Endorsed Brand là gì? Ví dụ về Endorsed Brand

Endorsed Brand hay thương hiệu bảo chứng là một chiến lược xây dựng thương hiệu được nhiều tập đoàn đa quốc gia sử dụng khi số lượng thương hiệu của họ ngày một trở nên rộng lớn.

1. Endorsed Brand là gì?

Endorsed Brand (Thương hiệu bảo chứng) là thương hiệu được xây dựng trên cơ sở tận dụng danh tiếng hay vay mượn một số thuộc tính, giá trị thương hiệu nào đó của thương hiệu bảo trợ. Ví dụ thương hiệu bảo chứng – cà phê Birdy vay mượn danh tiếng của thương hiệu bảo trợ – Ajinomoto.

Tuy nhiên, Thương hiệu bảo chứng có định vị hoàn toàn khác biệt và gần như không bị chi phối bởi Thương hiệu bảo trợ. Đó là lý do vì sao Logo thương hiệu bảo chứng luôn to hơn Logo thương hiệu bảo trợ. Điểm phân biệt thương hiệu bảo chứng với các hình thức khác là thương hiệu bảo trợ Logo luôn đính kèm Logo của thương hiệu bảo trợ.

Xem thêm: Sub-brand là gì? Các thương hiệu con của Xiaomi

Sub-Brand và Endorsed Brand trong danh mục thương hiệu
Sub-Brand và Endorsed Brand trong danh mục thương hiệu

2. Lợi ích của Endorsed Brand

Tận dụng được danh tiếng từ thương hiệu bảo trợ: Thương hiệu bảo trợ/ thương hiệu mẹ đã có danh tiếng sẵn, với độ nhận biết thương hiệu (Brand Awareness) cũng như lòng trung thành thương hiệu cao. Bằng cách tận dụng danh tiếng này, các công ty có thể nhanh chóng xây dựng Endorsed Brand chiếm lấy lòng tin của khách hàng. Nếu khách hàng ủng hộ thương hiệu mẹ, họ có khả năng cao sẽ ủng hộ các thương hiệu bảo chứng liên quan.

Định vị riêng biệt: Mặc dù Thương hiệu bảo chứng tận dụng danh tiếng, tên tuổi của thương hiệu mẹ, nhưng Endorsed Brand lại có định vị hoàn toàn khác thương hiệu bảo trợ, gần như không bị chi phối trong các hoạt động truyền thông xây dựng thương hiệu. Ví dụ: một Endorsed Brand có thể mượn danh tiếng từ thương hiệu bảo trợ nhưng Endorsed Brand này sẽ tự xây dựng nên những câu chuyện thương hiệu riêng, xây dựng những thuộc tính thương hiệu khác với thương hiệu bảo trợ.

Xem thêm: Brand Personality là gì? Ví dụ về Brand Personality

Cơ sở khách hàng được thiết lập: Mặc dù một Thương hiệu bảo chứng có thể bán các sản phẩm hoặc dịch vụ khác với thương hiệu mẹ, nhưng tập khách hàng của cả thương hiệu bảo trợ và bảo chứng có thể giống nhau. Điều này cho phép các thương hiệu khai thác tối đa tập khách hàng.

Kết hợp cùng thương hiệu bảo trợ: Endorsed Brand có thể Marketing sản phẩm song song với các sản phẩm của thương hiệu bảo trợ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí Marketing cũng như tạo sự tiện lợi cho khách hàng.

Rủi ro thấp hơn: Thay vì xây dựng một thương hiệu mới với các nỗ lực từ đầu, rủi ro cao thì công ty có thể tạo ra một Endorsed Brand. Cơ sở khách hàng được thiết lập, nguồn lực được chia sẻ và danh tiếng được tận dụng có thể cho phép các Endorsed Brand đưa ra quyết định kinh doanh có lợi nhất mà ít phải lo lắng hơn.

Đa dạng danh mục đầu tư cho công ty mẹ: Thương hiệu bảo chứng được liên kết với một số thương hiệu lớn đã được xây dựng sẵn có thể giúp công ty mẹ thiết lập một danh mục dịch vụ đa dạng. Điều này có thể giúp công ty thống trị thị trường bằng cách thu hút một loạt các nhóm nhu cầu của khách hàng.

Endorsed Brand có thể tận dụng danh tiếng, độ nhận biết và giá trị sẵn có của thương hiệu bảo trợ để phát triển
Endorsed Brand có thể tận dụng danh tiếng, độ nhận biết và giá trị sẵn có của thương hiệu bảo trợ để phát triển

3. Ví dụ về Endorsed Brand

Nestlé là một trong những thương hiệu bảo trợ nổi tiếng nhất trên thế giới. Nestlé bảo trợ cho một loạt các Endorsed Brand của tập đoàn:

  • Milo
  • Smarties
  • KitKat
  • Nesquick
  • Pure Life Water
  • Coffee-Mate
  • Milkybar

 

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing