Thương hiệu Listerine

Listerine là một thương hiệu nước súc miệng sát trùng của Mỹ, thuộc sở hữu của tập đoàn Johnson & Johnson. Đây là loại nước súc miệng không kê đơn đầu tiên được bán tại Hoa Kỳ.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Listerine

  • Thị trường: Chăm sóc cá nhân (Personal Care – FMCG)
  • Sở hữu: Johnson & Johnson
  • Xuất xứ: Hoa Kỳ (Năm 1914)
  • Tagline: Kills germs that cause bad breath; Bring Out the Bold
  • Website: http://www.listerine.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và Brands khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của thương hiệu Listerine
Logo của thương hiệu Listerine

Listerine là một thương hiệu nước súc miệng sát trùng của Mỹ được đặt theo tên của Joseph Lister, người tiên phong trong phẫu thuật vô trùng tại Glasgow Royal Infirmary ở Scotland. Listerine được phát triển vào năm 1879 bởi Joseph Lawrence, một nhà hóa học tại St. Louis.

Ban đầu được bán trên thị trường bởi Lambert Pharmacal Company (sau này trở thành Warner-Lambert), Listerine đã được sản xuất và phân phối bởi Johnson & Johnson kể từ khi tập đoàn này mua lại bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của tập đoàn Pfizer vào ngày 20 tháng 12 năm 2006.

Tên thương hiệu Listerine cũng được sử dụng trong các sản phẩm kem đánh răng, viên nén nhai và miếng làm trắng răng tự hòa tan.

Năm 2020, trong đại dịch COVID-19, Listerine đã tuyên bố trước những quan điểm cho rằng nước súc miệng có tác dụng bảo vệ khỏi Covid-19: “Listerine không nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19”.

Listerine thuộc sở hữu của tập đoàn Johnson & Johnson
Listerine thuộc sở hữu của tập đoàn Johnson & Johnson

2. Lịch sử của Listerine

Lấy cảm hứng từ những ý tưởng của Louis Pasteur về nhiễm trùng, bác sĩ người Anh Joseph Lister đã chứng minh vào năm 1865 rằng việc sử dụng axit carbolic trên băng phẫu thuật sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Công việc của Lister truyền cảm hứng cho bác sĩ Joseph Lawrence tại St. Louis phát triển một công thức cho một chất khử trùng phẫu thuật. Lawrence đặt tên cho thuốc sát trùng của mình là “Listerine” để vinh danh Lister.

Lawrence hy vọng sẽ thúc đẩy việc sử dụng Listerine như một chất diệt trùng nói chung cũng như một chất khử trùng phẫu thuật, và cấp phép công thức của mình cho một dược sĩ địa phương tên là Jordan Wheat Lambert vào năm 1881. Lambert sau đó thành lập Lambert Pharmacal Company, quảng bá Listerine.

Listerine được nha sĩ sử dụng để chăm sóc răng miệng vào năm 1895 và là loại nước súc miệng không kê đơn đầu tiên được bán tại Hoa Kỳ vào năm 1914. Nó được biết đến rộng rãi và được sử dụng phổ biến trong gia đình sau khi con trai của Jordan Wheat LambertGerard Lambert gia nhập công ty và thúc đẩy một chiến dịch Marketing mạnh mẽ.

Năm 1955, Lambert Pharmacal sáp nhập với Warner-Hudnut có trụ sở tại New York và trở thành Warner-Lambert Pharmaceutical Company. Năm 2000, Pfizer mua lại Warner-Lambert.

Năm 2000, Pfizer mua lại Warner-Lambert
Năm 2000, Pfizer mua lại Warner-Lambert

Từ năm 1921 đến giữa những năm 1970, Listerine được bán trên thị trường như phương thức phòng ngừa và khắc phục cảm lạnh, đau họng. Năm 1976, Ủy ban Thương mại Liên bang đã phán quyết rằng những tuyên bố này là sai lệch và Listerine “không có hiệu quả” trong việc ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng đau họng và cảm lạnh.

Warner-Lambert đã được lệnh ngừng đưa ra tuyên bố, và đưa vào quảng cáo Listerine trị giá 10.2 triệu đô la tiếp theo đề cập cụ thể rằng “Listerine sẽ không giúp ngăn ngừa cảm lạnh hoặc đau họng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của chúng.”

Trong một thời gian ngắn, bắt đầu từ năm 1927, Lambert Pharmaceutical Company đã quảng bá Listerine Cigarettes. Từ những năm 1930 đến những năm 1950, các quảng cáo tuyên bố rằng việc áp dụng Listerine lên da đầu có thể ngăn ngừa “gàu truyền nhiễm”.

Listerine được đóng gói trong một chai thủy tinh trong gần 80 năm trước khi cải tiến đầu tiên được thực hiện cho thương hiệu: vào năm 1992, Cool Mint Listerine đã được giới thiệu ngoài công thức Listerine Antiseptic ban đầu và vào năm 1994, cả hai thương hiệu đã được giới thiệu trong chai nhựa lần đầu tiên.

Năm 1995, FreshBurst được thêm vào, sau đó vào năm 2003 là Natural Citrus. Năm 2006, một bổ sung mới cho dòng sản phẩm “less intense”, Vanilla Mint, đã được ra mắt. Chín loại Listerine khác nhau đang có mặt trên thị trường ở Hoa Kỳ và các nơi khác, bao gồm: Original, Cool Mint, FreshBurst, Natural Citrus, Naturals, Soft Mint (Vanilla Mint), UltraClean (trước đây là Advanced Listerine), Tooth Defense và Whitening pre-brush rinse.

Chín loại Listerine khác nhau đang có mặt trên thị trường ở Hoa Kỳ và các nơi khác
Chín loại Listerine khác nhau đang có mặt trên thị trường ở Hoa Kỳ và các nơi khác

Trong đại dịch COVID-19 bắt đầu vào năm 2020, đã có những suy đoán vô căn cứ như của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Johnson, nói rằng “Súc miệng tiêu chuẩn, nước súc miệng, đã được chứng minh là tiêu diệt coronavirus.” Để đáp lại những quan niệm này, Listerine đã tuyên bố trên trang web của họ rằng “Listerine không nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 và chỉ nên được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm … không có kết luận lâm sàng dựa trên bằng chứng nào có thể được rút ra liên quan đến hiệu quả chống virus của nước súc miệng sát trùng Listerine tại thời điểm này”.

Listerine đã tuyên bố trên trang web của họ về khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19
Listerine đã tuyên bố trên trang web của họ về khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19

3. Nhận diện thương hiệu của Listerine

Bao bì của Listerine qua các thời kỳ:

Bao bì của Listerine qua các thời kỳ
Bao bì của Listerine qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing