Alibaba Group

Logo của Alibaba Group

Alibaba Group Holding Limited, còn được gọi là Alibaba, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ, Internet và công nghệ. Đây là một trong 10 tập đoàn giá trị nhất hàng đầu, và được vinh danh là công ty đại chúng lớn thứ 31 trên thế giới trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2020.

1. Giới thiệu chung về Alibaba Group

 • Công ty: Alibaba Group Holding Limited
 • Thành lập: 1999
 • Trụ sở: Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.
 • Ngành công nghiệp: Công nghệ
 • Sản phẩm: Thương mại điện tử, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo, Giải trí, Thương mại di động, Bán lẻ, Phương tiện di động, Phim, Chương trình truyền hình
 • Dịch vụ: Alibaba.com, Alibaba Cloud, AliExpress, AliOS, AliGenie, Taobao, Tmall, Lazada, 1688.com, Daraz
 • Website: https://www.alibabagroup.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Alibaba Group
Logo của Alibaba Group

Alibaba Group Holding Limited, còn được gọi là Alibaba, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ, Internet và công nghệ. Được thành lập vào ngày 28/06/1999 tại Hàng Châu, Chiết Giang, công ty cung cấp các dịch vụ bán hàng từ người tiêu dùng tới người tiêu dùng (C2C), doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) thông qua các cổng web, cũng như các dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây. Tập đoàn sở hữu và điều hành một danh mục đa dạng các công ty trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2014, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Alibaba trên Sở giao dịch chứng khoán New York đã huy động được 25 tỷ USD, mang lại cho công ty giá trị thị trường là 231 tỷ USD và cho đến nay, đây là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới. Đây là một trong 10 tập đoàn giá trị nhất hàng đầu, và được vinh danh là công ty đại chúng lớn thứ 31 trên thế giới trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2020.

Vào tháng 1 năm 2018, Alibaba trở thành công ty châu Á thứ hai phá vỡ mốc định giá 500 tỷ đô la Mỹ, sau đối thủ cạnh tranh là Tencent. Tính đến năm 2020, Alibaba có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao thứ sáu.

Alibaba là một trong những nhà bán lẻ và công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Năm 2020, nó cũng được đánh giá là công ty trí tuệ nhân tạo lớn thứ năm. Đây cũng là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất và là một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất trên thế giới. Công ty tổ chức các thị trường B2B (Alibaba.com), C2C (Taobao) và B2C (Tmall) lớn nhất trên thế giới.

'Taobao City', trụ sở chính của Tập đoàn Alibaba tại Hàng Châu
‘Taobao City’, trụ sở chính của Tập đoàn Alibaba tại Hàng Châu

2. Các công ty và tổ chức liên kết thương mại điện tử của Alibaba Group

Năm 1999, Jack Ma thành lập công ty kinh doanh chính của Alibaba, Alibaba.com, đồng thời làm giáo viên dạy tiếng Anh ở Hàng Châu. Alibaba.com sau đó đã trở thành nền tảng giao dịch B2B trực tuyến lớn nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp nhỏ tính đến năm 2014.

Alibaba.com có ​​ba dịch vụ chính:

 • Alibaba.com: Xử lý giao dịch mua bán giữa các nhà nhập khẩu và xuất khẩu từ hơn 240 quốc gia và khu vực
 • 1688.com: Quản lý thương mại B2B nội địa ở Trung Quốc
 • AliExpress.com: Cho phép những người mua nhỏ hơn mua số lượng nhỏ hàng hóa với giá bán buôn.
Alibaba.com, 1688.com và AliExpress.com
Alibaba.com, 1688.com và AliExpress.com

Alibaba.com đã được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào năm 2007 và đã bị hủy niêm yết một lần nữa vào năm 2012. Vào năm 2013, 1688.com đã ra mắt một kênh trực tiếp chịu trách nhiệm về giá trị giao dịch hàng ngày là 30 triệu đô la.

Năm 2003, Alibaba ra mắt Taobao Marketplace, cung cấp nhiều loại sản phẩm cho bán lẻ. Taobao đã phát triển trở thành nền tảng mua sắm trực tuyến C2C lớn nhất Trung Quốc và sau đó trở thành trang web được truy cập nhiều thứ hai ở Trung Quốc, theo Alexa Internet. Sự phát triển của Taobao được cho là nhờ cung cấp đăng ký miễn phí và giao dịch không tính phí hoa hồng bằng cách sử dụng nền tảng thanh toán miễn phí của bên thứ ba.

Quảng cáo chiếm 75% tổng doanh thu của công ty, cho phép nó hòa vốn vào năm 2009. Năm 2010, lợi nhuận của Taobao ước tính là 1.5 tỷ Yên (235.7 triệu USD), chỉ bằng khoảng 0.4% tổng doanh số bán hàng của họ là 400 tỷ Yên (62.9 tỷ USD) trong năm đó, thấp hơn mức trung bình của ngành là 2%, theo ước tính của iResearch. Theo Zhang Yu, giám đốc Taobao, từ năm 2011 đến 2013, số lượng cửa hàng trên Taobao có doanh thu hàng năm dưới 100 nghìn yên đã tăng 60%; số lượng cửa hàng có doanh thu từ 10 nghìn đến 1 triệu Yên tăng 30% và số lượng cửa hàng có doanh thu trên 1 triệu Yên tăng 33%.

Vào tháng 04/2008, Taobao đã giới thiệu một phiên bản phụ, Taobao Mall (sau này là Tmall.com), một nền tảng bán lẻ trực tuyến để bổ sung cho cổng Taobao C2C, cung cấp các thương hiệu toàn cầu cho lượng người tiêu dùng ngày càng giàu có của Trung Quốc. Nó trở thành trang web được truy cập nhiều thứ tám ở Trung Quốc tính đến năm 2013. Vào năm 2012, Tmall.com sau đó đã đổi tên tiếng Trung thành Tianmao. Vào tháng 3 năm 2010, Taobao ra mắt trang web mua sắm theo nhóm Juhuasuan, cung cấp những sản phẩm chỉ được giảm giá trong một khoảng thời gian cố định.

Taobao và Tmall
Taobao và Tmall

Vào tháng 10 năm 2010, Taobao ra mắt bản beta eTao, một trang web mua sắm so sánh cung cấp kết quả tìm kiếm từ hầu hết các nền tảng mua sắm trực tuyến của Trung Quốc, bao gồm tìm kiếm sản phẩm, bán hàng và tìm kiếm phiếu giảm giá. Theo trang web của Tập đoàn Alibaba, eTao cung cấp các sản phẩm từ Amazon China, Dangdang, Gome, Yihaodian, Nike China, Vancl, cũng như Taobao và Tmall. Là một phần trong quá trình tái cấu trúc Taobao của Alibaba, những công ty con này đã trở thành những công ty riêng biệt vào năm 2011, với Tmall và eTao trở thành những doanh nghiệp riêng biệt vào tháng 6 và Juhuasuan trở thành một doanh nghiệp riêng biệt vào cuối tháng 10.

Năm 2010, Alibaba ra mắt AliExpress.com, một dịch vụ bán lẻ trực tuyến bao gồm hầu hết các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc cung cấp sản phẩm cho người mua trực tuyến quốc tế. Đây là nền tảng Thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở Nga. Nó cho phép các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc bán cho khách hàng trên toàn thế giới, tạo ra nhiều loại sản phẩm. Tuy nhiên, có thể chính xác hơn nếu so sánh AliExpress với eBay, vì người bán độc lập; trang Web chỉ đơn giản là trung gian để các doanh nghiệp khác bán cho người tiêu dùng. Tương tự như eBay, người bán trên Aliexpress có thể là công ty hoặc cá nhân. Nó kết nối các doanh nghiệp Trung Quốc trực tiếp với người mua. Sự khác biệt chính so với Taobao là nó chủ yếu nhắm vào người mua quốc tế, chủ yếu là Mỹ, Nga, Brazil và Tây Ban Nha.

Năm 2013, Alibaba và sáu công ty hậu cần lớn của Trung Quốc (bao gồm SF Express) đã thành lập một công ty có tên là Cainiao để giao hàng tại Trung Quốc. Mạng lưới này dần phát triển lên 14 công ty hậu cần địa phương vào năm 2014. Năm 2016, Taobao và Tmall của Alibaba, hai trong số các thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất và phổ biến nhất thế giới, đã đạt tổng khối lượng giao dịch là 3 nghìn tỷ nhân dân tệ (478.6 tỷ USD). Công ty đặt mục tiêu tăng gấp đôi khối lượng giao dịch lên 6 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020.

Tính đến tháng 2 năm 2018, Taobao đạt 580 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, trong khi Tmall đạt 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Nó cũng đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới thương mại điện tử ra nước ngoài. Alibaba cũng đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ trong vòng 5 năm để xây dựng mạng lưới hậu cần toàn cầu, làm nền tảng cho việc mở rộng mạnh mẽ ra nước ngoài và thể hiện cam kết của Alibaba trong việc xây dựng mạng lưới hậu cần hiệu quả nhất ở Trung Quốc và trên thế giới. Công ty đang đầu tư thêm 5.3 tỷ nhân dân tệ vào Cainiao Logistics để tăng cổ phần của mình từ 47% lên 51%. Khoản đầu tư sẽ định giá Cainiao, một liên doanh của các công ty hậu cần hàng đầu của Trung Quốc, vào khoảng 20 tỷ đô la Mỹ.

Vào ngày 11 tháng 6 năm 2014, Alibaba đã ra mắt trang web mua sắm 11 Main tại Mỹ. Thị trường chính có hơn 1.000 thương nhân trong các ngành hàng như quần áo, phụ kiện thời trang và đồ trang sức cũng như hàng nội thất và hàng thủ công mỹ nghệ và nó có kế hoạch tiếp tục bổ sung thêm. Vào ngày 23 tháng 6 năm 2015, Alibaba thông báo rằng họ bán 11 Main cho OpenSky, một nhà điều hành thị trường trực tuyến có trụ sở tại New York.

Alibaba bán 11 Main cho OpenSky
Alibaba bán 11 Main cho OpenSky

Vào tháng 2 năm 2015, Alibaba đầu tư 590 triệu đô la Mỹ vào Meizu, mua lại số lượng cổ phần thiểu số không được tiết lộ.

Vào tháng 6 năm 2015, Alibaba bắt đầu liên doanh Koubei với công ty con Ant Financial Group để khai thác thị trường dịch vụ địa phương đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, mỗi bên đầu tư khoảng 483 triệu đô la Mỹ vào doanh nghiệp để có cổ phần bằng nhau.

Vào tháng 4 năm 2016, Alibaba thông báo rằng họ có ý định mua lại quyền kiểm soát tại Lazada bằng cách trả 500 triệu đô la cho cổ phiếu mới và mua số cổ phiếu trị giá 500 triệu đô la từ các nhà đầu tư hiện tại. Lazada Group là một công ty thương mại điện tử của Singapore do Rocket Internet thành lập vào năm 2011. Lazada điều hành các trang web tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các trang web của công ty ra mắt vào tháng 3 năm 2012, với mô hình kinh doanh là bán hàng tồn kho cho khách hàng từ các kho hàng của chính công ty. Vào năm 2013, họ đã thêm một mô hình thị trường cho phép các nhà bán lẻ bên thứ ba bán sản phẩm của họ thông qua trang web của Lazada.

Lazada cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng, từ điện tử tiêu dùng đến hàng gia dụng, đồ chơi, thời trang và thiết bị thể thao. Vào tháng 3 năm 2018, Alibaba công bố kế hoạch đầu tư thêm 2 tỷ USD vào công ty, tổng giá trị đầu tư là 4 tỷ USD. Alibaba cũng có kế hoạch bổ nhiệm người đồng sáng lập Alibaba Lucy Peng làm Giám đốc điều hành mới của Lazada.

Lazada Group là một công ty thương mại điện tử của Singapore
Lazada Group là một công ty thương mại điện tử của Singapore

Vào tháng 10 năm 2016, Alibaba ra mắt Alitrip, sau này được đặt tên là Fliggy, một nền tảng du lịch trực tuyến được thiết kế như một trung tâm mua sắm trực tuyến cho các thương hiệu như công ty hàng không và đại lý. Fliggy đặt đối tượng mục tiêu là thế hệ trẻ và cố gắng trở thành dịch vụ một cửa khi họ lên kế hoạch cho các chuyến đi của mình, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Vào ngày 7 tháng 8 năm 2017, Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn khách sạn Marriott International đã công bố hợp tác chiến lược toàn diện. Hai công ty sẽ thành lập công ty liên doanh. Thông qua hệ thống công nghệ kết nối và nguồn lực ưu việt, Fliggy có cửa hàng hàng đầu của khách sạn Marriott. Nó có cùng chức năng với trang web của Marriott Trung Quốc và ứng dụng di động của Marriott để tạo ra trải nghiệm du lịch toàn cầu tốt nhất cho người tiêu dùng.

Vào năm 2016, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung Taobao trở lại danh sách các nền tảng hàng giả khét tiếng bao gồm trang The Pirate Bay. Alibaba phủ nhận hành vi sai trái và nộp hai vụ kiện chống lại những kẻ làm hàng giả kể từ ngày 4 tháng 1 năm 2017, nhưng các thương hiệu có doanh số bán hàng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm giả đã cáo buộc Alibaba làm chưa đủ.

Năm 2017, Alibaba bắt đầu mở một chuỗi siêu thị, đặt tên là Hema, nằm trong “chiến lược bán lẻ mới” của công ty, nơi khách hàng có thể đặt hàng tại cửa hàng hoặc trực tuyến để được giao hàng trong vòng chưa đầy 30 phút. Nó cung cấp một ứng dụng di động đề xuất cho khách hàng các sản phẩm dựa trên phân tích dữ liệu. Ngoài ra, khách hàng có thể nấu đồ tạp hóa để ăn trong khu ẩm thực của siêu thị.

Chuỗi siêu thị Hema
Chuỗi siêu thị Hema

Vào tháng 10 năm 2018, có thông tin cho rằng Koubei của Alibaba đã hợp nhất với nền tảng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến Ele.me thành một công ty con mới về dịch vụ cuộc sống tại địa phương. Tuy nhiên, công ty mới thành lập đã gặp phải sự cạnh tranh lớn từ gã khổng lồ dịch vụ địa phương Meituan, được Tencent hậu thuẫn, dẫn đến tin đồn về kế hoạch phá sản vào năm 2022.

Vào tháng 10 năm 2020, Alibaba đồng ý trả 3.6 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát nhà điều hành đại siêu thị lớn nhất Trung Quốc Sun Art từ gia đình tỷ phú Pháp Mulliez. Thỏa thuận này đã tăng gấp đôi cổ phần của tập đoàn trong chuỗi đại siêu thị với tỷ lệ sở hữu 72%.

Alibaba trả 3.6 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát đại siêu thị lớn nhất Trung Quốc Sun Art
Alibaba trả 3.6 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát đại siêu thị lớn nhất Trung Quốc Sun Art

3. Hoạt động quản trị của Alibaba Group

Người đồng sáng lập chính của Alibaba, Jack Ma là cựu chủ tịch điều hành của Alibaba Group từ khi thành lập đến ngày 10 tháng 9 năm 2019. Chủ tịch điều hành hiện tại là Daniel Zhang, người kế nhiệm Ma vào ngày 10 tháng 9 năm 2019 và cũng là Giám đốc điều hành của Alibaba từ năm 2015. Joseph Tsai là phó chủ tịch điều hành của Alibaba từ năm 2013. J. Michael Evans là chủ tịch của Alibaba từ năm 2015.

Trước đây, Jack Ma từng là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Alibaba kể từ khi thành lập, nhưng sau đó đã từ chức vào năm 2013 và chọn Jonathan Lu làm người kế nhiệm. Tập đoàn Alibaba dưới sự điều hành của Lu đang hoạt động tốt, mặc dù có tin đồn rằng Ma ngày càng không tin tưởng vào khả năng lãnh đạo công ty của Lu. Daniel Zhang, người từng là COO của Alibaba dưới thời Lu, đã kế nhiệm Lu làm Giám đốc điều hành vào năm 2015. Vào ngày 10 tháng 9 năm 2018, Ma đã chọn Zhang để kế nhiệm ông làm chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba sau tuyên bố từ chức của ông và điều này sẽ có hiệu lực sau 1 năm kể từ ngày 10 tháng 9 năm 2019.

Jack Ma, Jonathan Lu và Daniel Zhang
Jack Ma, Jonathan Lu và Daniel Zhang

Kể từ năm 2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một Đảng bộ trong công ty và có hơn 2.000 đảng viên là nhân viên của Alibaba. Năm 2019, chính phủ Trung Quốc bắt đầu đưa các quan chức vào bên trong các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Alibaba.

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing