Các đối thủ cạnh tranh của Nokia

Các đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Ericsson, Huawei, IBM, Oracle, Amdocs, Hewlett Packard Enterprise, Whale Cloud.

Các đối thủ cạnh tranh của Nokia
Các đối thủ cạnh tranh của Nokia

1. Tìm hiểu về Nokia

Nokia Corporation (tên gốc là Nokia Oyj, gọi tắt là Nokia; cách điệu là NOKIA) là một công ty viễn thông, công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Phần Lan, được thành lập vào năm 1865. Trụ sở chính của Nokia là ở Espoo, Phần Lan.

Vào năm 2020, Nokia đã tuyển dụng khoảng 92,000 người tại hơn 100 quốc gia, hoạt động kinh doanh tại hơn 130 quốc gia và báo cáo doanh thu hàng năm khoảng 23 tỷ €. Nokia là một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Helsinki và Sở giao dịch chứng khoán New York. Đây là công ty lớn thứ 415 trên thế giới được tính theo doanh thu năm 2016 theo Fortune Global 500, đạt đỉnh ở vị trí thứ 85 vào năm 2009. Nó là một thành phần của chỉ số thị trường chứng khoán Euro Stoxx 50.

 

Công ty đã hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trong hơn 150 năm qua. Nó được thành lập như một nhà máy bột giấy và có từ lâu đời gắn liền với cao su và dây cáp, nhưng từ những năm 1990 đã tập trung vào cơ sở hạ tầng viễn thông quy mô lớn, phát triển công nghệ và cấp phép.

Nokia đã có những đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp điện thoại di động, hỗ trợ phát triển các tiêu chuẩn GSM, 3G và LTE. Trong một thập kỷ bắt đầu từ năm 1998, Nokia là nhà cung cấp điện thoại di động và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vào cuối những năm 2000, Nokia phải chịu đựng một loạt các quyết định quản lý yếu kém, và nhanh chóng chứng kiến ​​thị phần của mình trên thị trường điện thoại di động giảm mạnh.

Nokia từng rất thành công trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động
Nokia từng rất thành công trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động

Sau khi hợp tác với Microsoft và các cuộc đấu tranh thị trường sau đó của Nokia, Microsoft đã mua lại mảng kinh doanh điện thoại di động, tạo ra Microsoft Mobile vào năm 2014. Sau khi bán, Nokia bắt đầu tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ Internet vạn vật, đánh dấu bằng việc chuyển nhượng bộ phận bản đồ Here và mua lại Alcatel-Lucent, bao gồm cả tổ chức nghiên cứu Bell Labs.

Công ty sau đó cũng thử nghiệm thực tế ảo và sức khỏe kỹ thuật số, sau đó là thông qua việc mua Withings. Thương hiệu Nokia trở lại thị trường điện thoại di động và điện thoại thông minh vào năm 2016 thông qua thỏa thuận cấp phép với HMD Global. Nokia tiếp tục là nhà cấp phép bằng sáng chế lớn cho hầu hết các nhà cung cấp điện thoại di động lớn. Tính đến năm 2018, Nokia là nhà sản xuất thiết bị mạng lớn thứ ba thế giới.

Công ty được người Phần Lan coi là niềm tự hào dân tộc. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2000, trong thời kỳ bong bóng viễn thông, Nokia chiếm 4% GDP của cả nước, 21% tổng kim ngạch xuất khẩu và 70% vốn thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Helsinki.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Nokia

Trụ sở của Nokia
Trụ sở của Nokia

2. Các đối thủ cạnh tranh của Nokia

Các đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Ericsson, Huawei, IBM, Oracle, Amdocs, Hewlett Packard Enterprise, Whale Cloud.

2.1 Ericsson

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Ericsson.

Telefonaktiebolaget LM Ericsson, tên thương mại Ericsson, là một công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển có trụ sở tại Stockholm. Công ty cung cấp dịch vụ, phần mềm và cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin và truyền thông cho các nhà khai thác viễn thông, thiết bị mạng viễn thông và giao thức Internet (IP) truyền thống, băng thông rộng di động và cố định, các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và vận hành, truyền hình cáp, IPTV, hệ thống video và hoạt động dịch vụ khác.

Ericsson đã chiếm 27% thị phần trong thị trường cơ sở hạ tầng mạng di động 2G/3G/4G vào năm 2018.

Công ty được Lars Magnus Ericsson thành lập vào năm 1876. Tính đến năm 2016 công ty có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển. Ericsson có khoảng 95.000 người và hoạt động tại khoảng 180 quốc gia. Ericsson nắm giữ hơn 49.000 bằng sáng chế được cấp tính đến tháng 9 năm 2019, bao gồm nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực thông tin liên lạc không dây. Ericsson là nhà phát minh công nghệ Bluetooth.

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Ericsson
Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Ericsson

2.2 Huawei

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Huawei.

Huawei là một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến. Công ty toàn cầu này tham gia vào ngành công nghiệp viễn thông, chuyên về mạng và thiết bị.

Sau khi vượt qua Ericsson vào năm 2012, nó hiện là nhà sản xuất thiết bị lớn nhất trong kinh doanh viễn thông. Ren Zhengfei thành lập Huawei vào năm 1987 để hỗ trợ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông của đất nước mình.

Hoạt động kinh doanh chính của Huawei là hàng hóa và dịch vụ liên quan đến viễn thông. Huawei, một nhà cung cấp mạng truyền thông và thiết bị viễn thông quy mô lớn cũng như các thiết bị thông minh, là một trong những công ty nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Huawei Technologies Co., Ltd. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Công ty thiết kế, phát triển và kinh doanh thiết bị viễn thông, điện tử tiêu dùng và các thiết bị thông minh khác.

Công ty được thành lập vào năm 1987 bởi Ren Zhengfei, một cựu Phó Trung đoàn trưởng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ban đầu tập trung vào sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại, Huawei đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm xây dựng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị vận hành, tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc, đồng thời sản xuất thiết bị cho thị trường tiêu dùng. Huawei có hơn 194,000 nhân viên tính đến tháng 12/2019.

Công ty đã triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình tại hơn 170 quốc gia và khu vực. Tập đoàn đã vượt qua Ericsson vào năm 2012, trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới, và vượt qua Apple vào năm 2018 để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung Electronics.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới
Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

2.3 IBM

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm IBM.

International Business Machines Corporation (IBM) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Armonk, New York, hoạt động tại hơn 171 quốc gia. Công ty bắt đầu vào năm 1911, được thành lập tại Endicott, New York bởi doanh nhân Charles Ranlett Flint, với tên gọi Computing-Tabulating-Recording Company (CTR) và sau đó được đổi tên thành International Business Machines vào năm 1924.

International Business Machines Corporation (IBM) sản xuất và bán phần cứng máy tính, phần mềm, đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ và tư vấn trong các lĩnh vực từ máy tính. IBM cũng là một tổ chức nghiên cứu lớn, giữ kỷ lục về hầu hết các bằng sáng chế hàng năm của Hoa Kỳ do một doanh nghiệp tạo ra (tính đến năm 2020) trong 28 năm liên tiếp.

Các phát minh của International Business Machines Corporation (IBM) bao gồm máy rút tiền tự động (ATM), đĩa mềm, ổ đĩa cứng, thẻ từ, cơ sở dữ liệu quan hệ, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC. Máy tính của IBM, điển hình là System/ 360, là nền tảng máy tính thống trị trong suốt những năm 1960 và 1970.

International Business Machines Corporation (IBM) là một trong 30 công ty nằm trong Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và là một trong những công ty sử dụng lao động lớn nhất thế giới, với hơn 345,000 nhân viên tính đến năm 2020.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của IBM

Các sản phẩm của IBM trong thế kỷ 20
Các sản phẩm của IBM trong thế kỷ 20

2.4 Oracle

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Oracle.

Oracle là một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Austin, Texas. Công ty trước đây có trụ sở chính tại Redwood Shores, California cho đến tháng 12 năm 2020 khi chuyển trụ sở chính đến Texas. Công ty bán phần mềm và công nghệ cơ sở dữ liệu, các hệ thống được thiết kế trên đám mây và các sản phẩm phần mềm doanh nghiệp – đặc biệt là các thương hiệu riêng của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Năm 2019, Oracle là công ty phần mềm lớn thứ hai tính theo doanh thu và vốn hóa thị trường. Công ty cũng phát triển và xây dựng các công cụ để phát triển cơ sở dữ liệu và hệ thống phần mềm cấp trung, phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), phần mềm Quản lý nguồn nhân lực (HCM), phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và phần mềm quản lý chuỗi cung ứng (SCM).

Đối thủ cạnh tranh của IBM bao gồm Oracle
Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Oracle

2.5 Amdocs

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Amdocs.

Amdocs là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập tại Israel và hiện có trụ sở chính tại Chesterfield, Missouri, với các trung tâm hỗ trợ và phát triển trên toàn thế giới. Công ty chuyên về phần mềm và dịch vụ cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông, truyền thông và tài chính và các doanh nghiệp kỹ thuật số.

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Amdocs
Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Amdocs

2.6 Hewlett Packard Enterprise

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Hewlett Packard Enterprise.

Công ty Hewlett Packard Enterprise (gọi tắt là HPE) là công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên cung cấp sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, có trụ sở đặt tại San Jose, California, được thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 2015 như là kết quả của việc tách công ty Hewlett-Packard.

HPE tập trung vào các tổ chức kinh doanh với 2 bộ phận: Enterprise Group, chuyên về máy chủ, lưu trữ, mạng, tư vấn và hỗ trợ, và dịch vụ tài chính. Ngày 4 tháng 12 năm 2018, báo cáo tài chính FY2018 của HPE công bố doanh thu thuần 30,9 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả của việc chia tách công ty là Hewlett-Packard Company đổi tên thành HP Inc. và Hewlett Packard Enterprise thành một công ty mới. HP Inc. tiếp tục công việc kinh doanh máy tính cá nhân và máy in của HP, cũng như sử dụng lai mã cổ phiếu HPQ của HP trên Sở giao dịch chứng khoán New York; Hewlett Packard Enterprise giao dịch dưới mã cổ phiếu riêng: HPE.

Theo báo cáo năm 2015, doanh thu của HPE ít hơn một chút so với HP Inc. Năm 2017, công ty tách mảng dịch vụ doanh nghiệp, nhập vào Computer Sciences Corporation để trở thành DXC Technology. Công ty cũng tách mảng phần mềm và nhập vào Micro Focus. HPE xếp hạng thứ 107 năm 2018 trong danh sách Fortune 500 – danh sách những công ty có doanh thu lớn nhất Hoa Kỳ.

HP Inc. được thành lập từ Hewlett-Packard Company, cùng với công ty mới là Hewlett Packard Enterprise
HP Inc. được thành lập từ Hewlett-Packard Company, cùng với công ty mới là Hewlett Packard Enterprise

2.7 Whale Cloud

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Whale Cloud.

Whale Cloud, một công ty công nghệ hàng đầu cung cấp các giải pháp và dịch vụ phần mềm cho viễn thông và đa ngành, đã đạt được Chứng nhận bạch kim về tuân thủ giao diện lập trình ứng dụng mở của TM Forum cho Bộ giải pháp ZSmart BSS/OSS, điều này giữ cho Whale Cloud ở vị thế hàng đầu, trong đó dẫn đầu ngành về số lượng triển khai giao diện lập trình ứng dụng mở tuân thủ và được chứng nhận.

Với thành tích này, Whale Cloud đã trở thành thành viên TM Forum đầu tiên trên thế giới đạt được trạng thái Bạch kim.

Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Whale Cloud
Đối thủ cạnh tranh của Nokia bao gồm Whale Cloud

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing