Groupe Renault

Logo của Groupe Renault

Groupe Renault, còn được gọi là Renault Group là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Pháp. Năm 2016, Renault là nhà sản xuất ô tô lớn thứ chín trên thế giới tính theo số lượng sản xuất. Đến năm 2017, Liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi đã trở thành nhà bán xe hạng nhẹ lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Groupe Renault

  • Công ty: Renault S.A.
  • Thành lập: 1899
  • Trụ sở: Boulogne-Billancourt, Île-de-France, Pháp
  • Ngành công nghiệp: Ô tô
  • Website: http://www.renaultgroup.com/en
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Groupe Renault
Logo của Groupe Renault

Groupe Renault, còn được gọi là Renault Group bằng tiếng Anh, tên pháp lý là Renault SA, là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Pháp được thành lập vào năm 1899. Công ty sản xuất nhiều loại ô tô và xe tải, và trong quá khứ đã sản xuất máy kéo, xe tăng, xe buýt, máy bay và động cơ máy bay, xe tự hành.

Theo Organisation Internationale des Constructeurs d’Automobiles, năm 2016 Groupe Renault là nhà sản xuất ô tô lớn thứ chín trên thế giới tính theo số lượng sản xuất. Đến năm 2017, Liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi đã trở thành nhà bán xe hạng nhẹ lớn nhất thế giới.

Có trụ sở chính tại Boulogne-Billancourt, gần Paris, Groupe Renault được tạo thành từ thương hiệu Renault cùng tên và các công ty con, Alpine, Renault Sport (Gordini), Automobile Dacia từ Romania, Renault Samsung Motors từ Hàn Quốc và AvtoVAZ từ Nga.

Trụ sở của Groupe Renault
Trụ sở của Groupe Renault

Groupe Renault có 43.4% cổ phần với một số phiếu bầu trong Nissan của Nhật Bản, và 1.55% cổ phần trong Daimler AG của Đức (từ năm 2012 Renault đã sản xuất động cơ cho xe Mercedes A-Class và B-Class của Daimler). Groupe Renault cũng sở hữu các công ty con RCI Banque (tài chính), Renault Retail Group (phân phối ô tô) và Motrio (phụ tùng ô tô). Groupe Renault có nhiều liên doanh khác nhau, bao gồm Oyak-Renault (Thổ Nhĩ Kỳ) và Renault Pars (Iran). Nhà nước Pháp sở hữu 15% cổ phần của Renault.

Renault Trucks, trước đây được gọi là Renault Véhicules Industriels, là một phần của Volvo từ năm 2001. Renault Agricultural trở thành sở hữu 100% của nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Đức CLAAS vào năm 2008.

Groupe Renault Nissan đã cùng nhau đầu tư 4 tỷ € (5.16 tỷ USD) vào 8 chiếc xe điện trong vòng 3 đến 4 năm kể từ năm 2011. Kể từ khi khởi động chương trình xe điện Renault, tập đoàn đã bán được hơn 273,000 xe điện trên toàn thế giới tính đến tháng 12 năm 2019.

Groupe Renault được biết đến với vai trò của nó trong môn thể thao mô tô, đặc biệt là đua xe, Công thức 1 (Formula 1) và Công thức E (Formula E).

Groupe Renault trong giải đua Công thức 1 (Formula 1)
Groupe Renault trong giải đua Công thức 1 (Formula 1)

2. Nhận diện thương hiệu của Groupe Renault

Groupe Renault Marketing sản phẩm của mình dưới 5 thương hiệu: Renault, Lada, Dacia, Renault Samsung MotorsAlpine.

Huy hiệu đầu tiên của Groupe Renault được giới thiệu vào năm 1900 và bao gồm các chữ cái đầu của anh em nhà Renault. Khi bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 1906, công ty đã sử dụng Logo hình bánh răng với một chiếc ô tô bên trong.

Sau Thế chiến thứ nhất, công ty đã sử dụng Logo mô tả một chiếc xe tăng FT. Năm 1923, công ty giới thiệu một huy hiệu hình tròn mới, được thay thế bằng hình thoi vào năm 1925. Hình thoi của Renault có nghĩa là một viên kim cương thể hiện mong muốn của thương hiệu trong việc xây dựng một hình ảnh công ty mạnh mẽ và nhất quán.

Groupe Renault Marketing sản phẩm của mình dưới 5 thương hiệu Renault, Lada, Dacia, Renault Samsung Motors và Alpine
Groupe Renault Marketing sản phẩm của mình dưới 5 thương hiệu Renault, Lada, Dacia, Renault Samsung Motors và Alpine

Biểu tượng hình kim cương của Renault đã trải qua nhiều lần lặp lại. Để hiện đại hóa hình ảnh của mình, Renault đã yêu cầu Victor Vasarely thiết kế Logo mới của mình vào năm 1972. Logo được chuyển đổi vẫn duy trì hình dạng kim cương. Thiết kế sau đó đã được sửa đổi để phản ánh các đường nét tròn trịa hơn trong các kiểu dáng mới của thương hiệu. Huy hiệu hiện tại đã được sử dụng từ năm 1992.

Logo trên Web và in ấn đã được cập nhật ba lần sau đó. Vào năm 2004, một Logo bên trong hình vuông màu vàng với từ “Renault” và kiểu chữ Renault Identité đặt phía dưới đã được kết hợp. Năm 2007, Saguez & Partners đã thiết kế một phiên bản có chữ “Renault” bên trong hình vuông màu vàng.

Vào tháng 4 năm 2015, Renault đã giới thiệu các thiết kế mới nhằm tạo sự khác biệt giữa thương hiệu công ty với thương hiệu sản phẩm, như một phần của chiến dịch “Passion for life”. Logo thương hiệu mới đã thay thế nền màu vàng bằng một đường sọc màu vàng. Một kiểu chữ mới cũng được giới thiệu. Logo của công ty đã được công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, bao gồm Renault, DaciaRenault Samsung Motors.

Logo của thương hiệu xe Renault qua các thời kỳ
Logo của thương hiệu xe Renault qua các thời kỳ

Tháng 1 năm 2021 chứng kiến ​​sự ra đời của biểu tượng kim cương phẳng mới cùng với mẫu xe chạy điện Renault 5 Prototype. Theo giám đốc thiết kế của Renault, Gilles Vidal, người đã gia nhập tập đoàn vào năm 2020, họ dự định giới thiệu Logo mới trên nhiều nền tảng trực tuyến vào tháng 6 năm 2021 và mô hình đầu tiên với biểu tượng mới đặc trưng sẽ được ra mắt vào năm 2022.

 

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing