Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever được công ty áp dụng để tạo ra các sản phẩm mới, những đổi mới trong cải tiến sản phẩm cho tập khách hàng hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số thương hiệu sản phẩm đột phá như Lifebuoy, Sunsilk, Knorr, Dove, Sunlight, Pepsodent, Surf, Rexona, Vim, Close Up.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever

1. Giới thiệu về Unilever

 • Công ty: Unilever PLC
 • Thành lập: 1929
 • Trụ sở: London, Anh
 • Ngành công nghiệp: Hàng tiêu dùng
 • Ngành hàng: Chăm sóc cá nhân (Beauty & Personal Care); Thực phẩm và giải khát (Foods & Refreshment); Chăm sóc nhà cửa (Home Care)
 • Các thương hiệu nổi bậtAxeDoveKnorrLuxSunsilk
 • Websitehttps://www.unilever.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

Unilever PLC là một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia được Anh và Hà Lan thành lập. Hiện tại công ty chỉ có 1 có trụ sở chính tại London (Anh), sau khi sát nhập với Unilever N.V (trụ sở tại Hà Lan).

Các sản phẩm của tập đoàn bao gồm 3 ngành hàng chính và cũng là 3 bộ phận kinh doanh chính của công ty:

 • Chăm sóc cá nhân và làm đẹp (Beauty & Personal Care): Chiếm khoảng 42% doanh thu (số liệu năm 2020)
 • Thực phẩm và giải khát (Foods & Refreshment): Chiếm khoảng 38% doanh thu (số liệu năm 2020)
 • Chăm sóc nhà cửa (Home Care): Chiếm khoảng 20% doanh thu (số liệu năm 2020)

 

Unilever sở hữu hơn 400 nhãn hiệu với doanh thu năm 2020 là 51 tỷ Euro với 13 thương hiệu có doanh số hơn 1 tỷ EuroAxe/LynxDove, Omo/ Persil, Heartbrand/ Wall’s, Hellmann’s, Knorr, Lipton, Lux, Magnum, Rexona/ DegreeLifebuoySunsilk và Sunlight.

Unilever được thành lập ngày 02/09/1929 bởi sự sáp nhập của 2 doanh nghiệp là Lever Brothers (một công ty sản xuất xà bông tại Anh) và Magarine Unie (một công ty sản xuất bơ thực vật tại Hà Lan). Trong nửa sau của thế kỷ 20, công ty ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm của mình và mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn thế giới.

Unilever đã thực hiện nhiều vụ mua lại công ty, bao gồm: Lipton (1971), Brooke Bond (1984), Chesebrough-Ponds (1987), Best Foods (2000), Ben & Jerry’s (2000), Alberto-Culver (2010), Dollar Shave Club (2016) và Pukka Herbs (2017). Trong những năm 2010, dưới sự lãnh đạo của Paul Polman (CEO của Unilever thời điểm này), công ty chuyển dần trọng tâm của mình sang các thương hiệu thuộc ngành hàng chăm sóc cá nhân và làm đẹp (Beauty & Personal Care).

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Unilever

Một số thương hiệu nổi tiếng của Unilever tại Việt Nam
Một số thương hiệu nổi tiếng của Unilever tại Việt Nam

2. Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Lifebuoy

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Lifebuoy là một trong những nhãn hiệu lâu đời nhất của tập đoàn Unilever – một nhãn hiệu ‘toàn cầu’ thật sự ngay cả trước khi cụm từ ‘thương hiệu toàn cầu’ được tạo ra. Xà phòng khử trùng hoàng gia Lifebuoy được ra đời vào năm 1894, là một sản phẩm có thể dễ dàng mua được bấy giờ để mang lại điều kiện vệ sinh tốt hơn cho mọi người dân.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Ngay sau khi ra đời, xà phòng Lifebuoy đã được bán ở nhiều nơi trên thế giới, đến với những nước như Ấn Độ – nơi mà đến tận hôm nay vẫn là thị trường dẫn đầu của Lifebuoy.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Unilever

Lifebuoy là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy số 1 thế giới.
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Lifebuoy

2.2 Sunsilk

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever Sunsilk là thương hiệu chăm sóc tóc toàn cầu dành cho các bạn gái trẻ với hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam. Các sản phẩm chăm sóc tóc của Sunsilk được biết đến rộng rãi với khả năng mang lại mái tóc mềm mượt cho mỗi cô gái Việt để họ tự tin theo đuổi ước mơ và khám phá những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Sunsilk mang lại những sản phẩm chăm sóc tóc với công thức độc quyền, công nghệ hiện đại cùng những thành phần thiên nhiên, nổi tiếng với các công dụng chăm sóc tóc hiệu quả như Bồ Kết, tinh dầu Argan v.v.. Với Sunsilk, mái tóc của các cô gái luôn được chăm sóc và bảo vệ trước các rào cản và tác động của thời tiết như nắng, nóng, khói, bụi. Từ đó, các bạn gái có thể tự do khám phá thế giới với một mái tóc suôn mềm và bóng mượt.

Thương hiệu Sunsilk có mặt tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Sunsilk

2.3 Knorr

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Knorr là một trong những thương hiệu thực phẩm lớn nhất Thế giới và có mặt tại hơn 87 quốc gia khắp các châu lục.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Lịch sử của thương hiệu Knorr bắt nguồn từ năm 1838. Trải qua một lịch sử với bề dày kinh nghiệm, Knorr trở thành thương hiệu thực phẩm toàn cầu, với nhiều dòng sản phẩm đa dạng bao gồm các loại súp, viên súp, chiết xuất nước hầm cùng nhiều loại gia vị và nước xốt. Ngày này, Knorr là một trong những thương hiệu lớn nhất và được yêu mến nhất tại Unilever.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Unilever

Knorr là một trong những thương hiệu lớn nhất và được yêu mến nhất tại Unilever
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Knorr

2.4 Dove

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Nhãn hiệu hơn 50 năm lịch sử với đa dạng dòng sản phẩm chăm sóc tóc và nuôi dưỡng cơ thể. Các sản phẩm của Dove đều được làm từ 100% sự quan tâm chân thành giúp cải thiện rõ rệt tình trạng của da hoặc tóc, giúp mọi phụ nữ cảm nhận được vẻ đẹp của chính mình và hạnh phúc hơn.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Ở Việt Nam, các dòng sản phẩm của Dove cam kết luôn mang đến các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất trong cả dầu gội, kem xả. Giúp nuôi dưỡng sâu, phục hồi và chăm sóc đa dạng nhu cầu của tóc.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Về chăm sóc tóc, hiện tại Dove có 5 dòng sản phẩm chính, giúp cải thiện những vấn đề khác nhau của mái tóc:

 • Dove Phục Hồi Hư Tổn với công thức độc quyền Định Vị Hư Tổn Chính Xác giúp phục hồi tóc hư tổn, đem lại mái tóc suôn mượt, khỏe đẹp
 • Dove Ngăn Gãy Rụng Tóc với công nghệ Bio-serum, giúp ngăn gãy rụng tóc.
 • Dove Dưỡng Tóc Bồng Bềnh với công nghệ Oxyfusion@ giúp tóc bồng bềnh, thổi bùng sức sống cho tóc mỏng, xẹp.
 • Dove Óng Mềm Tự Nhiên, với sự kết hợp của sen và nước gạo, cho mái tóc mềm mượt, óng ả
 • Dove Vào Nếp Tự Nhiên, với sự kết hợp của oải hương và hương thảo cho mái tóc trông phồng dày, vào nếp tự nhiên.

 

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Về chăm sóc cơ thể:

 • Dòng sữa tắm Dove cam kết luôn chăm chút, nâng niu làn da của từng phụ nữ. Để họ cảm nhận được “Vẻ đẹp thực sự” của chính mình thông qua khả năng nuôi dưỡng da vượt trội với công thức dưỡng ẩm chuyên sâu và an toàn dịu nhẹ với mọi làn da, kể cả làn da nhạy cảm nhất

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Về sản phẩm khử mùi:

 • Dove là nhãn hiệu khử mùi cho nữ với công thức chứa 1/4 kem dưỡng ẩm, không chứa cồn giúp da cánh không bị kích ứng, giảm thâm sạm và dưỡng da sáng mịn sau — đặc biệt sau cả khi sử dụng dao cạo thường xuyên.
 • Đồng thời, dạng kem khử mùi Dove Serum mới với tinh chất Serum giúp thẩm thấu sâu 20 lớp biểu bì, khô nhanh gấp 2 lần so với lăn khử mùi thông thường, dưỡng da cánh sáng mịn và giải quyết các vấn đề cụ thể của vùng da cánh nhờ Collagen và Vitamin.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Về sản phẩm chăm sóc da mặt:

 • Với sứ mệnh chăm sóc làn da khỏe đẹp, ẩm mượt mỗi ngày, Dove Face chú trọng vào việc nuôi dưỡng, cấp ẩm cho da mặt từ sâu bên trong với 40% tinh chất serum, các hoạt chất dưỡng ẩm, giúp da ẩm mượt như dùng kèm dưỡng!
Chiến lược sản phẩm của Dove 1
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Dove

2.5 Sunlight

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Sunlight không những là thương hiệu nước rửa chén được tin dùng bởi hàng triệu người nội trợ Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Với bí quyết gói trọn cả thiên nhiên trong một chai Sunlight, Sunlight luôn mong muốn đem đến cho các bạn sản phẩm tự nhiên nhất, giúp cho công việc nội trợ trở nên dễ dàng để bạn có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Sunlight tin rằng, việc rửa chén đóng một vai trò tất yếu trong việc giữ gìn sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Ngoài sản phẩm Sunlight Chanh 100 truyền thống, Sunlight đã cho ra mắt bộ sưu tập Sunlight Thiên Nhiên mới: Sunlight Thiên Nhiên với thành phần Lô Hội và Muối Khoáng giúp dịu nhẹ chăm sóc da tay, Sunlight Trà Xanh Matcha Nhật Bản với khả năng khử sạch 5 mùi tanh khó chịu, Sunlight Diệt Khuẩn với khả năng diệt khuẩn đến không ngờ, giúp cho chén đĩa của gia đình luôn sạch dầu mỡ và vẫn thật an toàn.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Với lòng nhiệt thành và sự tận tâm nghiên cứu, Sunlight cam kết duy trì việc thử nghiệm để tìm ra các công thức mới, đáp ứng nhu cầu của người nội trợ Việt Nam, xứng đáng là thương hiệu nước rửa chén “quốc dân” vốn được tin dùng qua nhiều thế hệ.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever - Sunlight
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Sunlight

2.6 Pepsodent

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Đầu những năm 1900, Claude Hopkins đã là một thiên tài quảng cáo của thế giới và kiếm được cả gia tài nhờ “hô biến” hãng xà phòng Palmolive vô danh trở thành thương hiệu quốc dân. Chẳng lâu sau, Hopkins đã có ngay thách thức mới: Một người bạn của ông sáng chế ra một loại kem, nếu bôi lên răng mỗi ngày sẽ ngừa được sâu răng, và nhiệm vụ của Hopkins là làm sao để mọi người bôi loại kem này lên răng hàng ngày.

Hopkins đặt tên sản phẩm này là “Pepsodent”. Rào cản lớn nhất đối với Pepsodent là… chẳng ai thời đó đánh răng và có hứng thú về sức khỏe răng miệng.

Mọi dòng quảng cáo ông viết nháp để bốc Pepsodent lên mây đều chẳng khác gì biến vào thinh không. Mặc dù Hopkins cố gắng bỏ thời gian nghiên cứu cả đống sách nha khoa, nhưng ông vẫn biết một sự thật là mọi người sẽ cười vào mặt ông và vặn lại “cả ngàn đời nay nhân loại vẫn sống khỏe dù không có kem đánh răng”.

Nhưng rồi, Hopkins nảy ra một ý tưởng: không nhắm vào sức khỏe nữa, thay vào đó là vẻ đẹp. Tại sao lại không quảng cáo thứ kem này sẽ làm răng người ta đẹp hơn và nụ cười tươi tắn, thay vì “chống sâu răng”. Ai lại chẳng muốn mình hấp dẫn hơn khi mở miệng thật tươi. Vì thế, mẩu quảng cáo chính thức đầu tiên của Pepsodent mời gọi: “Thử rà lưỡi lên răng xem, bạn sẽ thấy ngay một lớp màng. Chính cái lớp màng đó làm nụ cười bạn nhìn xỉn xỉn và làm mòn răng”.

Mẩu quảng cáo ngắn gọn ấy khiến tất cả đột nhiên không thoải mái với… răng của mình. Tự nhiên họ quan tâm đến lớp màng xấu xí ấy, và cứ mỗi khi nghĩ đến thì họ lại đắn đo liệu có nên đánh răng hay không?

Là một nhà kinh doanh lão luyện, Hopkins thừa biết chiến dịch quảng cáo của mình ít nhất sẽ khiến một nhóm nhỏ người Mỹ tạo thói quen đánh răng mỗi ngày. Nhưng ông muốn nhiều hơn thế.

Hopkins dự tính trước phần lớn người đọc quảng cáo sẽ thấy đánh răng rất hữu ích nhưng chưa cần thiết để mua ngay Pepsodent, kiểu như “cả đời không đánh răng, chờ thêm vài ngày, rồi vài tuần nữa mới mua cũng chả sao”. Những khách hàng tiềm năng này lóe lên ý nghĩ “lúc nào đó sẽ mua Pepsodent” khi nhìn thấy quảng cáo trên báo, và quên béng ý nghĩ này khi lật trang tiếp theo, lúc đó họ bận nghĩ đến tóc, đồ trang điểm, hay màu thảm nhà họ, và Pepsodent sẽ chẳng bao giờ xuất hiện trong giỏ hàng của họ khi đi mua sắm.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Sau nhiều tuần suy nghĩ, Hopkins lại nảy ra cách giải quyết: Chưa cần khách hàng mua hàng vội, trước mắt cần làm sao để mẩu quảng cáo này cứ “đập vào mắt” độc giả ở khắp nơi, để mọi người bị in vào đầu thông điệp đánh răng, rồi sau đó tự khắc họ sẽ nhớ và mua Pepsodent.

Ông liền viết thêm một câu vào trang quảng cáo: Nếu cắt góc trang quảng cáo này, điền thông tin địa chỉ và gửi về văn phòng Pepsodent, độc giả sẽ được tặng một tuýp Pepsodent miễn phí gửi về tận nhà.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Điều hay ho là cái mẩu để cắt ra và gửi đi đó lại nằm ở gáy của tờ báo. Vậy nên để lấy được cái mẩu khuyến mãi đó, độc giả phải cắt rời tờ quảng cáo ra khỏi tờ báo. Sau khi cắt lấy mẩu khuyến mãi, họ thường vứt lung tung phần tờ quảng cáo còn lại. Kết quả là tờ quảng cáo được phát tán tiếp đi khắp mọi nơi.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Chiến dịch cứ thế thực hiện. Sau ba tuần, Pepsodent ngập trong đơn đặt mẫu thử miễn phí đến mức không có hàng để giao. Chỉ trong vài năm, hơn một nửa dân số Hoa Kì đánh răng đều đặn mỗi ngày. Pepsodent nhanh chóng trở thành thương hiệu kem đánh răng toàn cầu.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Unilever

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever - Pepsodent
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Pepsodent

2.7 Surf

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Surf – Nhãn hàng nước giặt, bột giặt có lịch sử lâu đời từ năm 1959, với sự bao phủ rộng rãi trên khắp châu u, Mỹ La Tinh, châu Á và châu Phi dưới nhiều định dạng khác nhau: Thanh, bột, chất lỏng, viên nén và viên nang.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Surf không chỉ là giặt giũ, mà còn đem đến niềm vui và sự lạc quan với cuộc sống cho chị em phụ nữ

Danh mục sản phẩm của Unilever bao gồm Surf
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Surf

2.8 Rexona

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Rexona là thương hiệu chất khử mùi được thành lập tại Úc, trực thuộc tập đoàn Unilever. Tên gọi Rexona được sử dụng tại đa số các nước, tuy nhiên nhãn hiệu vẫn có các tên khác ở một số quốc gia. Tại Anh Quốc, Ireland và Ấn Độ, công ty lấy tên Sure, tại Mỹ và Canada là Degree, tại Nhật Bản, Hàn Quốc là Rexena, tại Nam Phi là Shield.

Thương hiệu Rexona là thương hiệu chất khử mùi được thành lập tại Úc, trực thuộc tập đoàn Unilever
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Rexona

2.9 Vim

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Nước Tẩy Bồn Cầu Vim Diệt Khuẩn 900ml: Có lẽ, đây là sản phẩm có thâm niên lâu nhất trong các sản phẩm của Vim. Nước Tẩy Bồn Cầu Vim Diệt Khuẩn là sản phẩm sẽ giúp bạn tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đồng thời tẩy sạch vết bẩn mà không làm ăn mòn các bề mặt gạch hay bồn cầu.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Nước Tẩy Diệt Khuẩn Bồn Cầu Vim Zero Mảng Bám: Đứng thứ hai trong danh sách là Nước Tẩy Bồn Cầu Vim Zero Mảng Bám 750ml. Với công thức diệt khuẩn Sodium Hypochlorite được kiểm nghiệm và chứng nhận định kỳ tại viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, sẽ mang lại cho bạn những công dung ưu việt trong quá trình dọn dẹp bồn cầu.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Nước Tẩy Bồn Cầu Vim Trắng Sáng Than Hoạt Tính & Hương Oải Hương Dịu Mát: Nếu bạn là một người lựa chọn lối sống xanh và có chút lo lắng về những ảnh hưởng của thành phần hóa chất tẩy rửa thì chiến binh mới nhất của Vim với nguồn gốc thiên nhiên có thể sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

Danh mục sản phẩm của Unilever bao gồm Vim
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Vim

2.10 Close Up

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Close Up là một thương hiệu kem đánh răng của Mỹ được Unilever ra mắt vào năm 1967 với mô tả là loại kem đánh răng dạng gel đầu tiên trên thế giới. Thương hiệu được Unilever bán trên toàn thế giới, ngoại trừ Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ, Close Up được cấp phép từ năm 2003 cho Church & Dwight.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Thương hiệu Close Up cũng có sẵn ở Philippines, Peru, Argentina, Indonesia, Việt Nam, Sri Lanka, Ấn Độ, Iran, Brazil, Nga, Nigeria và Bangladesh. Đây là một trong những thương hiệu hàng đầu về doanh số bán hàng ở Ấn Độ.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Thương hiệu Close Up được định vị để nhắm mục tiêu vào phân khúc thanh thiếu niên với sự hấp dẫn về lối sống tình cảm trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

Close Up là kem đánh răng dạng gel đầu tiên trên thế giới
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever – Close Up

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing