Chiến lược Marketing của Alibaba

Chiến lược Marketing của Alibaba, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Alibaba.

Chiến lược Marketing của Alibaba 1
Chiến lược Marketing của Alibaba

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Alibaba

Alibaba Group Holding Limited, còn được gọi là Alibaba, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ, Internet và công nghệ.

Được thành lập vào ngày 28/06/1999 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Alibaba cung cấp các dịch vụ bán hàng từ người tiêu dùng tới người tiêu dùng (C2C), doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) thông qua các cổng web, cũng như các dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây. Tập đoàn sở hữu và điều hành một danh mục đa dạng các công ty trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2014, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Alibaba trên Sở giao dịch chứng khoán New York đã huy động được 25 tỷ USD, mang lại cho công ty giá trị thị trường là 231 tỷ USD và cho đến nay, đây là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới. Đây là một trong 10 tập đoàn giá trị nhất hàng đầu, và được vinh danh là công ty đại chúng lớn thứ 31 trên thế giới trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2020.

Vào tháng 1 năm 2018, Alibaba trở thành công ty châu Á thứ hai phá vỡ mốc định giá 500 tỷ đô la Mỹ, sau đối thủ cạnh tranh là Tencent. Tính đến năm 2020, Alibaba có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao thứ sáu.

Alibaba là một trong những nhà bán lẻ và công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Năm 2020, nó cũng được đánh giá là công ty trí tuệ nhân tạo lớn thứ năm. Đây cũng là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất và là một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất trên thế giới. Công ty tổ chức các thị trường B2B (Alibaba.com), C2C (Taobao) và B2C (Tmall) lớn nhất trên thế giới.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Alibaba để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Alibaba Group

Logo của Alibaba Group
Logo của Alibaba Group

1. Chiến lược sản phẩm của Alibaba

Chiến lược Marketing của Alibaba đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Alibaba là một công ty thương mại điện tử trực tuyến nổi tiếng được thành lập tại Trung Quốc. Chiến lược Marketing của Alibaba bao gồm một loạt các dịch vụ và sản phẩm. Có Alibaba.com, nền tảng bán hàng B2B lớn nhất thế giới cho các doanh nghiệp nhỏ. Aliexpress là một trang Web bán lẻ trực tuyến, nơi bạn có thể mua những thứ mà các công ty Trung Quốc vận chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau.

Ngoài Alibaba.com, tập đoàn Alibaba ở Trung Quốc đã phát triển Taobao, là đối tác của Ebay – một sàn thương mại điện tử kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng. Đây là cửa hàng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và là trang Web truy cập thường xuyên lớn thứ hai của đất nước.

Nằm trong Chiến lược Marketing của Alibaba Alipay, một nền tảng cho thanh toán trực tuyến mà không mất chi phí giao dịch. Tập đoàn cũng có hãng phim của riêng mình, Alibaba Pictures. Hai dịch vụ khác dành cho các sự kiện thể thao và nền tảng thương mại điện tử dược phẩm lần lượt là AlisportsAlihealth.

Alibaba có rất nhiều mục Web khác nhau. Như đã biết, Trung Quốc không phải là một thị trường mở, nhưng Alibaba đã khai thác bằng cách đi theo một con đường tương tự như AmazonGoogle ở Hoa Kỳ. Nó đã phát hành một loạt các sản phẩm trực tuyến:

  • Alibaba.com
  • China Yahoo
  • Juhuasuan
  • Alipay
  • Autonavi
  • Alibaba Pictures
  • Alihealth
  • Alisports

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Alibaba.

Alibaba.com, 1688.com và AliExpress.com
Alibaba.com, 1688.com và AliExpress.com

2. Chiến lược giá của Alibaba

Chiến lược Marketing của Alibaba thứ hai là chiến lược giá. Khi cố gắng thâm nhập vào các lĩnh vực mới, Alibaba sử dụng một chiến lược giá được gọi là giá thâm nhập. Kết quả là, nó cung cấp các mặt hàng giảm giá và hoàn tiền cho khách hàng trên trang Web của mình, gia tăng tỷ lệ mua hàng. Một số dịch vụ mà công ty cung cấp không mất chi phí giao dịch. Thậm chí, m số dịch vụ như Aliexpress, không tính phí đăng ký.

Nguồn doanh thu chính của Alibaba đến từ các quảng cáo được đặt trên trang Web của các doanh nghiệp. Khách hàng đăng ký thành viên tạo ra doanh thu bổ sung. Trái ngược với các khoản phí đáng kể như Amazon hoặc các cổng thông tin khác tính cho người bán, Alibaba có một khoản phí tương đối thấp tính cho người bán.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Alibaba.

Chiến lược giá của Alibaba 1
Chiến lược giá của Alibaba

3. Chiến lược phân phối của Alibaba

Chiến lược Marketing của Alibaba thứ ba là chiến lược phân phối. Alibaba đóng vai trò trung gian. Dịch vụ của công ty có sẵn trực tuyến và được cung cấp thông qua các trang Web. Alibaba chiếm khoảng 80% tổng lượng giao dịch thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Công ty có thể giảm tối đa chi phí phân phối trên nền tảng kỹ thuật số. Tính đến thời điểm hiện tại, Alibaba.com là cổng thông tin duy nhất có sự hiện diện trên toàn thế giới, trong khi phần còn lại của tập đoàn Alibaba chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc. Hầu hết trong số này là những kẻ dẫn đầu thị trường, với Taobao là công ty dẫn đầu thị trường về nền tảng C2C (từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng), Autonavi là kẻ dẫn đầu thị trường cho dịch vụ bản đồ và Tmall có thị phần lớn cho doanh số thương hiệu toàn cầu.

Alibaba tự hào rằng nền tảng kinh doanh với doanh nghiệp trên toàn thế giới của họ, Alibaba.com, có thể thâm nhập vào hơn 240 quốc gia.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Alibaba.

Taobao và Tmall
Chiến lược phân phối của Alibaba – Taobao và Tmall

4. Chiến lược chiêu thị của Alibaba

Chiến lược Marketing của Alibaba thứ tư là chiến lược chiêu thị. Alibaba quảng bá thương hiệu theo nhiều cách khác. Các phương tiện truyền thông được sử dụng bao gồm báo chí, đài phát thanh và truyền hình. Alibaba sử dụng mạnh mẽ phương tiện truyền thông kỹ thuật số để quảng bá các dịch vụ của mình.

Công ty cũng đã tài trợ cho các sự kiện quốc tế như Thế vận hội Bắc Kinh 2008 hay Tuần lễ doanh nghiệp Úc – Trung Quốc, một trong những sự kiện kinh doanh đẳng cấp nhất trong năm. Ưu đãi, giảm giá, bán hàng vào các dịp lễ hội và hoàn tiền cho các giao dịch mua được thực hiện trên các nền tảng thương mại điện tử là một số trong nhiều cách mà Alibaba xúc tiến bán hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Alibaba.

Chiến lược chiêu thị của Alibaba 1
Chiến lược chiêu thị của Alibaba

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Alibaba, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Alibaba.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Absolut Vodka

Brade Mar (Tổng hợp)

4.9/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing