Chiến lược Marketing của Best Buy

Phân tích Chiến lược Marketing của Best Buy, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Best Buy liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Best Buy 1
Chiến lược Marketing của Best Buy

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Best Buy

Best Buy là một nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Richfield, Minnesota. Ban đầu được thành lập bởi Richard M. Schulze và James Wheeler vào năm 1966 với tư cách là một cửa hàng chuyên về âm thanh có tên là Sound of Music, nó được đổi tên thành hiện tại với trọng tâm là thiết bị điện tử tiêu dùng vào năm 1983.

Công ty hoạt động trên phạm vi quốc tế ở Canada và trước đây hoạt động ở Trung Quốc cho đến tháng 2 năm 2011 (khi được hợp nhất với Five Star) và ở Mexico cho đến tháng 12 năm 2020 (do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19). Công ty cũng hoạt động ở Châu Âu cho đến năm 2012.

Các công ty con của Best Buy bao gồm Geek Squad, Magnolia Audio Video và Pacific Sales. Công ty cũng điều hành các thương hiệu Best Buy Mobile và Insignia ở Bắc Mỹ, cùng với Five Star ở Trung Quốc. Công ty bán điện thoại di động của Verizon Wireless, AT&T Mobility, Sprint Corporation tại Hoa Kỳ. Tại Canada, các dịch vụ bao gồm Bell Mobility, Rogers Wireless, Telus Mobility và các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ hơn cạnh tranh, chẳng hạn như SaskTel.

Logo của Best Buy qua các thời kỳ
Logo của Best Buy qua các thời kỳ

Best Buy được tạp chí Forbes vinh danh là “Company of the Year” vào năm 2004, “Specialty Retailer of the Decade” bởi Discount Store News năm 2001, được Forbes xếp hạng trong Top 10 “America’s Most Generous Corporations” vào năm 2005, lọt vào danh sách “Most Admired Companies” của tạp chí Fortune vào năm 2006, và “The Most Sustainable Company in the United States” của Barron vào năm 2019.

Hubert Joly là chủ tịch điều hành của công ty, sau khi được kế nhiệm làm Giám đốc điều hành bởi Corie Barry vào tháng 6 năm 2019. Theo Yahoo! Finance, Best Buy là nhà bán lẻ đặc biệt lớn nhất trong ngành bán lẻ điện tử tiêu dùng của Hoa Kỳ. Công ty xếp thứ 72 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Bây giờ bạn đã biết về Best Buy, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Best Buy.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Best Buy

Trụ sở chính của Best Buy
Trụ sở chính của Best Buy

2. Chiến lược sản phẩm của Best Buy

Chiến lược Marketing của Best Buy– Chiến lược sản phẩm của Best Buy.

Best Buy bán thiết bị điện tử tiêu dùng và nhiều loại hàng hóa có liên quan, bao gồm phần mềm, trò chơi điện tử, âm nhạc, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, dàn âm thanh xe hơi và máy quay video, ngoài các thiết bị gia dụng (máy giặt, máy sấy và tủ lạnh), trong một môi trường bán hàng không được ủy quyền.

Dưới thương hiệu Geek Squad, Best Buy cung cấp các gói dịch vụ sửa chữa và bảo hành máy tính. Công ty cung cấp một diễn đàn cộng đồng trực tuyến cho các thành viên, nơi người tiêu dùng có thể thảo luận về trải nghiệm sản phẩm, đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ các thành viên khác hoặc chuyên gia sản phẩm bán lẻ.

Best Buy cũng sản xuất các sản phẩm dưới 8 nhãn hiệu riêng:

  • Dynex: Thiết bị điện tử và máy tính như đầu đĩa Blu-ray, dữ liệu và cáp nguồn, HDTV, đồ dùng văn phòng, phương tiện lưu trữ và webcam. Đây là các mặt hàng giảm giá
  • Init: Các sản phẩm lưu trữ như bộ lưu trữ phương tiện, túi đựng thiết bị, túi đựng đồ và đồ nội thất tại nhà
  • Insignia: Thiết bị điện tử, thiết bị và phụ kiện bao gồm bộ điều hợp, cáp, HDTV, tủ lạnh mini và máy tính bảng
  • Magnolia Design Center: Thiết kế và lắp đặt các thiết lập tại nhà tùy chỉnh
  • Magnolia Home Theater: Các lựa chọn tại nhà cao cấp cho cả thiết bị âm thanh và hình ảnh, bao gồm 4K, 3D và TV lớn, máy chiếu, bộ thu và loa
  • Modal: Phụ kiện di động định hướng phong cách, bao gồm loa Bluetooth, cáp và vỏ
  • Pacific Sales: Đồ gia dụng cao cấp
  • Platinum: Thương hiệu riêng chất lượng cao nhất của công ty, sản xuất nhiều sản phẩm, chẳng hạn như dây cáp, phụ kiện điện thoại di động, phụ kiện máy tính bảng và thiết bị hình ảnh kỹ thuật số
  • RocketFish: Cáp chủ yếu được sử dụng với cài đặt và thiết lập tại nhà, cũng như trên máy tính và phụ kiện chơi game
  • RocketFish Mobile: Vỏ điện thoại, da gel, kẹp và bộ sạc cho điện thoại di động, GPS và các sản phẩm cao cấp độc quyền khác

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Best Buy trong các Chiến lược Marketing của Best Buy.

Một vài nhãn hiệu riêng của Best Buy
Một vài nhãn hiệu riêng của Best Buy

3. Chiến lược giá của Best Buy

Chiến lược Marketing của Best Buy – Chiến lược giá của Best Buy.

Qua hành động của Giám đốc điều hành của họ, Chiến lược Marketing của Best Buy về giá phù hợp với tất cả các nhà bán lẻ trực tuyến và ngoại tuyến được ủy quyền. Nếu giá tại cửa hàng của họ không khớp, bất kỳ nhân viên nào cũng có thể điều chỉnh giá cho bạn. Sự thay đổi duy nhất này, mà Giám đốc điều hành của họ, Hubert Joly đã thiết lập là một trong những cơ sở cho sự thay đổi và cải thiện kết quả của họ.

Best Buy có tính cạnh tranh cao, nhưng có hàng chục nghìn mặt hàng, vì vậy vào bất kỳ ngày nào, không phải tất cả đều có thể có giá thấp nhất nhưng mục đích của họ là cạnh tranh cho mỗi lần bán hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Best Buy trong các Chiến lược Marketing của Best Buy.

Chiến lược giá của Best Buy 1
Chiến lược giá của Best Buy

4. Chiến lược phân phối của Best Buy

Chiến lược Marketing của Best Buy – Chiến lược phân phối của Best Buy.

Mặt ngoài tòa nhà của các cửa hàng mang thương hiệu Best Buy thường có màu nâu nhạt, với lối vào được thiết kế trông giống như một chiếc hộp màu xanh lam nổi lên từ cấu trúc.

Tính đến ngày 29 tháng 10 năm 2016, công ty đã vận hành 1,026 cửa hàng Best Buy, 331 cửa hàng độc lập của Best Buy Mobile và 28 cửa hàng Pacific Sales độc lập ở Hoa Kỳ. Best Buy cũng hoạt động: 135 cửa hàng Best Buy và 53 cửa hàng độc lập Best Buy Mobile ở Canada; và 18 cửa hàng Best Buy và 5 cửa hàng Best Buy Express ở Mexico. Best Buy đã rời khỏi thị trường Châu Âu vào tháng 4 năm 2013.

Một cửa hàng Best Buy điển hình
Một cửa hàng Best Buy điển hình

Nếu như ở các nước phát triển, kênh phân phối hàng qua truyền hình rất được ưa chuộng và tin dùng thì ở Việt Nam nó vẫn còn khá mới mẻ. 10 năm trước, ở nước ta chưa có hình thức phân phối hàng theo cách này và không có hình mẫu, kinh nghiệm nào cho những người khai phá thị trường.

Bằng cái nhìn nhạy bén, với mong muốn người dân Việt Nam được hưởng và tiếp cận các sản phẩm của nền công nghiệp hiện đại, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Lựa Chọn Hoàn Hảo (Best Buy Việt Nam) đã tìm cho mình một hướng đi tiên phong để tạo nên sự khác biệt và vượt trội, đây là cơ hội và cũng không ít thách thức. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua Best Buy Việt Nam đã khẳng định dần vị thế, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trên thị trường.

Dù được triển khai nền móng theo tiêu chuẩn và phương thức thực hiện từ nước ngoài từ năm 2001, nhưng đến cuối 2002 Best Buy Việt Nam mới mạnh dạn triển khai chính thức và bắt đầu việc thực hiện giới thiệu sản phẩm phân phối hàng qua truyền hình.

Từ những ngày đầu hoạt động, Chiến lược Marketing của Best Buy đã thực hiện phương châm đặt chữ tín lên hàng đầu và cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ hậu mãi uy tín nhất. Đến thời điểm này, có thể nói, Best Buy Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất có được 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên phân phối các mặt hàng chính hãng với chất lượng cao và là đơn vị độc quyền phân phối các sản phẩm hàng hóa này trên toàn quốc.

Hơn nữa, những sản phẩm mà Best Buy Việt Nam phân phối đều có mặt ở các nước phát triển trên thế giới. Do vậy, người tiêu dùng Việt Nam rất thuận tiện trong việc lựa chọn sản phẩm mà mình ưa thích và các sản phẩm chính hãng chỉ có trong hệ thống phân phối độc quyền của Best Buy Việt Nam tại những địa điểm mà Công ty đã quy định với một giá chuẩn trên toàn quốc.

Bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm và phân phối sản phẩm qua truyền hình, Chiến lược Marketing của Best Buy còn phân phối sản phẩm qua Website công ty.

Đến nay, Best Buy Việt Nam đã có trụ sở chính tại Hà Nội, chi nhánh ở TP.HCM và Đà Nẵng với mạng lưới gồm nhiều nhà kho lớn nhỏ được xây dựng trên phạm vi cả nước. Best Buy Việt Nam là đơn vị duy nhất được độc quyền phân phối hàng chính hãng có uy tín lớn nhất tại Việt Nam và được bảo hành theo tiêu chuẩn cao nhất.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Best Buy trong các Chiến lược Marketing của Best Buy.

Chiến lược phân phối của Best Buy 1
Chiến lược phân phối của Best Buy

5. Chiến lược chiêu thị của Best Buy

Chiến lược Marketing của Best Buy – Chiến lược chiêu thị của Best Buy.

Nhắc đến Best Buy là nhiều người Mỹ sẽ liên tưởng ngay đến bán lẻ thiết bị điện tử, một ngành kinh doanh hái ra tiền trước khi thương mại điện tử bùng nổ. Tuy nhiên sự ra đời của Amazon đã làm đảo lộn tất cả. Cách đây 7 năm, thậm chí những nhân viên lâu năm nhất cũng nghĩ rằng Best Buy sẽ chẳng sống nổi vì Amazon.

May mắn thay nhờ chuyển đổi số, Best Buy không những thoát khỏi nguy cơ phá sản mà còn tạo ra lợi nhuận. Năm 2019, doanh thu của Best Buy đạt 42 tỷ USD với lợi nhuận 1,9 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2011 khi công ty gần như phải đóng cửa.

Thập niên 1980-1990 là thời hoàng kim của Best Buy khi chuỗi bán lẻ điện tử này liên tục mở rộng các chi nhánh ra toàn nước Mỹ. Tuy vậy mọi chuyện nhanh chóng xấu đi do sự phát triển của thương mại điện tử tấn công ngành bán lẻ truyền thống.

Năm 2012, Best Buy lâm vào tình cảnh khó khăn chưa từng có khi doanh thu giảm tốc còn lợi nhuận ngày một thu hẹp. Ban giám đốc công ty thì chẳng thể hiểu họ đã làm sai điều gì khi mọi hoạt động kinh doanh vẫn hoàn hảo.

Doanh thu của Best Buy năm 2012 là hơn 50 tỷ USD nhưng lợi nhuận lại chỉ đạt hơn 1 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 2,37 tỷ USD của năm trước đó. Chuỗi bán lẻ này đã phải đóng cửa và sa thải hàng loạt nhân viên trước bối cảnh lợi nhuận giảm sút.

Nếu không có sự thay đổi, chẳng mấy chốc Best Buy sẽ nối gót nhiều hãng bán lẻ của Mỹ tuyên bố phá sản trước cuộc đối đầu không cân sức với thương mại điện tử mà điển hình ở đây là Amazon.

Khi công nghệ và thương mại điện tử ngày càng phát triển, khách hàng vẫn đến những gian hàng bán lẻ của Best Buy để chiêm ngưỡng sản phẩm, trải nghiệm chúng nhưng để rồi cuối cùng lại đặt mua online qua Amazon.

Nói đơn giản, Best Buy bị người tiêu dùng lợi dụng để thử nghiệm và đánh giá sản phẩm, qua đó đưa ra lựa chọn nhưng lại mua hàng trực tuyến. Nguyên nhân chủ yếu là giá sản phẩm trực tuyến rẻ hơn, quy trình mua bán thuận tiện chỉ với 1 cái click.

Nhận ra được tình hình, ban giám đốc của Best Buy đã thực hiện một loạt cải cách, biện pháp nhằm tránh bị người tiêu dùng lợi dụng, nhưng chẳng có gì thay đổi.

Mọi thứ chỉ chuyển biến vào năm 2015 khi Best Buy nhận ra rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ mới nhằm tránh phá sản cũng như tồn tại được trước các ông lớn như Amazon.

Chiến lược chiêu thị của Best Buy 1
Chiến lược chiêu thị của Best Buy

Vào năm 2015, Best Buy nhận ra rằng họ không thể ngăn chặn xu thế phát triển của thương mại điện tử cũng như sự suy tàn của các cửa hàng bán lẻ truyền thống. Bởi vậy, công ty hướng đến chuyển đổi số cũng như cung cấp các dịch vụ mà thương mại điện tử không thể làm được.

Cụ thể, Chiến lược Marketing của Best Buy thực hiện những chương trình chuyển đổi số như “Renew Blue” hay “Best Buy 2020” nhằm giảm chi phí cũng như tăng cường áp dụng công nghệ cho ngành bán lẻ. Mục tiêu chính của Best Buy là chuyển đổi từ một hãng chỉ biết bán sản phẩm sang một công ty dịch vụ công nghệ cho khách hàng.

Để làm được điều đó, Best Buy đã ứng dụng hàng loạt công nghệ trong chuỗi kinh doanh của mình nhằm giảm bớt thời gian giao hàng, giúp khách hàng tìm ra giá cả tốt nhất. Hầu như toàn bộ hệ thống Chiến lược Marketing của Best Buy và chăm sóc khách hàng của Best Buy đã được chuyển đổi số.

Cách đây 7 năm, khoảng 80% chi phí triển khai Chiến lược Marketing của Best Buy là qua truyền thông đại chúng thì nay 90% là qua các kênh truyền thông online.

Dữ liệu điện toán đám mây được áp dụng để lưu thông tin của từng người mua, qua đó cung cấp dịch vụ tư vấn tốt nhất cho từng trường hợp. Việc có nhiều người không rành về thiết bị điện tử hay công nghệ là cơ hội cho Best Buy cung cấp dịch vụ tư vấn của mình, qua đó chuyển đổi thành công từ một hãng chỉ biết bán lẻ sản phẩm sang công ty dịch vụ công nghệ.

Những người mua hàng ở Best Buy hiện có thể mua các gói dịch vụ hướng dẫn của công ty, bao gồm việc giúp đỡ làm sao sử dụng thiết bị hiệu quả nhất, trả lời các thắc mắc, cung cấp thông tin về giá cả hay sản phẩm phù hợp cho từng nhu cầu. Thậm chí các nhân viên của Best Buy còn có thể mang sản phẩm đến tận nhà lắp đặt cũng như cung cấp trợ giúp.

Đặc biệt, Chiến lược Marketing của Best Buy cung cấp dịch vụ sửa tại nhà bất cứ đồ điện tử nào cho khách hàng chỉ với một mức phí cố định hàng năm.

Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Best Buy còn tận dụng những không gian bán lẻ của mình để cung cấp dịch vụ hậu mãi, quảng cáo cho các công ty muốn bán sản phẩm. Nói đơn giản hơn là cho thuê địa điểm hay quyền sử dụng chuỗi phân phối.

Tất nhiên, Cựu CEO Joly cho biết lợi thế lớn nhất của Best Buy khi chuyển đổi số là dữ liệu. Với chuyển đổi số, Best Buy có thể lưu thông tin của khách hàng và cho phép họ cung cấp những trải nghiệm mà thương mại điện tử chưa chắc làm được. Ví dụ nếu khách hàng hỏi mua qua điện thoại một chiếc tivi, Best Buy sẽ biết chính xác bạn là ai khi mới nhấc máy, địa chỉ nhà ở đâu, tư vấn chiếc tivi nào cho “hợp khẩu vị” cũng như phù hợp với thiết kế của ngôi nhà.

Nhờ chuyển đổi số mà Best Buy đã tìm ra con đường sống sót trong thời đại thương mại điện tử. CEO Joly cho biết nhờ thay đổi chiến lược kinh doanh mà hãng tiết kiệm được gần 2 tỷ USD. Như một hệ quả tất yếu, giá cổ phiếu của hãng từ 23,7 USD năm 2012 đã tăng lên 74 USD năm 2019.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Best Buy trong các Chiến lược Marketing của Best Buy.

Chiến lược chiêu thị của Best Buy 2
Chiến lược chiêu thị của Best Buy

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Best Buy, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Best Buy.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Walt Disney

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing