Chiến dịch quảng cáo của KFC

Các chiến dịch quảng cáo của KFC nổi bật bao gồm Tender Wings of Desire: A Colonel Sanders Novella; H.A.R.L.A.N.D – National Fried Chicken Day; KFC Chickendales Mother’s Day Performance; The KFC x Jack Harlow Meal.

Chiến dịch quảng cáo của KFC
Chiến dịch quảng cáo của KFC

1. Giới thiệu về KFC

  • Công ty: KFC Corporation
  • Thành lập: 1930
  • Trụ sở toàn cầu: Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
  • Công ty mẹYum! Brands
  • Websitehttps://www.kfc.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

KFC (còn được gọi là Kentucky Fried Chicken) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ có trụ sở tại Louisville, Kentucky chuyên về gà rán. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s, với 22,621 địa điểm trên toàn cầu tại 150 quốc gia tính đến tháng 12 năm 2019. KFC là một công ty con của Yum! Brands, một công ty nhà hàng cũng sở hữu các chuỗi Pizza Hut, Taco Bell và WingStreet.

KFC được thành lập bởi Harland Sanders, một doanh nhân bắt đầu bán gà rán từ nhà hàng bên đường của mình ở Corbin, Kentucky trong cuộc Đại suy thoái. Sanders đã xác định tiềm năng của nhượng quyền nhà hàng và cửa hàng nhượng quyền thương mại “Kentucky Fried Chicken” đầu tiên được mở tại Utah vào năm 1952.

Công ty nổi tiếng với sản phẩm thịt gà trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, đa dạng hóa thị trường bằng cách thách thức sự thống trị đã được thiết lập của Hamburger. Bằng cách tự gọi mình là “Colonel Sanders“, Harland đã trở thành một nhân vật nổi bật trong lịch sử văn hóa Mỹ và hình ảnh của ông vẫn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo KFC cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của công ty đã buộc ông phải bán nó cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey dẫn đầu vào năm 1964.

Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken
Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế, mở các cửa hàng ở Canada, Vương quốc Anh, Mexico và Jamaica vào giữa những năm 1960. Trong suốt những năm 1970 và 1980, công ty đã trải qua một loạt các thay đổi quyền sở hữu công ty với các tổ chức ít hoặc không có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng.

Vào đầu những năm 1970, KFC đã được bán cho nhà phân phối rượu mạnh Heublein, được tiếp quản bởi tập đoàn thực phẩm và thuốc lá R. J. Reynolds. Công ty này sau đó đã bán chuỗi cửa hàng này cho PepsiCo. Tuy nhiên, chuỗi tiếp tục mở rộng ra nước ngoài, và vào năm 1987, nó trở thành chuỗi nhà hàng phương Tây đầu tiên mở tại Trung Quốc. Kể từ đó, nó đã mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc, hiện là thị trường lớn nhất của công ty. PepsiCo bán bộ phận nhà hàng của mình và sau đó KFC thuộc công ty Tricon Global Restaurants, sau này công ty trở thành thành Yum! Brands.

KFC ban đầu của tập trung vào những miếng gà, được nêm nếm với công thức 11 loại thảo mộc và gia vị của Sanders. Các thành phần của công thức là một bí mật thương mại. Phần lớn gà rán được đựng trong một chiếc bao bì hình cái “xô” bằng bìa cứng, đã trở thành một biểu tượng của chuỗi kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Pete Harman vào năm 1957.

Từ đầu những năm 1990, KFC đã mở rộng thực đơn của mình để cung cấp các sản phẩm thịt gà khác như bánh sandwich và bọc phi lê gà, cũng như salad và các món ăn phụ như khoai tây chiên và coleslaw, món tráng miệng và nước giải khát (của PepsiCo). KFC được biết đến với các khẩu hiệu “It’s Finger Lickin’ Good!”, “Nobody does chicken like KFC” và “So good”.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của KFC

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế
KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế

2. Các chiến dịch quảng cáo của KFC

Các chiến dịch quảng cáo của KFC nổi bật bao gồm Tender Wings of Desire: A Colonel Sanders Novella; H.A.R.L.A.N.D – National Fried Chicken Day; KFC Chickendales Mother’s Day Performance; The KFC x Jack Harlow Meal.

2.1 Tender Wings of Desire: A Colonel Sanders Novella

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Một trong những điều điên rồ là KFC đã quyết định cho ra đời một cuốn tiểu thuyết lãng mạn với một Đại tá Sanders chỉ để vinh danh Ngày của Mẹ vào năm 2017.

Cuốn sách, được gọi là Những Tender Wings of Desire kể về câu chuyện của Lady Madeline Parker, người chạy trốn khỏi một cuộc hôn nhân không xuất phát từ tình yêu, chỉ để gặp một “thủy thủ đẹp trai với một quá khứ bí ẩn” ở Anh quốc Victoria.

Chiến dịch quảng cáo của KFC “Tender Wings of Desire: A Colonel Sanders Novella”:

 

2.2 H.A.R.L.A.N.D – National Fried Chicken Day

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Năm 2017, để kỷ niệm Ngày gà rán quốc gia (National Fried Chicken Day), Kentucky Fried Chicken (KFC) đã mô phỏng người sáng lập – Đại tá Harland Sanders với vai trò là người bán hàng cho những khách mua mang đi dưới hình hài một chút robot H.A.R.L.A.N.D. (Thiết bị ngôn ngữ robot được hỗ trợ bởi con người/ Human Assisted Robotic Linguistic Animatronic Networked Device).

H.A.R.L.A.N.D. là một hệ thống điều biến giọng nói mang đến cho khách hàng mua mang đi trải nghiệm mà họ hằng mơ ước: được phục vụ bởi chính Đại tá Sanders với giọng nói đặc trưng.

Chiến dịch quảng cáo của KFC – H.A.R.L.A.N.D. sử dụng nhận dạng giọng nói, công nghệ trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật chuyển văn bản thành giọng nói. Khách hàng có thể có những cuộc trò chuyện độc đáo và tương tác giống như với Đại tá Sanders thực sự.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của KFC

Chiến dịch quảng cáo của KFC “H.A.R.L.A.N.D – National Fried Chicken Day”:

 

2.3 KFC Chickendales Mother’s Day Performance

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Người sáng lập KFC từng trở thành nhân vật chính đầy cơ bắp xuất hiện trong tiểu thuyết “Tender Wings of Desire” do chính KFC xuất bản – một phần trong chiến dịch “ngày của mẹ” năm 2017 của thương hiệu này.

Vị đại tá cũng từng xuất hiện dưới nhận dạng một Influencer ảo, cơ thể đầy uyển chuyển và trên đó là những hình xăm “rất cool”. Chưa hết, Colonel Sanders còn xuất hiện dưới bộ dạng một vũ công, một nghệ sĩ âm nhạc ở Nashville và gần đây nhất là một “daddy” lãng mạn của một trò chơi giả lập hẹn hò trên mạng.

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Vậy tại sao lại biến một biểu tượng truyền thống (dựa trên một người có thật) thành một ngôi sao mạng xã hội gợi cảm? Tại sao lại phải bán gà bằng cơ bắp 6 múi? Tại sao KFC đột nhiên trở nên kỳ quặc như vậy?

Câu trả lời là bởi, giống như tất cả chúng ta, ngài đại tá rất phức tạp. Sanders là một người đàn ông có nhiều khía cạnh trong cuộc sống, khá nhiều trong số đó đã được khám phá bởi agency Wieden + Kennedy Portland trong những năm gần đây.

Chiến dịch quảng cáo của KFC xây dựng hình tượng đại tá Sanders ngày một táo bạo
Chiến dịch quảng cáo của KFC xây dựng hình tượng đại tá Sanders ngày một táo bạo

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Chiến dịch của KFC, đã thay đổi từ một đàn ông đáng yêu trở thành những hình mẫu khó hiểu: Đại tá người máy The Colonel Robocop, người hoàn toàn bằng kim loại do Billy Zane thủ vai hay The Value Colonel, do một diễn viên vô danh đóng trong quảng cáo suất ăn giá rẻ của thương hiệu này,…

Và mặc dù tần suất xuất hiện lặp đi lặp lại của các hình mẫu gợi cảm có vẻ kỳ dị và riêng lẻ, chúng lại là phần nhỏ của một nỗ lực lớn với mục đích cho công chúng thấy đại tá có thể xuất hiện theo những cách bất ngờ như thế nào.

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Chia sẻ với chuyên trang Adweek, Zahumensky, CMO của KFC U.S cho rằng “Đại tá Sanders luôn gợi cảm! Tuy nhiên, chiến lược của chúng tôi là tìm ra những cách thức mới, thú vị và khiêu khích để biến Đại tá Sanders trở thành một phần của văn hóa đại chúng.”

Ví dụ, giữa mùa 7 và 8 của “Trò chơi vương quyền”, KFC đã chọn Hafþór Júlíus Bjornsson, diễn viên đóng vai Gregor “The Mountain” Clegane, trong vai Double Colonel để quảng bá cho chiếc bánh Sandwich Double Crispy Colonel.

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Hãng này cũng từng thuê đô vật Dolph Ziggler diễn xuất với vai “Đại tá đô vật” khi họ là một trong những nhà tài trợ của giải đấu vật thế giới WWE.

“Ngài đại tá đã xuất hiện với rất nhiều hình thức và được nhiều diễn viên thể hiện trong năm năm vừa qua” ông Zahumensky nói. “Vì vậy, ông ấy đã trở thành nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết lãng mạn và trò chơi giả lập hẹn hò, một ngọn núi cho mèo leo trèo, một đô vật WWE và một phao bơi bơm hơi. Trong mỗi người này, chúng tôi đã truyền tải được tính cách của Đại tá Sanders thực sự: một người bán gà nóng tính, quá khích, người sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bán món gà nổi tiếng thế giới của mình,…”

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Tháng 04/2019, KFC ra mắt chiến dịch chào mừng Ngày của mẹ. So sánh tất cả các hóa thân “hờ hững” khác của ngài đại tá, các vũ công Chickendales trong chiến dịch này khiêu gợi đến nỗi thực sự khiến bạn phải cân nhắc trước khi gửi cho mẹ xem.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của KFC

Chiến dịch quảng cáo của KFC “KFC Chickendales Mother’s Day Performance”:

 

2.4 The KFC x Jack Harlow Meal

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Năm 2022, KFC hợp tác với Jack Harlow, rapper nổi tiếng người gốc Kentucky trong một bữa ăn phiên bản giới hạn do chính Jack Harlow lên thực đơn.

Jack Harlow Meal, bao gồm KFC Spicy Chicken Sandwich, Mac & Cheese, Secret Recipe Fries, một hũ sốt Ranch cỡ nhỏ và một ly nước chanh. Mỗi đơn đặt hàng đi kèm trong bao bì thiết kế riêng Jack Harlow x KFC.

Chiến dịch quảng cáo của KFC – Trước khi hợp tác với Harlow, KFC cũng đã rất thành công khi hợp tác cùng những người nổi tiếng khác để quảng bá thương hiệu. McDonald’s đã thành công khi hợp tác với Mariah Carey, Travis Scott, J Balvin, Sawatee và BTS, tạo ra các phần ăn đặc biệt. Các bữa ăn đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng khoảng 15% trong vòng 2 năm.

Chiến dịch quảng cáo của KFC “The KFC x Jack Harlow Meal”:

 

3. Danh sách chiến dịch quảng cáo của KFC

Danh sách các chiến dịch quảng cáo của KFC: XEM TẠI ĐÂY

 

Brade Mar

5/5 - (11 bình chọn)

Cong-viec-Marketing