Thương hiệu Corona

Corona là một thương hiệu bia được sản xuất bởi Grupo Modelo (Mexico) và thuộc sở hữu của tập đoàn AB InBev (tại thị trường ngoài Hoa Kỳ). Đây là thương hiệu bia nhập khẩu bán chạy nhất tại Hoa Kỳ.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Corona

  • Sản phẩm: Bia
  • Sở hữu: Grupo Modelo (thuộc AB InBev) – tại thị trường ngoài Hoa Kỳ; Constellation Brands – tại thị trường Hoa Kỳ
  • Xuất xứ: Mexico (Năm 1925)
  • Tên gọi khác: Coronita (Tây Ban Nha)
  • Website: http://corona.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và Brands khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của thương hiệu Corona
Logo của thương hiệu Corona

Corona là một thương hiệu bia được sản xuất bởi Grupo Modelo (Mexico) và thuộc sở hữu của tập đoàn AB InBev (tại thị trường ngoài Hoa Kỳ). Đây là thương hiệu bia nhập khẩu bán chạy nhất tại Hoa Kỳ. Loại bia này thường được uống bằng cách thêm một lát chanh tươi ở cổ chai để thêm vị chua và hương vị (như một “nghi thức” nổi bật trong các chiến dịch Marketing của nhãn hàng).

Chủng loại phổ biến nhất của thương hiệu là Corona Extra. Đây là một trong những loại bia bán chạy nhất trên toàn thế giới, và Corona Extra đã trở thành thức uống nhập khẩu bán chạy nhất ở Mỹ kể từ năm 1998.

Các chủng loại khác của thương hiệu bia Corona bao gồm Corona Light (nồng độ 3.4%), Corona PremierCorona Familiar. Đồ uống Hard Seltzer (được làm từ mạch nha lên men, là loại nước soda có ga với độ cồn và hương trái cây) có hương vị được bán trên thị trường dưới thương hiệu Corona đã được ra mắt vào tháng 3 năm 2020.

Các chủng loại của bia Corona
Các chủng loại của bia Corona

Ở Tây Ban Nha, bia được gọi là Coronita, vì nhà sản xuất rượu vang Bodegas Torres đã sở hữu nhãn hiệu mang tên “Coronas” từ năm 1907. Bao bì chai ở Tây Ban Nha vẫn giống như ở Mexico và Hoa Kỳ. Tại Vương quốc Anh, Canada, Úc và Hoa Kỳ, các chai bia nhỏ hơn (210ml) được dán nhãn là “Coronita“.

Bia Corona Extra là loại bia Pale Lager, là loại bia được lên men theo chiều từ đáy thùng ngược lên trên, trong điều kiện nhiệt độ ủ bia từ 7 đến 15 độ C. Do nhiệt độ lên men thấp như vậy, nên quá trình này mất nhiều thời gian hơn các phương pháp ủ bia khác. Và sản phẩm cho ra là loại bia có ga rất mạnh, nhưng nồng độ cồn thấp, khoảng từ 3% đến 6%, bia có màu vàng rơm đẹp mắt, có vị êm dịu, và kết cấu bia rất tinh khiết.

Corona là thương hiệu bia nhập khẩu bán chạy nhất tại Hoa Kỳ
Corona là thương hiệu bia nhập khẩu bán chạy nhất tại Hoa Kỳ

2. Grupo Modelo và Constellation Brands đối với thương hiệu Corona

Corona Extra là thương hiệu chính của Corona (bên cạnh Corona Light), là loại bia Lager nhạt của Mexico được ra đời vào năm 1925 và sản xuất bởi 2 công ty:

  • Grupo Modelo (thuộc tập đoàn AB InBev): Sản xuất, phân phối trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài, ngoại trừ Hoa Kỳ
  • Constellation Brands: Sản xuất và xuất khẩu riêng tại Hoa Kỳ

Năm 2013, Constellation đã mua lại quyền sản xuất, Marketing và phân phối vĩnh viễn thương hiệu Corona tại Hoa Kỳ.

Grupo Modelo (thuộc tập đoàn AB InBev) và Constellation Brands phân phối bia Corona
Grupo Modelo (thuộc tập đoàn AB InBev) và Constellation Brands phân phối bia Corona

3. Hoạt động Marketing của Corona

Quảng cáo Corona cho cả hai thương hiệu con là Corona ExtraCorona Light thường xuất hình hình ảnh bãi biển với Tagline “Miles Away From Ordinary” từ năm 2000 đến năm 2007. Kể từ đầu những năm 2010, Tagline “Find Your Beach” đã được sử dụng.

Corona là nhà tài trợ quyền anh lâu năm ở Mexico, bao gồm tài trợ cho các trận đấu tối thứ Bảy trên Televisa, nhưng đã giảm tài trợ sau khi Anheuser-Busch InBev nắm quyền kiểm soát hoàn toàn thương hiệu. Tại Hoa Kỳ, Constellation Brands tiếp tục tài trợ cho quyền anh thông qua Corona.

Corona là nhà tài trợ chính của giải gôn chuyên nghiệp nữ Corona Championship của LPGA (sau này là Tres Marias Championship) từ năm 2005 đến năm 2009, và giải đua xe NASCAR Mexico Corona Series (nay là NASCAR PEAK Mexico Series) từ năm 2004 đến năm 2011.

Ngoài ra, Corona là “nhà tài trợ thứ cấp” cho bốn trong số các đội bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu của giải hạng nhất Mexico – Liga MX. Corona cũng tài trợ cho đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico.

Corona và Hiệp hội quần vợt Association of Tennis Professionals (ATP) đã có một khoản tài trợ 5 năm rưỡi, trong đó Corona là nhà tài trợ chính trên toàn thế giới của ATP.

Corona và Hiệp hội quần vợt Association of Tennis Professionals (ATP)
Corona và Hiệp hội quần vợt Association of Tennis Professionals (ATP)

4. Ảnh hưởng của Covid-19

Trong đại dịch COVID-19, hãng bia đã chứng kiến một số tranh cãi do sự tương đồng về tên của nó với Coronavirus. Doanh số bán hàng của thương hiệu ở Trung Quốc bị giảm, nhưng không phải ở Hoa Kỳ (nơi thương hiệu phổ biến hơn nhiều so với ở Trung Quốc và doanh số của thương hiệu tại Hoa Kỳ đã tăng 5% vào đầu năm 2020).

CNN báo cáo rằng theo một cuộc khảo sát của 5W Public Relations, 38% người Mỹ sẽ không mua Corona “trong bất kỳ trường hợp nào” vì họ có ác cảm với tên thương hiệu khi trùng tên với coronavirus và 14% khác cho biết họ sẽ không mua Corona ở nơi công cộng. Cuộc khảo sát tiến hành với 737 người uống bia Mỹ trên 21 tuổi được thực hiện qua điện thoại vào ngày 25 và 26 tháng 2 năm 2020. Tuy nhiên, trong số những người uống Corona thường xuyên, chỉ có 4% cho biết họ có kế hoạch ngừng uống thương hiệu. SnopesFactCheck.org báo cáo rằng đại dịch Covid-19 gây ra sự sụt giảm mạnh về doanh số cho Corona là không có cơ sở.

Việc sản xuất thương hiệu đã bị ngưng một thời gian ngắn vào tháng 4 năm 2020 vì các lệnh của chính phủ để tạm thời đóng cửa các doanh nghiệp, mặc dù doanh số của thương hiệu không bị tổn hại bởi sự tương đồng của tên thương hiệu với tên của virus. Công ty cho biết doanh số của Corona đã tăng 8.9% trong ba tháng đầu năm 2020, khi người tiêu dùng Mỹ uống nhiều bia và đồ uống có cồn hơn trong khi ở nhà trong đại dịch.

Trong đại dịch COVID-19, Corona đã chứng kiến một số tranh cãi do sự tương đồng về tên của nó với Coronavirus
Trong đại dịch COVID-19, Corona đã chứng kiến một số tranh cãi do sự tương đồng về tên của nó với Coronavirus

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing