Chiến lược Marketing của Johnnie Walker

Phân tích Chiến lược Marketing của Johnnie Walker, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Johnnie Walker liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Johnnie Walker 1
Chiến lược Marketing của Johnnie Walker

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Johnnie Walker

Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo. Thương hiệu được thành lập lần đầu bởi là một cửa hàng tạp hóa mang tên John Walker. Đây là thương hiệu Scotch Whisky pha trộn (blended) được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới, được bán ở hầu hết các quốc gia, với doanh số hàng năm tương đương với hơn 223.7 triệu chai 700ml vào năm 2016 (156.6 triệu lít).

Bây giờ bạn đã biết về Johnnie Walker, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Johnnie Walker.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Johnnie Walker

Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo
Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo

2. Chiến lược sản phẩm của Johnnie Walker

Chiến lược Marketing của Johnnie Walker – Chiến lược sản phẩm của Johnnie Walker.

Danh mục sản phẩm trong Chiến lược Marketing của Johnnie Walker bao gồm các dòng rượu:

 • Red Label: Một sự pha trộn không theo độ tuổi. Đây là loại Scotch Whisky bán chạy nhất trên thế giới kể từ năm 1945. Nó chủ yếu được sử dụng để làm đồ uống pha.
 • Black Label: 12 năm tuổi, nó là một trong những loại Scotch Whisky bán chạy nhất thế giới.
 • Double Black Label: Có sẵn để phát hành chung vào năm 2011 sau khi ra mắt thành công trong thị trường bán lẻ du lịch. Whisky được tạo ra lấy Black Label làm bản thiết kế, thêm nhiều whisky mạch nha sử dụng lửa than bùn để làm khô lúa mạch và chưng cất trong các thùng gỗ sồi cũ bị cháy đen.
 • Green Label: Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997 với tên Johnnie Walker Pure Malt 15 Year Old, nó được đổi tên thành Johnnie Walker Green Label vào năm 2004. Green Label là một loại whisky mạch nha pha trộn. Tất cả các loại whisky được sử dụng tối thiểu là 15 năm tuổi. Diageo đã ngừng Green Label trên toàn cầu vào năm 2012 (ngoại trừ Đài Loan, nơi nhu cầu về mạch nha pha trộn rất mạnh), như một phần của việc xây dựng lại phạm vi đã chứng kiến sự ra đời của Gold Label Reserve và Platinum Label. Thương hiệu đã được tái tung vào năm 2016 và một lần nữa bán trên toàn cầu.
 • Gold Label: Một sự pha trộn của hơn 15 loại mạch nha đơn. Ban đầu, Gold Label được đóng chai sau 18 năm tuổi và được dán nhãn “The Centenary blend”. Năm 2013, Gold Label được đổi tên thành “Gold Label Reserve”, và hiện không có công bố về tuổi đời.
 • Aged 18 Years: Ban đầu được giới thiệu là Platinum Label, nó được giới thiệu để thay thế thương hiệu Gold Label ban đầu tại thị trường châu Á và được bán cùng với Gold Label Reserve. Mặc dù vẫn có sẵn trên toàn cầu, Platinum Label đã bị ngừng vào giữa năm 2017 và được thay thế bởi Johnnie Walker Aged 18 Years. Cả hai đều giống hệt nhau ngoại trừ nhãn hiệu.
 • Blue Label: Sự pha trộn cao cấp của Johnnie Walker. Thương hiệu không công bố tuổi đời sản phẩm. Chai được đánh số hàng loạt và được bán trong một hộp lót lụa kèm theo giấy chứng nhận xác thực. Đây là một trong những loại Scotch Whisky pha trộn đắt nhất trên thị trường, với giá khoảng 174 – 450 đô la Mỹ. Hơn 25 phiên bản giới hạn đã được phát hành cho đến nay.
 • Johnnie Walker Swing: Được cung cấp trong một chai đặc biệt có đáy không đều.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Johnnie Walker trong các Chiến lược Marketing của Johnnie Walker.

Các sản phẩm của Johnnie Walker
Chiến lược Marketing của Johnnie Walker – Các sản phẩm của Johnnie Walker

3. Chiến lược giá của Johnnie Walker

Chiến lược Marketing của Johnnie Walker – Chiến lược giá của Johnnie Walker.

Johnnie Walker là thương hiệu rượu Whiskey nằm trong phân khúc tầm thấp đến trung, vì vậy, giá các sản phẩm trong Chiến lược Marketing của Johnnie Walker khá mềm. Giá tham khảo một số loại rượu Johnnie Walker (dung tích 750ml) tại Việt Nam hiện nay:

 • Johnnie Walker Red Label hay còn gọi là Johnnie Đỏ, đây là dòng rượu trẻ nhất của hãng rượu Johnnie Walker. Được pha trộn từ 35 loại Whisky khác nhau, sau quá trình lên men từ Ngũ cốc và mạch nha. Hương vị hòa quyện giữa sự cay nồng của gỗ sồi và khói của Malt rất nhẹ nhàng. Johnnie Walker Red Label là nhãn hiệu Whisky được ưa chuộng nhất thế giới. Khó có loại rượu nào giữ được hương vị ban đầu khi pha thức uống khác như Johnnie Walker Red Label cho dù uống với Soda hay Cola. Giá tham khảo loại rượu này hiện nay là 400.000 VNĐ.
 • Johnnie Walker Black Label là loại rượu Whisky sang trọng Black Label là biểu trưng cho sức mạnh và sự tao nhã với những đặc trưng riêng biệt. Được ủ từ 12 năm trở lên mang hương vị sâu lắng và phức cảm đây chính là sự kết hợp của hơn 40 loại Whisky hảo hạng khác nhau tất cả cùng hòa quyện và tạo nên sự độc đáo cho Johnnie Black Label. Từ nhiều thập kỉ qua, Black Label đã dành được nhiều giải thưởng cũng như lời khen ngợi từ những chuyên gia như một loại Whisky với chất lượng vượt trội. Giá tham khảo loại rượu này hiện nay là 650.000 VNĐ.
 • Johnnie Walker Double Black Label: Với nguyên liệu là các loại Whisky từ vùng bờ biển phía Tây của Scotland Johnnie Walker Double Black Label mang đậm hương vị khói hơn loại Black Label thông thường. Double Black có nghĩa là nhân đôi hương vị, rượu có màu vàng hổ phách và hương thơm đặc trưng của khói và than bùn khô và tích tụ ở những khu rừng nguyên sinh, hương thơm của gỗ Sồi tạo nên sự nồng nàn, kết hợp cũng vị trái cây sấy khô cùng với vani dịu ngọt. Giá tham khảo loại rượu này hiện nay là 920.000 VNĐ.
 • Johnnie Walker Green Label: Green Label ra mắt vào năm 2010, sau quãng thời gian gián đoạn, hàng Johnnie Walker đã giới thiệu dòng rượu này đến nhiều quốc gia trên thế giới vào cuối 2017. Nguyên liệu chính để tạo nên Green Label là nguồn mạch nha dùng để phối trộn được mua từ 27 lò chưng cất tại Scotland, mỗi Mỗi lò chưng cất chỉ lấy chỉ lấy một loại Malt duy nhất (Single Malt) có độ tuổi tối thiểu là 15 năm để tạo ra nét đặc trưng cho Green Label. Giá tham khảo loại rượu này hiện nay là 850.000 VNĐ.
 • Johnnie Walker Gold Label Reserve: Còn được gọi với cái tên quen thuộc là rượu Johnnie Walker Vàng là dòng sản phẩm rượu Whisky pha trộn khéo léo giữa nhiều loại Whisky lâu năm và quý hiếm. Được pha trộn từ 15 loại Whisky quý từ kho tàng rượu quý của Johnnie Walker, kết hợp với mật ong, trái cây và gỗ sồi tạo nên hương vị êm dịu, sâu lắng và ngọt ngào. Giá tham khảo loại rượu này hiện nay là 930.000 VNĐ.
 • Johnnie Walker Blue Label: Được lấy cảm hứng từ thiết kế nguyên bản của Johnnie Walker ở Thế kỷ 19 , phong cách mới hiện đại cùng kiểu dáng chai rượu nổi tiếng này mang đậm những chi tiết thủ công hiếm có và độc đáo. Blue Label ( Nhãn xanh nước biển ) đây là dòng sản phẩm tinh tế và cao cấp nhất của Johnnie Walker , và cũng là dòng Whisky có giá cao trên thị trường. Giá tham khảo loại rượu này hiện nay là 3.750.000 VNĐ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Johnnie Walker trong các Chiến lược Marketing của Johnnie Walker.

Chiến lược giá của Johnnie Walker 1
Chiến lược giá của Johnnie Walker

4. Chiến lược phân phối của Johnnie Walker

Chiến lược Marketing của Johnnie Walker – Chiến lược phân phối của Johnnie Walker.

Là cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực sản xuất và phân phối rượu Whisky trên toàn thế giới – Johnnie Walker là một nhãn hiệu rượu Whisky Scotch được sở hữu bởi tập đoàn Diageo có xuất xứ từ Scotland. Đây chính là loại Whisky pha trộn phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới, hầu như ở bất kì quốc gia nào cũng đều biết đến thương hiệu này. Chiến lược Marketing của Johnnie Walker biến thương hiệu sở hữu đông đảo ‘người hâm mộ’, bằng chứng là mỗi năm sản lượng rượu bán ra khoảng 130 triệu chai.

Đặt chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2013, Diageo đã thu mua thành công 45,5% cổ phần Halico (Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội) và phát triển với tốc độ hết sức mạnh mẽ. Diageo hiện tại đang sở hữu rất nhiều thương hiệu rượu mạnh số 1 thế giới như: Smirnoff (Vodka bán chạy nhất thế giới), Johnie Walker (rượu Scotch Whisky bán chạy nhất thế giới), Bailey (rượu mùi bán chạy nhất thế giới) và Guinness (bia đen bán chạy nhất thế giới).

Diageo cũng là nhà phân phối độc quyền của các nhãn hiệu José Cuervo (rượu tequila bán chạy nhất thế giới), Crown Royal (rượu Canadian Whisky bán chạy nhất thế giới). Công ty hiện đang cung ứng các sản phẩm của mình đến 180 quốc gia trên thế giới và có văn phòng tại 80 quốc gia.

Công ty TNHH Diageo Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài, thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Diageo. Với đội ngũ nhân viên năng động, Diageo Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, tích cực tại thị trường Việt Nam, trong đó tập trung vào công tác phát triển thương hiệu và phục vụ khách hàng. Hiện nay, Diageo Việt Nam đang trong giai đoạn đầu tư để đạt được quy mô cũng như cung cách làm việc chuyên nghiệp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Johnnie Walker trong các Chiến lược Marketing của Johnnie Walker.

Chiến lược phân phối của Johnnie Walker 1
Chiến lược phân phối của Johnnie Walker

5. Chiến lược chiêu thị của Johnnie Walker

Chiến lược Marketing của Johnnie Walker – Chiến lược chiêu thị của Johnnie Walker.

Trong những năm qua, Diageo Việt Nam (thuộc tập đoàn mẹ Diageo, sở hữu thương hiệu Johnnie Walker) đã có những hoạt động tích cực với Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam và các Bộ ngành liên quan trong việc góp ý kiến xây dựng chính sách phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn; phối hợp với ICAP (Trung tâm Quốc gia về các chính sách Đồ uống có cồn) trong các chương trình uống có trách nhiệm, kêu gọi cộng đồng uống có trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng, hiệp hội ngành nghề trong việc phòng chống hàng giả, hàng nhái…

Đặc biệt, Diageo còn thực hiện các dự án cộng đồng có ý nghĩa tại Việt Nam như chiến dịch Plan W – Trao quyền cho phụ nữ thông qua đào tạo được thực hiện từ năm 2013 – 2017, Diageo dành 16 tỷ đồng nhằm giúp phụ nữ Việt Nam chứng minh bản thân và có chỗ đứng trong xã hội, góp phần vào công tác bình đẳng giới. Bên cạnh đó, Diageo cũng thực hiện nhiều hoạt động từ thiện trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Chiến lược Marketing của Johnnie Walker đã tạo ra chiến dịch Marketing vào năm 1908 với các quảng cáo có nhân vật Striding Man, sử dụng Slogan “Johnnie Walker: Born 1820, still going strong“. Các bức ảnh đã thay thế các bản vẽ vào những năm 1930, và Striding Man đã được thu nhỏ thành một Logo có màu vào năm 1939. Striding Man xuất hiện lần đầu tiên trên nhãn Johnnie Walker vào năm 1960. Vào cuối những năm 1990, hướng đi của Striding Man đã bị đảo ngược như một phần của chiến dịch “Keep Walking”. Biểu tượng Striding Man gần đây nhất đã được vẽ lại vào năm 2015.

Năm 2009, Agency quảng cáo Bartle Bogle Hegarty (BBH) đã tạo ra một bộ phim ngắn mới, với sự tham gia của Robert Carlyle và đạo diễn Jamie Rafn, có tựa đề The Man Who Walked Around the World, phác thảo lịch sử của thương hiệu Johnnie Walker.

Vào tháng 10 năm 2018, Diageo đã hợp tác với HBO để sản xuất rượu whisky “White Walker by Johnnie Walker“, lấy cảm hứng từ đội quân Bóng trắng trong loạt phim truyền hình Game of Thrones như một phần của việc Marketing cho mùa cuối cùng của loạt phim. Diageo sau đó đã phát hành một bộ sưu tập whisky mạch nha đơn lấy cảm hứng từ Game of Thrones, tiếp theo là hai loại whisky khác của Johnnie Walker vào giữa năm 2019.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Johnnie Walker trong các Chiến lược Marketing của Johnnie Walker.

White Walker by Johnnie Walker
Chiến lược Marketing của Johnnie Walker – White Walker by Johnnie Walker

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Johnnie Walker, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Johnnie Walker.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Neutrogena

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (6 bình chọn)

Cong-viec-Marketing