiện. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Pepsi

Chiến lược giá của Doji 1
Thị trường vàng phát triển

5. Threats (Thách thức) của Doji

Phân tích mô hình SWOT của Doji cuối cùng là Threats (Thách thức) của Doji.

Cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp cùng ngành:

 • Ngành trang sức thế giới vốn đã quá quen thuộc với các thương hiệu nổi tiếng như Tiffany, Swarovski hay Jacobs & Co. Còn tại Việt Nam, thị trường đang “bội thực” bởi những thương hiệu “mới nổi” như Shimmer hay FloralPunk. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Hiện nay, ngành trang sức được chia thành 3 phân khúc khác nhau với thấp cấp, trung cấp và cao cấp. Với cả ngàn thương hiệu lớn và nhỏ lẻ, thị trường đang “bão hòa thương hiệu” với những tên tuổi như PNJ, Doji, SJC, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý và những thương hiệu bé hơn như Shimmer và FloralPunk. Các thương hiệu bắt đầu cạnh tranh nhau quyết liệt ở mảng này, thể hiện qua việc các cửa hàng trang sức “mọc” lên nhanh chóng. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Với 200 cửa hàng bán lẻ, Bảo Tín Minh Châu là đối thủ tiềm tàng nhất có thể đe doạ PNJ lúc này. Tuy nhiên, cục diện thị trường đã khá rõ ràng với BTMC chỉ có hệ thống phân phối từ Quảng Trị đổ lên, trong khi đó, PNJ có hơn 80% cửa hàng ở miền Nam. Xa hơn, khi nhu cầu trang sức ở Việt Nam đạt mức trung bình Châu Á, đây sẽ là dư địa lớn để cả hai ông lớn này tăng thị phần thông qua chuỗi cung ứng và phân phối mạnh mẽ. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • PNJ và Thế giới Kim cương đều tập trung đổi mới và đẩy mạnh bán lẻ. Mức độ tập trung của thị trường này còn thấp, do khoảng hơn 70% thị trường thuộc về các cửa hàng nhỏ lẻ. Một miếng bánh lớn cho hai doanh nghiệp khai thác, cơ hội sẽ chia đều nếu doanh nghiệp đi đúng hướng. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Nếu PNJ có lợi thế mạnh về hệ thống, các hãng trang sức nhỏ lẻ lại có khả năng cạnh tranh hơn về giá. Theo một khảo sát về thói quen tiêu dùng về thời trang của Q&Me vào cuối năm 2017, giá thành là yếu tố quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định mua sắm, chiếm 23%. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.

Biến động giá vàng trong nước và thế giới:

 • Chênh lệch giá giữa vàng miếng thương hiệu độc quyền SJC và vàng thế giới ngày một giãn rộng, khiến người mua gặp rủi ro. Trong khi đó, nhu cầu về trang sức vàng gia tăng, nhưng các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh nữ trang vàng thường xuyên thiếu nguyên liệu do không được xuất nhập khẩu. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Giá vàng thế giới tăng cao trong thời gian qua, nhiều thời điểm vượt mức 2.000 USD/ounce, song giá vàng miếng thương hiệu SJC trong nước có mức chênh ngày càng lớn với giá vàng quốc tế, có thời điểm lên đến 19 triệu đồng/lượng và hiện nay khoảng 18 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân là do thị trường vàng trong nước đóng cửa với quốc tế nên giá khó có thể liên thông, khiến người mua vàng ở thị trường nội địa gặp rủi ro, không ít người muốn chuyển đổi sang tiền đồng hoặc kênh đầu tư khác.
 • Tuy nhiên, nhu cầu vàng vẫn luôn lớn, thậm chí gia tăng đối với người châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng. Vàng được xem là của để dành, của hồi môn của người dân Việt Nam, đồng thời được coi là nơi trú ẩn an toàn khi tình hình kinh tế khó khăn, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là lạm phát cao.

 

Quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng ngày càng nghiêm ngặt:

 • Thông tư 22/2013/TT-BKHCN quy định vàng trang sức, mỹ nghệ phải phù hợp và đúng với tiêu chuẩn về chất lượng và đo lường. Sản phẩm phải có đóng mã ký hiệu, hàm lượng vàng trên từng sản phẩm mới được lưu thông trên thị trường. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Mức sai số cho phép cũng chỉ từ 0.1 – 0.3%. Bên cạnh đó, dụng cụ đo lường cũng phải được chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm định chất lượng và dán tem đạt chuẩn và kẹp chì niêm phong mới được đưa vào sử dụng trong kinh doanh. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Trước đó, thị trường gần như không có chuẩn chung nào cho sản phẩm vàng nữ trang. Bên cạnh đó, hầu hết các tiệm vàng đều lấy hàng từ người bán sỉ (chành) hoặc tự gia công. Do vậy, tuổi vàng của các sản phẩm là do các chủ tiệm tự đưa ra. Quy định của Thông tư 22 là giải pháp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, thước đo giá trị này giúp người tiêu dùng tránh phải mất tiền với những món hàng nữ trang bị “ăn gian” tuổi. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Trên thị trường vàng nữ trang, người tiêu dùng thường dùng sản phẩm vàng 24k và 18k, 14K. Nhưng, thực tế không nhiều cửa hàng đảm bảo được sản phẩm của mình đủ tuổi. Chẳng hạn, vàng lưu hành trên thị trường chủ yếu là vàng 18K, tương đương 7.5 tuổi nhưng bị “ăn gian” còn 7 tuổi, thậm chí 6.8 tuổi; vàng 14K, tương đương 5.85 tuổi, cũng bị giảm còn 5.5 tuổi.
 • Các sản phẩm “hàng chợ” có ký hiệu ST (6.8 tuổi) nhưng thực chất cũng bị bớt xén trong quá trình chế tác nữ trang nên chỉ còn khoảng 6.1 tuổi. Để khỏi “mất giá”, người tiêu dùng chỉ biết là “mua đâu bán đó”, tức hàng mua ở cửa hàng nào thì bán lại ngay cửa hàng đó.

Kinh tế thế giới bất ổn:

 • Nền kinh tế toàn cầu đang phát đi nhiều tín hiệu cảnh báo, trong bối cảnh lạm phát cao, chiến dịch tăng lãi suất, và cuộc chiến tranh Nga – Ukraine cùng lúc gây áp lực lên tăng trưởng… Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Trang CNN Business dẫn một mô hình khả năng của công ty nghiên cứu kinh tế Ned Davis Research nói rằng ở thời điểm hiện tại, khả năng kinh tế toàn cầu rơi vào một cuộc suy thoái là 98,1%. Trong lúc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đẩy mạnh nỗ lực nhằm đưa lạm phát về tầm kiểm soát, giới chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư ngày càng lo lắng hơn.
 • Trong một cuộc khảo sát mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), cứ 10 chuyên gia kinh tế được hỏi lại có 7 người cho rằng nền kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái. Các chuyên gia cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cho rằng tiền lương sau khi trừ đi lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm nay và năm tới. Đây là thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Doji.
 • Với giá lương thực-thực phẩm và năng lượng tăng cao, đang có những mối lo rằng chi phí sinh hoạt đắt đỏ có thể dẫn tới bất ổn xã hội ở nhiều quốc gia. 79% chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của WEF dự báo giá cả leo thang sẽ gây bất ổn xã hội ở các quốc gia thu nhập thấp; 20% cho rằng bất ổn tương tự sẽ xảy ra ở các quốc gia thu nhập cao. Tâm trạng bi quan của nhà đầu tư được thể hiện qua sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của OMO

Phân tích mô hình SWOT của Doji - Kinh tế thế giới bất ổn
Phân tích mô hình SWOT của Doji – Kinh tế thế giới bất ổn

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing