Point of Difference là gì? Ví dụ về Point of Difference

Trong môi trường cạnh tranh như hiện tại, Point of Difference hay điểm khác biệt là một yếu tố bắt buộc phải có đối với sự phát triển của một thương hiệu. Điểm khác biệt sẽ giúp thương hiệu có lợi thế cạnh tranh, nổi bật trong tâm trí người tiêu dùng so với các đối thủ cùng ngành.

1. Point of Difference là gì?

Point of Difference là các yếu tố của sản phẩm hoặc dịch vụ thể hiện sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Point of Difference là cách mà hàng hóa hoặc dịch vụ của một công ty nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Một thương hiệu nếu đủ khác biệt trong mắt khách hàng, thương hiệu đó sẽ có ưu thế trong việc tạo độ nhận biết thương hiệu (Brand Awareness).

Tuy nhiên, nếu mức độ Point of Difference quá mức có thể khiến khách hàng cảm thấy sản phẩm “mất tiêu chuẩn” trong ngành hàng, dẫn đến việc họ cảm thấy xa lạ với thương hiệu. Do đó, cần có sự cân bằng giữa Point of DifferencePoint of Parity.

Point of Difference là các yếu tố của sản phẩm hoặc dịch vụ thể hiện sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh
Point of Difference là các yếu tố của sản phẩm hoặc dịch vụ thể hiện sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh

2. Point of Difference và Point of Parity

Point of Parity hay điểm tương đồng là những yếu tố mà một thương hiệu “buộc phải có” để được người tiêu dùng công nhận. Đây là những yếu tố mà một thương hiệu phải có để đạt được sự tương đồng nhất định với những thương hiệu khác.

Ví dụ, những lon nước ngọt có ga thường đựng trong một chiếc lon kim loại hình trụ. Hầu hết các thương hiệu đều làm như vậy, nếu có một thương hiệu nào đó đổi hình dạng lon thành hình cầu hay hình nón thì người tiêu dùng sẽ “cân nhắc” loại bỏ chúng khỏi danh mục nước ngọt có ga, họ có thể lầm tưởng chúng là một hộp nước ép hoặc hộp kem.

Nói cách khác, mặc dù thương hiệu phải có điểm khác biệt (Point of Difference) để nổi bật trong tâm trí người tiêu dùng, nhưng Point of Difference phải trong tầm kiểm soát, không nên trở nên “dị biệt” đến mức người tiêu dùng không nhận ra.

Xem thêm: Point of Parity là gì? Ví dụ về Point of Parity

 

3. Tầm quan trọng của Point of Difference

Giúp thương hiệu nổi bật so với đối thủ cạnh tranh: Bằng cách nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp có thể có được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Bởi vì có hàng hóa hoặc dịch vụ khác biệt, khiến người tiêu dùng cảm thấy bị “hạn chế sự lựa chọn”, điều này thúc đẩy họ mua hàng mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó, các mối đe dọa do các đối thủ cạnh tranh tạo ra sẽ được giảm đáng kể, có nghĩa là, bằng cách áp dụng chiến lược khác biệt hóa, nó sẽ giúp thương hiệu cạnh tranh hơn và mang lại doanh thu lớn hơn.

Ảnh hưởng đến lòng trung thành thương hiệu: Vì người tiêu dùng cảm thấy bị “hạn chế sự lựa chọn”, họ sẽ ít cơ hội lựa chọn các thương hiệu khác. Có nghĩa là, Point of Difference thúc đẩy người tiêu dùng nghiêng về một thương hiệu cụ thể và thiết lập mối quan hệ tốt hơn với thương hiệu. Do đó, các doanh nghiệp sẽ có thể tận dụng lợi thế từ lòng trung thành thương hiệu và nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh.

Point of Difference giúp thương hiệu nổi bật so với đối thủ cạnh tranh
Point of Difference giúp thương hiệu nổi bật so với đối thủ cạnh tranh

4. Ví dụ về Point of Difference

Hệ điều hành Mac OS của Apple:

  • Hệ điều hành Mac OS là một ví dụ về Point of Difference thành công. Mac OS cung cấp một loạt các tính năng và lợi thế mà Windows PC không có. Ví dụ: MacBook chạy nhanh hơn trong ổ SSD và bộ nhớ flash thông qua việc sử dụng các kết nối PCIe, trái ngược với phần lớn PC, nơi SATA đang được sử dụng thay thế.
  • Ngoài ra, Hệ thống Mac OS có bảo mật tốt hơn, chống lại sự tấn công của vi rút. MacBook cũng đi kèm với phần mềm tích hợp, ví dụ: iMovie, GarageBand và FaceTime, cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.
  • Apple có thể nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh với các tính năng độc đáo thông qua Point of Difference của sản phẩm, cũng như có thể tận dụng lợi thế từ việc sử dụng chiến lược định giá cao cấp làm sự khác biệt về giá.

Snapchat:

  • Snapchat, được thành lập vào năm 2011, được biết tới rộng rãi vào năm 2014 với 9% người sở hữu điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ sử dụng Snapchat. Các nhà phát triển Bobby Murphy và Evan Spiegel đã tận dụng lợi thế từ xu hướng ngày càng tăng của mạng xã hội và nhắm mục tiêu đến những người từ 13 đến 34 tuổi, vì việc bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ thông qua mạng xã hội là một trong những hành vi phổ biến nhất của thanh thiếu niên.
  • Đây là một chiến lược tập trung vào Point of Difference thành công do Snapchat thực hiện, vì họ tập trung vào một phân khúc cụ thể thay vì nhắm mục tiêu đến mọi người từ mọi lứa tuổi. Bằng cách triển khai chiến lược tập trung vào Point of Difference, nó cho phép Snapchat tập trung vào các tính năng mà mọi người từ 13 – 34 tuổi thích hơn và do đó, trải nghiệm người dùng sẽ được nâng cao, vì ứng dụng được thiết kế riêng cho họ. Do đó, vào năm 2014, Snapchat đã trở thành ba ứng dụng Social Media hàng đầu.

Xem thêm: Branding là gì? Vai trò Branding trong Marketing

Snapchat tập trung vào các tính năng mà mọi người từ 13 - 34 tuổi thích hơn
Snapchat tập trung vào các tính năng mà mọi người từ 13 – 34 tuổi thích hơn

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing