Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica, một trong những công ty bánh kẹo lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của công ty Bibica.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica

Công ty cổ phần Bibica là một trong những công ty sản xuất và kinh doanh bánh kẹo hàng đầu tại Việt Nam và có thương hiệu rất quen thuộc với người tiêu dùng. Mỗi năm công ty có thể cung cấp cho thị trường hơn 20.000 tấn bánh kẹo các loại như : bánh tết, bánh hura, bánh quy, socola, bánh trung thu, kẹo cứng, kẹo mềm,…trong đó Hura, Goody, Orienko, Migita, Tứ Quý, Bốn mùa,…là những nhãn hàng khá mạnh trên thị trường.

Vào năm 1993, Công ty bắt đầu sản xuất bánh kẹo với ba dây chuyền sản xuất: dây chuyền kẹo được nhập khẩu từ Châu Âu, dây chuyền bánh Biscuits theo công nghệ APV của Anh, dây chuyền mạch nha với thiết bị đồng bộ dùng công nghệ thủy phân bằng Enzyme và trao đổi ion lần đầu tiên có ở Việt Nam được nhập khẩu từ Đài Loan. Sản phẩm bánh kẹo của Công ty nhanh chóng được phân phối đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước và đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Năm 1996, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất bánh cookies với thiết bị và công nghệ của Hoa Kỳ để đa dạng hóa sản phẩm và kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng nhanh của sản phẩm bánh ngọt trong nước.

Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc. Năm 1999, Công ty đầu tư dây chuyền sản xuất thùng carton và khay nhựa để phục vụ sản xuất. Đồng thời dây chuyền sản xuất kẹo mềm cũng được đầu tư mở rộng và nâng công suất lên đến 11 tấn/ngày.

Ngày 16/01/1999, Công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa với thương hiệu Bibica được thành lập từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng: bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hoà. Trụ sở của công ty đặt tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Đồng Nai.

Ngành nghề chính của Công ty là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm: Bánh, kẹo, mạch nha. Vốn điều lệ Công ty vào thời điểm ban đầu là 25 tỉ đồng.

Cũng trong năm 1999, Công ty đầu tư dây chuyền sản xuất thùng carton và khay nhựa để phục vụ sản xuất, đồng thời dây chuyền sản xuất kẹo mềm cũng được đầu tư mở rộng và nâng công suất lên đến 11 tấn/ngày.

Cho tới nay, Công ty CP Bibica đã được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao suốt 20 năm liên tục.

Bạn đã biết tổng quan về công ty Bibica. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của ngân hàng BIDV

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica (2)
Công ty cổ phần Bibica là một trong những công ty sản xuất và kinh doanh bánh kẹo hàng đầu tại Việt Nam

2. Strengths (Điểm mạnh) của công ty Bibica

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của công ty Bibica.

Bibica là thương hiệu Việt và luôn được người tiêu dùng tín nhiệm bình chọn danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao kể từ năm 1997:

 • Tiền thân của Bibica được xuất sinh từ Công ty Đường Biên Hòa. Năm 1993, công ty bắt đầu sản xuất bánh kẹo với ba dây chuyền sản xuất hiện đại theo công nghệ của châu u và Đài Loan. Thời điểm đó, các sản phẩm bánh kẹo của Công ty nhanh chóng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Ngay sau đó, năm 1996, công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất bánh cookies với thiết bị và công nghệ của Mỹ để đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu tăng nhanh của các loại sản phẩm bánh ngọt trong nước. Hai năm sau, họ tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc… Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Năm 1999, thương hiệu Bibica được chính thức thành lập từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng: bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hòa, với vốn điều lệ là 25 tỷ đồng. Cũng trong năm đó, Công ty mở rộng đầu tư dây chuyền sản xuất và nâng công suất lên đến 11 tấn/ngày. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Kể từ năm 2000, Bibica tiếp tục phát triển hệ thống phân phối theo mô hình mới, mở rộng thêm các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ, đồng thời đầu tư dây chuyền sản xuất bánh snack của Indonesia. Trong suốt thời gian đó, Bibica liên tục được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Năm 2001, sau khi niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán TP. HCM, công ty liên tục đầu tư mở rộng các dây chuyền sản xuất mới để cho ra đời nhiều loại bánh kẹo khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Cũng trong thời điểm này, họ đã khánh thành Nhà máy Bánh Kẹo Biên Hòa II tại khu công nghiệp Sài Đồng B, Long Biên, Hà Nội và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm dinh dưỡng khác nhau. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Bibica luôn được kiểm soát chặt chẽ trong các hoạt động từ khâu chuẩn bị cho đến khâu sản xuất ra thành phẩm, thậm chí Bibi ca còn sử dụng các dây chuyền hiện đại từ Châu u, Anh Quốc,… và các công nghệ tiên tiến cùng nguyên vật liệu đảm bảo,… để tạo ra những sản phẩm chất lượng, bổ dưỡng dành cho người tiêu dùng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Đặc biệt, thương hiệu Bibica đã và đang không ngừng lan rộng ra rất nhiều nước khác trên thế giới nhằm khẳng định thông điệp “Đẳng Cấp Hàng Việt” của chính mình, hơn nữa, tính cho đến nay, Bibica luôn được khách hàng bình chọn “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trong suốt 20 năm liên tục. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Sở hữu một lượng lớn các nhà phân phối tại các khu vực Đông Nam Bộ, miền Trung và cả các nhà phân phối tại miền Bắc:

 • Với hơn 140.000 điểm bán phủ khắp các tỉnh thành được xây dựng trong hơn 23 năm qua, Bibica có mặt tại khắp các điểm bán lẻ tại Việt Nam. Công ty CP Bánh kẹo Biên Hoà là 1 trong 5 công ty bánh kẹo lớn nhất trong ngành với sản phẩm kẹo dẫn đầu trong cả nước chiếm 7.2% thị phần, dòng bánh khô của Bibica cũng chiếm khoảng 20% thị phần bánh biscuit. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Hiện nay công ty có 3 nhà máy tại Biên Hòa, Bình Dương, Hưng Yên (đang triển khai). Tổng công suất thiết kế các dây chuyền khoảng 19.000 tấn sản phẩm các loại/năm. Hệ thống phân phối của Bibica trải khắp 64/64 tỉnh thành trên toàn quốc thông qua kênh bán lẻ, là kênh phân phối chủ yếu của Bibica với 91 đại lý/phân phối và trên 40000 điểm bán lẻ. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Liên tục cải tiến nhằm đưa ra các sản phẩm đa dạng, phù hợp với thị hiếu và vừa túi tiền của người Việt:

 • Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, triết lý kinh doanh của Bibica là: “cung cấp những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tới khách hàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, hấp dẫn, tất cả vì sức khỏe và sự ưa thích của khách hàng.” Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty luôn không ngừng cải tiến công tác quản lý, giảm chi phí, tối ưu quy trình sản xuất để giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với giá thành tốt nhất. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Tuân thủ các quy định của nhà nước và đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Là công ty có trách nhiệm với xã hội, có những đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Heineken

 

3. Weaknesses (Điểm yếu) của công ty Bibica

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của công ty Bibica.

Hoạt động truyền thông Marketing kém nổi bật:

 • Quảng cáo là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho cạnh tranh nhằm tạo ra sự chú ý đối với khách hàng trong chiến lược Marketing của Bibica. Các chương trình quảng cáo trên các đài VTV, HTV và các đài địa phương cho các nhãn hiệu mới theo các chiến dịch tung sản phẩm, các chương trình khuyến mãi là những hoạt động truyền thông chính của Bibica.
 • Tuy nhiên, các hoạt động Marketing của Bibica được đánh giá là chưa bài bản và triển khai rộng khắp, dễ dàng bị các đối thủ khác “đánh bại”, đặc biệt là trên phương tiện truyền thông hiện đại, Digital Marketing. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Chi phí nguyên vật liệu bị tác động khi tỷ giá biến động do phải nhập khẩu từ nước ngoài: Vào năm 1993, công ty bắt đầu sản xuất bánh kẹo với ba dây chuyền sản xuất: dây chuyền kẹo được nhập khẩu từ Châu Âu, dây chuyền bánh Biscuits theo công nghệ APV của Anh, dây chuyền mạch nha với thiết bị đồng bộ dùng công nghệ thủy phân bằng Enzyme và trao đổi ion lần đầu tiên có ở Việt Nam được nhập khẩu từ Đài Loan. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Công ty chỉ tập trung phân phối sản phẩm tại thị trường trong nước mà chưa chú trọng việc khai thác và mở rộng thị trường quốc tế:

 • Chuỗi cung ứng của Bibica có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước chủ yếu qua 3 kênh chính là hệ thống các nhà phân phối và đại lý, hệ thống các Bibica Bakery và siêu thị công ty cổ phần Bibica miền bắc.
 • Hiện tại chuỗi cung ứng của Bibica có gần 200 nhà phân phối, 40 cửa hàng Bibica Bakery hơn 75000 điểm bán lẻ với 1000 nhân viên bán hàng trên cả nước. Mạng lưới phân phối này được đánh giá là một trong nhiều hệ thống đánh giá mạnh trên cả nước, thích ứng được nhiều sự biến động của thị trường và nó giúp tiêu thụ khoảng 96% doanh số bán hàng của công ty.
 • Tuy nhiên, hệ thống phân phối chủ yếu tập trung tại thị trường trong nước, chiếm đến trên 90% doanh thu công ty, thị trường nước ngoài chưa được đầu tư chú trọng. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của bia Tiger

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica - Hoạt động truyền thông Marketing kém nổi bật
Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica – Hoạt động truyền thông Marketing kém nổi bật

4. Opportunities (Cơ hội) của công ty Bibica

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của công ty Bibica.

Thị trường bánh kẹo nhiều tiềm năng:

 • Thị trường bánh kẹo của Việt Nam được đánh giá là có sự tăng trưởng chậm lại trong giai đoạn 2015 – 2020, theo Business Monitor International (BMI) thì tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn này là ở mức 5% – 8%, dù tăng trưởng chậm nhưng quy mô doanh thu của ngành vẫn tăng nhanh và rơi vào khoảng 40 nghìn tỷ đồng năm 2020. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Hiện tại mức tiêu thụ bánh kẹo bình quân của người dân Việt Nam là khoảng 2kg/người mỗi năm, còn khá thấp so với bình quân trên thế giới, tuy nhiên do dân số Việt Nam là dân số trẻ nên mức tiêu thụ cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên trong thời gian tới. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Trên thị trường bánh kẹo có các tên tuổi chiếm thị phần lớn như Bibica, Biscafun, Kinh Đô.. ngoài ra các thương hiệu từ nước ngoài cũng đã tạo được tiếng vang trên thị trường Việt như Orion, Liwayway… Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Sau đại dịch COVID-19, ngành FMCG là ngành có sự ổn định so với các ngành khác:

 • Theo Kantar World Panel, tiêu thụ hàng FMCG tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng cao so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á trong quý 4 năm 2021 – giai đoạn hậu giãn cách xã hội (tháng 6 – 9/2021). Cụ thể, trong quý 4/2021, tổng mức tăng trưởng của tiêu dùng FMCG ở khu vực thành thị và nông thôn Việt Nam lần lượt là 3,9% và 5,2%, trong khi con số của Thái Lan là 3,5%. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Bên cạnh đó, tăng trưởng doanh thu bán lẻ của Việt Nam đối với các phân khúc hàng hóa và dịch vụ lưu trú & ăn uống là 9,1% và 3,3% vào tháng 3 năm 2022 – ngang mức trước đại dịch. Tổng cục Thống kê cho biết, giá trị tiêu thụ ngày càng tăng là do cả giá bán lẻ và sản lượng tiêu thụ tăng lên. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Ngoài ra, BMI cũng dự báo tổng chi tiêu hộ gia đình của Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong giai đoạn 2022-25. Do đó, người tiêu dùng Việt Nam sẽ duy trì được sức mua mạnh mẽ đối với các sản phẩm FMCG bất kể những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Baemin

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica - Thị trường bánh kẹo nhiều tiềm năng
Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica – Thị trường bánh kẹo nhiều tiềm năng

5. Threats (Thách thức) của công ty Bibica

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica cuối cùng là Threats (Thách thức) của công ty Bibica.

Cạnh tranh mạnh mẽ:

 • Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đi vào hoạt động từ những năm 2006 – 2007, các mặt hàng sản xuất chính của công ty là sữa đậu nành, đường, bánh kẹo, bia. Thương hiệu bánh kẹo của công ty được biết đến rộng rãi nhất là Biscafun, dù không chiếm phần lớn trong cơ cấu sản xuất kinh doanh của công ty nhưng Biscafun luôn được lòng người tiêu dùng Việt.
 • Doanh thu của Đường Quãng Ngãi cũng được đóng góp phần lớn từ sữa đậu nành với Fami và Vinasoy, năm 2020 giá đậu tương tăng cao khiến doanh thu từ sữa đậu nành giảm, về mảng bánh kẹo cũng bị sụt giảm sản lượng, dù giá đường hồi phục và công ty cũng được hưởng lợi từ việc kinh doanh đường, tổng doanh thu của công ty năm 2020 giảm 16% so với 2019, giảm còn 6,214 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty cũng giảm 18%. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina là công ty thuộc Tập đoàn Orion của Hàn Quốc. Tập đoàn Orion đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam từ năm 2005 và hiện có hai nhà máy ở TP.HCM và Bắc Ninh. Orion với các sản phẩm chủ lực như Chocopie, Custas, Freshpie, Goute. Snack O’star; Orion đã đầu tư xây dựng nông trại O’star Farm tại Việt Nam, chuyên cung cấp nguyên liệu khoai tây tươi để sản xuất snack khoai tây O’star. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Bánh kẹo Kinh Đô là thương hiệu lâu đời trước đây thuộc sở hữu của Tập đoàn Kinh Đô, nhưng đến nay mảng sản xuất bánh kẹo của Tập đoàn Kinh Đô đã được Tập đoàn Mondelez (Mỹ) mua lại và lập ra Công ty cổ phần Mondelez Kinh Đô từ năm 2015, đây được xem là thương vụ M&A lớn nhất ngành bánh kẹo ở thị trường trong nước. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Dù đổi chủ nhưng Kinh Đô vẫn giữ nguyên chất lượng sản phẩm và luôn được người dùng tin tưởng, bánh kẹo Kinh Đô tập trung phân khúc trung và cao cấp với các nhãn hiệu như Kinh Đô, Cosy, Solite, AFC, LU, Ore… bên cạnh thị trường Việt, bánh kẹo Kinh Đô còn rất phát triển trên thế giới. Doanh thu thuần của doanh nghiệp 2020 là 4,015 tỷ đồng, tăng 8% so với 2019, tổng tài sản 2,747 tỷ đồng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwayway Sài Gòn với thương hiệu nổi tiếng Oishi đến từ Philippines, Oishi là một trong số thương hiệu đa quốc gia đầu tiên tham gia vào thị trường Việt Nam và có nhà máy đầu tiên ở Bình Dương. Đến nay bên cạnh các loại snack phổ biến rộng rãi, Oishi đã phát triển thêm cả bánh quy, kẹo, nước giải khát. Doanh thu thuần của Liwayway Sài Gòn năm 2020 là 2,067 tỷ đồng, giảm 3.4%, lỗ sau thuế 4.35 tỷ đồng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà được thành lập từ 1960 và phát triển đến nay thành một trong những thương hiệu lớn đến từ Việt Nam trong ngành sản xuất bánh kẹo. Các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp là kẹo, tiếp sau đó là bánh các loại, Hải Hà hướng đến phân khúc khách hàng bình dân, luôn đi kèm với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Với vốn chủ sở hữu 468 tỷ đồng, doanh thu thuần năm 2020 của Hải Hà là 1,409 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 39 tỷ đồng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Lotte là một Tập đoàn kinh doanh đa ngành lớn của Hàn Quốc, Lotte thành lập Công ty TNHH Lotteria Việt Nam từ năm 1996. Lotte Việt Nam chủ yếu phát triển các thương hiệu bánh kẹo như Toppo, Xylitol, Koala’s March; bên cạnh chất lượng thì Lotte gây được ấn tượng với khách hàng bởi mục tiêu luôn hướng đến khách hàng, lắng nghe và đổi mới để phù hợp với ý kiến đóng góp của người tiêu dùng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu là doanh nghiệp nhà nước thuộc vào trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường bánh kẹo Việt Nam. Với hơn 50 năm hoạt động sản xuất bánh kẹo, Hải Châu không ngừng cải tiến chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài bánh kẹo thì một sản phẩm chủ lực xuất khẩu của Hải Châu như bột canh gia vị, lương khô, bánh kem xốp… Doanh thu thuần năm 2020 của Hải Châu là 612 tỷ đồng, giảm 27% so với năm 2019, lợi nhuận sau thuế cũng giảm mạnh 45%. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm Pan (Pan FM) là công ty con của Tập đoàn Pan, là nhà sản xuất bánh kẹo đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận FSSC 22000 về an toàn thực phẩm và đến nay Pan FM vẫn theo đuổi chỉ tiêu FSSC 22000 ở các nhà máy xây dựng sau này của mình. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Mới đây Bibica công bố đã mua lại thành công 100% cổ phần của Pan FM, trước đó vào năm 2017 Công ty cổ phần Thực phẩm Pan (Pan Food) cũng đã mua lại 50.7% cổ phần của Bibica và nắm quyền kiểm soát Bibica. Doanh thu thuần của Pan FM năm 2020 là 166 tỷ đồng, tăng 3.3%, lỗ sau thuế 15 tỷ đồng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Công ty cổ phần Thiên Hà Kameda là liên doanh giữa Công ty cổ phần Thiên Hà Corp và Công ty Kameda Seika Co., LTD vốn là thương hiệu sản xuất bánh gạo nổi tiếng của Nhật Bản. Do đó sản phẩm chủ lực của Thiên Hà Kameda được biết đến rộng rãi là bánh gạo Ichi. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Hiện tại Thiên Hà Kameda có 3 nhà máy sản xuất bánh kẹo và đưa thương hiệu Ichi trở thành một trong những thương hiệu bánh gạo bán chạy nhất Việt Nam. Doanh thu thuần năm 2020 của doanh nghiệp là 157 tỷ đồng, giảm 24% so với 2019, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là 50 tỷ đồng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam có mức giá cạnh tranh sau khi Việt Nam chính thức gia nhập AFTA:

 • Theo nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt – Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã ký kết, các sản phẩm bánh kẹo được áp dòng thuế nhập khẩu giảm về 0%. Như vậy, với việc gia nhập thị trường chung ASEAN, Việt Nam đã dễ dàng đón nhận nhiều thương hiệu quốc tế hơn, được ưa chuộng là các sản phẩm từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia và châu Âu… Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.
 • Điều này đã tạo nên cuộc cạnh tranh giành thị phần giữa doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp nội địa. Việc mở cửa hội nhập là điều tất yếu nên đòi hỏi doanh nghiệp bánh kẹo Việt phải liên tục đổi mình để tìm được chỗ đứng trong nước. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của ngân hàng Agribank

Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica - Cạnh tranh mạnh mẽ
Phân tích mô hình SWOT của công ty Bibica – Cạnh tranh mạnh mẽ

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing