Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott

Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott, một trong những tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của khách sạn Marriott.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott

Marriott International, Inc. là một công ty đa quốc gia của Mỹ điều hành, nhượng quyền thương mại và cấp phép lưu trú bao gồm khách sạn, nhà ở và cho thuê tài sản. Công ty có trụ sở tại Bethesda, Maryland, được thành lập bởi J. Willard Marriott và vợ ông là Alice Marriott.

Marriott là chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới về số lượng phòng có sẵn. Công ty có 30 thương hiệu với 7,642 bất động sản, gồm 1,423,044 phòng tại 131 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số 7,642 bất động sản này, 2,149 cái được điều hành trực tiếp bởi Marriott và 5,493 cái được điều hành bởi những công ty khác theo thỏa thuận nhượng quyền thương mại. Công ty cũng điều hành 20 trung tâm đặt phòng khách sạn.

Marriott International, Inc. được thành lập vào năm 1993 khi Marriott Corporation chia thành hai công ty con: Marriott International, Inc., nhượng quyền thương mại và quản lý tài sản, và Host Marriott Corporation (nay là Host Hotels & Resorts) sở hữu bất động sản.

Bạn đã biết tổng quan về khách sạn Marriott. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Xem thêm: Tìm hiểu về Marriott International

Trụ sở toàn cầu của Marriott International
Trụ sở toàn cầu của Marriott International

2. Strengths (Điểm mạnh) của khách sạn Marriott

Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của khách sạn Marriott.

Đa phân khúc:

 • The Luxury Collection là một thương hiệu khách sạn của Marriott International với một số khách sạn đáng chú ý bao gồm Hotel Alfonso XIII, Gritti Palace Hotel, IVY Hotel + Residences, Hotel Imperial, ITC Grand Chola, Marqués de Riscal Hotel, The Nines, Palace Hotel, San Francisco, The Park Tower Knightsbridge Hotel, Phoenician Resort, Hotel President Wilson, The St. Anthony Hotel và Royal Hawaiian Hotel. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, đã có 118 khách sạn bao gồm 23,243 phòng hoạt động dưới thương hiệu này. The Luxury Collection đáng chú ý là chuỗi khách sạn nhượng quyền thương mại đầu tiên. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Phân khúc Luxury: JW Marriott Hotels, The Ritz-Carlton, St. Regis Hotels & Resorts, Edition Hotels, Bulgari Hotels & Resorts, The Luxury Collection, W Hotels
  Phân khúc Premium: Delta Hotels, Marriott Hotels & Resorts, Marriott Vacation Club, Sheraton Hotels and Resorts, Le Méridien, Renaissance Hotels, Westin Hotels, Gaylord Hotels.
 • Phân khúc Select: Courtyard by Marriott, Fairfield by Marriott, Four Points by Sheraton, Protea Hotels by Marriott, SpringHill Suites, AC Hotels by Marriott, Aloft Hotels, Moxy Hotels.
 • Phân khúc Long Stay: Marriott Executive Apartments, Residence Inn by Marriott, TownePlace Suites, Element Hotels, Homes & Villas by Marriott International.
 • Phân khúc Collections: Autograph Collection, Design Hotels, Tribute Portfolio.
Các thương hiệu phân khúc Luxury và Premium
Các thương hiệu phân khúc Luxury và Premium
Các thương hiệu phân khúc Select, Long Stay và Collections
Các thương hiệu phân khúc Select, Long Stay và Collections

Doanh thu cao trong phân khúc cao cấp:

 • Marriott đã khẳng định mình là một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu trên toàn cầu. Xét về doanh thu của một số thương hiệu khách sạn hàng đầu trên toàn thế giới vào năm 2020, Marriott International đã bỏ xa đối thủ của mình như Hilton Worldwide, Hyatt Hotels và Accor. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Vào năm 2021, giá bán phòng trung bình trong 1 ngày (ADR) theo khu vực của chuỗi khách sạn Marriott trên toàn thế giới là 145.56 USD. Khu vực có giá bán phòng trung bình trong 1 ngày cao nhất là Bắc Mỹ với ADR là 196.51 USD. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Trong khi đó, khu vực châu Á Thái Bình Dương ghi nhận ADR thấp nhất ở mức 114.5 USD. Cũng trong năm đó, tỷ lệ lấp phòng của các khách sạn Marriott International đạt 51.5% ở Trung Đông và khu vực châu Phi. Tại châu u, chỉ số này được ghi nhận là 33.4%. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Tối đa hóa chiến lược phân khúc:

 • Marriott International hiện có 4 phân khúc khách sạn bao gồm khách sạn hạng trung, khách sạn hạng cao cấp, khách sạn hạng sang và khách sạn hạng siêu sang. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Theo phân loại này, có 143 khách sạn thuộc các thương hiệu Ritz-Carlton, JW Marriott, và Bulgari Hotels & Resorts là những khách sạn siêu sang. 776 khách sạn đến từ các thương hiệu như Marriott, Renaissance, Autograph Collection và Marriott Vacation Club là những khách sạn hạng sang. Hơn 1.900 khách sạn thuộc Courtyard, Residence Inn và AC Hotels là những khách sạn cao cấp. Cuối cùng, 894 khách sạn của Fairfield Inn và TownePlace Suites có thể được coi là những khách sạn tầm trung. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Marriott International nhận ra JW Marriott và Renaissance được ưa chuộng bởi những người có thu nhập cao và doanh nhân. Hay các cặp vợ chồng lại tìm đến Marriott Vacation Club, Courtyard và Residence Inn. Còn các gia đình và khách hàng đi công tác thì lựa chọn Fairfield Inn, Residence Inn và TownePlace Suites. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Hệ thống phân phối rộng khắp:

 • Năm 2021, số lượng khách sạn Marriott International trên toàn thế giới đã đạt gần 8.000. Ngày nay, hầu hết các chuỗi khách sạn của Marriott đều nằm bên ngoài Hoa Kỳ. Điều này một phần là do việc mua lại chuỗi Delta Hotels của Canada và Starwood Hotels and Resorts của Mỹ lần lượt vào các năm 2015 và 2016. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Tính đến năm 2021, số lượng khách sạn Marriott International theo khu vực tiếp tục tăng đáng kể. Hiện nay, thương hiệu này đã có mặt trên 131 quốc gia và vùng lãnh thổ với 665 điểm đến và có khoảng hơn 1.5 triệu phòng trên toàn cầu. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Marriott International cung cấp rất nhiều lựa chọn cho khách hàng khi đặt phòng, chuỗi khách sạn này khuyến khích đặt phòng trực tiếp từ các kênh độc quyền hơn là từ các trang Web của bên thứ ba. Để làm được điều này, Marriott đưa ra mức giá cực kỳ ưu đãi so với các kênh khác, miễn là khách hàng đặt phòng thông qua chương trình khách hàng thân thiết. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Việc làm này giúp Marriott hạn chế sự phụ thuộc từ phía đối tác, đồng thời cắt giảm khoản phí phải chia cho họ. Phía khách hàng cũng sẽ nhận được ưu đãi tốt hơn từ chương trình khách hàng thân thiết, và nhận được sự chăm sóc trực tiếp từ nhân viên khách sạn. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Marriott hiểu rõ tầm quan trọng của vị trí địa lý trong ngành du lịch khách sạn, vì vậy thương hiệu này đã mở rộng chuỗi khách sạn của mình tới hơn 131 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những khách sạn siêu sang như Ritz-Carlton và JW Marriott thường được đặt tại các thành phố nổi tiếng thu hút khách du lịch, cũng như yêu cầu mức thu nhập cao ở nơi đây. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Các khách sạn hạng sang và cao cấp phục vụ nhu cầu của khách hàng ở hầu hết các quốc gia mà Marriott có mặt, bao gồm Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Đức, Mexico và Vương quốc Anh. Trong khi đó, chuỗi khách sạn hạng trung có mặt hầu hết ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Pakistan. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

 

Hoạt động mua bán và sáp nhập chiến lược:

 • Marriott mở rộng thị trường ra toàn cầu bằng các hoạt động mua bán và sáp nhập những thương hiệu khác. Qua đó, củng cố hoạt động kinh doanh của mình trong ngành khách sạn trên toàn cầu. Thông qua chiến lược M&A, Marriott mong muốn thiết lập lợi thế cạnh tranh, đồng thời nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường mục tiêu. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Thương vụ mua lại Starwood Corporation vào năm 2016 là một trong những thành tựu nổi bật nhất của Marriott, giúp thương hiệu này tăng cường sự thống trị trên toàn cầu. Theo đó, Starwood Corporation là một công ty khách sạn đa quốc gia đã có cơ sở khách hàng, các chi nhánh và các kênh phân phối. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Vì vậy đây cũng là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong lĩnh vực khách sạn. Qua đó, việc mua lại Starwood Corporation giúp Marriott loại bỏ một đối thủ trên thị trường, giảm thiểu thiệt hại về mặt tài chính khi cạnh tranh. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Hệ thống khách sạn Marriott tại Việt Nam rất đa dạng:

 • Sheraton: Sheraton thuộc nhóm cao cấp, hiện ở Việt Nam có mặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang,…
 • Le Meridien: Le Meridien cũng thuộc nhóm cao cấp, đối tượng phục vụ chủ yếu là các khách hàng thích trải nghiệm, khám phá, tại trung tâm TP HCM (quận 1) có Le Meridien Sài Gòn.
 • Four Points by Sheraton: Four Points by Sheraton cũng là một thương hiệu của Sheraton, phục vụ chủ yếu khách doanh nhân công du. Tại Việt Nam chỉ có một Four Points by Sheraton Đà Nẵng.
 • Renaissance: Renaissance cùng chung hạng với Meridien và Sheraton, phục vụ đối tượng khách là doanh nhân/doanh nhân công du nhưng chú trọng mang đến các trải nghiệm về về văn hóa và địa phương. Tại Việt Nam chỉ có một khách sạn Renaissance ở TP HCM.
 • JW Marriott Hà Nội: JW Marriott Hà Nội mang đến cảm giác vừa tinh tế nhẹ nhàng, vừa sang trọng đẳng cấp với 9 tầng, 450 phòng nghỉ, phòng hội nghị ở đây có diện tích rộng đến 2.400m2. Dự án đã chiến thắng hạng mục phát triển với giải thưởng “Khách sạn mới có thiết kế và xây dựng đẹp nhất” trong khuôn khổ lễ trao giải International Property Awards 2014 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 • Marriott Executive Apartments: Marriott Executive Apartments tọa lạc tại số 58 Đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng vị trí đắc địa bậc nhất, mảnh đất “kim cương” ngay bên sông Hàn được đồng bộ hoá về cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại. Nơi đây là khu vực tập trung đông dân cư tri thức có trình độ dân trí cao, gần ngay trung tâm hành chính & văn hoá của thành phố. Dự án có quy mô dự kiến 288 phòng khách sạn, căn hộ cao cấp 289 căn.
 • JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay: Ra đời sau người anh em của mình, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay cũng nối bước trở thành khu nghỉ dưỡng hoàn hảo cho du khách tại đảo ngọc. Tọa lạc tại Bãi Kem phía Nam đảo Phú Quốc, dự án là khu nghỉ dưỡng hạng sang đầu tiên mang thương hiệu JW Marriott tại Việt Nam.

Hệ thống chương trình thành viên được đồng bộ:

 • Marriott International đã hoàn thành việc hợp nhất ba chương trình khách hàng thân thiết của mình, bao gồm: Marriott Rewards, Ritz-Carlton Rewards, và Starwood Preferred Guest thành một chương trình thống nhất với 110 triệu thành viên. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Việc làm này giúp các khách hàng tiếp cận được 29 thương hiệu, qua đó giúp họ nhận được hơn 20% số điểm trên mỗi 1 USD so với trước khi hợp nhất các chương trình khách hàng thân thiết này.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Marriott International

Chiến lược giá của Marriott International 1
Hệ thống chương trình thành viên được đồng bộ

3. Weaknesses (Điểm yếu) của khách sạn Marriott

Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của khách sạn Marriott.

Sự nghiêm khắc:

 • Marriott rất nghiêm ngặt về các quy định và quy tắc ứng xử của nhân viên. Bất cứ khi nào bạn đến thăm các khách sạn của nó, bạn sẽ thấy nhân viên lịch sự, dịch vụ chất lượng, thái độ lịch sự và thân thiện, và sạch sẽ.
 • Mục đích là cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể. Kết quả là hiệu suất, năng suất và mức độ hài lòng trong công việc của họ ngày càng giảm sút. Ví dụ, công ty khách sạn và khu nghỉ mát đã trục xuất một nhân viên vì thích một dòng Tweet xúc phạm Trung Quốc vào năm 2018. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Kiện cáo:

 • Marriott luôn có những quan hệ khó khăn với luật pháp và điều đó gây ra những hoạt động tiếp thị tiêu cực cho công ty.
 • Ví dụ, một khách hàng đã đệ đơn kiện thương hiệu vì đã chặn bảo mật wifi của anh ta và họ đã đưa ra hình phạt 600.000 đô la cho Marriott. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Khủng hoảng truyền thông:

 • Marriott đã có một phản ứng tồi tệ trong cơn bão Irma vào năm 2017. Trong cơn bão Irma, hàng trăm nghìn người dân và khách du lịch tại hòn đảo Saint Thomas đã phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch do chưa kịp sơ tán khi hiện tượng thời tiết cực đoan này bất ngờ ập tới. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Nhưng mọi chuyện lại không hề thuận lợi với một số cá nhân xui xẻo. Mặc dù họ thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng để biết thêm thông tin, song chiếc du thuyền cập cảng vào chiều ngày 8/9 chỉ chấp nhận đón các hành khách đang đặt phòng tại chuỗi khách sạn Marriott.
 • “Họ tắt gần hết đèn tại khu vực bến tàu nhằm mục đích đuổi khéo chúng tôi. Đây chính là quyết định của lãnh đạo chuỗi khách sạn Marriott. Họ không cho khách ngoài lên thuyền cứu hộ và để mặc chúng tôi đương đầu với cơn bão Jose, trong khi siêu bão Irma mới càn quét qua đây vài ngày”.
 • Cũng theo cô Ayala thì ban đầu thuyền trưởng đã định cho nhóm khách lẻ đi cùng. Nhưng sau khi liên hệ với phía chuỗi khách sạn Marriott để xác nhận, các nhân viên mặt đất lại từ chối cho họ lên thuyền vì không muốn chịu thêm trách nhiệm cho bất cứ ai.
 • Vì thế, phương tiện cứu hộ duy nhất vẫn nhanh chóng rời đi cùng hàng trăm ghế trống. Còn 35 du khách xui xẻo – bao gồm cả người già và trẻ nhỏ sẽ phải chịu thảm cảnh bị bỏ rơi giữa khu vực nguy hiểm.

Doanh nghiệp gia đình:

 • Marriott có danh tiếng trên thị trường là một doanh nghiệp do gia đình sở hữu. Mặt khác, những người trẻ thuộc thế hệ thiên niên kỷ là tương lai của công ty.
 • Họ coi việc kinh doanh do gia đình làm chủ là nhàm chán và đó là một trong những điểm yếu lớn của thương hiệu. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Dữ liệu không được bảo vệ:

 • Các tin tặc đã phá hệ thống bảo mật trực tuyến của khách sạn Starwood của Marriott vào năm 2018. Nó đã xâm nhập dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu khách hàng.
 • Nó bao gồm các chi tiết cá nhân như số tài khoản, ID hộ chiếu, tên, địa chỉ email, v.v. Nó đặt ra một câu hỏi nghiêm túc về độ tin cậy và tính bảo mật. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Caravelle

Chiến lược phân phối của Marriott International 1
Marriott có danh tiếng trên thị trường là một doanh nghiệp do gia đình sở hữu

4. Opportunities (Cơ hội) của khách sạn Marriott

Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của khách sạn Marriott.

Công nghệ phát triển:

 • Công nghệ lữ hành hay còn được gọi là công nghệ du lịch là một ứng dụng của CNTT-TT (Công nghệ thông tin và Truyền thông) hoặc CNTT (Công nghệ thông tin) trong lĩnh vực khách sạn, du lịch và lữ hành. Phương thức du lịch ban đầu được kết nối với hệ thống đặt chỗ trên máy tính của doanh nghiệp hàng không. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nó được sử dụng thông dụng hơn, đa dạng trong du lịch đặc biệt trong ngành khách sạn. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Khi hệ thống đặt chỗ trên máy tính được triển khai trong công nghệ du lịch, nó cho thấy khả năng sử dụng rộng rãi và hiệu quả hơn trên thực tế. Công nghệ Du lịch kết hợp hầu hết tất cả các yếu tố trong ngành du lịch và công nghệ để tạo ra một môi trường du lịch mới. Theo như thuật ngữ điện tử trong du lịch, công nghệ du lịch nói chung có thể còn được gọi là du lịch điện tử (E-tourism/E-travel). Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Sự xuất hiện của hình thức kinh doanh này cùng với sự tiến bộ của công nghệ di động, kinh doanh trực tuyến đã tạo nên sự đa dạng về lựa chọn đối với khách hàng và hình thành một hệ thống phân phối toàn cầu trong du lịch. Đây có thể được coi là bước tiến lớn trong lĩnh vực này khi mà các hầu hết các dịch vụ trong quá trình du lịch của khách hàng (đặt phòng khách sạn, xe vận chuyển, vé hàng không…) được xử lý trên hệ thống qua một đầu mối. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Các ứng dụng: Các gói ứng dụng linh động là một trong những phương pháp của công nghệ du lịch, được sử dụng để cung cấp một lựa chọn mới. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Internet: Trong ngành du lịch và khách sạn, tận dụng Internet hiệu quả có thể cải thiện rất nhiều về thu nhập. Các phương tiện truyền thông xã hội, trang web, đặt hàng trực tuyến, blog và quảng cáo trực tuyến, tất cả đều được sử dụng để thu hút và hỗ trợ khách hàng lựa chọn địa điểm và doanh nghiệp của mình. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Hệ thống máy tính: Vì nhiều tổ chức du lịch nằm rải rác và quy mô lớn, nhỏ khác nhau, họ sử dụng hệ thống mạng máy tính để duy trì kết nối. Hệ thống máy tính cho phép giao tiếp giữa các địa điểm và chi nhánh, giúp đơn giản hóa các chính sách đặt phòng và giám sát chéo. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Liên lạc di động: Liên lạc di động đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của khách du lịch ví dụ như: bản đồ (google map) để định vị và tìm kiếm thông tin có giá trị khác về những nơi họ muốn đến thăm. Hầu hết các giao tiếp thông thường được thực hiện với sự trợ giúp của thông tin di động. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Tăng trưởng ngành du lịch nội địa đầy tiềm năng:

 • Du lịch nội địa có vị trí, vai trò rất lớn đối với phát triển du lịch Việt Nam thời gian qua. Giai đoạn 2011 – 2019, khách nội địa tăng trưởng tích cực, đóng góp quan trọng vào tổng thu của ngành du lịch. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Nếu năm 2011, khách nội địa mới chỉ đạt 30 triệu lượt thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 85 triệu lượt (gấp hơn 2,8 lần), tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 15%/năm. Mốc tăng trưởng mạnh nhất của khách nội địa là năm 2015, với 57 triệu lượt khách, tăng 50% so với năm 2014 và tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong các năm tiếp theo. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Thời gian chuyến đi và mức chi tiêu bình quân/ngày của khách du lịch nội địa ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, thời gian chuyến đi bình quân của một khách nội địa là 3,7 ngày, chi tiêu bình quân của một khách nội địa khoảng từ 1,0 – 1,6 triệu đồng/ngày. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Khách nội địa ngày càng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của các cơ sở lưu trú. Năm 2017, khách sử dụng dịch vụ lưu trú đạt khoảng 35,7/73 triệu lượt khách, năm 2018 tăng lên 38,6/80 triệu lượt và năm 2019 tiếp tục tăng lên 48,3/85 triệu lượt. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Với sự tăng trưởng cao về lượng (số lượt khách), mức chi tiêu, thời gian chuyến đi và lưu trú, khách nội địa ngày càng có đóng góp tích cực vào tổng thu của ngành du lịch. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Năm 2015, khách nội địa mới chỉ đóng góp 158.000 tỷ đồng vào tổng thu toàn ngành. Đến năm 2019, tăng lên 334.000 tỷ đồng (tương đương 14,5 tỷ USD), tăng 2,1 lần, tăng trưởng bình quân đạt khoảng 20,5%/năm. Thu từ khách nội địa chiếm khoảng 41 – 44% trong cơ cấu tổng thu toàn ngành. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Sự quan tâm của Chính phủ:

 • Cụ thể hoá các nghị quyết của Đảng, Luật Du lịch, nghị quyết của Chính phủ, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/01/2020 tiếp tục nhất quán khẳng định vị trí, vai trò của du lịch nội địa trong quan điểm, mục tiêu và định hướng, giải pháp. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Với quan điểm “Phát triển đồng thời du lịch quốc tế và du lịch nội địa; đẩy mạnh xuất khẩu tại chỗ thông qua du lịch; tăng cường liên kết nhằm phát huy lợi thế tài nguyên tự nhiên và văn hóa; phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam”. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Chiến lược đã xác định mục tiêu đến năm 2025: ngành du lịch phục vụ ít nhất 120 triệu lượt khách nội địa, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân từ 6 – 7%/năm. Nếu duy trì được tỷ lệ 41-45% đóng góp thu từ khách du lịch nội địa trong cơ cấu tổng thu toàn ngành thì đến năm 2025, thu từ khách du lịch nội địa sẽ đạt khoảng 740.000-810.000 tỷ đồng và đến năm 2030 sẽ là 1.310-1.440 tỷ đồng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Mường Thanh

Chiến lược phân phối của Marriott International 2
Tăng trưởng ngành du lịch nội địa đầy tiềm năng

5. Threats (Thách thức) của khách sạn Marriott

Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott cuối cùng là Threats (Thách thức) của khách sạn Marriott.

Cạnh tranh ngày càng khốc liệt:

 • Sau quãng thời gian “rơi tự do” bởi đại dịch Covid-19, thị trường khách sạn đang có sự phục hồi mạnh mẽ cùng với đà trở lại của du lịch. Không chỉ có những thương hiệu cũ, sự xuất hiện của hàng loạt cái tên mới đang khiến đường đua giành thị phần phân khúc này tăng nhiệt. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Các kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ lấp đầy khách sạn hai miền đang tăng mạnh. Trong quý II/2022, công suất thuê phòng khu vực Hà Nội tăng 20% theo quý và 16% theo năm, đạt 43%. Công suất phòng ở TP.HCM đạt trên 39%, tăng 19% theo quý và 21 % so với cùng kỳ năm 2021. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Không chỉ phản ánh qua tỷ lệ lấp đầy, thị trường khách sạn đang cho thấy sự bùng nổ bởi sự tham gia của loạt thương hiệu quốc tế mới. Điển hình như chuỗi khách SOJO Hotels đã phát triển nhanh chóng, đạt quy mô gần 10 khách sạn chỉ trong vòng chưa đầy một năm ra mắt. SOJO Hotels gây ấn tượng với chuỗi “khách sạn không điểm chạm”, đặt mục tiêu có 100 chi nhánh trong 5 năm tới. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Tương tự, một chuỗi khách sạn trẻ khác là Wink cũng đang khởi công khách sạn thứ 6 tại Việt Nam. “Chúng tôi đã lên kế hoạch phát triển và đưa vào hoạt động 20 khách sạn trong vòng 5 đến 7 năm tới”, ông Peter Ryder, Chủ tịch Wink Hotels kiêm Giám đốc điều hành Indochina Capital, khẳng định. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Cùng với những tên tuổi mới, những thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam cũng đang liên tục trở lại với tham vọng mở rộng thị trường, điển hình như InterContinental Hotels Group, Marriott International, Hyatt Hotels, Accor Hotels, Wyndham Hotel Group, Best Western International…
 • Ông Gabriel Escarrer Jaume, Giám đốc điều hành Tập đoàn Melia Hotels International, đánh giá Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của đầu tư quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực khách sạn có thể so sánh với Australia, Nhật Bản hay Hong Kong (Trung Quốc).
 • Đặc biệt, Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ của khách sạn, tương tự như Thái Lan khoảng 20 hay 30 năm về trước. Các nhà đầu tư phát triển khách sạn đã nhìn ra điều này, vì vậy mà hình thành hàng loạt khách sạn, resort khắp đất nước. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

 

Chính sách thu hút khách của Việt Nam chưa thực sự linh hoạt, tạo rào cản để kéo khách trở lại:

 • Mặc dù Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú và đa dạng nhưng cho tới nay chưa khai thác tương xứng với tiềm năng đó, thể hiện hệ thống sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Cho đến nay tài nguyên du lịch cả tự nhiên và nhân văn chưa được thống kê, đánh giá, phân loại và xếp hạng để quản lý khai thác một cách bền vững, hiệu quả. Dẫn tới tài nguyên du lịch thì nhiều nhưng khai thác bừa bãi, mới dừng ở bề nổi, khai thác cái sẵn có chưa phát huy giá trị của tài nguyên. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Sự khai thác bừa bãi, cạn kiệt tài nguyên du lịch gắn với quá trình cạnh tranh và trách nhiệm của các bên không rõ ràng dẫn tới nguy cơ suy thoái nhanh giá trị của tài nguyên. Sự xung đột về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể kinh tế và các ngành, tầm nhìn ngắn hạn và hạn chế về công nghệ dẫn tới một số tài nguyên du lịch bị tàn phá, sử dụng sai mục đích…tác động tiêu cực tới phát triển du lịch bền vững. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp cận điểm đến còn nghèo nàn, thiếu đồng bộ. Hiện tại trong số ít các sân bay quốc tế chỉ có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 2 cửa ngõ chính đón khách quốc tế bằng đường không; chưa có cảng biển đáp ứng yêu cầu đón tàu du lịch; hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông đến các điểm du lịch chưa đồng bộ và chất lượng thấp, chưa kết nối thành mạng lưới. Vì vậy những trở ngại về cơ sở hạ tầng tiếp tục là điểm yếu cần đầu tư dài hơi. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Mặc dù có nhiều cố gắng trong công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch thời gian qua nhưng so với yêu cầu về tính chuyên nghiệp của ngành dịch vụ hiện đại và hội nhập, toàn cầu hóa thì nhân lực du lịch chưa đáp ứng kịp về kỹ năng chuyên nghiệp, hội nhập, liên kết toàn cầu.
 • Lực lượng lao động du lịch tuy đông đảo nhưng tỷ lệ được đào tạo bài bản chuyên nghiệp du lịch thấp, hơn nữa chất lượng đào tạo du lịch vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thích ứng kịp với xu hướng hội nhập, cạnh tranh toàn cầu. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Đánh giá mặt bằng chung chất lượng nhân lực du lịch vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi về tính chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý, giao tiếp và chất lượng phục vụ. Ngành du lịch thực sự thiếu đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp du lịch kiểu mẫu của thời đại với yêu cầu cạnh tranh và hội nhập cao. Đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp với nhiều loại hình du lịch và ứng với các ngôn ngữ thuộc thị trường mục tiêu vẫn chưa sẵn sàng đầy đủ.
 • Sản phẩm du lịch chậm đổi mới; phần lớn các doanh nghiệp du lịch có quy mô vừa và nhỏ, thiếu vồn, công nghệ nên khai thác những tài nguyên có sẵn hoặc sao chép để hình thành sản phẩm du lịch. Vì vậy tính chất độc đáo, giá trị nguyên bản và ý tưởng của sản phẩm du lịch rất nghèo nàn và trùng lặp giữa các vùng miền. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Quá trình phát triển sản phẩm chưa được nghiên cứu bài bản vì vậy chất lượng và giá trị hàm chứa trong sản phẩm thấp. Sự nghèo nàn, ít sáng tạo, thiếu tính độc đáo, đặc sắc; thiếu đồng bộ và thiếu liên kết là thuộc tính phổ biến của sản phẩm du lịch hiện nay và là điểm yếu chính của du lịch Việt Nam. Kết quả là sản phẩm, dịch vụ du lịch có hàm lượng giá trị gia tăng thấp, sản phẩm trùng lắp, suy thoái nhanh.
 • Sự hạn chế, yếu kém trong nghiên cứu thị trường du lịch cả ở tầm vĩ mô và ở cấp doanh nghiệp. Việc nghiên cứu phân đoạn thị trường để xác định thị trường mục tiêu chưa thực sự đi trước một bước và thường thụ động. Kết quả nghiên cứu thị trường chưa được ứng dụng, theo đuổi triệt để, dẫn tới các chính sách thị trường rất cảm tính, thiếu cơ sở và bị nhiễu loạn thông tin, biểu hiện trong sự a dua, bầy đàn trong đầu tư và cạnh tranh trên thị trường. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.
 • Xúc tiến quảng bá du lịch chưa chuyên nghiệp, chưa bài bản, chưa hiệu quả; mới dừng ở quảng bá hình ảnh chung, chưa tạo được tiếng vang và sức hấp dẫn đặc thù cho từng sản phẩm, thương hiệu du lịch. Một số địa danh du lịch được quốc tế biết đến như Hạ Long, Sapa, Hà Nội, Huế, Hội An, Đà Lạt, Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) nhưng hình ảnh vẫn chưa đậm nét. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Intercontinental

Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott - Việt Nam xúc tiến quảng bá du lịch chưa chuyên nghiệp
Phân tích mô hình SWOT của khách sạn Marriott – Việt Nam xúc tiến quảng bá du lịch chưa chuyên nghiệp

Brade Mar

5/5 - (6 bình chọn)

Cong-viec-Marketing