Domino’s Pizza

Domino’s Pizza, Inc., kinh doanh với tên Domino’s, là một chuỗi nhà hàng pizza đa quốc gia của Mỹ. Đây là chuỗi Pizza lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Domino’s Pizza

 • Công ty: Domino’s Pizza, Inc.
 • Thành lập: 1960
 • Trụ sở: Ypsilanti, Michigan, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Dịch vụ ăn uống
 • Sản phẩm: Pizza, Pasta, Sandwich, Gà rán
 • Dịch vụ: Giao đồ ăn
 • Website: https://dominos.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Domino's Pizza
Logo của Domino’s Pizza

Domino’s Pizza, Inc., kinh doanh với tên Domino’s, là một chuỗi nhà hàng pizza đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1960 và được dẫn dắt bởi CEO Richard Allison. Tính đến năm 2018, Domino’s Pizza có khoảng 15,000 cửa hàng, với 5,649 cửa hàng ở Mỹ, 1,500 cửa hàng ở Ấn Độ và 1,249 cửa hàng ở Anh. Domino’s Pizza có cửa hàng tại hơn 83 quốc gia, tại 5,701 thành phố trên toàn thế giới.

Trụ sở của Domino's Pizza
Trụ sở của Domino’s Pizza

2. Hoạt động kinh doanh của Domino’s Pizza

Domino’s Pizza, tính đến tháng 9 năm 2018, có các địa điểm tại Hoa Kỳ và tại 83 quốc gia khác. Domino’s Pizza có các cửa hàng tại 5,701 thành phố trên toàn thế giới. Năm 2016, Domino’s mở cửa hàng thứ 1,000 tại Ấn Độ.

Trong hầu hết các trường hợp, Domino’s Pizza có các thỏa thuận nhượng quyền thương mại với một công ty tại mỗi quốc gia, nhưng ba công ty đã có được nhiều thỏa thuận nhượng quyền thương mại, bao gồm nhiều quốc gia:

 • Quyền sở hữu, vận hành và nhượng quyền thương mại của chuỗi tại Úc, Đan Mạch, New Zealand, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Monaco hiện thuộc sở hữu của Domino’s Pizza Enterprises của Úc, đã mua nhượng quyền thương mại chính từ công ty mẹ vào năm 1993 (nhượng quyền thương mại của Úc và New Zealand) và năm 2006 (nhượng quyền thương mại châu Âu).
 • Nhượng quyền thương mại cho Vương quốc Anh và Ireland đã được mua vào năm 1993 bởi Domino’s Pizza Group (DPG). Công ty đã mua lại nhượng quyền thương mại tại Đức vào năm 2011; tại Thụy Sĩ, Liechtenstein và Luxembourg vào năm 2012. DPG đã mở địa điểm tại Thụy Điển vào tháng 12 năm 2016.
 • Nhượng quyền thương mại tại Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka hiện đang thuộc sở hữu của công ty Ấn Độ Jubilant FoodWorks. Ấn Độ là thị trường quốc tế lớn nhất của Domino’s bên ngoài thị trường quê nhà Hoa Kỳ, là quốc gia duy nhất có hơn 1,000 cửa hàng Domino’s Pizza. Công ty điều hành 1,362 cửa hàng trên 264 thành phố của Ấn Độ tính đến năm 2018.
 • Tại Bangladesh, các nhượng quyền thương mại cho Domino’s Pizza được đồng sở hữu bởi Jubilant FoodWorksGolden Harvest Limited, thành lập ‘Domino’s Pizza Bangladesh Limited‘. Trong liên doanh này, Jubilant FoodWorks là cổ đông lớn hơn và sở hữu 51% công ty, trong khi phần còn lại thuộc sở hữu của Golden Harvest Limited. Cửa hàng đầu tiên ở Bangladesh mở cửa vào tháng 2 năm 2019.

Phí nhượng quyền ban đầu cho nhượng quyền thương mại của Domino’s Pizza là 10,000 đô la, phí bản quyền là 5.5% doanh thu hàng tuần của cửa hàng và chi trả quảng cáo cho tập đoàn là 4% doanh thu hàng tuần của cửa hàng.

Một cửa hàng Domino's Pizza tại Việt Nam
Một cửa hàng Domino’s Pizza tại Việt Nam

3. Hoạt động Marketing của Domino’s Pizza

Vào cuối năm 1986, Domino’s Pizza nổi tiếng với các quảng cáo có một nhân vật được gọi là Noid, được tạo ra bởi Group 243, họ đã thuê Will Vinton Studios để sản xuất quảng cáo truyền hình có nhân vật này. Câu cửa miệng liên quan đến quảng cáo là “Avoid the Noid“.

Noid đã bị ngừng hoạt động sau khi Kenneth Lamar Noid, nói rằng linh vật là một sự bắt chước của anh ta. Kenneth Lamar Noid đã bắt giữ hai nhân viên trong cửa hàng của Domino’s Pizza làm con tin ở Chamblee, Georgia. Các nhân viên đã trốn thoát trong khi ngồi Noid ăn một chiếc bánh pizza mà anh ta đã đặt hàng. Noid cuối cùng được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và được tha bổng, và sau đó anh ta đã tự tử.

The Noid đã được đưa trở lại trong một tuần vào năm 2011 trong một trò chơi theo phong cách arcade trên trang Facebook của Domino’s Pizza. Người có điểm số cao nhất đã nhận được phiếu giảm giá cho một chiếc bánh pizza miễn phí.

Nhân vật Noid của Domino's
Nhân vật Noid của Domino’s

Do một trục trặc trên trang web của Domino’s Pizza, công ty đã tặng gần 11,000 chiếc bánh pizza kích cỡ trung bình miễn phí vào tháng 3 năm 2009. Công ty đã lên kế hoạch cho chiến dịch vào tháng 12 năm 2008 nhưng đã loại bỏ ý tưởng và không bao giờ quảng bá nó. Tuy nhiên, mã đổi thưởng để nhận bánh pizza lại quên không vô hiệu hóa và dẫn đến việc tặng miễn phí bánh pizza trên khắp Hoa Kỳ (lí do bởi có ai đó phát hiện ra chương trình khuyến mãi trên trang web bằng cách gõ mã “bailout” làm mã đổi thưởng và sau đó chia sẻ nó với những người khác trên Internet). Domino’s Pizza đã vô hiệu hóa mã khuyến mãi vào sáng ngày 31 tháng 3 năm 2009 và hứa sẽ hoàn trả lại số tiền pizza miễn phí cho các chủ cửa hàng nhượng quyền.

Bắt đầu từ năm 1973, Domino’s Pizza cung cấp một dịch vụ đảm bảo cho khách hàng rằng pizza của họ sẽ được giao trong vòng 30 phút sau khi đặt hàng, nếu không họ sẽ nhận được pizza miễn phí. Lời cam kết này đã được thay đổi từ tặng miễn phí pizza thành giảm giá 3 USD vào năm 1987.

Năm 1992, Domino’s Pizza đã giải quyết một vụ kiện do gia đình của một phụ nữ Indiana đã bị giết bởi một tài xế giao hàng của Domino’s, trả cho gia đình 2.8 triệu USD. Trong một vụ kiện khác vào năm 1993, được tố cáo bởi một người phụ nữ bị thương khi một tài xế giao hàng của Domino’s Pizza vượt đèn đỏ và va chạm với chiếc xe của cô. Người phụ nữ đã được bồi thẩm đoàn trao gần 80 triệu USD, nhưng chấp nhận khoản thanh toán 15 triệu USD. Cam kết giao hàng trong 30 phút đã bị hủy bỏ trong năm đó vì “nhận thức của công chúng về việc nhân viên Domino’s lái xe liều lĩnh và vô trách nhiệm” (phóng xe ẩu để giao hàng kịp).

Vào tháng 12 năm 2007, Domino’s Pizza đã giới thiệu một Slogan mới, “You Got 30 Minutes“, ám chỉ đến cam kết trước đó, nhưng không cam kết hứa hẹn giao hàng trong nửa giờ.

Năm 2007, Domino's Pizza đã giới thiệu một Slogan mới, 'You Got 30 Minutes'
Năm 2007, Domino’s Pizza đã giới thiệu một Slogan mới, ‘You Got 30 Minutes’

Công ty tiếp tục áp dụng cam kết giao hàng trong 30 phút cho các đơn đặt hàng được đặt tại các cửa hàng của mình đặt tại Colombia, Việt Nam, Mexico, Trung Quốc và Ấn Độ.

Năm 2001, Domino’s Pizza đã khởi động quan hệ đối tác quốc gia kéo dài hai năm với Quỹ Make-A-Wish của Mỹ. Cùng năm đó, các cửa hàng công ty ở thành phố New York và Washington, D.C. đã cung cấp hơn 12,000 chiếc bánh pizza cho các nhân viên cứu trợ sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc.

Thông qua một chương trình quỹ phù hợp, công ty đã quyên góp 350,000 đô la cho nỗ lực cứu trợ thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Năm 2004, Domino’s Pizza bắt đầu hợp tác với St. Jude Children’s Research Hospital tham gia vào chiến dịch “Thanks and Giving” của bệnh viện kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào năm 2004 và huy động được 5.2 triệu USD vào năm 2014.

Năm 2007, Domino’s Pizza đã giới thiệu chương trình nhượng quyền “Veterans Delivering the Dream” và cũng triển khai các trang web đặt hàng trực tuyến. Năm 2008, Domino’s Pizza đã giới thiệu Pizza Tracker, một ứng dụng trực tuyến cho phép khách hàng xem trạng thái đơn đặt hàng của họ bằng thời gian thực.

Vào năm 2011, Domino’s Pizza đã ra mắt một bảng quảng cáo tại Quảng trường Thời đại của New York, hiển thị các bình luận thời gian thực từ khách hàng, bao gồm các bình luận tốt, trung lập và xấu.

Năm 2011, Domino's Pizza đã ra mắt một bảng quảng cáo tại Quảng trường Thời đại của New York
Năm 2011, Domino’s Pizza đã ra mắt một bảng quảng cáo tại Quảng trường Thời đại của New York

Năm 2016, Domino’s đã hợp tác với Starship Technologies và ứng dụng robot tự lái để giao bánh pizza tại các thành phố cụ thể của Đức và Hà Lan. Vào năm 2016, Domino’s Pizza ở New Zealand đã giao bánh pizza đầu tiên trên thế giới bằng máy bay không người lái DRU của Flirety.

Vào tháng 6 năm 2018, Domino’s đã bắt đầu sửa chữa các ổ gà trên đường ở Mỹ như một phần của sáng kiến “Paving for Pizza” để ngăn chặn pizza của mình bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Vào tháng 6 năm 2019, Domino’s đã công bố quan hệ đối tác với công ty robot Nuro. Dịch vụ này dự kiến sẽ ra mắt tại Houston, Texas với chiếc xe vận hành tự lái R2 của Nuro.

Năm 2019, Domino's đã công bố quan hệ đối tác với công ty robot Nuro
Năm 2019, Domino’s đã công bố quan hệ đối tác với công ty robot Nuro

4. Nhận diện thương hiệu Domino’s Pizza

Logo của Domino’s Pizza qua các thời kỳ:

Logo của Domino's Pizza qua các thời kỳ
Logo của Domino’s Pizza qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)