Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen 1

Phân tích Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của tôn Hoa Sen liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen 1
Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen

[Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen] Được thành lập vào 08/08/2001, với vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, Hoa Sen Group đã trở thành một trong những Doanh nghiệp điển hình nhất khu vực Đông Nam Bộ. Trong đó, lĩnh vực trọng tâm của Hoa Sen Group là sản xuất và phân phối các sản phẩm vật liệu xây dựng thông qua chiến lược phát triển bền vững dựa trên chuỗi lợi thế cạnh tranh cốt lõi, song song với mục tiêu phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Từ vị trí số 1 ngành tôn mạ với thị phần của năm 2012 là 40,9% thì năm 2016 chỉ còn hơn 30%. Tính đến quý III/2018, tổng dư nợ vay của Hoa Sen Group đã lên đến hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 12.000 tỷ đồng, tỷ số nợ phải trả trên tổng tài sản lên gần 78%. Cuối năm 2018, cổ phiếu HSG của Hoa Sen Group liên tục giảm điểm, ghi nhận giảm hơn 80% so với đỉnh về chỉ còn hơn 6.000 đồng/cp. Sang đến cuối tháng 3/2020, giá cổ phiếu tập đoàn này thậm chí chỉ có khoảng 4.200 đồng.

Thế nhưng sau hơn 1 năm rưỡi, hiện giá cổ phiếu HSG ở mức 47.000 đồng, tăng hơn gấp 10 lần. Tập đoàn này trở lại vị trí số 1 trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn thép ở Việt Nam với sản phẩm chính bao gồm các loại thép, tôn dày mạ, ống kẽm và ống nhựa. Theo số liệu 7 tháng đầu năm 2021, những sản phẩm này vừa được tiêu thụ trong nước (33%) vừa được xuất khẩu (67%).

Hoa Sen Group hiện sở hữu 11 nhà máy lớn và hệ thống hơn 400 chi nhánh phân phối – bán lẻ trải dài trên khắp cả nước, sản phẩm của Tập đoàn Hoa Sen xuất khẩu đến 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Bây giờ bạn đã biết về tôn Hoa Sen, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về tôn Hoa Sen

Hoa Sen Group hiện sở hữu 11 nhà máy lớn và hệ thống hơn 400 chi nhánh phân phối
Hoa Sen Group hiện sở hữu 11 nhà máy lớn và hệ thống hơn 400 chi nhánh phân phối

2. Chiến lược sản phẩm của tôn Hoa Sen

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen – Chiến lược sản phẩm của tôn Hoa Sen.

Với tầm nhìn trở thành một Tập đoàn sản xuất tôn, ống thép, ống nhựa và phân phối vật liệu xây dựng, nội thất hàng đầu Việt Nam và khu vực ASEAN, Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen đã tập trung vào danh mục sản phẩm cốt lõi, bao gồm:

  • Tôn Hoa Sen
  • Ống nhựa Hoa Sen
  • Ống kẽm/ thép Hoa Sen

Sản phẩm tốt với Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen độc đáo, lần thứ 5 liên tiếp Hoa Sen được vinh danh Chương trình Thương hiệu Quốc gia cho cả 3 nhóm sản phẩm: Tôn Hoa Sen, Ống nhựa Hoa Sen và Ống thép Hoa Sen; Giải vàng Chất lượng Quốc gia 2020 cho sản phẩm Tôn Hoa Sen và Ống thép Hoa Sen.

Từ những ngày đầu thành lập, Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen luôn lấy chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu để cạnh tranh tạo nên uy tín thương hiệu. Với việc tiên phong trong đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, các sản phẩm của Tập đoàn Hoa Sen luôn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của các thị trường khó tính như châu Mỹ, châu Âu, châu Úc, Trung Đông…

Ngoài ra, Hoa Sen là một trong số rất ít nhà máy đã sản xuất thành công một số tiêu chuẩn đặc biệt như thép mạ cường độ cao đáp ứng các yêu cầu phức tạp trong xây dựng các dự án lớn: Kết cấu cho các công trình nhà xưởng, module cho các dự án điện năng lượng mặt trời.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của tôn Hoa Sen trong các Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen.

Nhận diện thương hiệu của Hoa Sen Group
Chiến lược sản phẩm của tôn Hoa Sen

3. Chiến lược giá của tôn Hoa Sen

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen – Chiến lược giá của tôn Hoa Sen.

Lợi thế sở hữu thương hiệu tôn mạ số 1 Việt Nam và chuỗi hệ thống phân phối tôn mạ, ống thép lớn nhất cả nước giúp Hoa Sen đáp ứng nhu cầu thép trong nước được dự kiến sẽ tăng trưởng khả quan nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản và việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

Tuy nhiên, việc dư cung và áp lực cạnh tranh từ đối thủ chính là Thép Hòa Phát được xem là hai rủi ro lớn nhất đối với Hoa Sen trong dài hạn, ngay cả khi Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen nhảy vào mảng bán lẻ vật liệu xây dựng, nội thất với chuỗi bán lẻ Hoa Sen Home.

Tôn Hoa Sen được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại chuẩn quốc tế với độ bền của tôn luôn vượt trội là nhờ vào công nghệ sơn mạ hợp kim nhôm kẽm tiên tiến nhất hiện nay. Tôn có bề mặt bóng đẹp vì được sản xuất với công nghệ NOF, màu sắc, mẫu mã đa dạng phong phú. Có thể nói Tôn Hoa Sen đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ thị trường xuất khẩu. Chính vì vậy giá thành tôn Hoa Sen cao so với các đối thủ khác trên thị trường.

Mặc dù giá thành có sự chênh lệch khá lớn so với những dòng sản phẩm cùng loại nhưng tôn Hoa Sen vẫn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Bởi đây là: “sản phẩm chất lượng, đúng giá, đúng tiêu chuẩn và được bảo hành”. Hiện nay thương hiệu tôn Hoa Sen chiếm 40% thị phần lĩnh vực tôn, thép của Việt Nam, một con số khá ấn tượng

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của tôn Hoa Sen trong các Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen.

Chiến lược giá của tôn Hoa Sen 1
Chiến lược giá của tôn Hoa Sen

4. Chiến lược phân phối của tôn Hoa Sen

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen – Chiến lược phân phối của tôn Hoa Sen.

Ðối với hệ thống sản xuất, Hoa Sen đã hoàn tất đầu tư 10 nhà máy phân bổ ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam, giúp tối ưu chi phí vận chuyển và đáp ứng nhanh nhất nhu cầu của thị trường. Các nhà máy được đầu tư máy móc hiện đại, cho ra những sản phẩm có chất lượng vượt trội, đồng nhất, đảm bảo sản lượng, thời gian giao hàng và những yêu cầu riêng biệt tại từng khu vực thị trường khác nhau. Ðây là một trong những yếu tố đặc thù tạo nền tảng vững chắc để Hoa Sen cạnh tranh trên thị trường.

Ðối với hệ thống phân phối, đây có thể xem là lợi thế khác biệt và đặc biệt nhất của Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen so với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng cơ bản. Trong bối cảnh cung vượt cầu như hiện nay, hệ thống phân phối do chính HSG làm chủ đang trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững trong ngành.

Trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cơ bản, Hoa Sen là doanh nghiệp duy nhất sở hữu riêng một hệ thống phân phối trải dài trên cả nước. Một số doanh nghiệp cùng ngành từng triển khai xây dựng hệ thống tương tự, nhưng không thành công. Có thể nói, tại Việt Nam, rất ít doanh nghiệp sản xuất nào có một hệ thống phân phối lớn và hiệu quả như Hoa Sen.

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen với việc sở hữu 536 cửa hàng trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, có doanh thu, lợi nhuận ổn định khi kinh doanh 3 mặt hàng do HSG sản xuất là tôn, ống thép, ống nhựa. Trên cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân sự, tệp khách hàng của chuỗi cửa hàng sẵn có, tập đoàn đang khai thác thêm giá trị gia tăng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Việc triển khai mô hình chuỗi bán lẻ này theo 3 giai đoạn:

  • Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen Giai đoạn 1: Triển khai thử nghiệm việc mở rộng mặt hàng vật liệu xây dựng cơ bản. Ðây là ngành kinh doanh cốt lõi của HSG, đảm bảo giảm tối đa các rủi ro phát sinh khi triển khai.
  • Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen Giai đoạn 2: Sau khi ghi nhận kết quả tích cực, HSG sẽ tiếp tục mở rộng danh mục kinh doanh sang các mặt hàng khác trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trang trí nội thất. Tiếp đó là đầu tư xây dựng các trung tâm phân phối vật liệu xây dựng tại các tỉnh. Các trung tâm này vừa có chức năng bán hàng, vừa làm vai trò phân phối để phục vụ hàng hóa cho chính hệ thống là các chuỗi cửa hàng bán lẻ vốn đã có doanh thu ổn định và lợi nhuận chắc chắn.
  • Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen Giai đoạn 3: Khi tình hình tài chính thặng dư hơn và đa dạng hóa thành công các mặt hàng, HSG sẽ đầu tư vào chính các công ty sản xuất nằm trong chuỗi cung ứng của mình để tăng thêm giá trị gia tăng.
Chiến lược phân phối của tôn Hoa Sen 1
Chiến lược phân phối của tôn Hoa Sen

Hoa Sen sẽ là đơn vị tư vấn trọn gói cho khách hàng các giải pháp, các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thẩm mỹ nhất, giá cả cạnh tranh nhất và thời gian giao hàng nhanh chóng nhất. Khách hàng sẽ có lợi và hài lòng hơn khi được hưởng dịch vụ hậu mãi, bảo hành theo chính sách của Hoa Sen và nhà cung cấp. Hàng hóa sẽ đến tay người tiêu dùng nhanh hơn với chi phí rẻ hơn, HSG có thể phân phối sản phẩm đa dạng, cạnh tranh hơn. Ðây là mô hình giúp cả 3 bên, nhà cung cấp – Hoa Sen – người tiêu dùng đều đạt được lợi ích.

Ðồng thời, Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen với việc vận hành thành công Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) sẽ là công cụ sắc bén để Hoa Sen điều hành và quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà bán lẻ vật liệu xây cơ bản hàng đầu.

Với chuỗi Siêu thị phân phối Vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen Home, tập đoàn tập trung vào các giải pháp như: Mở mới và nâng cấp các Cửa hàng hiện có thành Hệ thống Siêu thị Vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen Home; Hợp tác với các nhà cung cấp để đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cơ bản và vật liệu xây dựng hoàn thiện.

Hoa Sen đưa ra kế hoạch trong 3 năm đến 5 năm tới (kể từ năm 2021) sẽ nâng số lượng Siêu thị Vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen Home lên 1.200 siêu thị trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu đạt sản lượng 3 triệu tấn, doanh thu 3 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của tôn Hoa Sen trong các Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen.

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen 1
Chuỗi Siêu thị phân phối Vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen Home

5. Chiến lược chiêu thị của tôn Hoa Sen

Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen – Chiến lược chiêu thị của tôn Hoa Sen.

Cho đến lúc này, có thể khẳng định Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen đã có nhiều chương trình PR hoàn hảo. Đội ngũ của Hoa Sen vốn rất giỏi trong việc làm truyền thông, đặc biệt là quan hệ công chúng. Nếu Hoa Sen bỏ hơn 30 tỷ đi làm từ thiện, họ có thể có được 100 từ trong mục tấm lòng nhân ái của một trang báo nào đó. Tuy nhiên, sự kiện năm 2013 khi Tôn Hoa Sen bỏ ra 32 tỷ đồng tổ chức sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam đang trở thành đề tài được quan tâm. Và sự thật là nó đã thành công vang dội.

Cùng với hoạt động PR, Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen cũng triển khai mạnh mẽ các chiến dịch quảng cáo trên nhiều kênh khác nhau, bao gồm TV, báo chí và Social Media. Phân tích một TVC 30s quảng cáo cho dòng sản phẩm Ống nhựa Hoa Sen dưới đây là một ví dụ.

Tiếp cận TVC brief bằng câu chuyện hạnh phúc. Phim quảng cáo TVC Ống nhựa Hoa Sen – Dẫn nguồn hạnh phúc, ta sẽ được bắt gặp những hình ảnh về hạnh phúc vô cùng chân thực và đời thường, giản đơn đến lạ kỳ. Mạch câu chuyện khai thác là nước – cội nguồn của sự sống. Với những ai hiểu rõ nỗi nhọc nhằn để có nước như cô bé vất vả bơm nước giữa trưa hè, bà mẹ trẻ nặng nhọc quay nước từ giếng lên, anh nông dân đổ mồ hôi tưới rau trong ruộng… sẽ thấu hiểu sâu sắc thế nào là hạnh phúc khi được sử dụng phương thức dẫn nước hiện đại nhiều tiện lợi.

Dựa trên ý nghĩa nhân văn từ những hình ảnh rất gần gũi trong cuộc sống đó, TVC nhấn mạnh thông điệp truyền thông của nhãn hàng Ống nhựa Hoa Sen đó là “Chúng tôi luôn tận tâm mang lại cho cuộc sống cộng đồng những điều tốt đẹp nhất”. Hơn thế nữa, hình ảnh được thể hiện rõ nét, sống động với các góc quay trong TVC đã lột tả trọn vẹn ý tưởng muốn truyền đạt, đồng thời vẫn làm nổi bật được thương hiệu Ống nhựa Hoa Sen.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của tôn Hoa Sen trong các Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen.

Chiến lược chiêu thị của tôn Hoa Sen 1
Chiến lược chiêu thị của tôn Hoa Sen

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của tôn Hoa Sen, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của tôn Hoa Sen.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của PNJ

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing