Metro AG

Logo của Metro AG

Metro AG là một công ty đa quốc gia của Đức có trụ sở tại Düsseldorf, hoạt động kinh doanh bán hàng chỉ dành cho thành viên. Năm 2010, đây là nhà bán lẻ lớn thứ tư trên thế giới tính theo doanh thu, sau Wal-Mart, Carrefour và Tesco.

1. Giới thiệu chung về Metro AG

  • Công ty: Metro AG
  • Thành lập: 1964
  • Trụ sở: Düsseldorf, Đức
  • Ngành công nghiệp: Bán buôn
  • Website: http://www.metroag.de/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Metro AG
Logo của Metro AG

Metro AG là một công ty đa quốc gia của Đức có trụ sở tại Düsseldorf, hoạt động kinh doanh bán hàng chỉ dành cho thành viên tại các cửa hàng bán buôn tự thanh toán chủ yếu dưới thương hiệu Metro. Cho đến năm 2020, Metro AG cũng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ thông qua bộ phận Real cho đến được bán cho một tập đoàn đầu tư khác.

Không giống như các Warehouse Clubs của Mỹ như Costco hoặc Sam’s Club, khách hàng tư nhân không thể có tư cách thành viên ở hầu hết các địa điểm Metro. Tính đến năm 2020, Metro AG hoạt động khoảng 680 cửa hàng tại 24 quốc gia ở Châu Âu và Châu Á.

Metro AG được thành lập vào năm 1964 bởi Ernst Schmidt và Wilhelm Schmidt-Ruthenbeck. Năm 2010, đây là nhà bán lẻ lớn thứ tư trên thế giới tính theo doanh thu, sau Wal-Mart, CarrefourTesco.

Trụ sở của Metro AG
Trụ sở của Metro AG

2. Lịch sử của Metro AG

Lịch sử của Metro AG bắt đầu vào ngày 8 tháng 11 năm 1963 tại Essen với việc khai trương trung tâm bán buôn đầu tiên dưới tên Metro của anh em Ernst Schmidt và Wilhelm Schmidt Ruthenbeck. Lập kế hoạch và mở đại siêu thị đầu tiên dưới tên Metro ở Essen là trách nhiệm của Walter Vieth, giám đốc điều hành từ năm 1963 đến năm 1970.

Năm 1964, một năm sau khi khai trương cửa hàng Metro đầu tiên, công ty Stöcker & Reinshagen (gia đình Schell) đã lên kế hoạch cho một cửa hàng bán buôn tự thanh toán (cash and carry store) ở Mülheim an der Ruhr. Trong giai đoạn xây dựng, Schmidt-Ruthenbeck, Schmidt và Schell đã gặp nhau và quyết định hợp nhất các hoạt động kinh doanh của họ. Vì vậy, họ thành lập Metro-SB-Großmarkt GmbH & Co. KG có trụ sở tại Mülheim, sau đó ở Düsseldorf. Năm 1966, cửa hàng Metro thứ ba được khai trương ở West Berlin. Năm 1967, thông qua quan hệ đối tác với công ty Shv Holdings của Hà Lan (Steenkolen Handels-Vereeniging), một trung tâm bán buôn được mở tại Utrecht, Hà Lan dưới tên Makro.

Tại Bỉ, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc, Metro điều hành các cửa hàng dưới thương hiệu Makro
Tại Bỉ, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc, Metro điều hành các cửa hàng dưới thương hiệu Makro

Vào tháng 3 năm 1996, Metro AG được thành lập bởi sự sáp nhập của Metro Cash & Carry với Kaufhof Holding AG, Deutsche SB-Kauf AG và Asko Deutsche Kaufhaus AG. Tập đoàn cũng bao gồm các trung tâm mua sắm Huma, các cửa hàng bán lẻ thể thao Primus Sportwelt, MHB Handel AG và nhà sản xuất vật tư văn phòng và văn phòng phẩm Pelikan, cũng như Media-Saturn, doanh nghiệp điện tử tiêu dùng của Media MarktSaturn. Metro AG được niêm yết vào ngày 22 tháng 7 năm 1996 trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt và là một phần của DAX cho đến năm 2012.

Năm 1998, các nhà bán lẻ máy tính VobisMaxdata, các cửa hàng thời trang Adler và các nhà bán lẻ giày của Reno, nhà giảm giá TiP, Möbel Roller và các chi nhánh Kaufhof không có lợi nhuận đã được đưa vào công ty con Divaco, được thành lập cùng với Deutsche Bank và Gerling Group để thu hút người mua mới. Vào tháng 12 năm 2003, Metro tách khỏi cổ phần của mình trong Divaco KG và bán cổ phần của mình cho cổ đông. Năm 2004, Metro mua lại các cửa hàng thời trang Adler từ Divaco.

Năm 2005, Metro AG tách ra khỏi bộ phận dụng cụ sửa chữa nhà Praktiker, được công khai như một công ty độc lập.

Vào tháng 7 năm 2006, Metro đã mua lại 85 cửa hàng Wal-Mart của Đức. Các cửa hàng Wal-Mart phần lớn được tích hợp vào thương hiệu cửa hàng Real.

Năm 2006, các cửa hàng Wal-Mart được Metro mua lại, phần lớn được tích hợp vào thương hiệu cửa hàng Real.
Năm 2006, các cửa hàng Wal-Mart được Metro mua lại, phần lớn được tích hợp vào thương hiệu cửa hàng Real.

Vào tháng 7 năm 2008, chuỗi siêu thị Extra với khoảng 250 địa điểm và doanh thu khoảng 1.6 tỷ euro đã được bán cho Rewe Group. Metro đã bán các cửa hàng thời trang Adler cho công ty liên kết BluO vào tháng 2 năm 2009.

Vào tháng 10 năm 2012, Makro-Habib ở Pakistan trở thành Metro-Habib.

Vào tháng 11 năm 2012, Metro đã bán 91 đại siêu thị Real của mình ở Ba Lan, Romania, Nga và Ukraine cho Auchan với giá 1.1 tỷ euro.

Năm 2014, Metro đã bán 12 đại siêu thị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2017, Metro đã bán bốn đại siêu thị cuối cùng còn lại ở Romania.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2015, Metro AG đã đồng ý bán Galeria Kaufhof cho tập đoàn bán lẻ Hudson’s Bay Company của Canada với giá 3.2 tỷ đô la.

Vào ngày 30 tháng 3 năm 2016, Metro Group tuyên bố rằng họ sẽ chia thành hai công ty độc lập. Cả hai sẽ có quản lý riêng, ban giám sát và hồ sơ công ty độc lập. Metro AG được đổi tên thành Ceconomy, bao gồm các cửa hàng điện tử Media Markt và Saturn, trong khi một công ty mới với tên Metro AG được thành lập, bao gồm Metro Cash & Carry và Real.

Vào tháng 9 năm 2018, Metro AG tuyên bố rằng họ muốn bán công ty con là chuỗi đại siêu thị Real ở Đức để tập trung hoàn toàn vào kinh doanh bán buôn. Vào tháng 2 năm 2020, Real đã được bán cho tập đoàn Đức-Nga của X-BricksSCP Group. Thỏa thuận đã được hoàn thành vào tháng 6 năm 2020.

Năm 2020, Real đã được bán cho tập đoàn Đức-Nga của X-Bricks và SCP Group
Năm 2020, Real đã được bán cho tập đoàn Đức-Nga của X-Bricks và SCP Group

3. Hoạt động kinh doanh bán buôn của Metro AG

Metro AG điều hành các cửa hàng bán buôn, chủ yếu dưới thương hiệu Metro, ở châu Âu, Ấn Độ, Kazahstan và Pakistan. Tại Bỉ, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc, nó điều hành các cửa hàng dưới thương hiệu Makro, được mua lại hoàn toàn từ SHV Holdings vào năm 1998.

Tính đến tháng 1 năm 2022, Metro đang điều hành 674 cửa hàng bán buôn tại 24 quốc gia.

Năm 2022, Metro đang điều hành 674 cửa hàng bán buôn tại 24 quốc gia
Năm 2022, Metro đang điều hành 674 cửa hàng bán buôn tại 24 quốc gia

4. Thương hiệu Metro

Metro đã có quyền đặt tên cho thương hiệu Metro được bảo vệ ở giai đoạn đầu, bao gồm một thỏa thuận với người khổng lồ Hollywood Metro-Goldwyn-Mayer.

Metro đã cố gắng đảm bảo quyền sử dụng của mình cho thuật ngữ “Metro” trong các thủ tục tố tụng khác nhau. Công ty đường sắt Lower Saxony MetroRail đã phải đổi tên thành Metronom Eisenbahngesellschaft mbH, nhưng vẫn có thể gọ lài tàu Metro. Ngoài ra, Metro Rapid Successors Metro Express đã được đổi tên sau khi bị đe dọa với hành động pháp lý.

Logo của Metro AG qua các thời kỳ
Logo của Metro AG qua các thời kỳ

Tại Nabburg (Upper Palatinate), vũ trường Metro đã bị kiện và phải đổi tên. Các vụ kiện chống lại các công ty vận tải công cộng Berliner Verkehrsbetriebe (BVG), Hamburger Hochbahn (HHA), Hamburger Verkehrsverbund (HVV) và Công ty Vận tải Munich (MVG) vì tên Metro-Bus cho một số tuyến xe buýt chính đã bị từ chối ngay từ đầu. Phiên tòa thứ hai đã xác nhận các phán quyết, nhưng hạn chế đáng kể việc sử dụng các công ty giao thông công cộng có tên Metro. Trong khu vực Ruhr, hệ thống cho thuê xe đạp Metrorad ruhr đã phải được đổi tên thành Metropolradruhr.

Năm 2012, trước một cuộc xung đột thương hiệu sắp xảy ra, Microsoft đã đổi tên giao diện người dùng Metro của hệ điều hành máy tính Microsoft Windows 8.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing