Chiến lược Marketing của Pampers

Chiến lược Marketing của Pampers 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Pampers, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Pampers liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Pampers 1
Chiến lược Marketing của Pampers

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Pampers

Pampers là một thương hiệu các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được Marketing bởi tập đoàn Procter & Gamble.

Bây giờ bạn đã biết về Pampers, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Pampers.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Pampers

Pampers thuộc sở hữu của tập đoàn Procter & Gamble
Pampers thuộc sở hữu của tập đoàn Procter & Gamble

2. Chiến lược sản phẩm của Pampers

Chiến lược Marketing của Pampers – Chiến lược sản phẩm của Pampers.

Năm 1961, nhà nghiên cứu Victor Mills của P&G không thích thay tã vải cho đứa cháu mới sinh của mình. Ông đã bàn với các đồng nghiệp trong Bộ phận Exploratory của P&G để xem xét việc tạo ra một loại tã dùng một lần tốt hơn. Tã dùng một lần được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại P&G bao gồm Vic Mills và Norma Lueders Baker.

Cái tên “Pampers” được đặt ra bởi Alfred Goldman, Giám đốc sáng tạo của Benton & Bowles. Năm 1982, P&G đã phát triển các mảnh vải đơn và đôi đàn hồi xung quanh khu vực chân và eo tã để hỗ trợ phù hợp và chứa nước tiểu hoặc phân chưa được hấp thụ. Trên thực tế, bằng sáng chế đầu tiên cho việc sử dụng các mảnh vải đôi trong tã là vào năm 1973 bởi P&G.

Năm 1982, Chiến lược Marketing của Pampers đã giới thiệu một loại tã cánh co giãn. Năm 1986, tã mỏng được làm bằng vật liệu gelling thấm hút đã được ra mắt. Điều này làm cho trọng lượng trung bình của một chiếc tã cỡ trung bình giảm 50%. Năm 1987, thương hiệu Pampers và thương hiệu Huggies (thuộc tập đoàn Kimberly-Clark) đều giới thiệu hệ thống băng keo phía trước cho phép định vị lại băng mà không làm rách tã. Vào những năm 1990, Pampers đã giới thiệu một loại tã mỏng hơn được gọi là Ultra Dry Thins.

Vào những năm 1990, Pampers đã giới thiệu một loại tã mỏng được gọi là Ultra Dry Thins
Vào những năm 1990, Pampers đã giới thiệu một loại tã mỏng được gọi là Ultra Dry Thins

Đầu những năm 1990 cũng chứng kiến sự ra đời của tã dành riêng cho từng giới tính của thương hiệu Pampers; sản phẩm trở lại với tã cho cả 2 giới tính vào cuối thập kỷ. Năm 1993, Pampers giới thiệu Pampers Trainers nhưng đây là một sản phẩm có vòng đời ngắn. Pampers đã không bán Pampers Trainers cho đến khi giới thiệu Easy Up.

Năm 1996, P&G mua thương hiệu khăn lau Baby Fresh từ Kimberly-Clark; Kimberly-Clark trước đó đã mua lại Scott Paper Company, chủ sở hữu của thương hiệu Baby Fresh. Năm 1998, Procter & Gamble đã giới thiệu loại tã lớn nhất của công ty vào thời điểm đó, Pampers Baby-Dry Size 6. Nó được quảng bá trong một chiến dịch có sự tham gia của bác sĩ nhi khoa và chuyên gia phát triển trẻ em. Tã cỡ 6 được thiết kế cho trẻ mới biết đi, đang phát triển. Huggies (thuộc tập đoàn Kimberly-Clark) cũng giới thiệu tã size 6 vào thời điểm này.

Vào năm 2018, Chiến lược Marketing của Pampers đã ra mắt dòng tã mới nhất của mình có tên Pampers Pure. Khăn lau ra mắt với bộ sưu tập mới chứa 99% nước và bông cao cấp. Pampers tuyên bố rằng mục tiêu là cung cấp cho cha mẹ một lựa chọn cho một thương hiệu tã tự nhiên với giá cả phải chăng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Pampers trong các Chiến lược Marketing của Pampers.

Vào năm 2018, công ty đã ra mắt Pure Collection
Vào năm 2018, công ty đã ra mắt Pure Collection

3. Chiến lược giá của Pampers

Chiến lược Marketing của Pampers – Chiến lược giá của Pampers.

Trên thị trường hiện nay, giá bỉm Pampers Việt Nam và Thái Lan ở mức giá khá bình dân và phù hợp với hầu hết túi tiền người tiêu dùng, dao động trong khoảng 3.500 vnd – 4.500 vnd/cái tùy size.

Giá bỉm Pampers Nhật nội địa dao động trong khoảng từ 5.000 vnd – 9.000 vnd/ cái. Còn giá bỉm Pampers Anh và Mỹ ở mức giá dao động trong khoảng từ 7.500 vnd – 12.500 vnd/cái tùy loại. Thông thường nếu mua bỉm Pampers Mỹ trên Amazon bạn sẽ mất mức phí gấp 3 lần bỉm. Vì điều này nhiều tiêu dùng Việt Nam từ bỏ cơ hội trải nghiệm bỉm Pampers Mỹ và sử dụng hàng Nhật, Thái, Việt.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Pampers trong các Chiến lược Marketing của Pampers.

Chiến lược giá của Pampers 1
Chiến lược giá của Pampers

4. Chiến lược phân phối của Pampers

Chiến lược Marketing của Pampers – Chiến lược phân phối của Pampers.

Tân dụng hệ thống phân phối rộng khắp của tập đoàn mẹ P&G, thương hiệu Pampers thâm nhập vào hầu hết các điểm bán lẻ, cả các kênh hiện đại và kênh truyền thống.

Với doanh thu hàng năm hơn 83 tỷ USD, P&G với hơn 70.000 nhân viên, 130 nhà máy và 70.000 đối tác phải thực hiện một điều tưởng chừng như không thể là hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Nhưng chức danh “bậc thầy” của P&G tất nhiên là không phải chỉ là hữu danh vô thực, tập đoàn này luôn nổi tiếng với khả năng kết nối “từ nhà máy đến nhà người dùng” với tốc độ và hiệu quả bỏ xa các đối thủ khác trên thị trường.

Để thực hiện được điều này, P&G đã không ngừng kết nối hệ thống với tất cả đối tác tham gia trong Chuỗi cung ứng, không những làm giảm nguy cơ tồn kho do “roi da” mà còn tăng tốc được thời gian từ sản xuất đến tiêu thụ. P&G còn tiến xa hơn một bước nữa khi mở ra các không gian làm việc ngay trong tập đoàn của mình cho các đối tác chiến lược. Ngoài ra thì P&G còn liên tục điều phối những nhân sự cấp cao đến tận “tiền tuyến” sản xuất hay bán lẻ nhằm tạo một sự kết nối thông suốt.

P&G còn sở hữu một hệ thống dữ liệu mang tên “Distributor Connect“, lưu trữ tất cả thông tin vận chuyển từ khâu nguyên vật liệu đến sản xuất, thành phẩm và chuyển đến tay người dùng. Mọi nhân viên có phận sự đều có thể nhanh chóng truy cập dữ liệu này qua laptop hay điện thoại.

P&G còn tạo hẳn một ứng dụng điện thoại cung cấp khả năng kiểm tra tình trạng tồn kho và lên kế hoạch đặt hàng. Ứng dụng tên GDSN (Hệ thống Đồng bộ Dữ liệu Toàn cầu) cho phép các hoạt động đặt hàng được diễn ra tự động 100% mà không cần sự can thiệp của con người. Không chỉ nhanh mà hệ thống GDSN còn loại bỏ được nguy cơ sai sót “đánh máy” cho cả nhà bán lẻ và P&G.

Chiến thuật kiểm soát “từ nhà máy đến nhà dân” của P&G đã đưa tên tuổi của tập đoàn này lên hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, P&G không hề ngủ quên trên chiến thắng mà còn mở rộng sự linh hoạt của Chuỗi cung ứng đến “tận gốc”: Khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Pampers trong các Chiến lược Marketing của Pampers.

Chiến lược phân phối của Pampers 1
Chiến lược phân phối của Pampers

5. Chiến lược chiêu thị của Pampers

Chiến lược Marketing của Pampers – Chiến lược chiêu thị của Pampers.

Chiến lược Marketing của Pampers được quảng bá trên thị trường theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như quảng cáo in ấn và quảng cáo truyền hình. Quảng cáo in ấn thường xuất hiện trên các tạp chí. Quảng cáo truyền hình xuất hiện trong các vở “kịch xà phòng” (soap opera) do Procter & Gamble đồng sản xuất, chẳng hạn như Bold and the Beautiful & Young and restless, cũng như trong quá trình phát sóng các chương trình nuôi dạy con cái.

Một cách khác Chiến lược Marketing của Pampers được quảng bá là thông qua đặt vị trí sản phẩm. Pampers đã trả 50,000 USD để được giới thiệu trong bộ phim “Three Men and a Baby”. P&G cũng đã tài trợ cho chương trình “Make Room for Baby” trên kênh Discovery Health.

P&G đóng góp vào các nỗ lực cứu trợ lũ lụt ở Pakistan một phần thông qua thương hiệu Pampers và chiến dịch “Lan tỏa nụ cười” (Spread a Smile), cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe, thuốc men và liệu pháp bù nước miễn phí cho trẻ sơ sinh và trẻ em sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Pampers trong các Chiến lược Marketing của Pampers.

Chiến dịch Lan tỏa nụ cười (Spread a Smile) tại Pakistan
Chiến dịch Lan tỏa nụ cười (Spread a Smile) tại Pakistan

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Pampers, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Pampers.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Always

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing