Chiến lược Marketing của Lincoln Motor

Phân tích Chiến lược Marketing của Lincoln Motor, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Lincoln Motorliên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Lincoln Motor 1
Chiến lược Marketing của Lincoln Motor

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Lincoln Motor

Lincoln (tên chính thức là Lincoln Motor Company) là bộ phận xe hạng sang của nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford Motor Company. Được bán trên thị trường trong số các thương hiệu xe sang trọng hàng đầu tại Hoa Kỳ, Lincoln đã được định vị thương hiệu ngang tầm thương hiệu xe sang Cadillac của General Motors.

Lincoln Motor Company được thành lập vào năm 1917 bởi Henry M. Leland, đặt tên theo tên của Abraham Lincoln. Vào tháng 2 năm 1922, công ty đã được Ford mua lại, trở thành công ty mẹ của Lincoln cho đến ngày nay. Sau Thế chiến II, Ford thành lập Lincoln-Mercury Division, kết hợp Lincoln với thương hiệu Mercury tầm trung; việc ghép đôi kéo dài đến năm 2010 khi Mercury bị đóng cửa.

Vào cuối năm 2012, Lincoln trở lại tên ban đầu của nó, Lincoln Motor Company. Sau sự thoái vốn của Premier Automotive Group (Jaguar, Land Rover, Aston Martin và Volvo) và đóng cửa Mercury, Lincoln vẫn là hãng xe hạng sang duy nhất của Ford Motor Company.

Dòng sản phẩm hiện tại của Lincoln bao gồm xe crossover hạng sang và xe thể thao đa dụng. Trong suốt sự tồn tại của mình, Lincoln cũng đã sản xuất xe limousine; một số mẫu đã phục vụ chính thức cho tổng thống Hoa Kỳ.

Năm 2017, Lincoln đã bán được 188,383 xe trên toàn cầu. Bên ngoài Bắc Mỹ, xe Lincoln được bán chính thức ở Trung Đông (ngoại trừ Iran và Syria), Trung Quốc (ngoại trừ Hồng Kông và Ma Cao) và Hàn Quốc.

Bây giờ bạn đã biết về Lincoln Motor, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Lincoln Motor.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Lincoln Motor

Thương hiệu xe hạng sang Lincoln của Ford Motor Company
Thương hiệu xe hạng sang Lincoln của Ford Motor Company

2. Chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor

Chiến lược Marketing của Lincoln Motor – Chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor.

Kể từ model year 2007, Lincoln giới thiệu hệ thống đặt tên sản phẩm mới. Đa số các mẫu xe đều được đổi tên gọi với hai ký tự bắt đầu bằng “MK”.

Các mẫu xe nằm trong dãy sản phẩm của hãng gồm:

 • Lincoln MKS
 • Lincoln MKT
 • Lincoln MKX
 • Lincoln MKZ
 • Lincoln Navigator

Năm 2011, Ford Motor Co thu hút sự chú ý của toàn thị trường khi chính thức công bố chiến lược phát triển riêng dành cho Lincoln. Theo đó, Lincoln sẽ có các mẫu xe hạng sang của riêng mình chứ không núp bóng sau Ford nữa. Ford kỳ vọng sẽ biến thương hiệu này thành một thương hiệu hạng sang sánh ngang hàng với LexusCadillac.

“Chiến lược mới này không chỉ bó hẹp trong việc phân loại sản phẩm, nó bao trùm toàn bộ những thương hiệu của Ford từ trước đến nay về mặt thiết kế và công nghệ” – Derrick Kuzak, phó chủ tịch tập đoàn Ford nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn diễn ra bên lề triển lãm danh tiếng Detroit Auto Show 2011. Các sản phẩm phát triển mới thuộc dòng Lincoln sẽ bao gồm sự khác biệt trong thiết kế nội, ngoại thất, mở rộng tùy chọn với động cơ V-6, và nâng cấp một số tính năng khác như cần sang số và dẫn động 4 bánh.

Điều đó có nghĩa dòng xe mang thương hiệu Lincoln sẽ tách biệt hoàn toàn với mọi sản phẩm của Ford. Ngoài ra, những chiếc xe Lincohn sẽ mang trong mình một hệ thống truyền động hoàn toàn riêng. Lincoln đang kế hoạch thu hẹp hệ thống phân phối trong thời gian đầu và tiến hành loại bỏ ít nhất 200 đại lý nhượng quyền tại 130 thị trường hàng đầu thế giới nhằm đẩy mạnh tối đa hiệu quả hoạt động.

Những ai muốn ở lại phải chấp nhận cam kết nâng cấp thiết bị và đảm bảo một số thay đổi bắt buộc. Nhiều đại lý của Lincoln tỏ ý muốn biết thêm những chi tiết về dòng sản phẩm tương lai của Lincoln trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

Ford đã chính thức dừng việc phát triển thương hiệu Mercury kể từ ngày 31/12 vừa qua và do đó hãng khẳng định đang rất dồi dào về tiềm lực tài chính để tập trung xây dựng thương hiệu sang trọng duy nhất còn lại: Lincoln. Trước đó, nhà khổng lồ người Mỹ này đã bán rất nhiều nhãn hiệu mạnh như Volvo, JaguarLand Rover.

Chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor 1
Chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor

Chiến lược Marketing của Lincoln Motor có kế hoạch ra mắt 4 mẫu xe điện mới thuộc dòng xe Lincoln vào năm 2026, trong bối cảnh thương hiệu xe sang thống trị một thời của Mỹ tự đổi mới để tập trung vào xe điện.

Các mẫu xe mới đã được công bố mới đay cùng với sự ra mắt của một khái niệm EV mới được gọi là Lincoln Star. Theo các giám đốc điều hành công ty, khái niệm này đánh dấu hướng thiết kế và công nghệ mới cho thương hiệu.

Trong một thông cáo, Chủ tịch Lincoln Joy Falotico cho biết các mẫu xe mới thuộc dòng Lincoln sẽ là một phần trong quá trình chuyển đối sang phương tiện không phát thải trong tương lai. Lincoln Star Concept sẽ mở đường cho danh mục xe chạy hoàn toàn bằng điện của hãng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor trong các Chiến lược Marketing của Lincoln Motor.

Chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor 2
Chiến lược sản phẩm của Lincoln Motor

3. Chiến lược giá của Lincoln Motor

Chiến lược Marketing của Lincoln Motor – Chiến lược giá của Lincoln Motor.

Mặc dù các dòng xe Lincoln cổ điển hiện nay là các sản phẩm của các nhà sưu tầm, trong những năm gần đây, công ty đã phải vật lộn để thu hút khách hàng mới. Lincoln bán cả xe hơi kiểu dáng SUV cỡ lớn được khách hàng đánh giá rất ưu thích các dòng xe Lincoln cỡ lớn cho những chuyến đi êm ái của họ. Lincoln chưa phân phối chính thức tại Việt nam, xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường xe hơi mỹ và thường cạnh tranh với Buick, CadillacLexus.

Do là định vị là thương hiệu xe hạng sang nên Lincoln Motor thực hiện chiến lược giá ngoại hạng. Giá của những chiếc xe hơi Lincoln không hể rẻ. Chuỗi sản phẩm của Lincoln hiện nay có những cái tên như Continental, Navigator, Nautilus, MKC, MKT, MKZ, MKX… Hầu hết các mẫu xe này đều khoác lên mình phong cách vô cùng nam tính, sang trọng và đậm chất Mỹ với khối động cơ mạnh mẽ. Giá tham khảo:

 • Lincoln Navigator: Từ 8.7 tỷ VNĐ
 • Lincoln Aviator: Từ 6.5 tỷ VNĐ

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Lincoln Motor trong các Chiến lược Marketing của Lincoln Motor.

Chiến lược giá của Lincoln Motor 1
Chiến lược giá của Lincoln Motor

4. Chiến lược phân phối của Lincoln Motor

Chiến lược Marketing của Lincoln Motor – Chiến lược phân phối của Lincoln Motor.

Thị trường nội địa của thương hiệu Lincoln Motor Company là Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Trên khắp thế giới, Ford Motor Company đã sử dụng thương hiệu Lincoln ở nhiều thị trường khác nhau như một thương hiệu hàng đầu trong khi sử dụng thương hiệu Ford trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình cho các khu vực khác.

Châu Á:

 • Tại Nhật Bản, Lincoln đã được bán cùng với Ford cho đến năm 2016, khi Ford kết thúc hoạt động tại quốc gia này.
 • Tại Hàn Quốc, dòng sản phẩm Lincoln tiếp tục được cung cấp. Trước đây bị loại khỏi khu vực, Lincoln Navigator đã được giới thiệu đến nước này vào năm 2022.
 • Úc & New Zealand: Ford Australia chưa bao giờ Marketing thương hiệu Lincoln; để Marketing xe trong phân khúc cao cấp/ sang trọng, các biến thể của xe do Úc thiết kế và sản xuất đã được bán trên thị trường dưới thương hiệu Ford (Ford Fairlane và LTD; Ford Fairmont phục vụ một vai trò tương tự như Mercury) thông.
 • Trung Quốc: Trong những năm 1990 và 2000, Hongqi (trong nỗ lực phát triển một sự kế thừa cho chiếc limousine Hongqi CA770) bắt đầu sản xuất một biến thể được chế tạo theo giấy phép của Lincoln Town Car. Năm 2014, Ford Motor Company đã đưa Lincoln đến thị trường Trung Quốc, giới thiệu thương hiệu với mẫu sedan MKZ cỡ trung và SUV cỡ nhỏ MKC. Đến cuối năm 2016, Lincoln dự định thành lập một mạng lưới 60 đại lý tại 50 thành phố, bán MKZ, Continental, MKC, MKX và Navigator. Doanh số năm 2016 tăng 180% so với năm trước, với Lincoln có kế hoạch sản xuất xe tại Trung Quốc vào năm 2019.

Châu Âu: Ford of Europe không Marketing thương hiệu Lincoln. Để cạnh tranh với những thương hiệu ô tô hạng sang khác, Vignale (được Ford mua lại vào năm 1973) được Ford of Europe bán trên thị trường như một thương hiệu phụ.

Trung Đông: Ford Marketing thương hiệu Lincoln ở một số quốc gia Trung Đông, bao gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, Oman, Kuwait và Bahrain.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Lincoln Motor trong các Chiến lược Marketing của Lincoln Motor.

Triển lãm xe Lincoln tại Dubai
Triển lãm xe Lincoln tại Dubai

5. Chiến lược chiêu thị của Lincoln Motor

Chiến lược Marketing của Lincoln Motor – Chiến lược chiêu thị của Lincoln Motor.

FordGoogle đã công bố bắt đầu mối quan hệ hợp tác chiến lược với mục tiêu xúc tiến quá trình chuyển đổi của Ford, và mang đến những trải nghiệm mới về phương tiện được kết nối.

Theo đó Google Cloud đã được lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho Ford, quyết định này được đưa ra dựa vào chuyên môn hàng đầu thế giới của Google trong các mảng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML). Một điểm trong kế hoạch hợp tác kéo dài 6 năm này là kể từ năm 2023, các xe FordLincoln ở mọi phân khúc trong tương lai sẽ được trang bị hệ điều hành Android và được tích hợp sẵn các ứng dụng và các dịch vụ của Google.

Để thúc đẩy quá trình đổi mới không ngừng, FordGoogle đang thành lập một nhóm cộng tác mới với tên gọi “Team Upshift”. Nhóm này sẽ thúc đẩy ranh giới phát triển của Ford, nhằm tạo ra những trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa tới từng khách hàng; và dựa trên dữ liệu nghiên cứu để thúc đẩy các cơ hội mang tính đột phá. Các dự án của nhóm sẽ bao gồm từ phát triển những trải nghiệm mua hàng mới, cho đến tạo ra những chương trình ưu đãi mới dựa trên các dữ liệu nghiên cứu và hơn thế nữa.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Lincoln Motor trong các Chiến lược Marketing của Lincoln Motor.

Chiến lược chiêu thị của Lincoln Motor 1
Chiến lược chiêu thị của Lincoln Motor

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Lincoln Motor, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Lincoln Motor.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Bugatti

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)