Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty marketing 2023

Khi nền kinh tế khó khăn, doanh nghiệp thường cắt giảm tối đa các loại chi phí hoạt động. Trong đó, hoạt động Marketing là hoạt động mà doanh nghiệp sẽ xem xét cắt giảm đầu tiên. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty cung cấp dịch vụ Marketing. Và khi số lượng khách hàng giảm sút, các công ty cung cấp dịch vụ marketing thường chọn giải pháp là tạm ngừng kinh doanh, để giảm thiểu chi phí, chờ đợi thị trường hồi phục.

Công ty Marketing là gì?

Agency marketing (công ty marketing) là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị, truyền thông, quảng cáo, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của khách hàng trên các nền tảng tiếp thị truyền thống và tiếp thị số. Dịch vụ của các công ty rất đa dạng như: dịch vụ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), quảng cáo trên báo giấy, báo điện tử, quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, X (twitter), instagram,…

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty marketing

Tạm ngừng kinh doanh là loại thủ tục được thực hiện tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Khi thủ tục tạm ngừng kinh doanh được duyệt, doanh nghiệp sẽ không cần nộp báo cáo thuế trong thời gian tạm ngừng. Nhưng doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thanh toán các nghĩa vụ tài chính cho các chủ thể liên quan.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty Marketing

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh sẽ không phân biệt ngành nghề kinh doanh của công ty. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, mẫu biểu sẽ có sự khác nhau. Hiện tại, thủ tục tạm ngừng kinh doanh sẽ được quy định tại nghị định 01/2021/NĐ-CP và mẫu biểu sẽ được quy định tại thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. Thủ tục tạm ngừng công ty sẽ bao gồm các bước sau:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty marketing

Bước 1: Nội bộ doanh nghiệp thống nhất thời gian tạm ngừng và soạn hồ sơ

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, chủ sở hữu hoặc các cổ đông, thành viên công ty sẽ cùng nhau thống nhất thời gian tạm ngừng kinh doanh. Căn cứ thời gian này, doanh nghiệp sẽ soạn hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

► Bước 2: Ký và nộp hồ sơ tạm ngừng công ty

Các thành viên có quyền hạn và trách nhiệm sẽ ký vào hồ sơ. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại phòng Đăng Ký Kinh Doanh, trực thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

► Bước 3: Nhận thông báo kết quả tạm ngừng kinh doanh từ Sở KH-ĐT

Sau khi nhận được bộ hồ sơ tạm ngừng công ty do doanh nghiệp nộp. Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ tiến hành thẩm tra và trả kết quả nếu hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hợp lệ, sở KH-ĐT sẽ trả kết quả sau 03 ngày làm việc

► Bước 4: Doanh nghiệp hoàn thành các nghĩa vụ liên quan

Sau khi hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hoàn tất các nghĩa vụ thuế, các khoản nợ với các đơn vị liên quan. Cụ thể như sau:

  • Hoàn tất nghĩa vụ thuế đối với thời gian còn hoạt động
  • Nộp đầy đủ số tiền thuế, tiền BHXH nếu còn nợ
  • Thanh toán đầy đủ các khoản lương, phụ cấp cho người lao động
  • Thanh toán đầy đủ các khoản nợ đối với đối tác.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế

Theo quy định của pháp luật hiện tại, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục tạm ngừng với cơ quan thuế. Vì sở KH-ĐT sẽ chủ động truyền dữ liệu và cơ quan thuế sẽ ghi nhận trạng thái tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp cần thực hiện các nghĩa vụ liên quan về thuế trong thời hạn còn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh từ ngày 15/10/2023 đến ngày 14/10/2024, thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ nộp các tờ khai sau:

  • Tờ khai thuế GTGT quý 4/2023 (vì doanh nghiệp đã có hoạt động 15 ngày trong quý 4/2023)
  • Bộ báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế TNDN, báo cáo quyết toán thuế TNCN năm 2023

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Căn cứ vào khoản 1, 2 điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thông báo tạm ngừng kinh doanh là biểu mẫu được áp dụng đồng nhất cho các loại hình doanh nghiệp. Mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh đang được sử dụng từ năm 2021 là phụ lục II-19 ban hành kèm theo thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

Thời hạn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Căn cứ vào mốc thời gian bạn cần tạm ngừng kinh doanh, hãy soạn và nộp hồ sơ tạm ngừng chậm nhất trước 03 ngày làm việc.

Thời hạn đăng ký tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo quy định hiện tại, doanh nghiệp sẽ được tạm ngừng tối đa 12 tháng đối với 1 lần thông báo. Và không giới hạn số lần tạm ngừng kinh doanh liên tục được đăng ký.

Kết luận:

Khi tình hình kinh tế chung có nhiều khó khăn, chắc hẳn nhu cầu về dịch vụ marketing trên thị trường sẽ giảm sút. Và nếu doanh nghiệp của bạn đang khó khăn, việc thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty marketing là loại thủ tục phù hợp nhất đối với bạn.  Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác về loại thủ tục này, liên hệ ngay với cùng tôi để được tư vấn và giải đáp.

(Nguồn: https://ketoansongkim.vn/)

 


Cong-viec-Marketing