Chiến lược Marketing của Doritos

Phân tích Chiến lược Marketing của Doritos, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Doritos liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Doritos 1
Chiến lược Marketing của Doritos

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Doritos

Doritos là một thương hiệu đồ ăn nhẹ của Mỹ được sản xuất từ năm 1964 bởi Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo. Doritos ban đầu không có hương vị. Hương vị đầu tiên là Toasted Corn, được ra mắt vào năm 1966, tiếp theo là Taco vào năm 1967 và Nacho Cheese vào năm 1972. Các hương vị đặc trưng khác bắt đầu ra mắt vào cuối những năm 1980.

Doritos cũng đã ghi dấu ấn trong các chiến dịch Marketing của mình, bao gồm nhiều quảng cáo được phát sóng trong Super Bowl.

Bây giờ bạn đã biết về Doritos, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Doritos.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Doritos

Doritos là một thương hiệu của Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo
Doritos là một thương hiệu của Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo

2. Chiến lược sản phẩm của Doritos

Chiến lược Marketing của Doritos – Chiến lược sản phẩm của Doritos.

Sản phẩm ban đầu được sản xuất tại Casa de Fritos (nay là Rancho Del Zocalo) tại Disneyland ở Anaheim, California, vào đầu những năm 1960. Sử dụng bánh tortillas dư thừa và lấy ý tưởng ban đầu từ món ăn nhẹ truyền thống của Mexico được gọi là totopo.

Arch West là Phó giám đốc Marketing của Frito-Lay vào thời điểm đó, đã nhận thấy sự nổi tiếng của món bánh này. Ông đã thực hiện một thỏa thuận vào năm 1964 với Alex Foods, nhà cung cấp nhiều mặt hàng cho Casa de Fritos tại Disneyland, và sản xuất chip trong một thời gian ngắn trong khu vực, trước khi nó bán rất chạy, và Frito-Lay chuyển việc sản xuất trong nhà đến nhà máy Tulsa.

Doritos được ra mắt trên toàn quốc vào năm 1966, đây là loại chip tortilla đầu tiên được ra mắt trên toàn quốc tại Hoa Kỳ.

Theo Information Resources International, năm 1993, Doritos kiếm được 1.2 tỷ USD doanh thu bán lẻ, chiếm 1/3 tổng doanh thu của Frito-Lay trong năm. Tuy nhiên, việc thiết kế lại tốn kém nhất trong lịch sử Frito-Lay, vào năm 1994, công ty đã chi 50 triệu đô la để thiết kế lại Doritos làm cho các chip lớn hơn 20%, mỏng hơn 15% và làm tròn các cạnh của chip.

Roger J. Berdusco, phó giám đốc Marketing của chip tortilla, cho biết lý do chính cho sự thay đổi này là “sự cạnh tranh lớn từ chip tortilla kiểu nhà hàng, lớn hơn và dày dạn hơn”. Sự thay đổi thiết kế là kết quả của một nghiên cứu thị trường kéo dài hai năm liên quan đến 5,000 người ăn chip.

Thiết kế mới làm cho nó dễ dàng hơn để ăn và giảm các miếng bị hỏng góc. Mỗi miếng chip cũng được cho thêm gia vị, làm cho hương vị mạnh mẽ hơn. Các miếng chip được thiết kế lại đã được phát hành thành loại bốn hương vị bắt đầu từ tháng 1 năm 1995.

Vào năm 1994, công ty đã chi 50 triệu đô la để thiết kế lại Doritos
Vào năm 1994, công ty đã chi 50 triệu đô la để thiết kế lại Doritos

Tại Hoa Kỳ, Frito-Lay đã loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi tất cả các dòng Doritos vào năm 2002. Cùng năm đó, thương hiệu Doritos bắt đầu tuân thủ các quy định ghi nhãn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Công ty đã bị kiện vào năm 1993 bởi Charles Grady, người tuyên bố rằng cổ họng của ông đã bị tổn thương trong khi ăn Doritos. Theo đơn kiện của ông, hình dạng và độ cứng của các chip khiến chúng trở nên nguy hiểm. Grady đã cố gắng đưa ra bằng chứng trong một nghiên cứu của một cựu giáo sư đã tính toán cách tốt nhất để nuốt các miếng chip một cách an toàn. Tòa án Tối cao Pennsylvania sau đó phán quyết rằng nghiên cứu không đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học và không thể được đưa ra làm bằng chứng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Doritos trong các Chiến lược Marketing của Doritos.

Chiến lược sản phẩm của Doritos 1
Chiến lược sản phẩm của Doritos

3. Chiến lược giá của Doritos

Chiến lược Marketing của Doritos – Chiến lược giá của Doritos.

Cũng như các sản phẩm khác thuộc thị trường FMCG, Chiến lược Marketing của Doritos áp dụng chiến lược giá thâm nhập.

Giá bán lẻ tham khảo một số loại Doritos tại Việt Nam:

  • Doritos ngô giòn vị Taco 65g: 35.000đ
  • Doritos Nacho cheese 198g: 125.000đ
  • Doritos Spicy Nacho 198g: 135.000đ

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Doritos trong các Chiến lược Marketing của Doritos.

Chiến lược giá của Doritos 1
Chiến lược giá của Doritos

4. Chiến lược phân phối của Doritos

Chiến lược Marketing của Doritos – Chiến lược phân phối của Doritos.

Tận dụng hệ thống phân phối rộng lớn của tập đoàn mẹ là Suntory PepsiCo tại Việt Nam (công ty liên doanh giữa PepsiCo và Suntory), Chiến lược Marketing của Doritos giúp thương hiệu có mặt tại hầu hết các điểm bán lẻ khắp Việt Nam.

  • Traditional Trade (Kênh truyền thống): Triển khai thực hiện các mục tiêu Kinh doanh nhằm đem lại doanh thu và thúc đẩy lợi nhuận Kênh bán hàng Truyền thống (bao gồm: Chợ, Cửa hàng tạp hóa, Internet…) thông qua mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
  • Modern Trade (Kênh hiện đại): Triển khai thực hiện các mục tiêu Kinh doanh nhằm đem lại doanh thu và thúc đẩy lợi nhuận Kênh bán hàng hiện đại (bao gồm: Siêu thị, Đại siêu thị, Cửa hàng tiện lợi…).
  • On-premise (Kênh tiêu thụ tại chỗ): Triển khai thực hiện các mục tiêu Kinh doanh nhằm đem lại doanh thu và thúc đẩy lợi nhuận Kênh Tiêu thụ tại chỗ (Nhà hàng, Khách sạn, Khu vui chơi giải trí, Dịch vụ vận chuyển/ hàng không, Dịch vụ suất ăn công nghiệp…)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Doritos trong các Chiến lược Marketing của Doritos.

Chiến lược phân phối của Doritos 1
Chiến lược phân phối của Doritos

5. Chiến lược chiêu thị của Doritos

Chiến lược Marketing của Doritos – Chiến lược chiêu thị của Doritos.

Năm 2005, doanh số bán hàng của Doritos tại Hoa Kỳ đã giảm 1.7% xuống còn 595 triệu đô la. Để tăng doanh số bán hàng trong năm 2006, công ty đã tung ra một số hương vị mới, một nhãn mác mới và quảng cáo song ngữ. Phó chủ tịch Frito-Lay Joe Ennen nói rằng đây là “sự thay đổi thương hiệu và tái tung thương hiệu quan trọng nhất trong lịch sử 38 năm của Doritos”.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2013, Logo của Doritos đã được thay đổi một lần nữa, và Slogan quảng cáo “FOR THE BOLD” đã được thông qua.

Vào năm 2015, Doritos đã giới thiệu một sản phẩm Rainbow Doritos phiên bản giới hạn, chỉ dành cho những người quyên góp tối thiểu 10 đô la cho dự án It Gets Better Project, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ thanh thiếu niên LGBT. Chương trình khuyến mãi đã huy động được 100,000 đô la cho tổ chức, bất chấp một số tranh cãi.

Rainbow Doritos phiên bản giới hạn cho It Gets Better Project
Rainbow Doritos phiên bản giới hạn cho It Gets Better Project

Năm 2020, để tạo ra màn “chào sân” bùng nổ cho các dòng snack mới, Chiến lược Marketing của Doritos đã triển khai chiến dịch “Food Truck Classic” (Tạm dịch: Xe tải đồ ăn kiểu cổ điển). Bên cạnh những chiếc xe tải lưu động vừa giới thiệu vừa bán sản phẩm, Chiến lược Marketing của Doritos tạo ra điểm dừng chân cho khách hàng tiếp nhận quảng cáo thông qua hình thức quảng cáo tại nhà chờ xe bus.

Kết cấu của trạm chờ quảng cáo trong Chiến lược Marketing của Doritos được thay đổi bằng cách gia tăng số lượng ghế ngồi, thiết kế quảng cáo phủ kín bằng các tấm decal dán trên bề mặt bên trong và biển quảng cáo trên nóc nhà chờ. Toàn bộ nhà chờ quảng cáo được thắp sáng bằng hệ thống đèn Neon vô cùng nổi bật.

Trạm chờ xe bus trong Chiến lược Marketing của Doritos được mô phỏng như một cửa hàng tiện lợi nhỏ phục vụ các món snack mới của Doritos. Không chỉ có hành khách chờ xe mà rất nhiều người qua đường đều dừng lại chiêm ngưỡng “tác phẩm” đặc biệt này.

Chiến dịch quảng cáo nhà chờ xe bus được Doritos kết hợp thực hiện với Công ty quảng cáo ngoài trời oOh!. Vượt xa các quảng cáo nhà chờ xe bus ứng dụng công nghệ số hiện đại, quảng cáo nhà chờ xe bus của Doritos đã giành giải thưởng Grand Pix cho chiến dịch quảng cáo sáng tạo nhất.

Xét về tổng thể, quy trình triển khai lắp đặt quảng cáo nhà chờ xe bus này của Doritos không quá phức tạp. Vẫn sử dụng các tấm decal 3M xuyên sáng lắp đặt phía bên trong, thiết kế 3D và sử dụng đèn chiếu sáng tạo hiệu ứng chiều sâu cho các bảng quảng cáo ở mặt trong của nhà chờ. Trên nóc nhà chờ sử dụng dạng biển quảng cáo đèn Led chữ nổi làm điểm nhấn, thông báo về sự có mặt của trạm chờ đồ ăn vặt và thu hút khách hàng từ xa.

Chiến lược chiêu thị của Doritos 1
Chiến lược chiêu thị của Doritos – Chiến dịch “Food Truck Classic”

Cũng trong năm 2020, Chiến lược Marketing của Doritos đã tạo ra một trò chơi trực tuyến có tên “Spidey-Sense Challenge” cho người hâm mộ Bắc Mỹ trước thềm ra mắt bộ phim “Spider-Man: Far From Home” vào mùa hè. Trò chơi trực tuyến này thách thức người chơi hướng dẫn nhân vật Người Nhện trong một loạt “khóa đào tạo bắn tơ trên web” ở một số thành phố sẽ có trong phim. Tại một số thị trường, các sản phẩm Doritos được đánh dấu đặc biệt với các mã code chứa những cơ hội giành giải thưởng, bao gồm cả chuyến đi cho hai người đến Châu Âu.

Chiến lược Marketing của Doritos đã hợp tác cùng với Columbia PicturesMarvel Studios trong chiến dịch quảng cáo Người Nhện tại hơn 35 thị trường trên toàn thế giới. Bao bì Doritos tại các thị trường trên khắp Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Ai Cập và Châu Á sẽ chứa đựng những yếu tố bất ngờ, có thể chính là hint cho bộ phim tiếp theo của anh chàng người Nhện.

Sự kết hợp của Doritos với phần tiếp theo của Người nhện là nỗ lực tiếp thị mới nhất của thương hiệu. Nhắm mục tiêu vào MillenialsGen Z, có thói quen đổ xô đi xem phim siêu anh hùng, thể loại phim đã đạt được doanh thu phòng vé toàn cầu ước tính khoảng 6 tỷ đô la mỗi năm.

Các chương trình quảng cáo trước thềm ra mắt phim đã trở thành một phần quan trọng trong các chiến dịch phát hành phim siêu anh hùng. Có thể kể đến một số chiến dịch như “Escape Room” của Sony, “Rampage” của Warner Bros và Universal có “Jurassic World: Fallen Kingdom”.

Năm 2020, Chiến lược Marketing của Doritos khá phát triển với quảng cáo Super Bowl với sự hợp tác từ nhạc sĩ Chance the RapperBackstreet Boys. Theo những phân tích của YouGov, sức mua mua hàng của thương hiệu đã tăng 9,2% sau quảng cáo.

Những nỗ lực trong Chiến lược Marketing của Doritos dường như đã được đền đáp. Doritos đã vượt qua thương hiệu “anh em” Lay’s trong một cuộc khảo sát về sự hài lòng của khách hàng đối với các thương hiệu đồ ăn nhẹ. 48% khách hàng cho biết họ hài lòng với nhãn hiệu Doritos, so với 47% cho Lay’s, 41% cho Cheetos và 38% cho Tostitos – theo dữ liệu của YouGov. Cuộc khảo sát cũng cho thấy hơn một nửa (52%) người Mỹ cho biết họ ăn những món ăn nhẹ này ít nhất một lần một tuần.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Doritos trong các Chiến lược Marketing của Doritos.

Chiến lược chiêu thị của Doritos 2
Chiến lược chiêu thị của Doritos

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Doritos, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Doritos.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Cheetos

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing