Chiến lược Marketing của Oral-B

Phân tích Chiến lược Marketing của Oral-B, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Oral-B liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Oral-B 1
Chiến lược Marketing của Oral-B

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Oral-B

Oral-B là một thương hiệu vệ sinh răng miệng của Mỹ, thuộc sở hữu của tập đoàn Procter & Gamble, bao gồm kem đánh răng, bàn chải đánh răng, bàn chải đánh răng điện và nước súc miệng. Thương hiệu đã hoạt động kể từ khi phát minh ra bàn chải đánh răng Hutson vào năm 1950.

Bây giờ bạn đã biết về Oral-B, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Oral-B.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Oral-B

Oral-B là một thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Procter & Gamble
Oral-B là một thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Procter & Gamble

2. Chiến lược sản phẩm của Oral-B

Chiến lược Marketing của Oral-B – Chiến lược sản phẩm của Oral-B.

Robert W. Hutson, một nha sĩ tại California, đã thiết kế và cấp bằng sáng chế cho một bàn chải đánh răng vào năm 1950. Đơn xin cấp bằng sáng chế thiết kế cho “bàn chải đánh răng Hutson” của ông đã được nộp vào ngày 13 tháng 1 năm 1950 và bằng sáng chế đã được cấp vào ngày 24 tháng 10 cùng năm.

Năm 1958, Hutson được cấp bằng sáng chế cho một bàn chải đánh răng có lông mịn, mềm, và có ngoại hình tương tự như thiết kế năm 1950. Ông tuyên bố trong rằng bàn chải này ít mài mòn men răng, tốt hơn cho nướu và hiệu quả hơn so với các bàn chải khác có sẵn vào thời điểm đó.

Hai bằng sáng chế vào năm 1950 và 1958 của Robert W. Hutson
Hai bằng sáng chế vào năm 1950 và 1958 của Robert W. Hutson

Việc sản xuất bàn chải được thành lập trên cơ sở của Owens Brush Company, tham gia vào việc sản xuất bàn chải đánh răng cho các công ty khác nhau. Các đối tác đã đặt hàng 10,000 đô la cho bàn chải và thuê hai nhân viên bán hàng đầu tiên.

Để tạo ra nhu cầu về bàn chải mới, đội ngũ bán hàng đã dành gần như toàn bộ thời gian của họ để giao tiếp với nha sĩ, phát mẫu thử và tiếp cận cộng đồng. Kết quả của những nỗ lực này là sự gia tăng ổn định về số lượng đơn đặt hàng. Bước thành công tiếp theo là quyết định tham gia vào các hội nghị của các nha sĩ được tổ chức tại tiểu bang California.

Hutson cũng tạo ra thương hiệu Oral-B. Sản phẩm đầu tiên được gọi là “Oral-B 60“, bởi vì nó có 60 chùm lông bàn chải. Các kích thước khác được tạo ra với số chùm lông khác nhau với tên tương ứng. Hutson đã bán doanh nghiệp bàn chải đánh răng của mình vào những năm 1960.

Oral-B trở thành một phần của Gillette vào năm 1984. Braun, cũng là một phần của Gillette vào thời điểm đó, bắt đầu sử dụng thương hiệu Oral-B cho bàn chải đánh răng điện. Oral-B là một phần của Procter & Gamble từ năm 2006 khi tập đoàn mua lại Gillette. Một đại diện của công ty đã tuyên bố rằng chữ “B” trong Oral-B là viết tắt của từ “brush“.

Chiến lược Marketing của Oral-B với hoạt động R&D của Oral-B:

  • Tháng 2 năm 1999: Bàn chải đánh răng Oral-B CrossAction
  • 2010: Oral-B Triumph 5000
  • 2012: Bàn chải đánh răng điện Oral-B Trizone 1000
  • 2014: Oral-B SmartSeries, bàn chải đánh răng đầu tiên với công nghệ Bluetooth 4.0.
  • 2017: Phiên bản mới của pin, giữ sạc lâu hơn 2 lần và sạc nhanh hơn 2 lần.
  • 2019: Bàn chải đánh răng Genius X với trí tuệ nhân tạo.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Oral-B trong các Chiến lược Marketing của Oral-B.

Bàn chải đánh răng Genius X với trí tuệ nhân tạo
Bàn chải đánh răng Genius X với trí tuệ nhân tạo

3. Chiến lược giá của Oral-B

Chiến lược Marketing của Oral-B – Chiến lược giá của Oral-B.

Chiến lược Marketing của Oral-B đã nhắm mục tiêu đến tầng lớp thu nhập trung và cao trong xã hội, họ là những người đang tìm kiếm các sản phẩm chất lượng và sáng tạo. Oral-B đã tự đặt mình là thương hiệu hàng đầu toàn cầu trong thị trường bàn chải đánh răng và cũng là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các nha sĩ.

Chiến lược Marketing của Oral-B đã thiết lập chính sách giá cho các sản phẩm của mình. Thương hiệu đã phát minh ra một số dòng sản phẩm rất đặc biệt mà không có nhiều đối thủ cạnh tranh. Chiến lược Marketing của Oral-B đôi khi thu được lợi nhuận bằng cách bán các sản phẩm sáng tạo và mới ra mắt với giá cao. Sau đó, khi các thương hiệu khác tung ra các sản phẩm tương tự, họ áp dụng chiến lược định giá cạnh tranh để giải quyết các đối thủ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Oral-B trong các Chiến lược Marketing của Oral-B.

Chiến lược giá của Oral-B 1
Chiến lược giá của Oral-B

4. Chiến lược phân phối của Oral-B

Chiến lược Marketing của Oral-B – Chiến lược phân phối của Oral-B.

Tân dụng hệ thống phân phối rộng khắp của tập đoàn mẹ P&G, thương hiệu Oral-B thâm nhập vào hầu hết các điểm bán lẻ, đặc biệt là các kênh hiện đại.

Với doanh thu hàng năm hơn 83 tỷ USD, P&G với hơn 70.000 nhân viên, 130 nhà máy và 70.000 đối tác phải thực hiện một điều tưởng chừng như không thể là hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Nhưng chức danh “bậc thầy” của P&G tất nhiên là không phải chỉ là hữu danh vô thực, tập đoàn này luôn nổi tiếng với khả năng kết nối “từ nhà máy đến nhà người dùng” với tốc độ và hiệu quả bỏ xa các đối thủ khác trên thị trường.

Để thực hiện được điều này, P&G đã không ngừng kết nối hệ thống với tất cả đối tác tham gia trong Chuỗi cung ứng, không những làm giảm nguy cơ tồn kho do “roi da” mà còn tăng tốc được thời gian từ sản xuất đến tiêu thụ. P&G còn tiến xa hơn một bước nữa khi mở ra các không gian làm việc ngay trong tập đoàn của mình cho các đối tác chiến lược. Ngoài ra thì P&G còn liên tục điều phối những nhân sự cấp cao đến tận “tiền tuyến” sản xuất hay bán lẻ nhằm tạo một sự kết nối thông suốt.

P&G còn sở hữu một hệ thống dữ liệu mang tên “Distributor Connect“, lưu trữ tất cả thông tin vận chuyển từ khâu nguyên vật liệu đến sản xuất, thành phẩm và chuyển đến tay người dùng. Mọi nhân viên có phận sự đều có thể nhanh chóng truy cập dữ liệu này qua laptop hay điện thoại.

P&G còn tạo hẳn một ứng dụng điện thoại cung cấp khả năng kiểm tra tình trạng tồn kho và lên kế hoạch đặt hàng. Ứng dụng tên GDSN (Hệ thống Đồng bộ Dữ liệu Toàn cầu) cho phép các hoạt động đặt hàng được diễn ra tự động 100% mà không cần sự can thiệp của con người. Không chỉ nhanh mà hệ thống GDSN còn loại bỏ được nguy cơ sai sót “đánh máy” cho cả nhà bán lẻ và P&G.

Chiến thuật kiểm soát “từ nhà máy đến nhà dân” của P&G đã đưa tên tuổi của tập đoàn này lên hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, P&G không hề ngủ quên trên chiến thắng mà còn mở rộng sự linh hoạt của Chuỗi cung ứng đến “tận gốc”: Khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Oral-B trong các Chiến lược Marketing của Oral-B.

Chiến lược phân phối của Oral-B 1
Chiến lược phân phối của Oral-B

5. Chiến lược chiêu thị của Oral-B

Chiến lược Marketing của Oral-B – Chiến lược chiêu thị của Oral-B.

Năm 2013, ca sĩ người Colombia Shakira được chọn làm đại sứ thương hiệu và người phát ngôn cho dòng sản phẩm 3D White.

Oral-B đã tung ra một loạt bàn chải đánh răng có thể sạc lại bằng điện, có giá cao nhằm mở rộng phân khúc. Bàn chải đánh răng đi kèm với một bộ cảm biến cảnh báo người dùng khi họ đánh răng quá mạnh và bộ hẹn giờ trên tay cầm kêu 30 giây một lần để thông báo đến lúc  đánh răng góc phần tư khác của khoang miệng. Nó có hai chế độ – làm sạch hàng ngày và chế độ massage để chà nướu răng nhẹ nhàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Oral-B trong các Chiến lược Marketing của Oral-B.

Chiến lược chiêu thị của Oral-B 1
Chiến lược chiêu thị của Oral-B

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Oral-B, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Oral-B.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Olay

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing