Chiến lược Marketing của Balenciaga

Phân tích Chiến lược Marketing của Balenciaga, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Balenciaga liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Balenciaga 1
Chiến lược Marketing của Balenciaga

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Balenciaga

Balenciaga là một nhà mốt xa xỉ được thành lập vào năm 1919 bởi nhà thiết kế người Tây Ban Nha Cristóbal Balenciaga ở San Sebastian và hiện có trụ sở tại Paris. Balenciaga đóng cửa vào năm 1972 và được mở cửa trở lại dưới quyền sở hữu mới vào năm 1986. Thương hiệu này hiện thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ Kering.

Bây giờ bạn đã biết về Balenciaga, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Balenciaga.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Balenciaga

Balenciaga hiện thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ Kering
Balenciaga hiện thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ Kering

2. Chiến lược sản phẩm của Balenciaga

Chiến lược Marketing của Balenciaga – Chiến lược sản phẩm của Balenciaga.

Balenciaga được thành lập bởi couturier người Tây Ban Nha, Cristóbal Balenciaga từ năm 1919. Nhắc đến Cristóbal Balenciaga, người ta luôn nói về những thiết kế phá vỡ mọi nguyên tắc. Ông xóa bỏ các phom dáng nhàm chán bằng những cải tiến sáng tạo mang tính lịch sử. Đồng thời đem đến một cuộc định hình mới về phom dáng cho phái đẹp suốt thập niên 1950.

Điều khác biệt làm nên tên tuổi của Cristóbal Balenciaga chính là những đường cắt ráp phá cách đi trước thời đại. Điều đó thể hiện rõ nét ở đường cắt tinh xảo. Sự linh hoạt và tính toán tỉ lệ tuyệt vời trong thiết kế của ông.

Tài năng của ông lan khắp châu Âu và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu. Các khách hàng ruột của ông phải kể đến các nữ minh tinh đình đám như Marlene Dietrich hay Greta Garbo. Ngay cả giai đoạn trong thế chiến, các khách hàng thượng lưu sẵn sàng gạt bỏ sự an toàn của mình chỉ để bay đến Paris xem bộ sưu tập mới của ông.

Những năm 1950 và 1960 được xem là thời kỳ đỉnh cao và rực rỡ nhất của đế chế Balenciaga. Không như những nhà mốt xuất phát cùng thời điểm, ông không có một thiết kế biểu tượng cụ thể cho riêng mình.

Coco Chanel có ‘Little Black Dress’. Dior thì nổi danh với ‘New Look’ năm 1947. Nhưng khi nhắc về Balenciaga, lại có hàng tá những mẫu thiết kế đình đám. Mỗi thời kỳ, Balenciaga lại có một mẫu nổi bật.

Cùng với Coco Chanel và Christian DiorCristóbal Balenciaga là nhà mốt quyền lực nhất của thế kỷ 20. Tuy vậy, ngày 23 tháng 3 năm 1972, thương hiệu gần như sụp đổ sau sự ra đi của Cristóbal Balenciaga.

Nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga
Nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga

Từ một nhà haute couture được sùng bái nhất, Balenciaga rơi thẳng suốt vực thẳm. Thậm chí đứng trước bờ vực phá sản. Người ta tiếc thương cho sự lụi tàn của một thương hiệu lẫy lừng của thế giới. Sau tất cả, Balenciaga vẫn vượt qua thời điểm khó khăn và quay trở lại đường đua thời trang.

Balenciaga gần như đã là một thương hiệu bị rơi dần vào quên lãng. Bước ngoặt lớn đã xuất hiện vào năm 1986. Công ty sản xuất mỹ phẩm làm đẹp và nước hoa Jacques Bogart S.A. quyết định mua lại thương hiệu. Khi ấy doanh thu chủ yếu của Balenciaga đến từ việc buôn bán nước hoa. Đó vẫn được xem là sự hồi sinh mới. Năm 2001, Balenciaga chính thức được tập đoàn Kering mua lại và tiếp quản cho đến hiện nay.

Cho tới nay, thương hiệu đã trải qua 4 đời giám đốc sáng tạo. Lần lượt là Michel Goma (1987 – 1992); Josephus Thimister (1992 – 1997); Nicolas Ghesquière (1997 – 2012); Alexander Wang (2013 – 2016). Tháng 10/2015, cương vị giám đốc sáng tạo của Balenciaga được trao cho nhà thiết kế Demna Gvasalia.

Trên thực tế, Balenciaga đã có cú chuyển mình mạnh mẽ nhờ Nicolas Ghesquière. Người ta gọi Ghesquière là “truyền nhân” kế nghiệp phù hợp nhất của nhà sáng lập. Bởi anh không chỉ có công vực dậy cả một đế chế đang rơi dần vào quên lãng. Tinh thần và tôn chỉ trong thiết kế của Balenciaga luôn được Ghesquière giữ vững và duy trì.

Trong suốt 15 năm gắn bó, Nicolas Ghesquière đã tạo ra “hiệu ứng Ghesquière” của riêng mình. Mọi sáng tạo của anh luôn giữ được những giá trị cốt lõi của Balenciaga. Mẫu túi Lariat được thiết kế bởi Ghesquière trở thành “IT bag”. Nó được săn lùng ở cả thị trường quốc tế, và trở thành vật bất ly thân của hầu hết mọi cô gái. Sự cống hiến sáng tạo, tận tâm và đam mê của Ghesquière dành cho Balenciaga không hề nhỏ. Vậy nên sự chia tay của anh đã để lại nhiều sự tiếc nuối trong giới mộ điệu.

Nicolas Ghesquière đã tạo ra 'hiệu ứng' của riêng mình
Nicolas Ghesquière đã tạo ra ‘hiệu ứng’ của riêng mình

Tháng 12–2012, nhà thiết kế người Mỹ gốc Á nổi tiếng Alexander Wang trở thành người kế nhiệm Ghesquière. Thẳng thắn mà nói, sự tiếp nối của Wang trong 3 năm gắn bó với Balenciaga không thật sự ấn tượng. Một phần đến từ thế mạnh của Wang là về ‘Ready To Wear’. Anh không có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế đồ mang cấu trúc của ‘Haute Couture’.

Dù vậy, vẫn phải thừa nhận rằng Wang là một marketer xuất sắc. Các mẫu thiết kế túi phong cách ‘sporty-chic’ của anh đều bán chạy. Wang đã giúp Balenciaga đạt mức tăng trưởng gấp đôi tính đến tháng 3–2015.

Đến 2016, thương hiệu lại thêm một lần “thay da đổi thịt” với sự bổ nhiệm Demna Gvasalia vào vị trí thay thế Alexander Wang. Điều này mang lại nhiều tò mò và hoài nghi. Bởi lẽ không nhiều người biết đến Gvasalia. Dù thời điểm ấy anh đang rất thành công với vai trò thiết kế chính cho thương hiệu Vetements. Cũng giống người tiền nhiệm, Gvasalia chưa có kinh nghiệm trong thiết kế ‘Haute Couture’. Thậm chí phong cách chủ đạo của anh lại thiên hẳn về ‘avant-garde’ và ‘street style’.

Tuy nhiên, trong thiết kế của Gvasalia, người ta lại thấp thoáng thấy sắc thái và sự linh hoạt trong xử lý phom dáng của nhà sáng lập Cristóbal. Sự giao thoa rất riêng đó được trình làng qua bộ sưu tập Thu Đông 2016. Show diễn đầu tay đã giúp Gvasalia gây được tiếng vang nhất định từ công chúng.

Dưới thời Demna Gvasalia, Balenciaga đã trình làng những món đồ gây nghiện cho giới trẻ thế giới. Chẳng hạn hư: áo phông in logo; giày gót cao mũi nhọn ôm sát cổ chân; giày thể thao ‘Speed trainers’ và ‘Balenciaga Triple S’… Chẳng đâu xa, cứ nhìn báo cáo công bố từ Business of Fashion và Lyst , trang tìm kiếm thời trang trên toàn cầu là đủ thấy. Balenciaga đã vượt qua Gucci để chiếm vị trí dẫn đầu trong giai đoạn quý III năm 2017.

Cái tài của Gvasalia là kiến tạo ra xu hướng để giới mộ điệu phải tuân theo luật chơi của mình. Balenciaga khiến người ta nghĩ ngay đến những gì quái lạ và thời thượng nhất.

Thị trường thời trang đang có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu thời trang đường phố. Tâm lý khách hàng hiện đại, những người đã chán ngấy các món đồ rập khuôn. Họ sẽ luôn tìm kiếm những thứ thể hiện rõ cá tính. Với tư duy sáng tạo và cá tính độc đáo, Gvasalia đã thể hiện tinh thần Balenciaga một cách hoàn hảo nhất. Điều này càng cho sự lựa chọn giám đốc sáng tạo Gvasalia là điều đúng đắn nhất cho thương hiệu.

Balenciaga chính là ví dụ hoàn hảo cho những đổi thay kỳ diệu nhất. Sự lội dòng từ vị trí người “tụt lại phía sau”. Dần tăng tốc mạnh mẽ “trở lại đường đua” bằng những cú nổ lớn trong thời trang đương đại.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Balenciaga trong các Chiến lược Marketing của Balenciaga.

Dưới thời Demna Gvasalia, Balenciaga đã trình làng những món đồ gây nghiện cho giới trẻ thế giới
Dưới thời Demna Gvasalia, Balenciaga đã trình làng những món đồ gây nghiện cho giới trẻ thế giới

3. Chiến lược giá của Balenciaga

Chiến lược Marketing của Balenciaga – Chiến lược giá của Balenciaga.

Khi nói đến các thương hiệu xa xỉ, giá cả thường không quan trọng. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp thời trang xa xỉ nổi tiếng là không nhạy cảm về giá cả. Balenciaga hiểu rõ về điều này và sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình.

Chiến lược Marketing của Balenciaga hiểu rằng Gen Z đang dần chiếm lĩnh thị trường toàn cầu và Balenciaga sử dụng điều này để làm lợi thế của mình. Thương hiệu có thể tiếp cận nhân khẩu học trẻ hơn với thu nhập thấp hơn bằng cách cung cấp cho khách hàng những sản phẩm trong phạm vi giá trung bình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Balenciaga trong các Chiến lược Marketing của Balenciaga.

Chiến lược giá của Balenciaga 1
Chiến lược giá của Balenciaga

4. Chiến lược phân phối của Balenciaga

Chiến lược Marketing của Balenciaga – Chiến lược phân phối của Balenciaga.

Hiện tại, Balenciaga chưa có cửa hàng chính thức tại Việt Nam. Balenciaga chỉ cung cấp hàng hóa của mình thông qua các phương thức phân phối hạn chế sau:

 • (1) Cửa hàng Balenciaga boutiques
 • (2) Cửa hàng Balenciaga outlet
 • (3) Cửa hàng bách hóa được ủy quyền và trang web của họ
 • (4) Cửa hàng đặc trưng được ủy quyền
 • (5) Nhà bán lẻ được ủy quyền trực tuyến
 • (6) Địa điểm miễn thuế có giới hạn
 • (7) Trên internet tại Balenciaga.com

Balenciaga không cung cấp hàng hóa thông qua các cá nhân, cửa hàng nhỏ lẻ, hoặc các trang web trái phép. Trong nỗ lực bảo vệ thương hiệu có giá trị và khách hàng trung thành của mình, Balenciaga từ chối bán các sản phẩm của Balenciaga cho các cá nhân tham gia vào các hoạt động bán lại.

Danh sách các nhà bán lẻ được ủy quyền trực tuyến (cho nữ):

 • Farfetch
 • Net-a-Porter
 • Mytheresa
 • Matchesf Fashion
 • Ssense
 • Neiman Marcus
 • 24S
 • Tsum
 • ModaOperandi.com
 • Saks Fifth Ave
 • Nordstrom
 • Bloomingdales
 • Forward by Elise Walker

Danh sách các nhà bán lẻ được ủy quyền trực tuyến (cho nam):

 • Farfetch
 • Net-a-Porter
 • Mytheresa
 • Matchesf Fashion
 • Ssense
 • Neiman Marcus
 • 24S
 • Tsum
 • ModaOperandi.com
 • Saks Fifth Ave
 • Nordstrom
 • Bloomingdales
 • Forward by Elise Walker

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Balenciaga trong các Chiến lược Marketing của Balenciaga.

Chiến lược phân phối của Balenciaga 1
Chiến lược phân phối của Balenciaga

5. Chiến lược chiêu thị của Balenciaga

Chiến lược Marketing của Balenciaga – Chiến lược chiêu thị của Balenciaga.

Năm 2018, Chiến lược Marketing của Balenciaga cho chạy chiến dịch quảng cáo với chủ đề paparazzi khiến nhiều người fans vô cùng hả hê. Dưới sự chỉ đạo của Creative Director – Demna Gvassalia, chiến dịch quảng cáo cho BST Xuân hè 2018 hiện lên mới mẻ và sinh động.

Bộ ảnh được chụp bởi Sebastien Valiela, Francis Petit, Nikola Kis Derdei và Cyril Moreau, những tay săn ảnh paparazzi thực thụ người Pháp. Qua đó, tái hiện cho người xem một cách chân thực về cuộc sống người nổi tiếng.

Những người mẫu đủ màu da, lứa tuổi khoác trên mình bộ cánh mới nhất trong BST, tạo dáng như một ngôi sao thực thụ và né tránh ống kính phóng viên. Từ hành động tới biểu cảm đều được diễn lại theo cách sinh động, tinh tế nhất.

Đặc biệt là các phụ kiện đi kèm như túi xách, kính mắt, giày là điểm nhấn của chiến dịch quảng cáo này. Chúng đều được lấy cảm hứng từ các thiết kế của nhà mốt lừng danh như Louis VuittonChanel, Demna Gvasalia.

Chiến lược chiêu thị của Balenciaga 1
Chiến lược chiêu thị của Balenciaga

Trong chiến dịch quảng bá cho BST Xuân hè 2019, Chiến lược Marketing của Balenciaga đã bắt tay với nghệ sĩ Yilmaz để tạo một loạt video quảng cáo kinh dị. Lối tiếp cận công chúng theo cách độc đáo này luôn được Balenciaga áp dụng trên các trang mạng xã hội.

Trong các video, người mẫu của Balenciaga khoác lên mình trang phục trong BST mới. Vài giây đầu họ xuất hiện với hình ảnh hết sức bình thường, tuy nhiên chỉ vài khoảnh khắc sau, những người mẫu nhanh chóng biến hóa “vặn vẹo” đủ mọi hình dạng, kích thước khiến người dùng phải nổi… da gà vì chẳng khác nào đang xem một bộ phim kinh dị cả.

Được biết, đây không phải lần đầu Balenciaga gây chú ý bằng chiêu trò “quái lạ, dị biệt” như thế này. Trước đó, nhà mốt đã từng đăng tải các hình ảnh quái dị, khó hiểu cho người xem trên Instagram. Hãng đã đặt các mẫu thiết kế mới trên các mẫu giả làm bằng cao su ở mọi ngóc ngách trên đường phố, tạo sự gần gũi trong cuộc sống. Tuy nhiên những hình ảnh này đã tạo ra luồng tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội.

Chiến lược chiêu thị của Balenciaga 2
Chiến lược chiêu thị của Balenciaga

Đầu năm 2020, Balenciaga đã khởi động một chiến dịch độc đáo nhằm tuyên truyền nhận thức về việc bảo vệ môi trường. Trong khi Gucci khiến cả thế giới tắt cười với màn thay đổi ảnh đại diện bằng việc cover các nét chữ nguệch ngoạc, khó hiểu thì Balenciaga cho chạy video marketing quảng bá BST Xuân Hè 2020.

Ý tưởng dàn dựng video này đáng nói ở chỗ, Balenciaga đã tái hiện lại chương trình thời sự và set-up người mẫu làm MC chính để bàn luận những vấn đề nhức nhối về môi trường. Video được dựng kỳ công hơn 20 phút khiến người xem có cảm cảm giác giống như đang xem một chương trình thời sự đích thực.

Bên cạnh việc giới thiệu BST qua các bộ trang phục mà loạt MC mặc, video còn xuất hiện các nội dung đi kèm như “No More Traffic Jams!” (Tạm dịch: Không còn kẹt xe!”), “Where Is All The Water Going?” (“Nguồn nước đã cạn kiệt?”), “Pedestrians Are Back” (Ám chỉ việc xả rác của người đi bộ). Lời nhắc nhở có phần thâm thúy này đã giúp người dân nhận thức hành vi của họ trong việc bảo vệ môi trường.

Trong khi nhiều người cho rằng đây là một video khá kỳ quái nhưng số đông khác cũng cho rằng dù sao ý tưởng này cũng ý nghĩa hơn trend viết chữ tay kỳ cục của Gucci. Giới chuyên môn cũng đánh giá cao ý tưởng này của Balenciaga. Nó không chỉ đơn thuần quảng bá cho BST mà còn chứa đựng yếu tố nghệ thuật và chính trị đan xen.

Chiến lược chiêu thị của Balenciaga 3
Chiến lược chiêu thị của Balenciaga

Một số chiến dịch Marketing nổi bật của Balenciaga:

 • Summer 20 Campaign (2020)
 • Live to Love (2020)
 • Summer 21 Pre-collection (2020)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Balenciaga trong các Chiến lược Marketing của Balenciaga.

Chiến dịch Summer 21 Pre-collection (2020)
Chiến dịch Summer 21 Pre-collection (2020)

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Balenciaga, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Balenciaga.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Yves Saint Laurent

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing