Thương hiệu Budweiser

Budweiser là một loại bia Pale Lager kiểu Mỹ được sản xuất bởi Anheuser-Busch (một công ty con của AB InBev). Được giới thiệu vào năm 1876, Budweiser đã trở thành một trong những loại bia bán chạy nhất tại Hoa Kỳ.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Budweiser

Logo của thương hiệu Budweiser
Logo của thương hiệu Budweiser

Budweiser là một loại bia Pale Lager kiểu Mỹ được sản xuất bởi Anheuser-Busch (một công ty con của AB InBev). Được giới thiệu vào năm 1876 bởi Carl Conrad & Co., Budweiser đã trở thành một trong những loại bia bán chạy nhất tại Hoa Kỳ.

Budweiser cũng có thể đề cập đến một loại bia Pale Lager khác, có nguồn gốc từ Cộng hòa Séc, được sản xuất bởi nhà máy bia Budějovický Budvar. Sự tồn tại song song của hai thương hiệu thuộc hai công ty nhưng có cùng tên đã làm phát sinh một loạt các tranh chấp nhãn hiệu.

Budweiser là một loại bia Pale Lager kiểu Mỹ được sản xuất bởi Anheuser-Busch (một công ty con của AB InBev)
Budweiser là một loại bia Pale Lager kiểu Mỹ được sản xuất bởi Anheuser-Busch (một công ty con của AB InBev)

2. Tranh chấp nhãn hiệu Budweiser

Tranh chấp nhãn hiệu Budweiser là một loạt các tranh chấp pháp lý đang diễn ra giữa hai công ty bia (từ Cộng hòa Séc và Hoa Kỳ), những công ty đều tuyên bố quyền nhãn hiệu và nguồn gốc cho tên “Budweiser“. Tranh chấp đã diễn ra từ năm 1907, và đã liên quan đến hơn 100 vụ kiện tại tòa án trên toàn thế giới.

Kết quả là, Budweiser Budvar (của Cộng hòa Séc) có quyền đối với tên Budweiser ở hầu hết khu vực châu Âu và AB InBev (của Hoa Kỳ) có quyền đối với tên Budweiser ở khu vực Bắc Mỹ. Vì vậy, AB InBev (của Hoa Kỳ) đã đổi tên thương hiệu thành “Bud” ở hầu hết châu Âu và Budweiser Budvar (của Cộng hòa Séc) bán bia của mình ở Bắc Mỹ dưới tên thương hiệu “Czechvar“. Ở các vùng lãnh thổ khác, một trong hai công ty hoặc thậm chí cả hai có thể sử dụng tên thương hiệu Budweiser, tùy thuộc vào luật nhãn hiệu địa phương.

Budweiser của AB InBev Hoa Kỳ) và Budweiser của Budweiser Budvar (Cộng hòa Séc)
Budweiser của AB InBev Hoa Kỳ) và Budweiser của Budweiser Budvar (Cộng hòa Séc)

3. Các thương hiệu con của Budweiser

Bud Light: Được giới thiệu vào năm 1982 với tên Budweiser Light, và được biết đến độc quyền là Bud Light vào cuối năm 1984, đây là loại bia nhẹ hàng đầu của Budweiser với 4.2% nồng độ cồn.

Bud Light Platinum: Một phiên bản ngọt hơn, nồng độ cồn cao hơn Bud Light ra mắt vào đầu năm 2012, với 6% nồng độ cồn.

Bud Light Apple: Bud Light với hương vị táo, ra mắt năm 2015, vẫn giữ 4.2% nồng độ cồn.

Bud Light Lime: Bud Light với hương vị chanh, ra mắt năm 2008, vẫn giữ 4.2% nồng độ cồn.

Bud Light Seltzer: Bud Light đã phát hành loại đồ uống Hard Seltzer (được làm từ mạch nha lên men, là loại nước soda có ga với độ cồn và hương trái cây) của riêng họ vào giữa tháng 1 năm 2020. Bốn hương vị có sẵn bao gồm anh đào đen, chanh chanh, dâu tây và xoài, nồng độ cồn 5%.

Các thương hiệu Bud Light, Bud Light Platinum, Bud Light Apple, Bud Light Lime và Bud Light Seltzer
Các thương hiệu Bud Light, Bud Light Platinum, Bud Light Apple, Bud Light Lime và Bud Light Seltzer

Bud Light Lime-A-Ritas:

  • Kể từ tháng 4 năm 2012, AB đã ra mắt một dòng bia có nồng độ cồn 8% (6% tại Canada), là loại đồ uống mạch nha có hương vị có tên “Bud Light Lime Ritas”, hương vị dẫn đầu là “Lime-a-Rita”
  • Kể từ đó, AB đã phát hành “Straw-Ber-Rita” có hương vị dâu tây, hương vị xoài “Mang-o-Rita” và “Raz-Ber-Rita” có hương vị quả mâm xôi. Mùa đông năm 2013, AB đã phát hành “Cran-Brrr-Rita” có hương vị nam việt quất.
  • Vào tháng 8 năm 2014, AB đã ra mắt thêm một dòng “Rita” của họ dành cho mùa thu, “Apple-Ahh-Rita”, hương vị táo.
  • Vào tháng 2 năm 2015, AB đã ra mắt thêm một dòng “Rita” của họ dành cho mùa hè, “Lemon-Ade-Rita”, hương vị chanh.
  • Vào mùa hè năm 2016, AB đã phát hành hương vị “Rita” mới có tên là “Water-melon-rita”, một có hương vị dưa hấu. AB cũng phát hành “Grape-Ahh-Rita” có hương vị nho. Vào mùa thu năm 2016, AB đã phát hành “Cherry-Ahh-Rita” mới có hương vị anh đào.
  • Vào mùa hè năm 2017, AB đã phát hành “Peach-A-Rita” hương vị đào. AB cũng phát hành “Orange-A-Rita” mới vị cam ở một số tiểu bang và “Grape-Ahh-Rita” được đổi tên thành “Grape-A-Rita”. Cũng trong mùa hè năm 2017, AB đã giới thiệu “Splash by Lime-A-Rita”, một dòng Lime-A-Ritas nhẹ hơn với ít cồn, calo và carbs có sẵn trong ba hương vị là “Straw-Ber-Rita”, “Pine-Apple-Rita”, “Coco-Nut-Rita”. Vào mùa thu năm 2017, AB đã giới thiệu “Pome-Granate-Rita”.
  • Năm 2018, AB đã giới thiệu một số hương vị, bao gồm Pine-Apple-Rita, Coco-Nut-Rita, Grape-Fruit-Rita, Berry-A-Rita, và phát hành lại hương vị dưa hấu.
  • Năm 2019, Passion-Fruit-Rita và Cherry-Lime-Rita đã được giới thiệu và phát hành lại hương vị nam việt quất. Năm 2020, AB giới thiệu Guav-A-Rita.
Các thương hiệu Bud Light Lime-A-Ritas
Các thương hiệu Bud Light Lime-A-Ritas

Budweiser Select: Còn được gọi là Bud Select (khu vực Châu Âu do tranh chấp), là một loại bia lager nhạt nhẹ nồng độ 4.3%. Slogan của thương hiệu là “The Real Deal”. Budweiser Select 55 là một phiên bản của Budweiser Select.

Budweiser 66: Ra mắt vào năm 2020, đây là loại bia nồng độ 4%, được ủ và phân phối tại Vương quốc Anh bởi InBev UK Limited

Bud Ice: Được giới thiệu vào tháng 10 năm 1993 với tên Ice by Budweiser.

Bud Extra: Một loại bia với caffeine, nhân sâm, guarana, nồng độ cồn 6.6%. Nó được bán trên thị trường như một loại đồ uống mạch nha chứa caffein, tương tự như Sparks. Vào ngày 26 tháng 6 năm 2008, Anheuser-Busch tuyên bố rằng họ sẽ loại bỏ caffeine và guarana khỏi đồ uống để đáp lại những lo ngại rằng sản phẩm khi bán cho người tiêu dùng dưới 21 tuổi.

Budweiser/Bud Light Chelada: Một sự pha trộn của Budweiser hoặc Bud Light và Clamato

Budweiser Prohibition Brew: Một loại bia không cồn được đưa vào thị trường Canada vào năm 2016. Vào năm 2015, AB InBev cam kết đảm bảo rằng các loại bia có nồng độ cồn thấp và không cồn sẽ chiếm ít nhất 20% khối lượng bia toàn cầu vào năm 2025.

Budweiser NA: Phiên bản không cồn của Budweiser được phát triển cho thị trường Trung Đông

Các thương hiệu Budweiser Select, Budweiser 66, Bud Ice, Bud Extra, Bud Light Chelada, Budweiser Prohibition Brew và Budweiser NA
Các thương hiệu Budweiser Select, Budweiser 66, Bud Ice, Bud Extra, Bud Light Chelada, Budweiser Prohibition Brew và Budweiser NA

4. Hoạt động Marketing của Budweiser

Anheuser-Busch quảng cáo rất nhiều cho thương hiệu Budweiser, chi tiêu 449 triệu đô la vào năm 2012 tại Hoa Kỳ. Điều này làm cho nó trở thành thương hiệu đồ uống được quảng cáo nhiều nhất ở Mỹ và chiếm một phần ba ngân sách Marketing tại Hoa Kỳ của công ty.

Từ năm 1987 đến năm 1989, Bud Light đã chạy một chiến dịch quảng cáo tập trung vào một linh vật là một chú chó có tên Spuds MacKenzie.

Vào năm 2010, thương hiệu Bud Light đã chi trả 1 tỷ đô la cho một thỏa thuận cấp phép sáu năm với NFL. Budweiser trả 20 triệu đô la hàng năm cho quyền cấp phép MLB.

Budweiser đã sản xuất một số quảng cáo truyền hình, chẳng hạn như Budweiser Frogs hay một chiến dịch được xây dựng với cụm từ “Whassup?“.

Budweiser cũng xuất hiện quảng cáo trong các môn thể thao đua xe thể thao. Anheuser-Busch đã tài trợ cho giải vô địch CART. Đây là loại “Bia chính thức của NHRA” và là “Bia chính thức của NASCAR” từ năm 1998 đến năm 2007. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016, trọng tâm tài trợ NASCAR của AB đã đổi thành thương hiệu Busch.

Từ năm 2003 đến năm 2006, Budweiser là nhà tài trợ của đội đua Công thức 1 (Formula One) BMW Williams.

Từ năm 2003 đến năm 2006, Budweiser là nhà tài trợ của đội đua Công thức 1 (Formula One) BMW Williams.
Từ năm 2003 đến năm 2006, Budweiser là nhà tài trợ của đội đua Công thức 1 (Formula One) BMW Williams.

Anheuser-Busch đã chọn Budweiser làm đối tác chính thức và nhà tài trợ của Major League SoccerLos Angeles Galaxy và là nhà tài trợ chính của Liên đoàn bóng rổ Anh trong những năm 1990. Anheuser-Busch cũng đã chọn Budweiser làm nhà tài trợ chính thức của Premier League và nhà tài trợ hiện tại của FA Cup.

Năm 2009, Anheuser-Busch hợp tác với trang web chia sẻ video nổi tiếng của Trung Quốc, Tudou.com cho một cuộc thi video trực tuyến do người dùng tạo ra.

Năm 2010, Budweiser đã sản xuất một bộ phim truyền hình thực tế trực tuyến, được gọi là Bud House, tập trung vào FIFA World Cup 2010 ở Nam Phi, thể hiện cuộc sống của 32 người hâm mộ bóng đá quốc tế (mỗi người đại diện cho mỗi quốc gia trong World Cup) sống cùng nhau trong một ngôi nhà ở Nam Phi.

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2012, Anheuser-Busch đã yêu cầu Paramount Pictures che khuất hoặc xóa Logo của Budweiser khỏi bộ phim Flight (2012) do Robert Zemeckis đạo diễn và có sự tham gia của Denzel Washington.

Năm 2016, Beer Park by Budweiser khai trương tại Las Vegas Strip.

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2016, Budweiser Clydesdales (một bầy ngựa dùng để quảng bá cho Budweiser) đã xuất hiện đặc biệt trong Khuôn viên Danforth tại Đại học Washington ở St. Louis trước cuộc tranh luận tổng thống. Một loại bia đặc biệt có tên Lilly’s Lager đã được ủ độc quyền cho dịp này.

Vào tháng 12 năm 2020, Budweiser đã gửi những chai bia danh riêng cho những thủ môn mà Lionel Messi đã ghi bàn vào lưới.

năm 2020, Budweiser đã gửi những chai bia danh riêng cho những thủ môn mà Lionel Messi đã ghi bàn vào lưới
năm 2020, Budweiser đã gửi những chai bia danh riêng cho những thủ môn mà Lionel Messi đã ghi bàn vào lưới

5. Nhận diện thương hiệu của Budweiser

Logo của Budweiser qua các thời kỳ:

Logo của Budweiser qua các thời kỳ
Logo của Budweiser qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)