Chiến lược Marketing của Vietcombank

Phân tích Chiến lược Marketing của Vietcombank, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Vietcombank liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Vietcombank 1
Chiến lược Marketing của Vietcombank

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Vietcombank

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trước đây, nay là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/4/1963 với tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá, Vietcombank chính thức hoạt động với tư cách là một ngân hàng thương mại cổ phần vào ngày 02/06/2008 sau khi thực hiện thành công kế hoạch cổ phần hóa thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Ngày 30/6/2009, cổ phiếu Vietcombank (mã chứng khoán VCB) chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Bây giờ bạn đã biết về Vietcombank, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Vietcombank.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về ngân hàng Vietcombank

VietcomBank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá
VietcomBank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá

2. Chiến lược sản phẩm của Vietcombank

Chiến lược Marketing của Vietcombank – Chiến lược sản phẩm của Vietcombank.

Hiện nay, Chiến lược Marketing của Vietcombank về sản phẩm, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính – ngân hàng trong phạm vi nội địa và cả quốc tế.

Các sản phẩm thẻ ngân hàng Vietcombank:

 • Các loại thẻ tín dụng Quốc tế Vietcombank
 • Các loại thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank
 • Các loại thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank

Các sản phẩm tài khoản và tiết kiệm ngân hàng Vietcombank:

 • Tài khoản tiền gửi
 • Tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm trả lãi sau
 • Tiết kiệm tự động
 • Tích lũy kiều hối
 • Tiết kiệm trả lãi định kỳ
 • Tiết kiệm trả lãi trước
 • Tiền gửi trực tuyến

Các sản phẩm cho vay ngân hàng Vietcombank:

 • Cho vay cầm cố giấy tờ có giá
 • Cho vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo
 • Cho vay tiêu dùng có đảm bảo bằng tài sản
 • Cho vay mua nhà dự án
 • Cho vay xây sửa nhà
 • Cho vay mua nhà đất
 • Cho vay mua ô tô
 • Cho vay kinh doanh

Ngoài ra, khách hàng còn có thể sử dụng dịch vụ kiều hối, bảo hiểm, đầu tư và chuyển – nhận tiền ngân hàng Vietcombank

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Vietcombank trong các Chiến lược Marketing của Vietcombank.

Chiến lược sản phẩm của Vietcombank 1
Chiến lược sản phẩm của Vietcombank

3. Chiến lược giá của Vietcombank

Chiến lược Marketing của Vietcombank – Chiến lược giá của Vietcombank.

Theo công bố với Chiến lược Marketing của Vietcombank, từ ngày 1-1-2022, sẽ miễn phí cho mọi giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống Vietcombank gồm cả chuyển tiền qua số tài khoản và chuyển tiền qua số thẻ trên VCB Digibank. Khách hàng chuyển tiền không cần phải trả phí mà không cần đăng ký gói dịch vụ hay phải duy trì số dư tối thiểu.

Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Vietcombank cũng miễn toàn bộ các loại phí quản lý và duy trì dịch vụ bao gồm phí duy trì dịch vụ VCB Digibank (như mức thu trước đây là 10.000 đồng/tháng) và phí quản lý 1 tài khoản mặc định đăng ký VCB Digibank (mức phí trước đây là 2.000 VND/tháng).

Ngoài ra, cũng từ ngày 1-1, Vietcombank chính thức dừng đăng ký mới các gói tài khoản dành cho khách hàng cá nhân bao gồm VCB Eco, VCB Plus, VCB Pro và VCB Advanced. Đối với khách hàng đang sử dụng các gói tài khoản, Vietcombank tiếp tục cung ứng dịch vụ, đồng thời áp dụng chính sách miễn phí gói tài khoản và không yêu cầu số dư tối thiểu trên tài khoản thanh toán. (Mức phí trước đây là từ 12.000 đồng – 45.000 đồng/tháng).

Theo Chiến lược Marketing của Vietcombank, VCB Digibank là kênh ngân hàng số 24/7 dành cho khách hàng cá nhân, giúp người dùng giao dịch bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ nơi đâu, trên mọi thiết bị có kết nối internet. Ngân hàng số VCB Digibank có 2 hình thức gồm ứng dụng (app) trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS/Android và trên trình duyệt web.

Khách hàng có thể đăng ký VCB Digibank trực tuyến chỉ trong một vài phút bằng cách tải ứng dụng VCB Digibank trên các chợ ứng dụng và thực hiện đăng ký thông qua công nghệ định danh trực tuyến eKYC mà không cần phải đến ngân hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Vietcombank trong các Chiến lược Marketing của Vietcombank.

Chiến lược giá của Vietcombank 1
Chiến lược giá của Vietcombank

4. Chiến lược phân phối của Vietcombank

Chiến lược Marketing của Vietcombank – Chiến lược phân phối của Vietcombank.

Sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Hệ thống ngân hàng có hơn 560 chi nhánh/phòng giao dịch/văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước. Bao gồm:

 • Trụ sở chính tại Hà Nội
 • 111 Chi nhánh và 441 PGD
 • 4 Công ty con ở trong nước (Công ty Cho thuê tài chính, Công ty chứng khoán, Công ty Kiều hối, Công ty Cao ốc Vietcombank 198)
 • 3 Công ty con ở nước ngoài (Công ty Vinafico Hongkong, Công ty chuyển tiền Vietcombank tại Mỹ, Ngân hàng con tại Lào)
 • 1 Văn phòng đại diện tại phía Nam
 • 1 Văn phòng đại diện tại Singapore
 • 1 Văn phòng đại diện tại Mỹ (đã được phê duyệt và dự kiến khai trương hoạt động trong thời gian tới)
 • 3 Đơn vị sự nghiệp: Trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • 1 Trung tâm xử lý tiền mặt tại Hà Nội
 • 1 Trung tâm xử lý tiền mặt tại Hồ Chí Minh (đã được phê duyệt và chuẩn bị khai trương trong năm 2019)
 • 4 Công ty liên doanh, liên kết.

Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.536 máy ATM và trên 60.000 đơn vị chấp nhận Thẻ trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.856 ngân hàng đại lý tại 176 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Vietcombank trong các Chiến lược Marketing của Vietcombank.

Chiến lược phân phối của Vietcombank 1
Chiến lược phân phối của Vietcombank

5. Chiến lược chiêu thị của Vietcombank

Chiến lược Marketing của Vietcombank – Chiến lược chiêu thị của Vietcombank.

Chiến lược Marketing của Vietcombank chủ yếu chú trọng vào những ngày lễ kỷ niệm, ngày lễ, ngày Tết , ngày kỷ niệm thành lập ngân hàng… Hầu hết các hoạt động quảng cáo của Vietcombank được thực hiện thông qua brochure, tờ rơi, poster và banner, billboard. Quảng cáo trên phương tiện truyền thông của Vietcombank được thực hiện chủ yếu thông qua kênh báo chí, truyền hình.

Các kênh quảng cáo hiện đại mà nhiều Doanh nghiệp sử dụng trong thời gian gần đây nhưng lại không được Vietcombank sử dụng là YouTube, Facebook và quảng cáo Google. Vietcombank đã thiết lập một website chính thức để có thể thông báo và cập nhật tin tức tới Khách hàng.

Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Vietcombank còn tận dụng “cây nhà lá vườn” là hệ thống ATM cùng các điểm giao dịch để có thể đăng banner và biển quảng cáo. Các thông điệp quảng cáo cùng thiết kế đưa ra đều mang đậm chất Vietcombank với màu xanh lá và màu trắng chủ đạo, cùng tính đồ họa cao, nhằm gửi gắm tới Khách hàng thông điệp về “một Vietcombank xanh và mạnh, một Vietcombank uy tín và hiện đại, một Vietcombank gần gũi và biết sẽ chia”.

Thời gian gần đây với sự gia tăng của các loại hình dịch vụ được cung cấp, các chương trình khuyến mại của Vietcombank cũng được đa dạng hóa theo từng dạng dịch vụ. Ví dụ trong những tháng đầu năm 2022, đối với những Khách hàng mang thẻ thương hiệu American Express thì Vietcombank có những gói ưu đãi 300,000VND khi sử dụng thẻ quốc tế Vietcombank tại ứng dụng Grab, hay các chương trình gia hạn ưu đãi cho chủ thẻ thương hiệu JCBMastercard.

Ngoài ra, Chiến lược Marketing của Vietcombank còn có các chương trình khuyến mại cho Khách hàng khi sử dụng kết hợp Vietcombank cùng với một vài loại hình dịch vụ như Lazada, Shopee, Điện máy xanh, ZaloPay. Cùng với cơ hội sở hữu oto khi đăng ký chương trình bảo hiểm tại Vietcombank và cơ hội quay số trúng thưởng cho chương trình “Nhận kiều hối – Đón niềm vui”.

Chiến lược chiêu thị của Vietcombank 1
Chiến lược chiêu thị của Vietcombank

Để Khách hàng hiểu rõ hơn về mình, Vietcombank đã phát hành các ấn phẩm như báo cáo thường niên hàng năm bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, với thiết kế chỉn chu và đầu tư rất bài bản về mặt nội dung. Ngoài ra, Vietcombank còn phát hành các brochure tới Khách hàng và tích cực quảng cáo trên một số tạp chí Doanh nghiệp có uy tín trong ngành ngân hàng như Asian Money, Asian Banker.

Bên cạnh đó, các hoạt động quan hệ công chúng trong Chiến lược Marketing của Vietcombank còn bao gồm tổ chức event chào mừng kỷ niệm ngày thành lập, sự kiện giao lưu với Khách hàng và trao giải thưởng cho Khách hàng tiêu biểu hàng năm, cùng các hội nghị thường niên cho các nhà lãnh đạo trong khu vực.

Vietcombank cũng nỗ lực để quyên góp và ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các quỹ nhân đạo, ủng hộ chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp, tài trợ thương mại trực tuyến, cùng với chương trình cho trẻ em như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, cùng ngày hội mùa xuân cho em được tổ chức hàng năm.

Trong quá khứ, Vietcombank cũng rất nổi tiếng với nhiều hoạt động đầu tư xã hội như tài trợ cho bệnh viện Xanh Pôn một số trang thiết bị hiện đại và trao quà trực tiếp tới 100 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Vietcombank cũng tài trợ cho các chương trình bảo tồn văn hóa như Festival Huế, hay tài trợ các chương trình du lịch, xây dựng đường xá, trường học và các trung tâm y tế, góp phần xây dựng đất nước thêm giàu đẹp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Vietcombank trong các Chiến lược Marketing của Vietcombank.

Chiến lược chiêu thị của Vietcombank 2
Chiến lược chiêu thị của Vietcombank

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Vietcombank, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Vietcombank.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của BIDV

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing