Chiến lược Marketing của Bugatti

Phân tích Chiến lược Marketing của Bugatti, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Bugatti liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Bugatti 1
Chiến lược Marketing của Bugatti

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Bugatti

Bugatti Automobiles S.A.S. là một nhà sản xuất ô tô hạng sang của Pháp. Công ty được thành lập vào năm 1998 với tư cách là công ty con của Volkswagen Group và có trụ sở tại Molsheim, Alsace, Pháp. Cái tên Bugatti lần đầu tiên trở nên nổi tiếng bởi Ettore Bugatti, người đã thành lập thương hiệu ô tô Bugatti ban đầu vào năm 1909 tại Molsheim và chế tạo những chiếc xe thể thao và xe hạng sang.

Vào tháng 11 năm 2021, công ty đã trở thành một phần của Bugatti Rimac, một liên doanh giữa Rimac Automobili và Porsche AG. Kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2021, công ty đã được lãnh đạo bởi Mate Rimac với tư cách là giám đốc điều hành của Bugatti Rimac.

Bây giờ bạn đã biết về Bugatti, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Bugatti.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Bugatti

Bugatti Automobiles được thành lập năm 1998 với tư cách công ty con của Volkswagen Group
Bugatti Automobiles được thành lập năm 1998 với tư cách công ty con của Volkswagen Group

2. Chiến lược sản phẩm của Bugatti

Chiến lược Marketing của Bugatti – Chiến lược sản phẩm của Bugatti.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 1998, Volkswagen Group, một tập đoàn sản xuất ô tô của Đức do Porsche SE sở hữu phần lớn cổ phần, đã thành lập Bugatti Automobiles S.A.S. như một công ty con. Kể từ năm 2000, thương hiệu Bugatti đã chính thức hình thành với tên gọi Bugatti Automobiles S.A.S., vẫn là viết tắt của Bugatti.

Vào tháng 9 năm 2020, có thông báo rằng Volkswagen đang chuẩn bị bán thương hiệu Bugatti của mình và các cuộc đàm phán bắt đầu với Rimac Automobili của Croatia. Khoảng 700 chiếc xe Bugatti đã được bán kể từ năm 2005, nhưng Giám đốc điều hành Volkswagen Group là Herbert Diess coi thương hiệu không có lợi nhuận này là “kẻ kìm hãm”, công ty cho biết.

Năm 2020, Bugatti đã giao 77 xe cho khách hàng. Vào tháng 1 năm 2021, Bugatti tuyên bố rằng họ đã tăng lợi nhuận hoạt động trong năm thứ ba liên tiếp. Đây là năm thành công nhất trong lịch sử của công ty.

Vào tháng 7 năm 2021, có thông báo rằng Bugatti Automobiles và bộ phận hoạt động xe thể thao của Rimac Automobili sẽ được sáp nhập để tạo thành Bugatti Rimac, một liên doanh giữa Rimac Automobili và Porsche AG. Rimac Group mới được thành lập sẽ là cổ đông lớn với 55% cổ phần trong Bugatti Rimac, trong khi Porsche AG sẽ nắm giữ 45% cổ phần còn lại, cũng như 24% cổ phần của Rimac Group. Sự thành lập của Bugatti Rimac diễn ra vào quý IV năm 2021.

Hiện tại hãng xe Bugatti chỉ cung cấp cho thị trường 5 sản phẩm bao gồm: Bugatti Chiron, Bugatti Veyron, Bugatti Cento Dieci, Bugatti La Voiture Noire…

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Bugatti trong các Chiến lược Marketing của Bugatti.

Năm 2021, Bugatti Automobiles và Rimac Automobili sẽ được sáp nhập để tạo thành Bugatti Rimac
Năm 2021, Bugatti Automobiles và Rimac Automobili sẽ được sáp nhập để tạo thành Bugatti Rimac

3. Chiến lược giá của Bugatti

Chiến lược Marketing của Bugatti – Chiến lược giá của Bugatti.

Chiến lược Marketing của Bugatti thực hiện chiến lược định giá ngoại hạng. Giá của những chiếc siêu xe Bugatti rất cao, thậm chí có tiền cũng khó có thể mua do số lượng sản xuất thủ công giới hạn mỗi năm. Nếu muốn mua, thậm chí phải đợi cả năm trời. Trong danh sách 10 mẫu xe sang đắt nhất hành tinh, thậm chí Bugatti đã góp mặt chiếm 5 vị trí với 5 mẫu xe. Đủ để nói giá để sở hữu một chiếc xe Bugatti kinh khủng cỡ nào.

Giá xe Bugatti Veyron hiện nay rơi vào tầm 1,4 triệu USD (tương đương 32,7 tỷ VND). Ở Việt Nam, những chiếc siêu xe đắt đỏ như Bugatti Veyron khá hiếm. Một trong những chiếc Bugatti Veyron về Việt Nam theo ghi nhận có giá lên đến 66 tỷ VND. Tham khảo giá một số mẫu xe của Bugatti:

  • Bugatti Veyron: Tại Việt Nam, Bugatti Veyron chỉ có vỏn vẹn một chiếc đã qua hai đời chủ là doanh nhân Minh Nhựa và Đặng Lê Nguyên Vũ. Mẫu xe này đã được thay màu sơn từ trắng/đỏ thành trắng và đèn pha Super Sport được đổi thành đền Full Led. Để sở hữu mẫu xe này người mua phải chịu nhiều loại thuế phí nâng mức giá lăn bánh lên khoảng từ 36 – 40 tỷ đồng.
  • Bugatti Chiron: Theo thông tin do chính hãng xe Bugatti cung cấp thì hãng chỉ sản xuất khoảng 500 chiếc Bugatti Chiron, đồng nghĩa với việc trên thế giới chỉ có 500 người sở hữu mẫu xe Limited này. Giá mẫu xe này đắt đến nỗi người ta hay nói vui, tiền sơn siêu xe Bugatti Chiron có thể mua được một chiếc Ferrari. Giá tiêu chuẩn của một chiếc Bugatti Chiron là 3,825 triệu USD, đủ để mua được hòn đảo riêng và thuê người chăm sóc (Khoảng 88 tỷ VNĐ chưa tính thuế, phí).
  • Bugatti Chiron Divo: Đây là mẫu xe được nâng cấp từ đàn anh Bugatti Chiron. Giới hạn chỉ 40 chiếc được sản xuất tại nhà máy Bugatti – cùng nơi sản xuất với Chiron, giá xe Bugatti Divo khoảng 5,8 triệu USD (Khoảng 135 tỷ VNĐ chưa tính thuế, phí).
  • Bugatti La Voiture Noire: Bugatti La Voiture Noire thực sự sở hữu mức giá 429 tỷ đồng (19 triệu USD). Khi về Việt Nam, giá xe có thể tăng lên gấp 4 lần như thế. Bugatti La Voiture Noire được mệnh danh là mẫu “siêu xe đắt nhất thế giới” từng được bán ra và chỉ duy nhất một chiếc như thế trên thế giới, người sở hữu siêu xe đỉnh cao này không ai khác ngoài Cristiano Ronaldo. Mẫu xe này được cho là đắt thứ 2 thế giới, sau chiếc Rolls-Royce Boat Tail (28 triệu USD).

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Bugatti trong các Chiến lược Marketing của Bugatti.

Chiến lược giá của Bugatti 1
Chiến lược giá của Bugatti

4. Chiến lược phân phối của Bugatti

Chiến lược Marketing của Bugatti – Chiến lược phân phối của Bugatti.

Automobiles Ettore Bugatti là hãng siêu xe hiệu năng cao (gọi tắt Bugatti) của Pháp. Thành lập từ năm 1908 bởi nhà thiết kế gốc Ý là Ettore Bugatti. Sau nhiều năm Bugatti trực thuộc tập đoàn Volkswagen (Đức) thì từ tháng 07-2021 hãng đã sáp nhập với hãng Rimac của Croatia. Nổi tiếng với những mẫu xe thể thao tốc độ. Các cụm từ gắn liền với tên tuổi Bugatti thường xuyên như “ông hoàng tốc độ”, “nhanh nhất hành tinh”, “ma tốc độ”, “nhanh như chớp”, “xe với động cơ máy bay” hay ” siêu xe đắt nhất thế giới”….

Tại Việt Nam, nếu muốn mua Bugatti thì chỉ có một đường duy nhất là nhập khẩu trực tiếp từ hãng, khi về Việt Nam xe còn phải chịu nhiều loại thuế phí khác nhau, giá xe có thể tăng cao gấp 4 lần so với giá niêm yết. Khi mua xe, khách hàng cũng phải chờ từ 1 đến 2 năm mới có thể nhận được xe do hãng sản xuất thủ công và mỗi dòng xe như vậy chỉ sản xuất được khoảng 70 chiếc mỗi năm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Bugatti trong các Chiến lược Marketing của Bugatti.

Chiến lược phân phối của Bugatti 1
Chiến lược phân phối của Bugatti

5. Chiến lược chiêu thị của Bugatti

Chiến lược Marketing của Bugatti – Chiến lược chiêu thị của Bugatti.

Thời gian đầu thành lập, Bugatti khởi nghiệp bằng hình thức sản xuất động cơ 1327cc có 4 xi lanh đặt tên là Type 13, chỉ sau đó 5 năm Bugatti đã nâng cấp động cơ do mình sản xuất lên thành 2906cc có 8 xi lanh được đặt thẳng hàng với nhau.

Năm 1921 là năm đánh dấu tên tuổi của hãng xe Bugatti và cũng là năm mà cả thế giới biết đến Bugatti khi chiến thắng 4 thứ hạng cao nhất của cuộc đua mang tên Grand Prix Brescia. Để kỷ niệm cho chiến thắng lịch sử của mình, tất cả các mẫu động cơ 16 van được sản xuất đều được đặt tên Brescia.

Sau chiến thắng lịch sử khoảng 3 năm, hãng xe của Pháp tự tin giới thiệu mẫu xe đua đầu tiên sử dụng lazang đúc mang tên Bugatti Model 35 sở hữu động cơ 2.0L, 8 xi lanh. Bắt đầu từ đây, thế giới lần lượt biết đến các mẫu siêu xe độc đáo do Bugatti sản xuất và thiết kế của xe cũng dần được cải thiện để hoàn hảo hơn theo nhịp phát triển của hãng xe.

Giai đoạn khó khăn nhất của Bugatti chắc có lẽ là thời điểm mà cha đẻ của hãng xe – Ettore Bugatti qua đời. Các xưởng sản xuất Bugatti phải đóng cửa hàng loạt vào năm 1956, thời điểm này hãng xe do con trai của ông và một người được bổ nhiệm tên Pierre quản lý.

Mãi cho đến năm 1998 tập đoàn xe hơi lớn nhất trên thế giới là Volkswagen mới chi tiền sở hữu thương hiệu xe hơi của Pháp và phát triển hãng xe cho đến thời điểm hiện tại. Bước sang giai đoạn công nghiệp hóa, nhu cầu sử dụng xe hơi của người tiêu dùng không chỉ là một phương tiện di chuyển nữa mà đòi hỏi thiết kế phải đẹp, bắt mắt, công suất hoạt động mạnh mẽ, trang bị đi kèm phải hiện đại, độc đáo.

Cho đến thời điểm hiện tại chúng ta có thể biết đến Bugatti qua những tên gọi như “siêu xe đắt nhất thế giới”, “siêu xe chạy nhanh nhất thế giới”, “hãng xe đắt tiền nhất thế giới”.

Chiến lược chiêu thị của Bugatti 1
Chiến lược chiêu thị của Bugatti

Vào cuối tháng 03/2022, Bugatti đã công bố triệu hồi một chiếc Bugatti Chiron lắp ráp năm 2018. Nguyên nhân cho lần triệu hồi kỳ lạ này tới từ duy nhất một con ốc mà theo thương hiệu Pháp có thể gây ảnh hưởng tới cấu trúc chống chịu của xe trong trường hợp xảy ra tai nạn. Sau khi nhận ra yếu tố trên, họ kiểm tra lại toàn bộ dữ liệu liên quan tới hệ thống ốc xuất hiện trên mọi chiếc Chiron từng được chế tạo và sau đó tìm ra chiếc xe sử dụng con ốc trên để triệu hồi.

Có lẽ không có một thương hiệu nào còn theo dõi và kiểm tra chất lượng ngặt nghèo và khắt khe xe đã xuất xưởng nhiều năm như Bugatti. Hãng có một đội ngũ luôn theo dõi sức khỏe các siêu xe của mình trên toàn cầu thông qua mạng lưới thông tin và sẵn sàng trợ giúp người dùng 24/7 khi họ yêu cầu.

Việc Bugatti có thể tìm được con ốc lỗi trong số vô vàn ốc được sử dụng trên Chiron từ trước tới giờ cũng đủ cho thấy mức độ cẩn trọng của họ, thậm chí lỗi trên được phát hiện là nhờ hãng… kiểm tra cả công cụ chuyên dụng của mình.

Bugatti sẽ chi trả mọi chi phí liên quan tới lần triệu hồi chiếc Bugatti Chiron nói trên bao gồm phí sửa chữa và đặc biệt là cả phí vận chuyển đi – về của xe dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới – yếu tố không thường thấy trong các chiến dịch triệu hồi xe trên toàn cầu.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Bugatti trong các Chiến lược Marketing của Bugatti.

Chiến lược chiêu thị của Bugatti 2
Chiến lược chiêu thị của Bugatti

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Bugatti, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Bugatti.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Bentley

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing