Các mảng trong Digital Marketing bao gồm những gì?

Các mảng trong Digital Marketing bao gồm những gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn mới tìm hiểu hoặc gia nhập ngành Marketing thắc mắc. Theo đó, các mảng trong Digital Marketing bao gồm Marketing bằng công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM), Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO), Quảng cáo trực tuyến (Digital Advertising), Marketing qua Email (Email Marketing), Marketing liên kết (Affiliate Marketing), Mạng xã hội (Social Media Marketing). Có thể nói, Digital Marketing là mảng đa dạng công việc nhất trong các mảng Marketing.

Các mảng trong Digital Marketing bao gồm những gì
Các mảng trong Digital Marketing bao gồm những gì

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là khái niệm chỉ tất cả các hoạt động Marketing dựa trên công nghệ kỹ thuật số (Digital) như máy tính, điện thoại di động, các phương tiện và nền tảng kỹ thuật số. Cần lưu ý rằng, Digital Marketing không chỉ giới hạn bởi những thứ gọi là Internet Marketing mà nó bao hàm rộng hơn thế.

Digital Marketing bao gồm cả các phương tiện non-Internet (không dựa trên Internet) như truyền hình, điện thoại di động, màn hình Led, v.v tất cả những công cụ này đều được gọi là Digital Marketing. Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mẽ của Internet, Digital Marketing dường như bị “xâm chiếm” mạnh mẽ và thường bị đánh đồng với Internet Marketing hay còn được gọi là Online Advertising. Nói cách khác, Internet Marketing là một phần của Digital Marketing.

Theo đó, các mảng trong Digital Marketing như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Marketing công cụ tìm kiếm (SEM), Content Marketing, Influencer Marketing, Data-driven Marketing, E-commerce Marketing, Social Media, Email Marketing, v.v đang dần phát triển mạnh mẽ, nhận được sự ưu tiên của các công ty vừa và nhỏ do tính tối ưu chi phí và đo lường dễ dàng.

Xem thêm: Digital Marketing là gì? Các khóa học Digital Marketing hữu ích nhất

Digital Marketing là khái niệm chỉ tất cả các hoạt động Marketing dựa trên công nghệ kỹ thuật số (Digital)
Digital Marketing là khái niệm chỉ tất cả các hoạt động Marketing dựa trên công nghệ kỹ thuật số (Digital)

2. Các mảng trong Digital Marketing bao gồm những gì?

2.1 Marketing bao gồm Marketing bằng công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM)

Các mảng trong Digital Marketing – Marketing bằng công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM) là thuật ngữ chỉ hoạt động E-Marketing, sử dụng công cụ quảng cáo Text Link (một đoạn văn bản chứa đường dẫn URL nào đó) của Google như Google Ads hay Yahoo để trả tiền theo lượt truy cập trên các từ khoá mà bạn muốn trang Web của mình xuất hiện, đa số các từ khoá phải được trả tiền để xuất hiện ở vị trí cao hơn trong mục SPONSOR – Link tài trợ của các công cụ tìm kiếm.

Ban đầu, SEM trong E-Marketing bao gồm: PPC Ads (Quảng cáo từ khoá trả tiền theo lượt truy cập) và SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm). Nhưng dần dần SEM trong E-Marketing được hiểu là Quảng cáo từ khoá trả tiền theo lượt truy cập vì các kỹ thuật SEO trong E-Marketing rất khó đo lường hiệu quả.

Thực hiện quảng cáo PPC (phổ biến nhất là Google Ads) khá đơn giản, người đăng ký có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng Quốc tế như VISA, MASTER CARD và làm theo hướng dẫn để tự quảng cáo trên Google. Đây là một phương pháp E-Marketing khá hiệu quả, nhất là khi người làm E-Marketing của công ty muốn quảng bá cho trang Web hay các sản phẩm dịch vụ của mình một cách nhanh chóng.

Marketing bằng công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing - SEM)
Marketing bằng công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM)

2.2 Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO)

Các mảng trong Digital Marketing – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) trong E-Marketing là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một trang Web trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. SEO trong E-Marketing là quá trình tối ưu hoá mã trang Web (Web Code), giúp trang Web thân thiện với các công cụ tìm kiếm để tăng lượng truy cập qua từ khoá tìm kiếm từ đó tăng số lượng người truy cập tới một trang Web.

Đây là phương pháp E-Marketing mà đa số các nhà lập trình Web thương mại hay Web thông tin sử dụng để tăng lượt truy cập đến các trang Web của họ. Đối với các công ty kinh doanh, việc tăng lượt truy cập trang Web cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm và dịch vụ của công ty được nhiều người sử dụng hơn, đem lại hiệu quả và lợi ích lớn hơn đối với kết quả kinh doanh.

Xem thêm: SEO trong Marketing là gì? Quy trình triển khai SEO trong Marketing

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization - SEO)
Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO)

2.3 Quảng cáo trực tuyến (Digital Advertising)

Các mảng trong Digital Marketing – Quảng cáo hiển thị (Web Display Advertising) trong E-Marketing là quảng cáo đồ hoạ trên World Wide Web xuất hiện bên cạnh nội dung trên các trang web, các ứng dụng IM, Email, v.v.

Các quảng cáo này, thường được gọi là các biểu ngữ (banner), có kích thước chuẩn hoá. Các biểu ngữ này có thể bao gồm văn bản, biểu tượng, hình ảnh, đường link, các hình thức truyền thông đa phương tiện, các nội dung tương tác cho phép sự tham gia tích cực của người nhận quảng cáo hay là sự kết hợp của tất cả các yếu tố này.

Các mảng trong Digital Marketing – Quảng cáo hiển thị trong E-Marketing có mặt khắp mọi nơi trên Internet; các công cụ tìm kiếm, các trang Web, báo điện tử, trên các blog, mạng xã hội. Nhờ sự hấp dẫn của hình ảnh, từ ngữ âm thanh và những vị trí xuất hiện nổi bật, nó thu hút sự chú ý của người sử dụng và kích thích họ truy cập để tìm hiểu thông tin.

Nếu các công ty quan tâm và sử dụng hình thức quảng cáo này, hiệu quả thu được sẽ rất lớn, nhất là khi công ty muốn quảng bá các sự kiện, sản phẩm hay dịch vụ mới cần thu hút đông đảo khách hàng. Người sử dụng chỉ cần kích chuột vào banner và sẽ được dẫn đến một liên kết với nội dung mà công ty mong muốn. Tuy nhiên, công ty sẽ phải trả một khoản kinh phí nhất định cho loại hình E-Marketing này (chi phí phụ thuộc vào kích thước của banner và độ phổ biến của trang Web).

Nếu các công ty trở thành khách hàng tham gia và quảng cáo thường xuyên, chi phí của dịch vụ sẽ được điều chỉnh với một mức phù hợp. Khi ấy, các sự kiện, sản phẩm, dịch vụ của công ty sẽ được hàng ngàn người biết đến trong thời gian ngắn và truy cập vào trang Web để tham khảo, tiếp cận thông tin.

Quảng cáo hiển thị (Web Display Advertising)
Quảng cáo hiển thị (Web Display Advertising)

2.4 Marketing qua Email (Email Marketing)

Các mảng trong Digital Marketing – Email Marketing trong E-Marketing là hình thức gửi Email thông tin liên quan tới người nhận. Việc sử dụng Email Marketing có thể giúp các công ty gửi thông điệp trực tiếp đến khách hàng với chi phí thấp và thời gian ngắn.

Nếu được tích hợp với phần mềm quản trị thích hợp, Email Marketing trong E-Marketing sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian và công sức vì các Email thông báo sẽ được gửi tự động đến các nhóm người dùng. Ví dụ, Email thông báo chương trình khuyến mãi mới, thông báo các sự kiện, chiến dịch mới, v.v.

Xem thêm: Tìm hiểu về Email trong Digital Marketing

Marketing qua Email (Email Marketing)
Marketing qua Email (Email Marketing)

2.5 Marketing liên kết (Affiliate Marketing)

Các mảng trong Digital Marketing – Từ “Affiliate” theo từ điển có nghĩa là “Đại lý”, tức là bạn giới thiệu, bán hàng giúp người khác và được hưởng hoa hồng trên lợi nhuận kiếm được. Các nhà sách, đại lý vé máy bay, siêu thị, v.v. hoạt động cũng dựa trên hình thức này dưới tên gọi nhà phân phối hay đại lý.

Tuy nhiên, Affiliate Marketing trong E-Marketing có thể được nhìn nhận với một định nghĩa khác. “Affiliate” được gọi là “Liên kết” thay cho “Đại lý” vì nó mang tính cá nhân nhiều hơn và hoàn toàn sử dụng Internet để làm việc.

Những người dùng tin đã quen thuộc và hiểu biết rõ về các nguồn tin của công ty sẽ là người giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của nhà cung cấp cho những người dùng tin tiềm năng và công ty sẽ có những cơ chế ưu đãi nhất định cho các cộng tác viên này. Đây là một hình thức E-Marketing rất phổ biến vài năm trở lại đây, đặc biệt khi thương mại điện tử ngày một phát triển.

 

2.6 Mạng xã hội (Social Media Marketing)

Các mảng trong Digital Marketing – Trước khi tìm hiểu về Social Media Marketing, bạn cần phải hiểu được thế nào là Social Media. Định nghĩa khái quát nhất có thể hiểu Social Media là tập hợp các trang Web và ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ nội dung và tham gia mạng xã hội trực tuyến.

Trên thực tế, có rất nhiều loại Social Media như mạng xã hội (Facebook, Twitter), mạng chia sẻ phương tiện truyền thông (Instagram, YouTube), diễn đàn thảo luận (Reddit, Quora) hay mạng lưới đánh dấu và quản lý nội dung (Pinterest, Flipboard).

Các mảng trong Digital Marketing – Social Media Marketing là việc sử dụng các nền tảng Social Media để kết nối với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu, thúc đẩy lượng truy cập Website và tăng doanh số bán hàng. Cụ thể, Social Media Marketing bao gồm việc tạo ra nội dung, lắng nghe và tương tác với những người theo dõi, phân tích kết quả và chạy quảng cáo trên Social Media.

Xem thêm: Social Media Marketing là gì? Ưu nhược điểm của Social Media Marketing

Social Media Marketing (SMM) là một phần của Digital Marketing
Social Media Marketing (SMM) là một phần của Digital Marketing

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing