Chiến lược Marketing của Haribo

Phân tích Chiến lược Marketing của Haribo, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Haribo liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Haribo 1
Chiến lược Marketing của Haribo

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Haribo

Haribo là một công ty bánh kẹo của Đức được thành lập bởi Hans Riegel Sr. Công ty bắt đầu ở Kessenich, Bonn, Đức. Cái tên “Haribo” là viết tắt của Hans Riegel Bonn. Công ty đã tạo ra kẹo dẻo đầu tiên vào năm 1922 dưới dạng kẹo dẻo hình gấu được gọi là Gummibärchen. Trụ sở chính hiện tại ở Grafschaft, Đức.

Bây giờ bạn đã biết về Haribo, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Haribo.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Haribo

Trụ sở của Haribo
Trụ sở của Haribo

2. Chiến lược sản phẩm của Haribo

Chiến lược Marketing của Haribo – Chiến lược sản phẩm của Haribo.

Vào ngày 13 tháng 12 năm 1920, công ty đã được đăng ký bởi người sáng lập Johannes Riegel. Năm 1921, vợ ông – Gertrud Riegel là nhân viên đầu tiên của công ty. Theo công ty, vốn ban đầu của Riegel là một bao đường, một nồi đồng, một phiến đá cẩm thạch, một chiếc ghế đẩu, một bếp đá và một con lăn. Trong cùng năm đó, ông đã mua một ngôi nhà nằm ở quận Bonn Kessenich trên một con phố tên là Bergstraße. Ngôi nhà là cơ sở sản xuất đầu tiên của Haribo.

Hai năm sau khi thành lập công ty, Hans Riegel đã phát minh ra tiền thân của những viên kẹo Goldbear, nó có tên là Tanzbär (Dancing Bear) vào thời điểm đó. Tuy nhiên, những viên Tanzbär ban đầu này không chỉ lớn hơn phiên bản Goldbear hiện tại, mà còn mềm hơn, do sử dụng Gôm Ả Rập (Gum Arabic) thay vì Gelatine thông thường như hiện nay.

Haribo kể từ khi mở rộng hoạt động, tiếp quản nhiều nhà sản xuất bánh kẹo địa phương ở các quốc gia trên toàn thế giới. Nó bắt đầu mở rộng quốc tế vào những năm 1960 và thâm nhập vào thị trường Mỹ vào những năm 1980. Tính đến năm 2013, nó đã vận hành 16 nhà máy sản xuất hơn 100 triệu viên kẹo Goldbear mỗi ngày.

Năm 1986, công ty bánh kẹo Haribo từ Bonn đã mua sản xuất và quyền đối với kẹo Maoam.

Năm 1986, Haribo mua quyền sản xuất với kẹo Maoam
Năm 1986, Haribo mua quyền sản xuất với kẹo Maoam

Goldbears là những viên kẹo dẻo trái cây có hình dạng con gấu, có kích thước 2cm và chứa đường, xi-rô, chất tạo màu và hương liệu. Chúng cũng chứa các chất axit, chất phủ, nước và hỗn hợp gelatine, mang lại cho những viên Goldbears sự dẻo dai đàn hồi. Từ năm 1960, Haribo gọi những viên kẹo dẻo này là Goldbears, để phân biệt chúng với các sản phẩm của các nhà sản xuất khác.

Năm 2005, Haribo đã sản xuất khoảng 100 triệu viên Goldbears mỗi ngày tại 15 cơ sở trên khắp châu u để đảm bảo phân phối tại hơn 100 quốc gia. Goldbears chiếm phần lớn doanh thu của Haribo. Theo công ty, nhận thức về thương hiệu của Haribo ở Đức là 99%.

Đối với thị trường Đức, Goldbears được lên màu bằng chiết xuất trái cây tự nhiên, trái ngược với việc sử dụng chất tạo màu trong quá khứ. Mặc dù có đủ khả năng ngày nay để tạo ra một màu xanh dương, nhưng ban quản lý Haribo không muốn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với sản phẩm truyền thống (không bao gồm màu xanh dương).

Những viên Goldbears truyền thống của Haribo
Những viên Goldbears truyền thống của Haribo

Vào tháng 8 năm 2007, sản phẩm đã được thay đổi một phần bằng cách thêm vào hương táo như một hương vị mới với màu xanh lá cây. Hương vị dâu tây, cho đến nay được gán cho màu xanh lá cây đã được đổi lại thành màu đỏ nhạt. Ngoài ra, hình dạng của Goldbears đã được thay đổi một chút, so với các phiên bản trước đó, bằng cách cho chúng một khuôn mặt mỉm cười.

Dành riêng cho UEFA Euro 2008, Haribo đã sản xuất Schwarz-Rot-Goldbären: một hỗn hợp Goldbear màu đen, đỏ và vàng. Hỗn hợp được lấy cảm hứng từ sự kết hợp màu sắc của lá cờ Đức, chứa các hương vị của quả lý chua đen (màu đen), mâm xôi (màu đỏ) và chanh (màu vàng). Đây là lần đầu tiên Haribo ra mắt những viên Goldbear màu đen.

Nhân dịp FIFA World Cup 2014, Haribo đã sản xuất Goldbären-Fan-Edition. Hỗn hợp này bao gồm anh đào (đỏ sẫm), bưởi (đỏ), dưa hấu (màu xanh lá cây), phúc bồn tử (màu xanh lá cây đậm) và quả mơ (màu soviet) cũng như màu xanh dương của hương dâu tây.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Haribo trong các Chiến lược Marketing của Haribo.

Phiên bản đặc biệt Schwarz-Rot-Goldbären và Goldbären-Fan-Edition
Phiên bản đặc biệt Schwarz-Rot-Goldbären và Goldbären-Fan-Edition

3. Chiến lược giá của Haribo

Chiến lược Marketing của Haribo  – Chiến lược giá của Haribo.

Giá của Haribo khác nhau tùy thuộc vào điểm phân phối. Thông thường, tại siêu thị và đại siêu thị, Haribo có giá rẻ hơn so với giá tại các điểm bán lẻ truyền thống và cửa hàng tiện lợi. Mặc dù giống như các sản phẩm khác thuộc ngành hàng bánh kẹo, Haribo lại có mức giá cao hơn so với các sản phẩm cùng danh mục kẹo dẻo. Điều này dễ hiểu khi nguyên vật liệu cũng như chất lượng của Haribo là vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ để so sánh giá trong ngành hàng kẹo dẻo:

  • Haribo Goldbears gói 80g: 25.500đ
  • Sunkist hộp 115g: 25.500đ
  • Vidal gói 100g: 23.500đ
  • Bebeto gói 80g: 23.500đ
  • Bibica Zoo Jelly gói 100g: 11.000đ

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Haribo trong các Chiến lược Marketing của Haribo.

Chiến lược giá của Haribo 1
Chiến lược giá của Haribo

4. Chiến lược phân phối của Haribo

Chiến lược Marketing của Haribo – Chiến lược phân phối của Haribo.

Haribo hiện đang điều hành tổng cộng 16 địa điểm sản xuất trên khắp thế giới và vẫn có trụ sở chính tại Bonn. Nó vẫn là một doanh nghiệp gia đình. Hans Jr. vẫn điều hành công ty, thậm chí vẫn tự viết quảng cáo truyền hình. Haribo đã cố gắng tự bảo vệ mình trước sự cạnh tranh nhãn hiệu tư nhân và đã mở rộng thị phần của mình trong một thị trường đang suy giảm.

Tòa án khu vực của Cologne đã cấm Lindt tiếp tục bán viên kẹo sô cô la hình gấu bọc giấy màu vàng của sau khi Haribo kiện với lập luận thành công rằng người mua có thể dễ dàng nhầm lẫn hình con gấu này với viên kẹo dẻo huyền thoại của họ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Haribo trong các Chiến lược Marketing của Haribo.

Chiến lược phân phối của Haribo 1
Chiến lược phân phối của Haribo

5. Chiến lược chiêu thị của Haribo

Chiến lược Marketing của Haribo – Chiến lược chiêu thị của Haribo.

Slogan tiếng Đức của Haribo là “Haribo macht Kinder froh – und Erwachsene ebenso” (“Haribo làm cho trẻ em hạnh phúc – và cả người lớn nữa”). Các quảng cáo của Đức được lồng tiếng bởi Thomas Gottschalk từ năm 1991 đến năm 2015.

Ở các nước nói tiếng Anh, Chiến lược Marketing của Haribo sử dụng Slogan “Kids and grown-ups love it so – the happy world of Haribo“. Ở Hungary, nó sử dụng khẩu hiệu “Gyermek, felnőtt kedve jó – édes élet, Haribo”. Slogan “Haribo c’est beau la vie, pour les grands et les petits” được sử dụng ở Pháp.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Chiến lược Marketing của Haribo sử dụng Slogan “Çocuk ya da büyük ol, Haribo’yla mutlu ol” . Ở Đan Mạch, nó sử dụng khẩu hiệu “Luk op for noget godt! Luk op cho Haribo! Den er go’”.

Chiến lược Marketing của Haribo tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào quảng cáo, kết hợp tương tác lâu dài với các hành động ngắn hạn thu hút sự chú ý. Haribovẫn giữ kỷ lục Guinness về sự hợp tác lâu dài nhất với người dẫn chương trình Thomas Gottschalk, người chỉ mới được thay thế gần đây bởi đồng nghiệp Bully Herbig.

Chiến lược Marketing của Haribo hỗ trợ bán hàng thông qua các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Có một chương trình lưu diễn mang tên “Haribo – Trở thành thương hiệu đình đám với Gấu vàng“. Có một bảo tàng Haribo ở Pháp. Disney đã thực hiện một loạt phim hoạt hình có tên Cuộc phiêu lưu của gấu Gummi. Bài hát Gummy Bear Song bằng tiếng Anh đã được xem hơn 300 triệu lần trên YouTube.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Haribo trong các Chiến lược Marketing của Haribo.

Chiến lược chiêu thị của Haribo 1
Chiến lược chiêu thị của Haribo

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Haribo, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Haribo.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Kia

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing