Chiến lược Marketing của Doji

Phân tích Chiến lược Marketing của Doji, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Doji liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn DOJI Group.

Chiến lược Marketing của Doji 1
Chiến lược Marketing của Doji

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Doji

Tiền thân của Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD được thành lập ngày 28/07/1994. Năm 2007, DOJI tiến hành chuyển đổi thành Công ty Cổ phần và đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ vào thị trường Trang sức trong nước bằng việc khai trương Ruby Plaza tại Hà Nội. Năm 2009, để kiện toàn bộ máy cho giai đoạn cất cánh, DOJI đã tiến hành tái cấu trúc và chính thức trở thành Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – công ty con.

Năm 2019 chứng kiến sự kiện đặc biệt quan trọng của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI với chặng đường 1/4 thế kỷ trong hành trình xây dựng và phát triển. Tạo nên mốc son chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn (28/07/1994 – 28/07/2019), Tòa nhà DOJI Tower – Trụ sở chính của Tập đoàn chính thức được khai trương, trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước với lối kiến trúc đẳng cấp và độc đáo, tại số 5 Lê Duẩn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tòa nhà DOJI Tower trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước
Tòa nhà DOJI Tower trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước

Trong những năm gần đây, Chiến lược Marketing của Doji không ngừng phát triển vượt trội trong những lĩnh vực bản lề về Vàng bạc đá quý và đầu tư Bất động sản. Tập đoàn chú ý đến các khu dự án tiềm năng, đầu tư trong lĩnh vực du lịch, trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Artex Sài Gòn, lấn sân sang lĩnh vực tài chính ngân hàng và tái cơ cấu thành công Ngân hàng TMCP TPBank.

Ngày 30/04/2020, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chính thức tiếp quản Công ty Thế giới Kim Cương – Top 3 doanh nghiệp Bán lẻ Trang sức lớn nhất Việt Nam. Tính đến nay, DOJI gồm 15 Công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty Mẹ – Con, 5 Công ty liên kết góp vốn và 61 Chi nhánh, gần 200 Trung tâm, Cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 Đại lý, Điểm bán…, tạo nên hệ thống phân phối sản phẩm phủ khắp hầu hết các vùng miền của Việt Nam.

Chiến lược Marketing của Doji đã tạo một dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực vàng bạc đá quý nói riêng với tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng và giá trị thương hiệu ngày càng lớn mạnh. Chiếm lĩnh thị trường nội địa với hệ thống kinh doanh Vàng miếng, phân phối Kim cương và trang sức cao cấp khắp ba miền Bắc-Trung-Nam, thương hiệu DOJI đang bước đi vững chãi trong lộ trình chinh phục khách hàng bằng uy tín và chất lượng sản phẩm.

Với tầm nhìn chiến lược, quan điểm phát triển bền vững, tiềm lực hùng mạnh, Tập đoàn DOJI khẳng định đẳng cấp thương hiệu quốc gia Việt Nam, sẵn sàng tâm thế hội nhập và vươn xa trong khu vực cũng như quốc tế trong tương lai.

Bây giờ bạn đã biết về Doji, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Doji.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Doji

Tập đoàn DOJI khẳng định đẳng cấp thương hiệu quốc gia Việt Nam
Tập đoàn DOJI khẳng định đẳng cấp thương hiệu quốc gia Việt Nam

2. Chiến lược sản phẩm của Doji

Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược sản phẩm của Doji.

Doji khởi nghiệp từ những năm 1994 dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Đỗ Minh Phú, trong đó lĩnh vực hoạt động chính là khai thác và chế tác đá quý. Trong suốt quá trình 28 năm hình thành và phát triển, Doji đã gặt hái nhiều thành công ở cả 3 lĩnh vực kinh doanh trụ cột: Vàng bạc – đá quý; tài chính – ngân hàng và bất động sản. Đặc biệt, dù mở rộng đa ngành, ông Phú cho biết vàng và trang sức vẫn là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Doji.

Không chỉ tập trung mở rộng hệ thống phân phối, Chiến lược Marketing của Doji còn đầu tư mạnh mẽ vào sản phẩm, đặc biệt là khâu thiết kế để tạo ra nhiều dòng hàng tinh tế. Chiến lược xây dựng và đầu tư hệ thống máy móc khai thác bài bản giúp Tập đoàn trở thành thương hiệu cung cấp đá quý lớn, sở hữu các sản phẩm đá Ruby được đánh giá là chất lượng hàng đầu thế giới.

Vàng DOJI – Chiến lược Marketing của Doji:

  • DOJI trọn vẹn hoàn toàn có thể tự khai thác và sản xuất vàng phân phối ra thị trường. Chính vì vậy, họ sẽ trấn áp nguồn nguyên vật liệu tốt, bảo vệ lượng hàng phân phối nhu yếu thị trường cao. Đặc trưng nhất tại DOJI là vàng ép vỉ với phong phú mẫu mã chủng loại lôi cuốn người mua từ mọi những tầng lớp .
  • Chiến lược Marketing của Doji với các sản phẩm nổi bật như Vàng Phúc Long, Bộ linh vật 12 con giáp Kim Thần Tài, Vàng nhẫn ép vỉ Hưng Thịnh Vượng,… Không chỉ dùng cho mục đích cất trữ, đầu tư, quà tặng mà những sản phẩm này còn được ưa chuộng sử dụng trong các dịp lễ tết, vía thần tài,…
  • Sản phẩm vàng của DOJI từ quy trình lên ý tưởng sáng tạo, phát thảo, phong cách thiết kế, chọn nguồn nguyên vật liệu, gia công và sản xuất đều được triển khai bởi những thợ kim hoàn có thâm niên. Họ thao tác theo tiến trình chuẩn, bảo vệ tỉ mỉ nhất, trong dây chuyền sản xuất sản xuất tân tiến nhập khẩu từ Hàn, Thái lan để tạo nên loại sản phẩm chất lượng .
  • Với hàm ý giúp gia chủ đón tài khí thịnh vượng, hưởng tài lộc tốt, … Các mẫu sản phẩm vàng của DOJI thường khắc họa điển hình nổi bật những hình tượng đẹp nhất dùng trong tử vi & phong thủy như rồng, phượng, mặt trời, …. Chính do đó, khi được tung ra thị trường chúng luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người mua .

Trang sức DOJI – Chiến lược Marketing của Doji:

  • Trang sức DOJI rất nổi tiếng trên thị trường, nó phân phối được hầu hết những nhu yếu vàng bạc đá quý ở nhiều phân khúc khác nhau. Có thể kể đến một vài tên thương hiệu trang sức đẹp mà DOJI chiếm hữu như Trang sức kim cương, Trang sức cưới Wedding land, Trang sức gắn đá quý, Trang sức từ vàng 24K làm theo công nghệ tiên tiến 3D, 8 Hearts và 8 Arrows, … .
  • Độ hoàn thành xong trang sức đẹp của DOJI hạng sang một cách đáng kinh ngạc, từng cụ thể được mài dũa cắt gọt tỉ mỉ tinh xảo nhất. Và chúng đều có ý nghĩa riêng tượng trưng cho tình yêu, nhiệt huyết, niềm kỳ vọng hay biểu lộ sự quyết tâm, khát vọng, … Mỗi loại sản phẩm tạo ra, DOJI luôn muốn gửi gắm những thông điệp tuyệt vời cho người đeo, đặc biệt quan trọng là phụ nữ .

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Doji trong các Chiến lược Marketing của Doji.

Chiến lược sản phẩm của Doji 1
Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược sản phẩm của Doji

3. Chiến lược giá của Doji

Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược giá của Doji.

Tuy vậy, việc siết chặt quản lý thị trường vàng của NHNN từ năm 2012 đã khiến thị phần ngành vàng ngày càng tập trung vào tay một vài doanh nghiệp lớn như SJC, Doji, PNJ

Theo số liệu có được, Doji là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất ngành vàng bạc, trang sức với gần 52.000 tỷ đồng trong năm 2017, tương đương 2,2 tỷ USD, lớn hơn cả SJC (22.950 tỷ đồng) và PNJ (10.977 tỷ đồng) cộng lại. Cần lưu ý, đây chỉ là số liệu của riêng công ty mẹ Doji, chưa bao gồm các công ty thành viên.

Tuy nhiên, vàng miếng vẫn là sản phẩm kinh doanh chủ lực của SJCDoji. SJC và Doji vẫn khá “trung thành” với mảng kinh doanh vàng miếng truyền thống. Điều này khiến biên lợi nhuận gộp của 2 doanh nghiệp này khá thấp, duy trì dưới mức 1% trong nhiều năm qua.

Với biên lợi nhuận mỏng như vậy, không bất ngờ khi lợi nhuận ròng của SJCDoji trong nhiều năm qua là khá thấp, bất chấp doanh thu lên tới “tỷ đô”. Riêng năm 2017 vừa qua, lợi nhuận sau thuế SJC đạt được chỉ là 81 tỷ đồng, còn với Doji là 36 tỷ đồng và đây cũng là kết quả tốt nhất các doanh nghiệp này đạt được trong vài năm trở lại đây.*

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Doji trong các Chiến lược Marketing của Doji.

Chiến lược giá của Doji 1
Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược giá của Doji

4. Chiến lược phân phối của Doji

Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược phân phối của Doji.

Từ rất sớm, Chiến lược Marketing của Doji cùng với chủ tịch Đỗ Minh Phú đã chủ trương tham gia vào các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh về tài nguyên (khai thác và kinh doanh đá quý). Từ nền tảng sản xuất vàng miếng, Chiến lược Marketing của Doji mở rộng sang kinh doanh trang sức, tận dụng kênh phân phối sẵn có và mở thêm 2 trung tâm thương mại ở Hà Nội (Ruby Plaza) và TP Hồ Chí Minh (161 Hàm Nghi).

Mức tăng trưởng 50% đều đặn của tập đoàn này chỉ bắt đầu từ năm 2007, khi ông Phú mua lại 2 công ty vàng bạc, đá quý của SJC (DN gốc Nhà nước) là SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng và biến chúng trở thành công ty con của Doji, cũng như đầu tư liên kết với các công ty khai thác khoáng sản. Những động thái này giúp ông Phú nhanh chóng giành lấy vị trí dẫn đầu thị trường phân phối vàng miếng và đá quý ở miền Bắc và miền Trung, trên cả 2 kênh bán sỉ và bán lẻ. Trước đó, năm 2006, doanh thu của Doji chỉ khoảng 60 tỷ đồng.

Chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tập đoàn (28/7/1994 – 28/7/2019), Tòa nhà Doji Tower – Trụ sở chính của Tập đoàn chính thức được khai trương, trở thành Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất cả nước với lối kiến trúc đẳng cấp và độc đáo, tại số 5 Lê Duẩn, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngày 18/12/2021, tại số 22B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Doji Smart chính thức ra mắt với những trải nghiệm độc nhất vô nhị trong ngành trang sức Việt.

Chiến lược Marketing của Doji khi mở Ruby Plaza, bên cạnh mặt bằng bán lẻ trang sức, ông Đỗ Minh Phú cũng mở các nhà hàng và spa, cho thuê văn phòng nhằm tăng doanh thu, đồng thời tiếp thị kéo nguồn khách đến mua sắm trang sức.

Đến nay, Tập đoàn Doji có 15 công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con, 5 công ty liên kết góp vốn và 61 chi nhánh, gần 200 trung tâm, cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 đại lý, điểm bán…, tạo nên hệ thống phân phối sản phẩm phủ khắp hầu hết các vùng miền của Việt Nam. Vốn chủ sở hữu của tập đoàn là 6.000 tỷ đồng với tổng tài sản là 15.000 tỷ đồng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Doji trong các Chiến lược Marketing của Doji.

Chiến lược phân phối của Doji 1
Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược phân phối của Doji

5. Chiến lược chiêu thị của Doji

Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược chiêu thị của Doji.

Chiến lược Marketing của Doji với niềm tin mang lại giá trị đích thực cho người dùng. Tại DOJI tôn vinh yếu tố văn hóa truyền thống hơn hết, với năm giá trị cơ bản là Liêm chính – Sáng tạo – Tri thức – Hợp lực – Nhân ái, từ đó nâng tầm yếu tố đạo đức, phối hợp giữ nhân trí lực để mang lại hiệu suất cao tốt nhất .

Với Chiến lược Marketing của Doji mãnh mẽ, hiện tại tập đoàn lớn được công nhận là một Thương hiệu vương quốc Nước Ta, đạt được nhiều thương hiệu quý giá như Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Ba, thuộc top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Nước Ta, …

Song song với các hoạt động gia tăng và tối ưu doanh thu, Chiến lược Marketing của Doji chú trọng xây dựng hình ảnh thương hiệu bằng những chiến dịch truyền thông ấn tượng, với mục tiêu trở thành biểu tượng trong ngành trang sức, mang đến xu hướng truyền thông mới trong ngành vốn quen với cách thức marketing truyền thống.

Chiến lược Marketing của Doji lựa chọn những đối tác và người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn trong công chúng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Lương Triệu Vũ, Uyên Linh. Trang sức nhẫn cưới Wedding Land của Doji cũng là thương hiệu được Đông Nhi – Ông Cao Thắng lựa chọn trong đám cưới của cặp sao đình đám này. Bên cạnh đó, tập đoàn còn tổ chức nhiều Tuần lễ Trang sức với quy mô quốc tế nhằm nâng tầm và quảng bá trang sức Việt Nam tới những người yêu mến các sản phẩm trang sức chế tác tinh xảo.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Doji trong các Chiến lược Marketing của Doji.

Chiến lược chiêu thị của Doji 1
Chiến lược Marketing của Doji – Chiến lược chiêu thị của Doji

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Doji, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Doji.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Hòa Phát

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing