Rolls-Royce Motor Cars

Rolls-Royce Motor Cars Limited là một nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh. Công ty thuộc sở hữu của tập đoàn BMW.

1. Giới thiệu chung về Rolls-Royce Motor Cars

  • Công ty: Rolls-Royce Motor Cars Limited
  • Thành lập: 1998
  • Trụ sở: Goodwood, West Sussex, Anh
  • Ngành công nghiệp: Ô tô
  • Công ty mẹ: BMW
  • Sản phẩm: Phantom, Cullinan, Ghost, Wraith, Dawn
  • Website: https://www.rolls-roycemotorcars.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Rolls-Royce
Logo của Rolls-Royce

Rolls-Royce Motor Cars Limited là một nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh. Rolls-Royce Motor Cars Limited là nhà sản xuất độc quyền xe ô tô mang thương hiệu Rolls-Royce từ năm 2003.

Mặc dù thương hiệu Rolls-Royce đã được sử dụng từ năm 1906, công ty con Rolls-Royce Motor Cars của BMW AG không có mối quan hệ trực tiếp với những chiếc xe mang thương hiệu Rolls-Royce được sản xuất trước năm 2003 ngoài việc là một động cơ chính và các nhà cung cấp khác trước năm 2003.

Công ty con của Volkswagen GroupBentley Motors Limited là công ty kế nhiệm trực tiếp của Rolls-Royce Motors cho đến năm 2003, khi công ty được BMW kiểm soát trở lại, bắt đầu sản xuất xe hơi dưới thương hiệu Rolls-Royce.

Rolls-Royce Phantom là sản phẩm đầu tiên được chào bán vào năm 2003. Kể từ đó, công ty đã mở rộng dòng sản phẩm của mình.

Một chiếc Rolls-Royce Phantom
Một chiếc Rolls-Royce Phantom

2. Lịch sử của Rolls-Royce Motor Cars

Rolls-Royce Motor Cars Limited được thành lập như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của BMW vào năm 1998 sau khi BMW cấp phép quyền đối với thương hiệu Rolls-Royce và Logo từ Rolls-Royce plc, và mua lại quyền đối với các nhãn hiệu hình dạng lưới tản nhiệt Spirit of Ecstasy và Rolls-Royce từ Volkswagen AG. Rolls-Royce Motor Cars Limited đã sản xuất những chiếc xe mang thương hiệu Rolls-Royce từ năm 2003. Lưu ý, từ năm 1971, Rolls-Royce đã bị chính phủ Anh quốc hữu hóa công ty – chia thành hai công ty nhỏ thuộc 2 lĩnh vực là hàng không vũ trụ (Rolls-Royce Plc) và ô tô (Rolls-Royce Motors Limited).

Mặc dù thương hiệu Rolls-Royce đã được sử dụng từ năm 1906, số phận của thương hiệu này đã có nhiều biến động giữa năm 1998 tới 2003. Năm 2003, công ty con Rolls-Royce Motor Cars của BMW AG, là nhà cung cấp chính cho thương hiệu cho đến năm 2003, bắt đầu sản xuất xe với tên Rolls Royce. Volkswagen AG đã sở hữu thương hiệu Bentley cũng như các cơ sở sản xuất Rolls Royce trước đây cũng như các thiết kế trước đây của Rolls Royce.

Năm 1998, Vickers plc quyết định bán Rolls-Royce Motors. Người mua nhiều khả năng nhất là BMW, công ty đã cung cấp động cơ và các thành phần khác cho xe Rolls-RoyceBentley, nhưng đề nghị cuối cùng của BMW là 340 triệu bảng đã bị đánh bại bởi đề nghị 430 triệu bảng của Volkswagen Group.

Volkswagen Group mua lại Bentley và Rolls-Royce nhưng không có quyền sử dụng tên và Logo Rolls-Royce
Volkswagen Group mua lại Bentley và Rolls-Royce nhưng không có quyền sử dụng tên và Logo Rolls-Royce

Tuy nhiên, Volkswagen Group chỉ mua lại các thiết kế xe, bảng tên mô hình, cơ sở sản xuất và hành chính, nhãn hiệu hình dạng lưới tản nhiệt Spirit of Ecstasy và Rolls-Royce, nhưng không có quyền sử dụng tên hoặc Logo Rolls-Royce (thuộc sở hữu của Rolls-Royce plc).

Thay vào đó, BMW đã trả cho Rolls-Royce plc 40 triệu bảng để cấp phép cho tên và Logo của Rolls-Royce. Sau khi đàm phán, BMWVolkswagen AG đã đồng ý rằng, từ năm 1998 đến năm 2002, BMW sẽ tiếp tục cung cấp động cơ và linh kiện và sẽ cho phép Volkswagen sử dụng tạm thời tên và Logo Rolls-Royce. Tất cả các nguồn cung cấp động cơ BMW kết thúc vào năm 2003. Từ 2003 trở đi, Rolls-Royce thuộc toàn quyền của BMW.

Giám đốc điều hành hiện tại Torsten Müller-Ötvös gia nhập công ty vào tháng 1 năm 2010, với cam kết lấy lại các tiêu chuẩn chất lượng đã làm cho Rolls-Royce nổi tiếng. Doanh số năm đó tại Trung Quốc tăng 600%, trở thành thị trường lớn thứ hai của công ty sau Mỹ.

Từ 2003 trở đi, Rolls-Royce thuộc toàn quyền của BMW
Từ 2003 trở đi, Rolls-Royce thuộc toàn quyền của BMW

3. Nhận diện thương hiệu của Rolls-Royce Motor Cars

Logo của Rolls-Royce Motor Cars qua các thời kỳ:

Logo của Rolls-Royce Motor Cars qua các thời kỳ
Logo của Rolls-Royce Motor Cars qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)