Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang là gì? Ví dụ về đa dạng hóa hàng ngang

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang (Horizontal Diversification) là một chiến lược Marketing nằm trong nhóm chiến lược đa dạng hóa (Diversification Strategies) giúp doanh nghiệp thâm nhập các phân khúc mới, tạo nguồn tăng trưởng từ các nhóm người tiêu dùng mới, từ đó gia tăng doanh thu một cách đáng kể.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang là gì
Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang là gì

1. Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang là gì?

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang (Horizontal Diversification) là chiến lược tăng trưởng bằng cách hướng vào thị trường hiện tại với những sản phẩm mới về mặt công nghệ không liên quan đến các sản phẩm hiện tại.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang liên quan đến việc mở rộng sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ trong ngành công ty đang hoạt động. Các công ty giới thiệu sản xuất các sản phẩm mới dựa trên bí quyết, kinh nghiệm và khả năng kinh tế kỹ thuật của công ty.

Những sản phẩm này thường dựa trên các công nghệ liên quan, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người mua hoặc các nhu cầu tương tự theo những cách khác nhau. Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang cũng cho phép sử dụng thương hiệu và hệ thống phân phối hiện có trong lĩnh vực hoạt động mới.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang cho phép công ty kiểm soát cạnh tranh. Nó hướng tới việc làm giảm áp lực cạnh tranh. Chiến lược này đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp thị trường người tiêu dùng đang suy giảm, nó cho phép công ty đạt được vị trí thống trị trong ngành.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang là phương thức tăng trưởng bằng cách tham gia vào những hoạt động mới không có liên quan gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm hiện tại, nhằm phục vụ cho những khách hàng hiện có của doanh nghiệp. Nghĩa là tìm cách cung cấp thêm nhiều loại sản phẩm và dịch vụ mới cho những nhu cầu của khách hàng quen thuộc của doanh nghiệp.

Chiến lược tăng trưởng bằng cách đa dạng hóa hàng ngang có thể thực hiện được bằng cách mua lại doanh nghiệp khác để tiến hành sản xuất sản phẩm mới, hoặc bỏ vốn đầu tư trang bị và xây dựng cơ sở sản xuất mới.

Tuy nhiên, trước khi theo đuổi chiến lược đa dạng hóa hàng ngang, cần xem xét khả năng cần thiết của doanh nghiệp bao gồm các nguồn lực vật chất, nhân sự, năng lực trong lĩnh vực Marketing, v.v. để sản xuất sản phẩm mới, nếu không sẽ thất bại trong quá trình thực hiện chiến lược này.

Xem thêm: Xây dựng chiến lược Marketing, chiến lược SBUs và chiến lược thương hiệu

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang (Horizontal Diversification)
Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang (Horizontal Diversification)

2. Đặc điểm của chiến lược đa dạng hóa hàng ngang

Về bản chất, chiến lược đa dạng hóa hàng ngang bao gồm việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và không liên quan cho người tiêu dùng hiện tại. Nó cũng có nghĩa là thêm sản phẩm hoặc dịch vụ vào dòng sản phẩm hoặc dịch vụ đã tồn tại. Sau khi bổ sung, kiến thức chuyên môn về Marketing, kỹ thuật và tài chính hiện có cũng được áp dụng cho các sản phẩm mới. Ví dụ, khi một nhà sản xuất máy tính xách tay bắt đầu sản xuất bút chì và khi họ bước vào sản xuất bút chì, thì đây là một chiến lược đa dạng hóa hàng ngang.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang giúp tăng trưởng dòng sản phẩm. Một lợi ích rõ ràng của chiến lược đa dạng hóa hàng ngang là cơ hội cho một công ty phát triển các dòng sản phẩm của mình. Bởi vì đa dạng hóa theo chiều ngang thường liên quan đến việc giới thiệu các sản phẩm mới cho các dây chuyền hiện có nhằm mục đích phục vụ khách hàng hiện tại tốt hơn, nó có thể dẫn đến việc các dòng sản phẩm được mở rộng và trở nên hoàn thiện và đa dạng hơn.

Việc phát triển các dòng sản phẩm có thể cải thiện hiệu suất của công ty bằng cách tăng cơ hội khách hàng quay lại mua nhiều sản phẩm hơn từ họ bằng cách cung cấp các sản phẩm mới mà họ có khả năng sẽ sử dụng. Điều này có thể dẫn đến tăng doanh thu bằng cách tạo ra nhiều doanh số bán hàng hơn.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang giúp tăng cơ hội thăng tiến. Khi chiến lược đa dạng hóa hàng ngang xảy ra khi một công ty giới thiệu các sản phẩm mới vào dây chuyền của họ, nó cũng mang lại nhiều cơ hội hơn cho một công ty để quảng bá bản thân và sản phẩm của mình. Khi một công ty phát hành sản phẩm mới, nó thường liên quan đến việc thực hiện một số loại chiến lược Marketing có thể truyền bá nhận thức về sự tồn tại, sử dụng và xác định đặc điểm của sản phẩm cho người tiêu dùng tiềm năng.

Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang thường nhằm phục vụ khách hàng hiện tại bằng cách tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu của họ mà công ty hiện không đáp ứng được, nhưng nó cũng có thể cho phép tăng lượng khách hàng mới ghé thăm doanh nghiệp.

Bởi vì đa dạng hóa hàng ngang xoay quanh việc giới thiệu sản phẩm mới đến thị trường, nên thường có cơ hội thu hút khách hàng mới thông qua các sự kiện quảng cáo và khuyến mãi, ngay cả khi sản phẩm ban đầu được tạo ra vì sự quan tâm của khách hàng hiện tại. Điều này có thể giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty bằng cách mở rộng cơ sở khách hàng của họ, điều này có thể dẫn đến tăng doanh thu và tình hình tài chính tích cực.

Bởi vì đa dạng hóa hàng ngang đòi hỏi các công ty phải đánh giá các dòng sản phẩm hiện có của họ để xác định nơi họ có thể cần thêm sản phẩm mới, quy trình này có thể giúp một công ty cải thiện chất lượng sản phẩm của họ. Điều này có thể xảy ra bất cứ khi nào một công ty xem lại các sản phẩm mà họ cung cấp, vì họ có cơ hội nhận thấy bất kỳ khía cạnh nào của các sản phẩm hiện có có thể được hưởng lợi từ các bản cập nhật hoặc cải tiến khi họ đang tìm kiếm nơi để thêm sản phẩm mới.

Nâng cao chất lượng sản phẩm của một công ty có thể giúp công ty đó tạo ra nhiều doanh thu hơn bằng cách đảm bảo sự hài lòng của khách hàng để có thể dẫn đến nhiều lần mua hàng hơn trong tương lai.

Xem thêm: Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm là gì? Ví dụ đa dạng hóa đồng tâm của Vinamilk

Bởi vì đa dạng hóa hàng ngang xoay quanh việc giới thiệu sản phẩm mới đến thị trường, nên thường có cơ hội thu hút khách hàng mới
Bởi vì đa dạng hóa hàng ngang xoay quanh việc giới thiệu sản phẩm mới đến thị trường, nên thường có cơ hội thu hút khách hàng mới

3. Ví dụ về chiến lược đa dạng hóa hàng ngang

Ví dụ về chiến lược đa dạng hóa hàng ngang của Apple – tận dụng lợi thế của hệ sinh thái “nhà Táo khuyết”. Apple là một tập đoàn công nghệ toàn cầu có trụ sở tại California chuyên thiết kế, phát triển và phân phối các thiết bị tiêu dùng, phần mềm và dịch vụ trực tuyến. Ngang hàng với Amazon, Google, Microsoft và Facebook, nó được coi là 1 trong 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Innovation” (Đổi mới) là một trong những thuật ngữ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khi thảo luận về Apple như một thương hiệu. Lý do cho điều này là hàng hóa của công ty có số lượng hạn chế, nhưng chúng rất hiện đại và độc đáo. Danh mục sản phẩm của Apple không rộng lớn như Samsung hay Google, nhưng nó có lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Sản phẩm đầu tiên của Apple là một chiếc máy tính, cụ thể là chiếc Apple I, gây được ấn tượng nhờ cấu phần bên trong vô cùng tiện lợi mà lại dễ sử dụng. Để có thể thực hiện thành phẩm này, Jobs đã phải bán chiếc xe “bọ hung” Volkswagen Microbus, còn Wozniak phải bán chiếc máy tính đắt đỏ của mình.

Theo logic thông thường thì nếu sản phẩm đầu tiên của Apple I thì sản phẩm tiếp theo sẽ là Apple II. Và đúng là như vậy. Apple II trở nên vô cùng nổi tiếng và vẫn đang là một trong số những sản phẩm máy tính nổi tiếng nhất của công ty. Apple II hiển thị màn hình màu, điều không tưởng trong thời điểm đó và được biết đến là một trong 3 chiếc máy tính cá nhân chủ đạo của năm 1977.

Apple II có sự thành công lâu dài với công ty khi giúp công ty đi lên suốt khoảng thời gian những năm 1970 và 1980. Ngay sau Apple II thì Apple được tiếp nối thành công với chiếc Macintosh 512K và Macintosh SE.

iPhone 1, ra mắt năm 2007, là sản phẩm thừa hưởng di sản của những cuộc thí nghiệm đầu tiên của Apple với 2 chiếc điện thoại không chính thức là Apple eMate 300 và Apple Newton.

Trước đó, Apple cũng cho ra mắt chiếc ROKR E1 năm 2005 nhưng với số lượng rất giới hạn. Như vậy có thể nói chiếc iPhone đầu tiên của Apple là ROKR E1. Cho tới năm 2022, Apple đã cho ra mắt loạt iPhone mới nhất – iPhone 14.

Cùng với MacintoshiPhone, Apple cũng đã thực hiện chiến lược đa dạng hóa hàng ngang khi tung ra hàng loạt các sản phẩm mới để phục vụ nhóm khách hàng hiện tại của công ty – iPad, iPod, Apple Watch, Airpod, v.v.

Xem thêm: Chiến lược đa dạng hóa hỗn hợp là gì? Ví dụ đa dạng hóa hỗn hợp của Vinamilk

 

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing