Sales Promotion là gì? 10 hình thức Sales Promotion phổ biến

Sales Promotion là gì? Cho dù một doanh nghiệp có thành công đến đâu đều sẽ có những thời điểm mà họ cần tăng doanh số bán hàng nhanh chóng. Đó có thể là thời điểm công ty muốn xây dựng một cơ sở khách hàng mới, xả hàng tồn kho, hoặc đơn giản chỉ là khi doanh số bán hàng bị chững lại. Đây là lúc Sales Promotion phát huy sức mạnh.

1. Sales Promotion là gì?

Sales Promotion (Khuyến mãi) là một chiến lược Marketing trong đó doanh nghiệp sử dụng một chương trình ngắn hạn tạm thời nhằm mang lại lợi ích nhanh chóng cho khách hàng và thúc đẩy doanh số nhanh chóng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Có nhiều lý do tại sao doanh nghiệp có thể chọn sử dụng Sales Promotion (Promo), nhưng lý do chính là để thúc đẩy doanh số bán hàng. Có thể cần tăng doanh số bán hàng để đạt được chỉ tiêu khi thời hạn đến gần hoặc để nâng cao nhận thức về sản phẩm mới.

Xem thêm: Quan hệ công chúng là gì? Ngành quan hệ công chúng có gì hấp dẫn?

Có nhiều lý do tại sao doanh nghiệp có thể chọn sử dụng Sales Promotion (Promo), nhưng lý do chính là để thúc đẩy doanh số bán hàng
Có nhiều lý do tại sao doanh nghiệp có thể chọn sử dụng Sales Promotion (Promo), nhưng lý do chính là để thúc đẩy doanh số bán hàng

2. 10 hình thức Sales Promotion phổ biến

 1. Các cuộc thi và thử thách: Các cuộc thi hoặc thử thách thường diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội và phục vụ để tăng mức độ tương tác của người dùng khi họ cố gắng giành được một sản phẩm giảm giá hoặc miễn phí. Loại chương trình này thường cũng dẫn đến một lượng lớn tiếp cận miễn phí nếu cuộc thi hoặc thử thách liên quan đến việc chia sẻ thương hiệu trên tài khoản mạng xã hội cá nhân của khách hàng.
 2. Gói sản phẩm: Gói sản phẩm là bán nhiều sản phẩm thành một gói với mức chiết khấu cao hơn, giá rẻ hơn, trái ngược với việc mua các sản phẩm riêng lẻ. Các gói sản phẩm cung cấp cho khách hàng lý do để mua nhiều sản phẩm hơn. Chương trình này đặc biệt thường thấy trong ngành hàng bia với rất nhiều các gói 6 lon được đóng gói.
 3. Flash sales: Flash sales là bán hàng giảm giá cực mạnh trong một khoảng thời gian giới hạn rất ngắn. Hoạt động Sales Promotion này hiệu quả khi tạo ra cảm giác cấp bách và thúc đẩy khách hàng mua hàng nhanh chóng.
 4. Dùng thử miễn phí: Bản sản phẩm mẫu dùng thử hoặc bản demo miễn phí là một trong những chương trình Sales Promotion phổ biến nhất và là một trong những chiến lược hứa hẹn nhất để phát triển cơ sở khách hàng. Các doanh nghiệp có thể cung cấp miễn phí sản phẩm thử cho người mua lần đầu để xem họ có thích sản phẩm đó không.
 5. Giao hàng miễn phí: Các chương trình Sales Promotion giao hàng miễn phí cố gắng hạn chế 70% khách hàng từ bỏ giỏ hàng của họ khi họ thấy chi phí vận chuyển. Khoản lỗ nhỏ trong phí vận chuyển thường được bù đắp trong các giao dịch mua hàng hài lòng của khách hàng.
 6. Sản phẩm miễn phí tặng kèm: Sales Promotion tặng kèm sản phẩm hoạt động bằng cách cung cấp một sản phẩm miễn phí nhỏ khi mua một sản phẩm lớn hơn. Điều này thúc đẩy doanh số bán hàng mà không khiến công ty mất quá nhiều doanh thu.
 7. Khuyến mãi đặc biệt dành cho người mua sớm hoặc người mua đầu tiên: Những chương trình Sales Promotion này giảm giá cho những người mua lần đầu như một cách chào đón họ với tư cách là khách hàng. Khách hàng có nhiều khả năng mua với giá chiết khấu hơn và vì chiết khấu chỉ áp dụng một lần, công ty không mất đi nhiều doanh thu trong dài hạn.
 8. Mua 1 tặng 1 (BOGO): Buy One Get One chủ yếu được sử dụng để truyền bá nhận thức về sản phẩm. Khách hàng có thể tặng sản phẩm bổ sung của họ cho bạn bè hoặc thành viên gia đình và xây dựng cơ sở khách hàng thông qua truyền miệng.
 9. Phiếu giảm giá và phiếu mua hàng: Phiếu giảm giá và phiếu thưởng cho khách hàng vì lòng trung thành với thương hiệu của họ và khuyến khích họ mua hàng trong tương lai.
 10. Upsell: Các chương trình Sales Promotion upsell không phổ biến như những chương trình khác, nhưng chúng vẫn có thể cực kỳ hiệu quả. Upsells cung cấp cho khách hàng lần đầu một phiên bản sản phẩm ít tốn kém hơn để dùng thử, và sau đó theo thời gian, bộ phận bán hàng để thuyết phục họ mua những sản phẩm đắt tiền và cao cấp hơn.

Xem thêm: Truyền thông đa phương tiện là gì? 7 quy tắc vàng trong Truyền thông đa phương tiện

10 hình thức Sales Promotion phổ biến
10 hình thức Sales Promotion phổ biến

3. Ưu điểm của Sales Promotion

 • Tạo khách hàng tiềm năng mới: Các chương trình Sales Promotion giúp tăng khả năng thu hút khách hàng bằng cách cung cấp cho họ chiết khấu, sản phẩm miễn phí, dùng thử miễn phí, v.v. Nhiều người mua tiềm năng sẵn sàng thử một cái gì đó với giá thấp hơn và nếu họ thích sản phẩm, họ sẽ trở thành một khách hàng trung thành của thương hiệu.
 • Giới thiệu một sản phẩm mới: Ngay cả những công ty cực kỳ thành công cũng cần các chương trình Sales Promotion để tung sản phẩm mới. Khách hàng mới cần ưu đãi để mua hàng. Chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi cho một sản phẩm mới là một cách tuyệt vời để tạo nhận thức về sản phẩm.
 • Bán hết hàng tồn kho: Không công ty nào muốn trong tình huống này, nhưng tình trạng dư thừa tồn kho xảy ra thường xuyên. Khi đó, Sales Promotion có thể là một công cụ hữu ích để loại bỏ hàng tồn kho trong khi vẫn thu hút khách hàng mới. Điều đáng chú ý là việc cố gắng bán hàng tồn kho và bán hàng phi đạo đức có một ranh giới rất mong manh.
 • Phần thưởng cho khách hàng trung thành hiện tại: Thành công của công ty không chỉ dừng lại ở việc khách hàng mua hàng lần đầu tiên. Chăm sóc khách hàng theo thời gian là điều cần thiết để giữ uy tín thương hiệu và lòng trung thành cao. Sales Promotion là một cách dễ dàng để cung cấp cho khách hàng trung thành giảm giá, phiếu mua hàng hoặc sản phẩm miễn phí, tiếp tục giữ họ lại mua thương hiệu.
 • Tăng nhanh doanh thu vào phút cuối: Nhiều công ty sử dụng các chương trình Sales Promotion vào cuối tháng hoặc quý để đạt được các mục tiêu về doanh thu hoặc hàng tồn kho. Mặc dù không phải là một chiến lược tồi, nhưng tốt nhất công ty nên sử dụng chiến lược này một cách hạn chế nhất có thể để khách hàng không có thói quen chờ đợi một đợt giảm giá dự kiến (mặt trái của Sales Promotion).

Xem thêm: Bản chất của khuyến mãi người tiêu dùng

Mục đích của khuyến mãi người tiêu dùng
Mục đích của khuyến mãi người tiêu dùng

4. Nhược điểm của Sales Promotion

 • Các chương trình Sales Promotion có thể làm giảm giá trị thương hiệu: Có một giả định chung trong thị trường tiêu dùng rằng nếu một thương hiệu đang cố khuyến mãi, đó là bởi vì thương hiệu đó đang gặp khó khăn khi bán sản phẩm – đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều đợi đến ngày 01/01, 02/02, 03/03, v.v để săn hàng giảm giá trên Shopee.
 • Các chương trình Sales Promotion có thể khiến việc bán sản phẩm ở mức giá ban đầu trở nên khó khăn: Tùy thuộc vào thời gian khuyến mãi, thương hiệu có thể thu hút những khách hàng chưa bao giờ mua sản phẩm. Sau đó, những khách hàng này có thể sẽ bị “ngỡ ngàng” khi thương hiệu kết thúc khuyến mãi, quay lại mức giá ban đầu. Do đó, điều quan trọng là phải đặt lịch trình khuyến mại nghiêm ngặt và chừa khoảng trống giữa các chương trình khuyến mãi để đảm bảo giá gốc được “ghi nhớ”.
 • Mối nguy hiểm khác của các chương trình khuyến mãi cần chú ý là chi phí: Theo Harvard Business Review, doanh nghiệp trung bình dành 66% ngân sách Marketing cho các chương trình Sales Promotion. Loại chi tiêu này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến một doanh nghiệp nếu các chương trình khuyến mãi không mang lại đủ doanh thu để bù đắp chi phí bỏ ra.

Xem thêm: 3 bước lên kế hoạch và chiến lược khuyến mãi người tiêu dùng

Các chương trình Sales Promotion có thể làm giảm giá trị thương hiệu
Các chương trình Sales Promotion có thể làm giảm giá trị thương hiệu

5. Ví dụ về Sales Promotion

Có lẽ chương trình Sales Promotion lớn nhất và phổ biến nhất là giảm giá ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday). Đây là một chương trình khuyến mãi thú vị khi hàng nghìn công ty tham gia vào Thứ Sáu Đen.

Một số công ty chạy chương trình giảm giá Thứ Sáu Đen của họ trong khung thời gian 24 giờ, trong khi một số công ty trải rộng trong cả tuần. Một số công ty có ưu đãi trực tiếp, hoặc ưu đãi trực tuyến hoặc dành riêng cho một loại mặt hàng cụ thể. Yếu tố quan trọng trong đợt giảm giá Thứ Sáu Đen là các công ty biết khách hàng sẽ mua hàng. Điều này khiến công ty phải có một chiến lược xúc tiến bán hàng mạnh mẽ.

Chương trình Sales Promotion lớn nhất và phổ biến nhất là giảm giá ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday)
Chương trình Sales Promotion lớn nhất và phổ biến nhất là giảm giá ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday)

Brade Mar

5/5 - (3 bình chọn)