Các đối thủ cạnh tranh của Intel

Các đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm AMD, IBM, NVIDIA, TSMC, Samsung, Qualcomm, ARM.

Các đối thủ cạnh tranh của Intel
Các đối thủ cạnh tranh của Intel

1. Tìm hiểu về Intel

Intel Corporation, được viết tắt là intel, là một tập đoàn đa quốc gia và công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở chính tại Santa Clara, California. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, và là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, loại vi xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân (PC). Được thành lập tại Delaware, Intel Corporation xếp thứ 45 trong danh sách Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu trong gần một thập kỷ, từ năm tài chính 2007 đến 2016.

Intel Corporation cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Acer, Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý và các thiết bị khác liên quan đến truyền dẫn và máy tính.

 

Intel Corporation được thành lập vào ngày 18 tháng 7 năm 1968, bởi những người tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn Gordon Moore và Robert Noyce, đồng thời gắn liền với sự lãnh đạo điều hành và tầm nhìn của Andrew Grove. Intel là bộ phận quan trọng trong sự trỗi dậy của Thung lũng Silicon để trở thành vùng trung tâm công nghệ cao.

Trong suốt những năm 1990, Chiến lược Marketing của Intel đã đầu tư rất nhiều vào các thiết kế bộ vi xử lý mới nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp máy tính. Trong thời kỳ này, Intel đã trở thành nhà cung cấp bộ vi xử lý thống trị cho PC và nổi tiếng với các chiến thuật gây hấn và chống cạnh tranh để bảo vệ vị thế trên thị trường, đặc biệt là chống lại Thiết bị vi xử lý tiên tiến (AMD), cũng như cuộc đấu tranh với Microsoft để định hướng của ngành công nghiệp máy tính cá nhân.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Intel

Intel Corporation cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Acer, Lenovo, HP và Dell
Intel Corporation cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Acer, Lenovo, HP và Dell

2. Các đối thủ cạnh tranh của Intel

Các đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm AMD, IBM, NVIDIA, TSMC, Samsung, Qualcomm, ARM.

2.1 AMD

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm AMD.

Advanced Micro Devices (AMD) là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia có trụ sở tại Santa Clara, California và Austin, Texas. Chuyên phát triển bộ xử lý máy tính và các công nghệ liên quan cho thị trường tiêu dùng và kinh doanh. Mặc dù ban đầu, họ tự sản xuất bộ vi xử lý từ đầu đến cuối, sau đó công ty đã thuê gia công sản xuất các bộ xử lý của mình, sau khi bộ phận sản xuất bán dẫn của họ là GlobalFoundries tách ra vào năm 2009.

Các sản phẩm chính của AMD bao gồm có bộ vi xử lý, chipset bo mạch chủ, bộ xử lý nhúng, bộ xử lý đồ họa cho máy chủ, máy trạm, máy tính cá nhân và các ứng dụng hệ thống nhúng.

AMD là nhà cung cấp lớn thứ hai và là đối thủ đáng kể duy nhất của Intel trên thị trường cho các bộ vi xử lý dựa trên x86. Kể từ khi mua lại ATI vào năm 2006, AMD và đối thủ cạnh tranh Nvidia đã duy trì sự độc quyền trong thị trường Bộ xử lý đồ họa (GPU).

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm AMD
Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm AMD

2.2 IBM

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm IBM.

International Business Machines Corporation (IBM) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Armonk, New York, hoạt động tại hơn 171 quốc gia. Công ty bắt đầu vào năm 1911, được thành lập tại Endicott, New York bởi doanh nhân Charles Ranlett Flint, với tên gọi Computing-Tabulating-Recording Company (CTR) và sau đó được đổi tên thành International Business Machines vào năm 1924.

International Business Machines Corporation (IBM) sản xuất và bán phần cứng máy tính, phần mềm, đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ và tư vấn trong các lĩnh vực từ máy tính. IBM cũng là một tổ chức nghiên cứu lớn, giữ kỷ lục về hầu hết các bằng sáng chế hàng năm của Hoa Kỳ do một doanh nghiệp tạo ra (tính đến năm 2020) trong 28 năm liên tiếp.

Các phát minh của International Business Machines Corporation (IBM) bao gồm máy rút tiền tự động (ATM), đĩa mềm, ổ đĩa cứng, thẻ từ, cơ sở dữ liệu quan hệ, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC. Máy tính của IBM, điển hình là System/ 360, là nền tảng máy tính thống trị trong suốt những năm 1960 và 1970.

International Business Machines Corporation (IBM) là một trong 30 công ty nằm trong Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và là một trong những công ty sử dụng lao động lớn nhất thế giới, với hơn 345,000 nhân viên tính đến năm 2020.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của IBM

Các sản phẩm của IBM trong thế kỷ 20
Các sản phẩm của IBM trong thế kỷ 20

2.3 NVIDIA

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm NVIDIA.

nVIDIA, một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động. Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California, trở thành một nhà cung cấp chính của các mạch tích hợp (ICS) như là đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và chipset đồ họa được sử dụng trong thẻ, và bàn giao tiếp trò chơi video và bo mạch chủ của máy tính cá nhân.

Danh mục sản phẩm của nVIDIA bao gồm vi xử lý đồ họa, vi xử lý liên lạc không dây, chipset máy tính để bàn, và phần mềm nghe nhìn kỹ thuật số. nVIDIA được cộng đồng người dùng máy tính biết đến chủ yếu nhờ dòng sản phẩm GeForce, bao gồm một dòng chip đồ họa riêng biệt trong các card đồ họa ngoài và công nghệ đồ họa tích hợp được sử dụng trong bo mạch chủ nForce, dòng máy chơi game Xbox đầu tiên của Microsoft, và PlayStation 3 của Sony.

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm NVIDIA
Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm NVIDIA

2.4 TSMC

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm TSMC.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Ltd (TSMC) (tạm dịch: Công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan), còn được gọi là Taiwan Semiconductor, là tập đoàn chuyên về chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới, với trụ sở chính và các hoạt động chính nằm trong Khu Khoa học và Công nghiệp Tân Trúc tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan.

Công ty được thành lập tại Đài Loan vào năm 1987, là công ty sản xuất bán dẫn đầu tiên và từ lâu đã trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn. Ngoài các chất bán dẫn, công ty cũng đã bắt đầu đầu tư trong các ngành công nghiệp liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng và năng lượng mặt trời.

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm TSMC
Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm TSMC

2.5 Samsung

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm Samsung.

Tập đoàn Samsung là một tập đoàn toàn cầu của Hàn Quốc có trụ sở tại Samsung Town ở Seoul. Đây là một tập đoàn đa quốc gia bao gồm nhiều doanh nghiệp con được kết nối, phần lớn trong số đó được thống nhất dưới tên Samsung.

Lee Byung-Chul thành lập Samsung vào năm 1938. Samsung bước vào lĩnh vực điện tử vào cuối những năm 1960 và đã phát triển đều đặn kể từ đó.

Sau cái chết của Lee, tập đoàn đã được tách thành năm nhóm công ty: Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Shinsegae, Tập đoàn CJ, Tập đoàn Hansol và Tập đoàn Joongang.

Xem thêm: Tìm hiểu về Samsung

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm Samsung
Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm Samsung

2.6 Qualcomm

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm Qualcomm.

Qualcomm Incorporated là một công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ chuyên thiết kế và tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ viễn thông không dây, có trụ sở tại San Diego, California, Mỹ, với có 157 văn phòng trên toàn thế giới. Qualcomm đã đặt văn phòng tại Việt Nam từ năm 2003. Năm 2020 Qualcomm xây dựng trung tâm R&D đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á để mở rộng sản xuất chipset 5G, v.v.

Công ty mẹ là Qualcomm Incorporated (Qualcomm), trong đó bao gồm Licensing Division Qualcomm Technologies (QTL). Công ty con thuộc Qualcomm sở hữu toàn bộ, Qualcomm Technologies, Inc (QTI), đảm trách gần như tất cả các hoạt động nghiên cứu và phát triển của Qualcomm, cũng như các sản phẩm và dịch vụ kinh doanh của mình, bao gồm cả doanh nghiệp bán dẫn của nó, Qualcomm CDMA Technologies.

Trong tháng 11 năm 2014,  CEO Steven Mollenkopf công bố tại cuộc họp ngày phân tích hàng năm của công ty được tổ chức tại Thành phố New York rằng công ty đang có kế hoạch nhắm vào thị trường trung tâm dữ liệu với các chip máy chủ mới dựa trên công nghệ ARM và có kế hoạch thương mại hóa sản phẩm này cuối năm 2015.

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm Qualcomm
Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm Qualcomm

2.7 ARM

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm ARM.

ARM Holdings, tên đầy đủ là Advanced RISC Machines (ARM) Ltd., là một hãng thiết kế vi xử lý có trụ sở ở nước Anh. ARM Holdings được thành lập bởi Hermann Hauser vào năm 1990 và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn với ký hiệu là ARM và trên sàn chứng khoán NASDAQ với ký hiệu là ARMHY.

Hãng này nổi tiếng với họ vi xử lý kiến trúc ARM được dùng khá phổ biến trong các thiết bị nhúng và các ứng dụng cầm tay nhờ vào đặc tính ưu việt là ít tiêu thụ điện năng. Hầu hết máy điện thoại di động và máy PDA hiện nay đều có CPU theo kiến trúc ARM.

Không giống như các tập đoàn sản xuất vi xử lý khác như AMD, Intel, Motorola hay Hitachi, ARM chỉ thiết kế và bán các bản thiết kế của họ mà không sản xuất các vi mạch CPU hoàn chỉnh. Do vậy, có khoảng vài chục hãng sản xuất các bộ xử lý dựa trên thiết kế của ARM.

Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm ARM
Đối thủ cạnh tranh của Intel bao gồm ARM

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing