Chiến lược Marketing của Wendy’s

Phân tích Chiến lược Marketing của Wendy’s, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Wendy’s liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Wendy’s 1
Chiến lược Marketing của Wendy’s

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Wendy’s

The Wendy’s Company là một công ty cổ phần của Mỹ sở hữu chuỗi thức ăn nhanh Wendy’s. Trụ sở chính đặt tại Dublin, Ohio. Công ty được gọi là Deisel-Wemmer Co. từ năm 1884 đến năm 1929, Deisel-Wemmer-Gilbert Corporation từ năm 1929 đến năm 1946, DWG Cigar Corporation từ năm 1946 đến năm 1966, DWG Corporation từ năm 1966 đến năm 1993, Triarc Companies, Inc. từ năm 1993 đến năm 2008, và Wendy’s/ Arby’s Group, Inc. từ năm 2008 đến năm 2011, và lấy tên hiện tại vào năm 2011.

Công ty con chính của The Wendy’s Company là Wendy’s International, công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s.

Bây giờ bạn đã biết về Wendy’s, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Wendy’s.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về The Wendy’s Company

Trụ sở của The Wendy's Company
Trụ sở của The Wendy’s Company

2. Chiến lược sản phẩm của Wendy’s

Chiến lược Marketing của Wendy’s – Chiến lược sản phẩm của Wendy’s.

Wendy’s được biết đến nhiều nhất qua món Hamburger. Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng này cũng cung cấp nhiều sản phẩm khác. Sau đây là các dòng sản phẩm trong Chiến lược Marketing của Wendy’s:

  • Burgers
  • Món ăn kèm
  • Salads
  • Thức uống
  • Tráng miệng

Trong khi Hamburger là dòng sản phẩm chủ lực, Wendy’s cung cấp các dòng sản phẩm khác để hoàn thiện trải nghiệm của khách hàng. Ví dụ, cùng với Hamburger, đồ ăn kèm, salad, đồ uống và món tráng miệng, khách hàng có thể thưởng thức một bữa ăn đầy đủ.

Trong đại dịch Covid-19, thời điểm chính phủ Mỹ ban hành lệnh giãn cách xã hội và đóng cửa các nhà hàng. Các cơ sở kinh doanh đồ ăn phải mất một thời gian để thích nghi và điều chỉnh. Trong bối cảnh đó, Wendy’s đã cố gắng cập nhật thực đơn mới cho bữa sáng của mình, tập trung vào các dòng sản phẩm nâng cấp gồm burger hương phô mai, món gà Jalpeno và thịt hun khói Pretzel. Chính thực đơn này đã giúp hãng tăng 10% doanh số.

Trong khi đó, đối thủ Burger King có vẻ khó khăn khi cố gắng tìm kiếm những giá trị phù hợp dành riêng cho khách hàng của mình mà theo CEO Jose Cil, đó là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Hãng cho ra mắt thực đơn Your Way 1 USD vào tháng 12 nhưng có lẽ, thời điểm này là quá muộn và đã khiến hãng tuột mất vị trí thứ 2.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Wendy’s đã cập nhật thực đơn mới cho bữa sáng với burger phô mai, món gà Jalpeno và món Pretzel hương thịt hun khói. Đồng thời hãng không loại bỏ salad khỏi thực đơn như nhiều chuỗi khác đang làm. “Chúng tôi muốn cung cấp những lựa chọn theo nhu cầu của khách hàng. Hành trình của Wendy’s luôn bắt đầu từ món ăn, và thay vì chạy theo doanh số, chúng tôi chế biến từng món ăn riêng cho từng khách hàng của mình”- Giám đốc Marketing của Wendy’s chia sẻ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Wendy’s trong các Chiến lược Marketing của Wendy’s.

Chiến lược sản phẩm của Wendy’s 1
Chiến lược sản phẩm của Wendy’s

3. Chiến lược giá của Wendy’s

Chiến lược Marketing của Wendy’s – Chiến lược giá của Wendy’s.

Chiến lược định giá trong Chiến lược Marketing của Wendy’s tương tự như chiến lược của các chuỗi khác như McDonald’s hay Burger King. Wendy’s áp dụng các chiến lược định giá:

  • Chiến lược định giá cạnh tranh
  • Chiến lược định giá gói sản phẩm

Chiến lược định giá chính của Wendy’s là định giá cạnh tranh. Chiến lược giá này phản ánh các điều kiện của thị trường và bối cảnh cạnh tranh. Ví dụ, những thay đổi về cung và cầu được sử dụng để điều chỉnh giá các sản phẩm của Wendy’s. Mặt khác, chiến lược định giá gói sản phẩm liên quan đến việc cung cấp các nhóm sản phẩm (ví dụ: bữa ăn kết hợp) để được giảm giá. Các chiến lược định giá này được hỗ trợ thông qua Chiến lược Marketing của Wendy’s.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Wendy’s trong các Chiến lược Marketing của Wendy’s.

Chiến lược giá của Wendy’s 1
Chiến lược giá của Wendy’s

4. Chiến lược phân phối của Wendy’s

Chiến lược Marketing của Wendy’s – Chiến lược phân phối của Wendy’s.

Wendy’s International, Inc. công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s và là công ty mẹ cũ của Wendy’s. Nó cũng sở hữu các chuỗi Tim Hortons, Baja Fresh, và có 70% cổ phần trong Cafe Express. Trụ sở chính của công ty được đặt tại Dublin, Ohio, một vùng ngoại ô của Columbus. Wendy’s International hiện thuộc sở hữu của The Wendy’s Company.

Chuỗi Tim Hortons được The Wendy’s Company tách ra thành một công ty riêng biệt vào tháng 9 năm 2006. Chuỗi Baja Fresh được bán vào tháng 10 năm 2006. Vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, việc mua lại Wendy’s International Inc. của Triarc Companies, Inc. đã được các cổ đông chấp thuận. Vào ngày 30 tháng 9, việc sáp nhập đã hoàn tất, với Triarc được đổi tên thành Wendy’s/ Arby’s Group, Inc.

Một báo cáo được tuyên bố bởi Restaurant Business dựa trên dữ liệu của Technomic cho biết, năm 2020, doanh số bán của hệ thống burger Wendy’s đã tăng 4.8% lên 10.2 tỷ USD, “vượt mặt” Burger King để nắm giữ vị trí chuỗi burger có doanh số cao thứ 2 toàn nước Mỹ. Trong khi đó, Burger King ghi nhận sự sụt giảm doanh số 5.4% chỉ còn 9.6 tỷ USD.

Theo ghi nhận năm 2019, Burger King có khoảng 7300 điểm bán, Subway khoảng 24000 điểm trong khi Wendy’s chỉ dừng ở 6000 điểm bán.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Wendy’s trong các Chiến lược Marketing của Wendy’s.

Wendy's International, Inc. công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s
Wendy’s International, Inc. công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s

5. Chiến lược chiêu thị của Wendy’s

Chiến lược Marketing của Wendy’s – Chiến lược chiêu thị của Wendy’s.

Cách truyền thông của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ Wendy’s là một ví dụ điển hình của việc xây dựng hình ảnh dựa trên xúc cảm. DN bán đồ ăn nhanh lớn thứ 3 của Mỹ sử dụng khiếu hài hước của mình để kết nối khách hàng và “troll” đối thủ, đơn cử nhất là McDonald’s.

Nhiều người cho rằng, Chiến lược Marketing của Wendy’s rất kém văn minh. Nhưng đây lại là một chiến lược được xây dựng vô cùng bài bản. Cách xây dựng thương hiệu này khiến Wendy’s thu hút được nhiều người hơn. Thậm chí, những người không hề thích sử dụng đồ ăn nhanh cũng phải chú ý.

Chiến lược Marketing của Wendy’s rất tích cực tương tác trên twitter. Bằng cách này, các dòng tweet của Wendy’s trở nên vô cùng hấp dẫn. Năm 2018, một thiếu niên Mỹ được Wendy’s tặng một năm ăn gà rán tẩm cốm miễn phí khi retweet lại các dòng tweet của Wendy’s nhiều nhất. Sau sự kiện này, tài khoản twitter của Wendy’s có thêm đến 970.000 lượt theo dõi mới.

Cũng sau sự kiện này, logo cô bé thắt bím tóc đỏ của Wendy’s được nhiều người đưa vào các bộ phim anime ngắn, đăng lên youtube. Tất cả để làm các dòng tweet của Wendy’s trở nên nổi bật hơn, nhằm nhận được những giải thưởng hấp dẫn từ thương hiệu đồ ăn nhanh này.

Sau hiệu ứng đó, Wendy’s tiếp tục sản xuất một bản mixtape gồm 5 bài hát có chủ đề “We beefin” trên nền giọng của một rapper nữ để giới thiệu về sản phẩm mới. Ca khúc này đã đứng đầu bảng xếp hạng các ca khúc gây nghiện toàn cầu của trang nhạc trực tuyến miễn phí Spotify.

Từ đó, Chiến lược Marketing của Wendy’s với hình ảnh một cô bé thắt bím tóc đỏ trở nên thu hút, hấp dẫn theo phong cách hóm hỉnh, hài hước, đôi khi còn có cả sự châm chọc. Tuy nhiên, điều tuyệt vời hơn, nó tạo nên hiệu ứng lan tỏa không hề nhỏ, giúp thương hiệu này nổi bật hơn so với “ông anh cả” làng thức ăn nhanh là McDonald’s. Và quan trọng nhất là, khách hàng – họ thích điều đó.

Chiến lược chiêu thị của Wendy’s 1
Chiến lược chiêu thị của Wendy’s

Giám đốc Marketing của Wendy’s chia sẻ: “Wendy’s đã định vị thương hiệu rất tốt, với thực phẩm tốt nhất và chất lượng cao nhất, như chính con người chúng tôi vậy. Chúng tôi đảm bảo luôn cung ứng những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng theo cách dễ tiếp cận nhất. Chính vì vậy, doanh số đang tăng và khách quen của Wendy’s quay lại ngày càng nhiều.” Đồng thời, nguồn thực phẩm và hương liệu thực phẩm chất lượng cũng giúp các cửa hàng nhượng quyền kinh doanh tốt hơn và Wendy’s đã sử dụng họ như một kênh truyền thông hiệu quả.

Quý 3 năm 2020, Chiến lược Marketing của Wendy’s tung ra chương trình khách hàng thân thiết, giúp tăng lượng người dùng trung thành hàng tháng của chuỗi lên khoảng 25%, với tổng số 12 triệu thành viên. Nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ là điều kiện để Wendy’s hiểu khách hàng và cung cấp những trải nghiệm cá nhân hóa hiệu quả.

Với nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ như vậy, Chiến lược Marketing của Wendy’s đã đầu tư vào các chiến dịch truyền thông suốt thời kỳ đại dịch và đạt được thành công, bao gồm chiến dịch “Featuring Twitch Streamers’ Favorite Meals” và “Keeping Fortnite Fresh”. Kết quả, công ty thu hút khoảng 10 triệu game thủ tham gia “Featuring Twitch Streamers’ Favorite Meals”, ¼ triệu lượt xem trực tiếp trong chiến dịch “Keeping Fortnite Fresh”. Đồng thời, thống kê cũng ghi nhận 10.4 triệu lượt xem các buổi phát sóng của Wendy’s trên Twitch trong suốt năm 2020.

Giám đốc Marketing của Wendy’s cho biết thêm: “Wendy’s dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để đảm bảo tương tác với khách hàng theo đúng cách. Game trực tuyến là một ví dụ điển hình, và Wendy’s tập trung khai thác chúng rất nhiều. Và chúng thật sự mang lại thành công cho Wendy’s”. Công ty cũng quyết định đẩy mạnh kinh doanh số, và thực tế, doanh số số hóa của Wendy’s đã chiếm 6% toàn Hoa Kỳ, tăng gấp đôi so với 2019. Tăng trưởng lưu lượng kỹ thuật số ở mức 2 con số và vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký, trở thành chuỗi burger hương gà có doanh thu cao thứ hai.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Wendy’s trong các Chiến lược Marketing của Wendy’s.

Chiến lược chiêu thị của Wendy’s 2
Chiến lược chiêu thị của Wendy’s

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Wendy’s, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Wendy’s.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Kenzo

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing