Chiến lược Marketing của Vaseline

Phân tích Chiến lược Marketing của Vaseline, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Vaseline liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu chăm sóc cá nhân đến từ tập đoàn Unilever.

Chiến lược Marketing của Vaseline 1
Chiến lược Marketing của Vaseline

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Vaseline

Vaseline là một thương hiệu cung cấp các sản phẩm làm từ sáp dầu khoáng (petroleum jelly) của Mỹ, thuộc sở hữu của Tập đoàn Unilever. Các sản phẩm bao gồm sáp dầu khoáng nguyên chất cùng các loại kem dưỡng da, xà phòng, chất tẩy rửa và chất khử mùi.

Ở Bồ Đào Nha, các sản phẩm Vaseline của Unilever được gọi là Vaselina, và ở Brazil và một số quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, thương hiệu Vaseline được gọi là Vasenol.

Năm 1859, Robert Chesebrough, một nhà hóa học, đã đến các mỏ dầu ở Titusville, Pennsylvania để nghiên cứu những vật liệu mới. Ở đó, ông đã biết về một dư lượng gọi là sáp bám (Rod Max) phải được loại bỏ định kỳ khỏi máy bơm giàn khoan dầu.

Các công nhân dầu mỏ đã sử dụng chất này để chữa lành vết cắt và vết bỏng. Chesebrough đã lấy mẫu sáp bám quay trở lại Brooklyn, chiết xuất sáp khoáng dầu có thể sử dụng được và bắt đầu sản xuất một sản phẩm mà ông gọi là Vaseline.

Vaseline được sản xuất bởi Chesebrough Manufacturing Company cho đến khi công ty được Unilever mua lại vào năm 1987 và Chiến lược Marketing của Vaseline đã phát huy thực sự lợi thế cạnh tranh của nó.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Vaseline

Thương hiệu Vaseline là một thương hiệu cung cấp các sản phẩm làm từ sáp dầu khoáng
Thương hiệu Vaseline là một thương hiệu cung cấp các sản phẩm làm từ sáp dầu khoáng

2. Định vị thương hiệu của Vaseline

Định vị toàn cầu của Vaseline là “The Healing Power of Vaseline” được xây dựng không chỉ trở thành Ý nghĩa thương hiệu (Brand Purpose) và Tagline của thương hiệu, mà còn là tuyên bố sứ mệnh (Mission Statement) cho cái cách mà thương hiệu phát triển. Tất cả các sản phẩm đã được cải tiến để chứa Vaseline Jelly.

Theo Chiến lược Marketing của Vaseline, định vị này cũng dẫn đến chương trình CSR đầu tiên cho Vaseline – “The Healing Project“. Một quan hệ đối tác với tổ chức phi chính phủ Direct Relief, đã làm những điều tuyệt vời cho những người sống trong khủng hoảng và cho thương hiệu.

Bây giờ bạn đã biết về Vaseline, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Vaseline.

Dự án 'The Healing Project' của Vaseline
Dự án ‘The Healing Project’ của Vaseline

3. Chiến lược sản phẩm của Vaseline

Chiến lược Marketing của Vaseline – Chiến lược sản phẩm. Vaseline là một trong những thương hiệu chăm sóc da được công nhận trên toàn cầu. Vaseline đã được sử dụng theo nhiều mục đích như chữa lành vết bỏng và vết thương nhỏ cũng như chăm sóc da.

Chiến lược Marketing của Vaseline bao gồm một số dòng sản phẩm:

  • Vaseline Jelly: Đây là dòng sản phẩm nguyên bản đã được bán trong 140 năm qua. Nó được sử dụng để chữa lành vết bỏng và vết cắt nhỏ. Đây là một loại thạch dầu mỏ nguyên chất, được tinh chế ba lần và cho đến nay nó là sản phẩm duy nhất được tinh chế ba lần. Vaseline Jelly không có mùi thơm và không gây dị ứng.
  • Vaseline Intensive Care: Đây là dòng kem dưỡng da chăm sóc cơ thể. Nó có một vài chủng loại khác nhau bao gồm Viz a viz deep restore lotion, Cocoa glow lotion, Aloe soothe lotion, Advance repair body lotion, Cocoa radiant spray moisturizer và Deep restore spray moisturizer.
  • Vaseline Lip Therapy: Dòng sản phẩm được bán trên thị trường dưới dạng chất làm ẩn và mềm tức thì, không chỉ là chất làm mềm môi. Original, Cocoa glow, Rosy glow và Total moisturizer là những chủng loại có sẵn
  • Vaseline Healthy White: Sản phẩm được bán trên thị trường dưới dạng kem dưỡng da làm sáng da cùng với khả năng trị da khô. Kem dưỡng da làm sáng, SPF 24 ++ lotion và 10 loại kem dưỡng da hoàn chỉnh là ba chủng loại có sẵn của dòng sản phẩm này.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Vaseline.

Chiến lược sản phẩm của Vaseline 1
Chiến lược sản phẩm của Vaseline

4. Chiến lược giá của Vaseline

Chiến lược Marketing của Vaseline – Chiến lược giá. Vaseline được định giá ở mức hợp lý, hướng tới nhóm khách hàng mục tiêu có thu nhập thấp đến trung bình.

Theo Chiến lược Marketing của Vaseline, các dòng sản phẩm Vaseline là một trong những sản phẩm chăm sóc cơ thể rẻ nhất có sẵn trên thị trường. Thương hiệu bán giá cực thấp cho dòng sản phẩm nguyên bản Vaseline Jelly và định giá cao hơn cho các dòng sản phẩm khác như kem dưỡng da và chăm sóc môi.

Chiến lược Marketing của Vaseline nhắm mục tiêu là những người tiêu dùng có thu nhập thấp với Vaseline Jelly và nhóm thu nhập trung bình cho các sản phẩm chăm sóc da và môi.

Do đó, có thể nói rằng Chiến lược Marketing của Vaseline áp dụng chiến lược giá cạnh tranh. Danh mục sản phẩm Vaseline có giá tùy theo mỗi chủng loại, phiên bản. Mỗi dòng sản phẩm lại có một sản phẩm tiêu chuẩn căn bản được định giá thấp hơn và được lấy làm cơ sở.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Vaseline.

Chiến lược giá của Vaseline 1
Chiến lược giá của Vaseline

5. Chiến lược phân phối của Vaseline

Chiến lược Marketing của Vaseline – Chiến lược phân phối. Các sản phẩm của Vaseline đã có mặt tại hơn 60 quốc gia trên khắp 6 châu lục. Các sản phẩm này có sẵn tại bất kỳ cửa hàng bách hóa nào trên toàn thế giới.

Các sản phẩm chăm sóc cơ thể Vaseline như kem dưỡng thể, chăm sóc môi và kem dưỡng da làm sáng cũng có sẵn để mua trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử như Amazon.

Vaseline Jelly được bán dưới hai dạng là dạng thông thường và dạng carbolated. Vaseline Jelly thông thường có thể được mua từ bất kỳ cửa hàng bách hóa nào và bất cứ nơi nào, tuy nhiên, Vaseline Jelly dạng carbolated chỉ có sẵn thông ở các cửa hàng thuốc. Do đặc tính chữa bệnh của nó, Vaseline Jelly được sử dụng như một loại thuốc (dạng carbolated).

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Vaseline.

Chiến lược phân phối của Vaseline 1
Chiến lược phân phối của Vaseline

6. Chiến lược chiêu thị của Vaseline

Chiến lược Marketing của Vaseline – Chiến lược chiêu thị. Vaseline trong những năm qua đã sử dụng đa dạng các kênh truyền thông. Thương hiệu đã sử dụng quảng cáo truyền hình để gia tăng độ nhận biết thương hiệu. Vaseline cũng đã sử dụng đài phát thanh và kênh báo chí để quảng cáo các dòng sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, trọng tâm của Vaseline là khuyến mãi. Thương hiệu đã triển khai chiến lược đẩy thông qua giảm giá thương mại và khuyến mãi. Trong những năm qua, Vaseline đã nổi tiếng đến nỗi nó được dùng thay thế cho “thạch dầu mỏ” và điều này vô tình đã trở thành một thách thức đối với thương hiệu, bởi vì nhiều nhãn hiệu tư nhân khác đã bán thạch dầu mỏ hoặc các sản phẩm chăm sóc da của họ dưới tên Vaseline.

Chiến lược Marketing của Vaseline cũng đã sử dụng các nền tảng Digital Marketing như YouTube và các trang truyền thông xã hội như Twitter và Facebook cho các chiến dịch quảng cáo. Để tăng cường nhận diện thương hiệu, Unilever đã tài trợ cho các sự kiện dưới thương hiệu Vaseline. Vaseline Body Lotion là nhà tài trợ cho Tuần lễ thời trang Kenya 2013. Vaseline cũng đã đầu tư vào các hoạt động CSR (Trách nhiệm xã hội) thông qua các dự án như “Dự án chữa bệnh cho người tị nạn”.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Vaseline.

Chiến lược chiêu thị của Vaseline 1
Chiến lược chiêu thị của Vaseline

7. Cách Vaseline theo đuổi ý nghĩa thương hiệu

Chiến lược Marketing của Vaseline – Theo đuổi ý nghĩa thương hiệu. Vaseline là một thương hiệu từ lâu đã chinh phục người tiêu dùng bằng các công dụng đa năng của sản phẩm.

7.1 Công dụng làm đẹp

Chiến lược Marketing của Vaseline – Công dụng làm đẹp. Một trong những chủ đề phổ biến nhất đã làm gia tăng việc sử dụng Vaseline trong những năm qua là công dụng làm đẹp của nó.

Hàng trăm video có thể được tìm thấy, hướng dẫn những cách bạn có thể sử dụng Vaseline, và khoảng một nửa trong số đó sẽ tập trung vào việc làm đẹp.

Vaseline đã trở nên nổi tiếng vì là một dưỡng chất dưỡng ẩm môi và mặt tuyệt vời. Đến nỗi sau khi nghe số lượng lớn phản hồi về công dụng làm đẹp, thương hiệu đã mở rộng ngành hàng, thêm các dòng sản phẩm khác vào danh mục của mình.

Vaseline có thể được sử dụng để kéo dài lông mi, hoặc để làm bóng môi. Thoa một lớp Vaseline vào những nơi yêu thích trên cơ thể, sau đó xịt nước hoa lên đó giúp lưu hương lâu hơn.

Vaseline cũng giúp bảo vệ các sản phẩm thời trang, chẳng hạn như áo khoác da và giày dép. Chỉ cần thoa một lớp Vaseline, chà xát, và sau đó lau đi để giữ ẩm và kéo dài tuổi thọ các sản phẩm da, giày dép.

7.2 Công dụng chăm sóc bản thân

Chiến lược Marketing của Vaseline – Công dụng chăm sóc bản thân. Ban đầu ra đời chỉ vì mục đích chăm sóc và y tế, danh mục sản phẩm của Vaseline đã mở rộng trong nhiều thập kỷ. Dưới đây là một số công dụng chăm sóc phổ biến của sản phẩm.

Nhiều YouTuber yêu thích khả năng làm mềm của Vaseline, họ cho rằng bôi một lượng Vaseline và mang vớ hoặc găng tay sau đó đi ngủ sẽ giúp bàn tay và bàn chân mềm mại tuyệt đẹp. Một số Blogger nói rằng người dùng có thể kéo dài công dụng của kem dưỡng ẩm bằng cách thêm Vaseline.

Nó cũng có thể giúp giảm nhiệt và cháy nắng, chỉ đơn giản bằng cách làm mát Vaseline trong tủ lạnh trong 5-10 phút trước khi sử dụng.

Vaseline cũng đã phổ biến như một chất làm mềm môi, bạn có thể thêm muối biển hoặc đường vào hỗn hợp và chà xát nó trên môi. Một số người đã chỉ ra rằng nó có thể ngăn chặn phát ban.

Chiến lược Marketing của Vaseline - Công dụng chăm sóc bản thân
Chiến lược Marketing của Vaseline – Công dụng chăm sóc bản thân

7.3 Sử dụng hàng ngày

Chiến lược Marketing của Vaseline – Sử dụng hàng ngày. Vaseline có thể đã ra đời như một loại chất giúp bịt kín vết thương do nhiễm trùng, vẫn là một phương pháp phổ biến ngày nay và là điều mà nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe vẫn sử dụng.

Vaseline còn được sử dụng hàng ngày như một cách dễ dàng để tháo khóa kéo bị kẹt, loại bỏ các vật bị mắc kẹt như, nới lỏng các vật rỉ sét như cửa tủ, v.v. Vaseline thậm chí còn giúp ngăn chặn với kiến vào mùa hè,

Một số người thậm chí đã tuyên bố rằng thoa một lượng Vaseline nhỏ bên lên mũi sẽ bảo vệ bạn khỏi dị ứng.

7.4 Sinh tồn

Chiến lược Marketing của Vaseline – Sinh tồn. Ngoài khả năng bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn, Vaseline đã trở thành một mặt hàng phổ biến trong bộ dụng cụ của nhiều người thám hiểm đường dài và cắm trại.

Sản phẩm giúp chữa lành vết thương từ cây thường xuân độc, bôi trơn chìa khóa và ổ khóa đã rỉ sét, có thể bảo vệ khỏi tê cóng, và nó là một chất tạo lửa tuyển vời.

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Vaseline, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Vaseline.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của dầu gội TRESemmé

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)