Chiến lược Marketing của Aquafina

Phân tích Chiến lược Marketing của Aquafina, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Aquafina liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn PepsiCo.

Chiến lược Marketing của Aquafina 1
Chiến lược Marketing của Aquafina

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Aquafina

Aquafina là một thương hiệu nước đóng chai tinh khiết của Mỹ được sản xuất bởi PepsiCo, bao gồm cả nước không có hương vị và hương vị. Thương hiệu Aquafina cũng được cấp phép sử dụng trên nhiều sản phẩm chăm sóc da, bao gồm son dưỡng môi và kem chống lão hóa.

Aquafina được phân phối lần đầu tiên tại Wichita, Kansas vào năm 1994, trước khi được bán rộng rãi hơn trên khắp Hoa Kỳ, Canada, Tây Ban Nha, Peru (được gọi là “San Carlos“), Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ai Cập, Morocco, Việt Nam, Pakistan và Ấn Độ để cạnh tranh với thương hiệu Dasani của The Coca-Cola Company và thương hiệu Deja Blue của Dr. Pepper Snapple.

Tính đến năm 2009, Aquafina chiếm 13.4% thị phần doanh số bán nước đóng chai tại Hoa Kỳ, khiến nó trở thành thương hiệu nước đóng chai số một được đo bằng doanh số bán lẻ.

Bây giờ bạn đã biết về Aquafina, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Aquafina.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Aquafina

Aquafina là một thương hiệu nước đóng chai tinh khiết của Mỹ được sản xuất bởi PepsiCo
Aquafina là một thương hiệu nước đóng chai tinh khiết của Mỹ được sản xuất bởi PepsiCo

2. Chiến lược sản phẩm của Aquafina

Chiến lược Marketing của Aquafina – Chiến lược sản phẩm của Aquafina.

Aquafina Pure Water, sản phẩm không cồn chính được sản xuất dưới thương hiệu Aquafina, có nguồn gốc từ nguồn nước máy thành phố địa phương và trải qua quá trình thanh lọc kết hợp thẩm thấu ngược, khử trùng tia cực tím và ozone. Bắt đầu từ ngày 27 tháng 7 năm 2007, một tuyên bố từ chối trách nhiệm đã được thêm vào mỗi chai Aquafina, nói rằng nước đến từ một “nguồn công cộng”. Tại Canada, chai 1.5 lít hiện tại có ghi chú “Nước được xử lý khử khoáng” (Demineralized Treated Water).

Các chủng loại có hương vị cũng được sản xuất dưới tên thương hiệu Aquafina – tất cả đều được dán nhãn là không chứa calo và không có carbohydrate. Aquafina FlavorSplash, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005, là một dòng sản phẩm nước có hương vị không ga và được làm ngọt nhân tạo với Sucralose. Tính đến năm 2011, nó được sản xuất với sáu hương vị: Grape, Strawberry Kiwi, Wild Berry, Raspberry, Lemon, và Peach Mango.

Dòng sản phẩm Aquafina FlavorSplash
Dòng sản phẩm Aquafina FlavorSplash

Aquafina Sparkling là một loại nước có ga có hương vị; tuy nhiên, việc sản xuất của nó đã bị ngừng tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2010. Các sản phẩm trước đây khác bao gồm Aquafina Alive (một loại nước uống tăng cường vitamin, calo thấp được giới thiệu vào năm 2007 và ngừng sản xuất vào năm 2009); Aquafina Plus (một loại nước có hương vị calo thấp được dán nhãn là bổ sung vitamin) – cả hai đều đã bị ngừng sản xuất tại Hoa Kỳ. Tính đến năm 2011, các dòng “Sparkling” và “Plus” vẫn đang được sản xuất tại các thị trường khác như Canada.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Aquafina trong các Chiến lược Marketing của Aquafina.

Aquafina Sparkling, Aquafina Alive và Aquafina Plus
Aquafina Sparkling, Aquafina Alive và Aquafina Plus

3. Chiến lược giá của Aquafina

Chiến lược Marketing của Aquafina – Chiến lược giá của Aquafina.

Vì không có sự khác biệt trong thị trường nước đóng chai yếu tố chất lượng hay tùy biến cũng hạn chế thế nên yếu tố cạnh tranh trở thành giá cả. Chiến lược Marketing của Aquafina là rất có chọn lọc khi nói đến giá cả sản phẩm của mình. Mặc dù nước là nguồn tài nguyên tự do sẵn có, nước đóng chai là một ngoại lệ và giá cả là một yếu tố quan trọng tạo ra doanh thu và nhắm đến người tiêu dùng.

Chiến lược Marketing của Aquafina thông qua một chiến lược giá cả cạnh tranh vì nó cung cấp chất lượng tốt của sản phẩm và nước uống calo thấp mang lại cho nó một lợi thế hơn các nhãn hiệu cạnh tranh khác. Aquafina định giá sản phẩm ở các mức giá khác nhau ở các quốc gia khác nhau tùy thuộc vào thị trường tiêu dùng.

Tuy nhiên, sản phẩm không có giá cao và nó nhắm vào nhóm thu nhập trung bình và những người thuộc nhóm tuổi 25-45 vì họ có ý thức về sức khỏe hơn. Giá ở thị trường Việt Nam của nước đóng chai Aquafina rơi vào khoảng 4500vnd – 5000vnd với chai 500ml tương đương với các thương hiệu khác có mặt trên thị trường. Chiến lược giá cả cạnh tranh giúp Aquafina thu về con số lớn về doanh thu tại Việt Nam.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Aquafina trong các Chiến lược Marketing của Aquafina.

Chiến lược giá của Aquafina 1
Chiến lược giá của Aquafina

4. Chiến lược phân phối của Aquafina

Chiến lược Marketing của Aquafina – Chiến lược phân phối của Aquafina.

Tận dụng hệ thống phân phối rộng lớn của tập đoàn mẹ là Suntory PepsiCo tại Việt Nam (công ty liên doanh giữa PepsiCo và Suntory), Chiến lược Marketing của Aquafina giúp thương hiệu có mặt tại hầu hết các điểm bán lẻ khắp Việt Nam.

  • Traditional Trade (Kênh truyền thống): Triển khai thực hiện các mục tiêu Kinh doanh nhằm đem lại doanh thu và thúc đẩy lợi nhuận Kênh bán hàng Truyền thống (bao gồm: Chợ, Cửa hàng tạp hóa, Internet…) thông qua mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
  • Modern Trade (Kênh hiện đại): Triển khai thực hiện các mục tiêu Kinh doanh nhằm đem lại doanh thu và thúc đẩy lợi nhuận Kênh bán hàng hiện đại (bao gồm: Siêu thị, Đại siêu thị, Cửa hàng tiện lợi…).
  • On-premise (Kênh tiêu thụ tại chỗ): Triển khai thực hiện các mục tiêu Kinh doanh nhằm đem lại doanh thu và thúc đẩy lợi nhuận Kênh Tiêu thụ tại chỗ (Nhà hàng, Khách sạn, Khu vui chơi giải trí, Dịch vụ vận chuyển/ hàng không, Dịch vụ suất ăn công nghiệp…)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Aquafina trong các Chiến lược Marketing của Aquafina.

Chiến lược phân phối của Aquafina 1
Chiến lược phân phối của Aquafina

5. Chiến lược chiêu thị của Aquafina

Chiến lược Marketing của Aquafina – Chiến lược chiêu thị của Aquafina.

Chiến lược Marketing của Aquafina sử dụng các kênh truyền thống và hiện đại khác nhau để quảng bá sản phẩm của mình. Họ tham gia vào các phương tiện truyền thông in ấn, quảng cáo truyền hình, vv để quảng bá sản phẩm của họ. Họ định vị sản phẩm là một thương hiệu nước tinh khiết, không có vi khuẩn và an toàn để uống.

Trên toàn cầu, Aquafina được biết đến như một thương hiệu quảng cáo thông minh đi kèm với khuyến mại và giảm giá theo thời gian. Aquafina cũng khác biệt với các thương hiệu khác thông qua liên kết với PepsiCo và công nghệ lọc đặc biệt để loại bỏ tất cả các khoáng chất tự nhiên trong nước và cho sản phẩm một hương vị êm dịu. Hãng cũng thúc đẩy bằng cách tiến hành các cuộc thi, đưa ra phiếu giảm giá và quà tặng một cách thường xuyên.

Hơn thế, Aquafina rất mạnh tay khi hợp tác với Thanh Hằng, một siêu mẫu nổi đình đám số 1 Việt Nam làm người đại diện cho nhãn hàng. Cùng với đó hãng đã lồng ghép vào tài trợ cho chương trình “Vietnam’s Next top Model”, đây là chương trình thu hút hàng triệu lượt xem chính vì thế đây là nước đi thông minh đến từ thương hiệu Pepsico.

Aquafina còn tham gia vào các chương trình từ thiện như tài trợ 1000 thùng nước cho bà con vùng hạn mặn, Tham gia vào “sự kiện 421” của mình nâng cao nhận thức nước sạch cho cộng đồng… Chính những chiến dịch này khiến Chiến lược Marketing của Aquafina có nhiều điểm khiến hãng có thiện cảm với khách hàng, thêm vào đó độ nhận diện thương hiệu của hãng cũng ở mức rất lớn từ những nước đi mà hãng đã vẽ ra.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Aquafina trong các Chiến lược Marketing của Aquafina.

Chiến lược chiêu thị của Aquafina 1
Chiến lược chiêu thị của Aquafina

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Aquafina, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Aquafina.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Head & Shoulders

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing